Khối ngành kinh tế "giảm nhiệt" ở mùa thi 2013

Mặc dù lượng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ năm 2013 là trên 1,700 triệu bộ, giảm hơn 100.000 bộ so với năm ngoái nhưng theo ghi nhận của các trường, năm nay tỉ lệ "chọi" khá cao. Khối ngành kinh tế, ngân hàng năm nay bớt “nóng” trong khi các ngành sư phạm, y khoa, kỹ thuật có xu hướng tăng.

Mặc dù lượng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ năm 2013 là trên 1,700 triệu bộ, giảm hơn 100.000 bộ so với năm ngoái nhưng theo ghi nhận của các trường, năm nay tỉ lệ "chọi" khá cao. Khối ngành kinh tế, ngân hàng năm nay bớt “nóng” trong khi các ngành sư phạm, y khoa, kỹ thuật có xu hướng tăng.

Lượng hồ sơ giảm ở các trường khối kinh tế
Lượng hồ sơ giảm ở các trường khối kinh tế.

Ngành y, dược “chọi” ngất ngưởng

Năm nay lượng hồ sơ đăng ký dự thi khối ngành y dược tăng hơn năm trước. Thống kê số hồ sơ đăng ký dự thi và số chỉ tiêu thực tế của các trường ĐH đào tạo chuyên ngành y, dược cho thấy thí sinh (TS) sẽ phải đối mặt với tỷ lệ chọi phổ biến cao hơn mức 1/10. Thậm chí ĐH Y tế Công cộng còn ở mức 1/17.

 Năm nay, hồ sơ của ĐH Y Hải Phòng tăng hơn 2.000 bộ. Tổng số hồ sơ trường nhận được là 12.500, trong khi chỉ tiêu của trường 720 sinh viên. Dự kiến tỷ lệ chọn vào trường này là 1/17,3. ĐH Y Hà Nội chỉ tiêu là 1050 người. Số hồ sơ đăng ký dự thi là 15.400 người. Theo đó, tỷ lệ chỉ tiêu so với hồ sơ đăng ký dự thi năm 2013 là 1/14.6, cao hơn, năm 2012 là 1/14,49.

Đại diện Trường ĐH Y dược TP HCM cho biết, tổng số hồ sơ ĐKDT của trường đến nay khoảng hơn 23.000, tương đương năm trước. Theo thống kê, ngành dược học vẫn tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với 5.523 hồ sơ.

Tương tự, lượng hồ sơ ĐKDT vào Trường ĐH Y dược Cần Thơ là 15.221, tăng khoảng 50% so với năm 2012. Ngành điều dưỡng có tỉ lệ chọi căng nhất 1/27; kế đó là các ngành xét nghiệm y học với tỉ lệ chọi 1/16; dược học tỉ lệ chọi 1/14; y đa khoa có tỉ lệ chọi 1/10; răng hàm mặt có tỉ lệ chọi 1/9…

Tỉ lệ “ chọi” kinh tế vẫn "căng"

Số thí sinh “ảo” vào các trường khối kinh tế đã giảm đáng kể ở mùa thi này. ĐH Thương mại giảm mạnh nhất với xấp xỉ 3.000 hồ sơ, ĐH Kinh doanh và công nghệ giảm hơn 2.000 hồ sơ và Học viện Ngân hàng giảm nhẹ hơn 100 hồ sơ...

Tuy nhiên, mức giảm chỉ tập trung vào một số trường thuộc tốp giữa. Hai trường tốp đầu là ĐH Ngoại thương và ĐH Kinh tế quốc dân vẫn giữ mức ổn định và tăng nhẹ lượng TS đăng ký dự thi.

Trường ĐH Tài chính - Marketing cho biết hồ sơ ĐKDT tổng số hồ sơ ĐKDT của trường năm nay là 20.513 , giảm hơn 7.000 hồ sơ so với năm trước. Tại trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH QG TPHCM), lượng hồ sơ ĐKDT vào ngành luật tăng cao, tỉ lệ chọi vào ngành luật dân sự tăng mạnh lên 22,2 (năm 2012 là 7,1) kế đến là kinh doanh quốc tế, kế toán, luật kinh tế... Đặc biệt, ngành tài chính ngân hàng từ chỗ có tỉ lệ chọi cao nhất trường năm 2012 (tỉ lệ 10,5) năm nay xuống thấp nhất trường với tỉ lệ chọi chỉ 1,9.

 Tuy nhiên, các chuyên gia tuyển sinh cho rằng mặc dù năm nay hồ sơ ĐKDT kinh tế giảm nhưng điểm chuẩn của các trường không giảm, vì mỗi trường có chỉ tiêu khác nhau. Đặc biệt là các thí sinh đăng ký dự thi vào ngành kinh tế đều là học khá giỏi, nên tỉ lệ chọi ngành này vẫn rất nóng.

Khối C thất sủng, Sư phạm “nóng”

Theo thống kê của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng- Bộ GD-ĐT, trong tổng số hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH-CĐ tại các địa phương năm 2013 là 1.710.983 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ khối A vẫn cao nhất, đạt 39,1% và khối C cuổi bảng, chỉ đạt 6%. Con số này thậm chí còn thấp hơn năm ngoái.

Trong số 6% thí sinh chọn khối C, có thể thấy những trường thiên về kỹ thuật như ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN, chỉ có 49 sĩ tử thi vào khối C, chiếm chưa đầy 0,005% lượng hồ sơ đăng ký vào trường. Hiện tượng này cũng diễn ra tương tự đối với những trường chuyên về nghiên cứu xã hội như ĐH Sư phạm, ĐH KH XH&NV, ĐHQGHN. ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2012, số hồ sơ dự thi khối C là 4.042 nhưng đến năm 2013 con số này tụt xuống còn 3.306.  

Tương tự ở phía Nam, nhiều trường ĐH-CĐ năm nay có đào tạo khối C giảm thê thảm như ĐH Văn hóa TP HCM, ĐH Mở TP HCM, Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật du lịch Sài Gòn…

 Ông Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên cho biết: So với mấy năm trước, tính cạnh tranh của khối C đang giảm dần; nếu trước đây tỷ lệ chọi của khối C là 1/20 hoặc 1/30 thì nay chỉ còn 1/4-5 TS.

Ông Phạm Hữu Bản, Sở GD-ĐT Thái Bình cũng cho rằng, các ngành khối C sau khi ra trường hầu như chỉ các cơ quan nhà nước tuyển dụng, cơ hội việc làm ít hơn các khối học khác, dẫn đến việc người học ngày càng “xa lánh”.

Điều đáng nói, khối C với các môn Văn, Sử, Địa trong GD phổ thông được chính những người trong cuộc cho rằng, chương trình, SGK hiện đang quá nhiều bất cập, thêm nữa, Sử, Địa được xem là môn phụ nên nếu không có thi tốt nghiệp các em sẽ… “bỏ qua”.

Tuy nhiên, các trường sư phạm năm nay tỷ lệ chọi lại khá cao. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm nay có số lượng hồ sơ là 18.905 bộ, tăng 2.500 bộ so với năm 2012. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định cũng có  lượng hồ sơ tăng, năm 2012 trường chỉ nhận được 1.273 bộ thì năm nay trường nhận được 1.800 bộ. Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên số lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay tăng mạnh lên tới 11.500 hồ sơ, trong khi đó, năm 2012 chỉ có 9.000 bộ.

Trường ĐH An Giang lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào sư phạm tăng đột biến, ngành giáo dục tiểu học có số hồ sơ đăng ký cao là 1.064 so với chỉ tiêu là 100, tỉ lệ chọi là 1/10,6; các ngành sư phạm khác như sư phạm ngữ văn, lịch sử, địa lý… số thí sinh dự thi chỉ cao hơn chỉ tiêu chút ít, từ 50-53, tỉ lệ chọi 1,3.

Uyên Na

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Đọc thêm

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 
Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản
(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy
(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬