Khối ngành kinh tế "giảm nhiệt" ở mùa thi 2013

Mặc dù lượng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ năm 2013 là trên 1,700 triệu bộ, giảm hơn 100.000 bộ so với năm ngoái nhưng theo ghi nhận của các trường, năm nay tỉ lệ "chọi" khá cao. Khối ngành kinh tế, ngân hàng năm nay bớt “nóng” trong khi các ngành sư phạm, y khoa, kỹ thuật có xu hướng tăng.

Mặc dù lượng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ năm 2013 là trên 1,700 triệu bộ, giảm hơn 100.000 bộ so với năm ngoái nhưng theo ghi nhận của các trường, năm nay tỉ lệ "chọi" khá cao. Khối ngành kinh tế, ngân hàng năm nay bớt “nóng” trong khi các ngành sư phạm, y khoa, kỹ thuật có xu hướng tăng.

Lượng hồ sơ giảm ở các trường khối kinh tế
Lượng hồ sơ giảm ở các trường khối kinh tế.

Ngành y, dược “chọi” ngất ngưởng

Năm nay lượng hồ sơ đăng ký dự thi khối ngành y dược tăng hơn năm trước. Thống kê số hồ sơ đăng ký dự thi và số chỉ tiêu thực tế của các trường ĐH đào tạo chuyên ngành y, dược cho thấy thí sinh (TS) sẽ phải đối mặt với tỷ lệ chọi phổ biến cao hơn mức 1/10. Thậm chí ĐH Y tế Công cộng còn ở mức 1/17.

 Năm nay, hồ sơ của ĐH Y Hải Phòng tăng hơn 2.000 bộ. Tổng số hồ sơ trường nhận được là 12.500, trong khi chỉ tiêu của trường 720 sinh viên. Dự kiến tỷ lệ chọn vào trường này là 1/17,3. ĐH Y Hà Nội chỉ tiêu là 1050 người. Số hồ sơ đăng ký dự thi là 15.400 người. Theo đó, tỷ lệ chỉ tiêu so với hồ sơ đăng ký dự thi năm 2013 là 1/14.6, cao hơn, năm 2012 là 1/14,49.

Đại diện Trường ĐH Y dược TP HCM cho biết, tổng số hồ sơ ĐKDT của trường đến nay khoảng hơn 23.000, tương đương năm trước. Theo thống kê, ngành dược học vẫn tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với 5.523 hồ sơ.

Tương tự, lượng hồ sơ ĐKDT vào Trường ĐH Y dược Cần Thơ là 15.221, tăng khoảng 50% so với năm 2012. Ngành điều dưỡng có tỉ lệ chọi căng nhất 1/27; kế đó là các ngành xét nghiệm y học với tỉ lệ chọi 1/16; dược học tỉ lệ chọi 1/14; y đa khoa có tỉ lệ chọi 1/10; răng hàm mặt có tỉ lệ chọi 1/9…

Tỉ lệ “ chọi” kinh tế vẫn "căng"

Số thí sinh “ảo” vào các trường khối kinh tế đã giảm đáng kể ở mùa thi này. ĐH Thương mại giảm mạnh nhất với xấp xỉ 3.000 hồ sơ, ĐH Kinh doanh và công nghệ giảm hơn 2.000 hồ sơ và Học viện Ngân hàng giảm nhẹ hơn 100 hồ sơ...

Tuy nhiên, mức giảm chỉ tập trung vào một số trường thuộc tốp giữa. Hai trường tốp đầu là ĐH Ngoại thương và ĐH Kinh tế quốc dân vẫn giữ mức ổn định và tăng nhẹ lượng TS đăng ký dự thi.

Trường ĐH Tài chính - Marketing cho biết hồ sơ ĐKDT tổng số hồ sơ ĐKDT của trường năm nay là 20.513 , giảm hơn 7.000 hồ sơ so với năm trước. Tại trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH QG TPHCM), lượng hồ sơ ĐKDT vào ngành luật tăng cao, tỉ lệ chọi vào ngành luật dân sự tăng mạnh lên 22,2 (năm 2012 là 7,1) kế đến là kinh doanh quốc tế, kế toán, luật kinh tế... Đặc biệt, ngành tài chính ngân hàng từ chỗ có tỉ lệ chọi cao nhất trường năm 2012 (tỉ lệ 10,5) năm nay xuống thấp nhất trường với tỉ lệ chọi chỉ 1,9.

 Tuy nhiên, các chuyên gia tuyển sinh cho rằng mặc dù năm nay hồ sơ ĐKDT kinh tế giảm nhưng điểm chuẩn của các trường không giảm, vì mỗi trường có chỉ tiêu khác nhau. Đặc biệt là các thí sinh đăng ký dự thi vào ngành kinh tế đều là học khá giỏi, nên tỉ lệ chọi ngành này vẫn rất nóng.

Khối C thất sủng, Sư phạm “nóng”

Theo thống kê của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng- Bộ GD-ĐT, trong tổng số hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH-CĐ tại các địa phương năm 2013 là 1.710.983 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ khối A vẫn cao nhất, đạt 39,1% và khối C cuổi bảng, chỉ đạt 6%. Con số này thậm chí còn thấp hơn năm ngoái.

Trong số 6% thí sinh chọn khối C, có thể thấy những trường thiên về kỹ thuật như ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN, chỉ có 49 sĩ tử thi vào khối C, chiếm chưa đầy 0,005% lượng hồ sơ đăng ký vào trường. Hiện tượng này cũng diễn ra tương tự đối với những trường chuyên về nghiên cứu xã hội như ĐH Sư phạm, ĐH KH XH&NV, ĐHQGHN. ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2012, số hồ sơ dự thi khối C là 4.042 nhưng đến năm 2013 con số này tụt xuống còn 3.306.  

Tương tự ở phía Nam, nhiều trường ĐH-CĐ năm nay có đào tạo khối C giảm thê thảm như ĐH Văn hóa TP HCM, ĐH Mở TP HCM, Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật du lịch Sài Gòn…

 Ông Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên cho biết: So với mấy năm trước, tính cạnh tranh của khối C đang giảm dần; nếu trước đây tỷ lệ chọi của khối C là 1/20 hoặc 1/30 thì nay chỉ còn 1/4-5 TS.

Ông Phạm Hữu Bản, Sở GD-ĐT Thái Bình cũng cho rằng, các ngành khối C sau khi ra trường hầu như chỉ các cơ quan nhà nước tuyển dụng, cơ hội việc làm ít hơn các khối học khác, dẫn đến việc người học ngày càng “xa lánh”.

Điều đáng nói, khối C với các môn Văn, Sử, Địa trong GD phổ thông được chính những người trong cuộc cho rằng, chương trình, SGK hiện đang quá nhiều bất cập, thêm nữa, Sử, Địa được xem là môn phụ nên nếu không có thi tốt nghiệp các em sẽ… “bỏ qua”.

Tuy nhiên, các trường sư phạm năm nay tỷ lệ chọi lại khá cao. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm nay có số lượng hồ sơ là 18.905 bộ, tăng 2.500 bộ so với năm 2012. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định cũng có  lượng hồ sơ tăng, năm 2012 trường chỉ nhận được 1.273 bộ thì năm nay trường nhận được 1.800 bộ. Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên số lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay tăng mạnh lên tới 11.500 hồ sơ, trong khi đó, năm 2012 chỉ có 9.000 bộ.

Trường ĐH An Giang lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào sư phạm tăng đột biến, ngành giáo dục tiểu học có số hồ sơ đăng ký cao là 1.064 so với chỉ tiêu là 100, tỉ lệ chọi là 1/10,6; các ngành sư phạm khác như sư phạm ngữ văn, lịch sử, địa lý… số thí sinh dự thi chỉ cao hơn chỉ tiêu chút ít, từ 50-53, tỉ lệ chọi 1,3.

Uyên Na

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376