Không cho cái ác về bản

(PLO) - Đóng quân trên địa bàn xã Pa Tần huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu (gồm 14 bản với 945 hộ, 1.840 nhân khẩu), Đồn Biên phòng Pa Tần - Bộ đội Biên phòng Lai Châu được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài 12,973km trên tuyến biên giới Việt - Trung. Nhiều năm qua, cũng như các xã miền núi khác, mặc dù được thụ hưởng các chính sách đầu tư phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Đảng và Chính phủ, song đời sống của nhân dân các dân tộc xã Pa Tần vẫn rất khó khăn. 
Không cho cái ác về bản Cán bộ Đồn Pa Tần phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của ma túy tới bà con bản Pho.

Có nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ hộ nghèo ở Pa Tần thuộc nhóm cao trong huyện, song nguyên nhân chính được Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng  Pa Tần xác định, đó là vấn nạn sử dụng chất ma túy trong đồng bào, nhất là trong lớp trẻ.

Một kế hoạch tuyên truyền về phòng chống việc buôn bán ma túy, gieo trồng cây thuốc phiện và tàng trữ, sử dụng chất ma túy... được cấp ủy và Ban Chỉ huy Đồn vạch ra. Trung úy Nguyễn Hữu Thọ - Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ huy Đồn, Đội Vận động quần chúng xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể cho từng tháng.

Trong đề cương, tùy từng thời điểm để có những nội dung tuyên truyền phù hợp với khả năng nhận thức bà con từng bản và từng dân tộc: “Cùng với tuyên truyền về tác hại của ma túy, chúng tôi còn tuyên truyền lồng ghép các văn kiện pháp lý bảo vệ biên giới. Do nắm được những đặc điểm tâm lý và phong tục, tập quán của bà con, chúng tôi lựa chọn nội dung tuyên truyền ngắn gọn, cụ thể và dễ hiểu nhất. Nhờ đó mà đến nay, trên địa bàn xã không còn tình trạng người dân lén lút gieo trồng cây thuốc phiện, không còn hiện tượng vượt biên trái phép vận chuyển ma túy, đặc biệt số người nghiện giảm đáng kể qua từng năm...”, Trung úy Nguyễn Hữu Thọ nói.

Cùng với tuyên truyền, phát tờ rơi, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần còn xuống bản mở lớp dạy chữ cho con em đồng bào Mông; tham gia vào các hoạt động vệ sinh làng bản. Ông Vàng A, trưởng bản Pho 2, xã Pa Tần cho biết, Bộ đội Biên phòng thường xuống bản tuyên truyền rằng nơi nào cũng phải lao động mới có cái ăn, cái mặc, không làm thì sẽ không có ăn. Đừng nghe lời xúi giục của bọn người xấu bụng mà mất đoàn kết với nhau, làm giảm niềm tin vào Đảng và Chính phủ.

Ai vi phạm pháp luật về ma túy thì sẽ bị luật pháp xử lý; nghiện ma túy sẽ sinh ra trộm cắp, lừa đảo, an ninh trật tự bản làng không được đảm bảo, nhân dân không yên tâm lao động sản xuất. Cũng tại bản Pho 2, xã Pa Tần, chị Lý Thị Dé cười nói: “Cán bộ biên phòng  gần dân, tuyên truyền dễ hiểu. Các anh đến từng gia đình bảo không trồng cây thuốc phiện, không sử dụng ma túy, động viên người nghiện đi cai. Các anh bảo nuôi lợn, trồng ngô, cấy lúa thật nhiều thì đời sống hết khó khăn, không sinh ra tệ nạn xã hội”.

Thời điểm này Pa Tần vẫn là một xã khó khăn, song tại các làng bản, cuộc sống mới đang bừng lên trong những gia đình không còn người sử dụng ma túy. Trên các triền núi, thay vì màu hoa anh túc là màu của ngô, của lúa và màu xanh ngút ngàn của những cánh rừng tái sinh từ diện tích hoang hóa hoặc từng được gieo trồng trái phép cây thuốc phiện. Đêm đêm bên bếp lửa hồng, vẫn còn đó hình ảnh người lính biên phòng  hòa vào nhân dân, hòa vào nhịp sống bản làng vì mục tiêu không cho “cái ác” về bản...  

Đức Duẩn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người
(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.

Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…
(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 
Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

(PLVN) - Viên nén mùn cưa, trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển, nguồn nhiên liệu sinh học này đã không còn xa lạ bởi không khói và không thải khí độc ra môi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đây vẫn còn là điều vô cùng mới mẻ. Câu chuyện của mùn cưa từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến gắn liền với khát vọng khởi nghiệp của một người phụ nữ mảnh mai…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬