Khuyến cáo nguy cơ trẻ em Việt bị lạm dụng trên mạng internet

(PLO) -  Văn phòng Đại diện đặc biệt của TTK LHQ về bạo lực với trẻ em, khoảng 3,3 triệu trẻ em ở Việt Nam cần được bảo vệ đặc biệt. Văn phòng này cũng khuyến cáo về nguy cơ trẻ bị lạm dụng tình dục hoặc bị lợi dụng trên mạng internet.
Khuyến cáo nguy cơ trẻ em Việt bị lạm dụng trên mạng internet Ảnh minh họa từ internet.

Tại buổi họp báo nhân chuyến thăm Việt Nam, bà Marta Santos Pais - Phó Tổng Thư ký (TTK) Liên Hợp quốc (LHQ), Đại diện đặc biệt của TTK LHQ về bạo lực với trẻ em, đánh giá cao những bước tiến của Việt Nam trong việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em, đặc biệt là những cải cách về thể chế và chính sách.

Bà Marta Santos Pais nhấn mạnh, Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em sửa đổi mới được thông qua là công cụ hiệu quả để Việt Nam thực hiện việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Với nhận định như vậy, bà khuyến nghị Việt Nam cần phân bổ nguồn nhân lực và tài chính để đưa Luật này đi vào cuộc sống. Về phía LHQ, bà khẳng định việc ngăn chặn và đối phó với bạo lực đối với trẻ em là ưu tiên quan trọng của LHQ tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Kế hoạch Chiến lược Một LHQ giai đoạn 2017-2021, các tổ chức LHQ cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong các nỗ lực chấm dứt tất cả các hình thức bạo lực đối với trẻ em bao gồm hoàn thiện hệ thống bảo vệ trẻ em quốc gia, thay đổi nhận thức và thái độ của xã hội đối với bạo lực đối với trẻ em và khuyến khích trẻ em và người dân lên tiếng khi họ chứng kiến bạo lực xảy ra xung quanh mình.

Theo Văn phòng Đại diện đặc biệt của TTK LHQ về bạo lực với trẻ em, khoảng 3,3 triệu trẻ em ở Việt Nam cần được bảo vệ đặc biệt và các em có nguy cơ bị bạo lực, chiếm khoảng 12% trẻ em Việt Nam. Ngoài ra, còn nhiều trẻ em có nguy cơ bị xao lãng, lạm dụng, buôn bán và bóc lột tình dục.

Trẻ khuyết tật đặc biệt dễ bị tổn thương và các em có nguy cơ trở thành nạn nhân của bạo lực, xao lãng, lạm dụng tình dục cao gấp 3 hoặc 4 lần các bạn cùng trang lứa. Hơn 1,7 trẻ em là lao động trẻ em, 172.000 trẻ em không được bố mẹ chăm sóc, 21.000 trẻ em đường phố, 12.000 trẻ em vi phạm pháp luật, 2.381 trẻ em có HIV/AIDS, 1.067 trẻ em sử dụng ma túy.

Văn phòng này cũng khuyến cáo về nguy cơ trẻ bị lạm dụng tình dục hoặc bị lợi dụng trên mạng internet.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ
(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)
(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 

Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

 Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là hai điểm cuối cùng trên địa bàn tỉnh được gỡ bỏ khu vực cách ly. Như vậy, đến nay Hải Dương không còn điểm cách ly y tế nào liên quan đến bệnh nhân Covid-19.
Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -19/9, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ và thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục (gần bằng 0%).

Quả sung nghĩa tình

Quả sung nghĩa tình
(PLVN) - Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi. Ồ lạ thế, chỉ xa quê mấy năm mà đã thấy biết bao bụi bặm bao phủ lấy hồn mình. Phải mất cả một ngày hồi ức, để những lấm láp bình dị quê hương “refresh” lại. Lúc đó, những kỷ niệm lại ùa về, từ từ, nguyên vẹn.
Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

(PLVN) - Về cuộc đời huyền thoại của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, dân gian có câu thành ngữ: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Trong hàng ngàn ngôi đền thờ Đức Thánh Trần trên khắp nước Việt, có đền Bảo Lộc (Nam Định) ở chính mảnh đất quê hương Ngài. 

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”
(PLVN) - Ở nhiều quốc gia châu Phi điển hình như Cộng Hòa Nam Phi, Cộng hòa Malawi... từ lâu đã tồn tại hủ tục tảo hôn, bắt cóc những em gái bắt ép trở thành vợ cũng những người đàn ông mà họ không hề có tình yêu. Thậm chí tập tục này đã lệnh lạc đi xa hơn khi có những kẻ bệnh hoạn luôn tin rằng quan hệ tình dục với trinh nữ có thẻ chữa khỏi căn bệnh thế kỷ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬