Khó xử phạt sinh viên dung tục trên facebook?

(PLO) - Theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sinh viên sẽ không được chia sẻ, bình luận các bài viết có nội dung dung tục, xúc phạm cá nhân trên mạng internet… hình thức xử phạt nặng nhất là bị buộc thôi học. Quy định này tuy được nhiều người đồng tình, song họ cho là khó khả thi. Vì sao?.
Khó xử phạt sinh viên dung tục trên facebook? Khó xử phạt sinh viên dung tục trên facebook (ảnh có tính chất minh họa).

Không phải muốn nói gì trên facebook cũng được

Việc hạ hạnh kiểm, buộc thôi học có thời hạn, yêu cầu chuyển trường… đã từng được các trường phổ thông, đại học áp dụng khi phát hiện sinh viên (SV), học sinh, thậm chí là phụ huynh “nói xấu” nhà trường. Điều này vẫn gây ra những phản ứng trái chiều. Trước tình trạng này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã chính thức đưa ra Quy chế công tác SV đại học chính quy thay thế cho quy định bị cho là lạc hậu từ năm 2007.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế SV đại học chính quy trong đó có điều 6 quy định những hành vi SV không được làm. Việc này nhằm cụ thể hóa quy định trong Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học cũng như các quy định của pháp luật có liên quan để cho SV thực hiện, và căn cứ xuất phát từ thực tiễn quản lí học sinh, SV để đưa ra quy định này. Một trong 10 hành vi bị cấm của SV đó là cấm SV đăng tải, chia sẻ nội dung dung tục bạo lực, đồi trụy rồi liên quan đến việc chống phá Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức và cá nhân cũng đã được quy định tại Luật Công nghệ thông tin.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa giải thích thêm, SV cũng như mọi công dân có quyền tự do ngôn luận nhưng phải tuân theo quy định của pháp luật. Việc đưa vào những hành vi cấm đăng tải thông tin như trao đổi trên nhằm thực hiện tốt hơn Luật Công nghệ thông tin cũng như sử dụng tốt hơn môi trường mạng một cách lành mạnh, giúp SV học tập, vui chơi giải trí trong môi trường thật sự an toàn, lành mạnh.

Là trường sớm ban hành những điều cấm đối với học sinh khi dùng facebook, PGS Văn Như Cương - Chủ tịch HĐQT Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) khá đồng tình khi có quy chế về việc này cho SV, ông cho biết: “Cá nhân tôi thấy vì không có người kiểm soát nên học sinh sử dụng bừa bãi, lệch lạc, chửi bậy tha hồ trên internet, nhất là trên facebook. Tuy nhiên, nếu đã có quy định cụ thể các trường phải phổ biến. Khi đưa ra kỷ luật phải có đầy đủ bằng chứng, đánh giá mức độ để có hình thức phạt tương xứng, tránh thắc mắc, kiện cáo từ phụ huynh, SV”.

GS Văn Như Cương nhấn mạnh: “Mọi người viết trên facebook cứ nghĩ mình đang ở trước mặt tờ giấy, muốn nói gì thì nói, nhưng thật ra có thể hàng nghìn người sẽ đọc. Facebook như một bộ mặt của con người vậy, qua nó có thể đánh giá được con người đó như thế nào. Nhà trường, phụ huynh cần làm thế nào để các em hiểu rằng, facebook là tốt, nhưng quan trọng còn do mục đích sử dụng”. 

Không dễ phạt?

Theo đó, hành vi mới được bổ sung là SV không được đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên mạng internet. Tùy theo mức độ vi phạm, SV sẽ bị xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng, SV được giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. 

Ngay lập tức, phản ứng đầu tiên của không ít bạn trẻ thắc mắc vì sao lại phải đưa ra một quy định chẳng khác nào kiểm soát, can thiệp quyền tự do phát ngôn của SV? Nhiều SV cho rằng quy định này chỉ nên áp dụng với học sinh phổ thông, những đối tượng còn bốc đồng, đang ở lứa tuổi vị thành niên, chưa hoàn toàn nắm được cái hay, cái dở, dễ bị tác động bên ngoài...

Còn với SV, là đối tượng phải tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước mọi quy định pháp luật thì không cần thiết phải có ràng buộc bằng những quy chế cứng trong nhà trường. Hơn nữa, việc quy kết sẽ gặp khó khăn vì nếu như bình luận, chia sẻ bài viết rất khó phân biệt, SV cũng dễ dàng xóa bài viết, đoạn bình luận. Thậm chí, khi phát hiện SV có những hành vi vi phạm nói trên nhưng các em không thừa nhận, đổ tại là bị người khác lấy mất tài khoản hay dùng chung máy với người khác thì cũng không biết xử lý thế nào. 

Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định, khi ban hành Thông tư này chúng tôi nghĩ sẽ được kiểm nghiệm trong thực tiễn. Bộ GD-ĐT với tinh thần rất cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của cộng đồng xã hội cũng như của các cơ sở đào tạo. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu thấy cần thiết, có thể nghiên cứu để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn hiện nay. 

Đừng nên chỉ cấm cho có

“Có thể khẳng định, Bộ GD-ĐT ra quy định này với mong muốn SV sống lành mạnh, văn hóa, trách nhiệm hơn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu Bộ GD-ĐT có kiểm soát được việc thực hiện quy định này của mình hay không? Nếu chỉ đặt ra như một thứ mệnh lệnh chỉ để thể hiện trách nhiệm của người quản lý thì chưa thực sự làm hết trách nhiệm. Việc phát hiện ra những bình luận, chia sẻ hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân… như Bộ GĐ-ĐT quy định không khó, nhưng liệu an ninh mạng có tìm được ra SV nào thực hiện điều này hay không? Đặt ra như vậy tính khả thi mới cao chứ không kiểm soát được mà cái gì cũng cấm đoán, cái gì cũng phạt chưa chắc đã hợp lý. Tôi cho rằng, đưa ra quy định thì phải kiểm soát được, nếu không thì chỉ nên kêu gọi” - TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội.

Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ
(PLVN) - Hai thử nghiệm lâm sàng lớn đối với vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm ngày 23/10 đã được nối lại tiến độ tại Mỹ, mang lại tia hy vọng trong bối cảnh số lượng ca bệnh đang tăng vọt trên khắp nước này.

Bão lũ, dịch bệnh nghĩ về lẽ sống thuận thiên

Bão lũ, dịch bệnh nghĩ về lẽ sống thuận thiên
(PLVN) - Có lẽ, chưa bao giờ nhân loại phải gánh chịu và đứng trước những thảm kịch về thiên tai, dịch họa như hiện nay. Động đất, sóng thần, bão lũ, dịch bệnh… hoành hành và tràn khắp tất cả các nơi trên thế giới. Nhiều người đã tự hỏi, phải chăng chính con người, một lần nữa đã và đang phải trả những cái giá đắt đỏ cho sự kiêu ngạo của mình trước bà mẹ thiên nhiên?! Phải chăng, chính con người đã tự ý rũ bỏ đi sự dạy bảo của tạo hóa về lẽ sống thuận với đất trời?!

Ngành công nghiệp bắt đầu đà hồi phục

Ngành công nghiệp bắt đầu đà hồi phục
(PLVN) - Sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại nhưng vẫn cần rất nhiều sự hỗ trợ chính sách từ Chính phủ để DN có thể nắm cơ hội tiến vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí
(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương phân bổ 11 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ khắc phục khó khăn trước mắt và khôi phục sản xuất sau lũ cho nhân dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ ngày 15-21/10 tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới
(PLVN) - Sáng qua (23/10), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Những vấn đề về phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới”. 
Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

(PLVN) - Hôm qua (23/10), dự lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬