“Không nên tin lời nhà ngoại cảm“

(PLO) - Đại tướng Phùng Quang Thanh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chiều qua chia sẻ với báo chí về những bức xúc liên quan đến việc nhà ngoại cảm lợi dụng các gia đình thân nhân liệt sĩ để trục lợi. 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trả lời báo chí

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết: Hiện nay, Bộ Quốc phòng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ dựa trên nhiều thông tin: hồ sơ, tư liệu, trong đó có cả nhân dân địa phương giới thiệu; kể cả việc dựa vào tài liệu do phía Mỹ cung cấp sau khi họ chôn cất trong chiến tranh; thậm chí kể cả những người tham gia Việt Nam Cộng hòa trước đây, bây giờ họ nghĩ lại, trao cho mình những thông tin đó.
Dựa trên những  thông tin đó, các đội quy tập liệt sĩ đã lấy lại những thông tin đó và đi tìm kiếm. Hoàn toàn không có chuyện Bộ Quốc phòng dựa vào các nhà ngoại cảm.

- Hiện nay, rất nhiều ngôi mộ chưa tìm được, các gia đình có thân nhân là liệt sĩ rất sốt ruột. Với tư cách là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông có khuyến cáo gì với người dân khi họ dùng các nhà ngoại cảm để tìm kiếm?

- Tôi đề nghị đồng bào không nên tin vào lời của các nhà ngoại cảm. Vừa qua có một số nhà ngoại cảm đã lợi dụng việc này để trục lợi thì không nên. Nếu có thông tin gì thì chủ động cung cấp cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng. Hiện Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố ở phía Nam đều thành lập các đội quy tập mộ liệt sĩ. Ngoài ra cũng có thể báo cho Tỉnh đội, Huyện đội, Quân khu… chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để làm sao tìm được hài cốt liệt sĩ về với địa phương và gia đình.

- Thưa Bộ trưởng, chính vì có những kẽ hở trong quy định của chúng ta hiện nay nên đã tạo điều kiện cho các nhà ngoại cảm hoạt động như vậy? Ông đánh giá sao về việc này? Với các gia đình đã tìm được hài cốt, Bộ có nên đưa vào để giám định ADN?

- Hiện nay Nhà nước có cho phép giám định ADN. Các cơ sở của Bộ Y tế và Quân đội cũng có Viện Pháp y Quân đội giám định ADN. Những gia đình tự tìm thấy nên có văn bản đề nghị với các cấp có thẩm quyền, cơ quan chính sách địa phương có văn bản trưng cầu giám định ADN thì tôi nghĩ Quân đội sẽ làm. Việc đưa hài cốt liệt sĩ vào các nghĩa trang, tôi nghĩ rằng Bộ LĐ-TB&XH nên có quy định bắt buộc. Nhiều gia đình cứ mang một nắm đất không về, tôi nghĩ như thế là không chính xác.

- Vậy Bộ Quốc phòng sẽ có biện pháp gì để ngăn chặn nhà ngoại cảm “hành nghề” trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, thưa Bộ trưởng?

- Về phía Bộ Quốc phòng, chúng tôi không nhờ nhà ngoại cảm để làm việc này. Trước hết, tôi nghĩ Bộ LĐ-TB&XH phải có văn bản chỉ đạo. Còn phía cơ quan báo chí thì cũng nên khuyên người dân không nên tin vào hoạt động ngoại cảm để đi tìm hài cốt liệt sĩ. Bộ Quốc phòng chưa có văn bản nào cấm các nhà ngoại cảm hoạt động, mà chỉ có chỉ đạo trong phạm vi Quân đội là không dựa vào thông tin đó để quy tập hài cốt liệt sĩ.

- Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Ngọc Hải (ghi)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trẻ em không phải là cô dâu

Trẻ em không phải là cô dâu
(PLVN) -  trong số 53 cộng đồng thiểu số ở Việt Nam, trung bình cứ 4 cuộc hôn nhân thì có một cặp là tảo hôn...

24h trên phố với trẻ em lang thang

24h trên phố với trẻ em lang thang
(PLVN) -"Cây ATM gần Hồ Hoàn Kiếm là em hay trú mưa, tránh rét, có lần buồn ngủ quá, em còn vào đây ngủ. Chiếc ghế đá này là chỗ em hay nghỉ, nằm chơi một mình gần Bờ Hồ", Thức (sinh năm 2009, ở Hưng Yên) chia sẻ.

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2021

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2021
(PLVN) -Ngày 1/12, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2021 và Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”. Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Sơn dự Hội nghị.


Campuchia cấm tụ tập quá 20 người

Campuchia cấm tụ tập quá 20 người
(PLVN) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cấm tổ chức tiệc cưới và tụ tập hơn 20 người sau khi ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, theo Reuters.

Dịch Covid-19 sáng ngày 1/12: Dịch diễn biến căng thẳng ở nhiều nơi, các tiểu bang tại Mỹ rốt ráo chuẩn bị nhận và phân phối vaccine

Dịch Covid-19 sáng ngày 1/12: Dịch diễn biến căng thẳng ở nhiều nơi, các tiểu bang tại Mỹ rốt ráo chuẩn bị nhận và phân phối vaccine
(PLVN) - Trong 1 ngày qua, thế giới ghi nhận thêm 441.509 ca mắc Covid-19 và 7.529 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 62,5 triệu, trong đó có trên 1.472.000 bệnh nhân không qua khỏi. Các tiểu bang tại Mỹ đang rốt ráo chuẩn bị nhận và phân phối vaccine ngừa Covid-19.

Cách ly 235 người liên quan 2 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM

Cách ly 235 người liên quan 2 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM
(PLVN) - Liên quan đến 2 ca nhiễm COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh, tối 30/11, Sở Y tế Thành phố thông tin các cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 235 người, trong đó có 157 người cách ly tập trung và 72 người cách ly tại nhà; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà 2 bệnh nhân này từng lui tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬