Khó khăn của nữ tri thức khi thực hiện vai trò “kép”

(PLO) - Chỉ cần thành công ngoài xã hội, đàn ông đã được tôn vinh là thành đạt. Nhưng với phụ nữ thì “danh hiệu” này phải bao gồm cả “giỏi việc nước” lẫn “đảm việc nhà”. Với vai trò “kép” phụ nữ phải vượt qua nhiều chướng ngại, thử thách.
Khó khăn của nữ tri thức khi thực hiện vai trò “kép” Hình minh họa nguồn Internet

Chấp nhận vượt “rào cản” để tiến lên

Trước đây, mọi người thường cho rằng chỉ có nam giới mới đảm đương các công việc ngoài xã hội, còn phụ nữ chỉ lo việc “hậu cần”, bếp núc, chăm sóc chồng con. Tuy nhiên, trong thời buổi hiện đại, với tài năng, nghị lực và những phẩm chất tốt đẹp, phụ nữ đã vượt qua rào cản, định kiến “trọng nam, khinh nữ” dần dần khẳng định vai trò của mình trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Ngoài ra, phụ nữ còn góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Bằng việc thực hiện Luật Bình đẳng giới, phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò của mình. Tuy nhiên, không phải lo việc nước, lãng quên việc nhà mà phụ nữ lại phụ trách song song, thực hiện vai trò “kép” của mình. Từ đó, có thể thấy gánh nặng của phụ nữ trong xã hội hiện đại ngày càng lớn. Mặc dù ngoài xã hội, ở cơ quan họ có thể đảm nhận chức vụ này, sếp nọ, tuy nhiên đầu tiên họ phải là người vợ, người mẹ, làm tròn thiên chức trong gia đình. Họ phải thực hiện nghĩa vụ chăm sóc chồng, con, quán xuyến chuyện gia đình…

Hiện nay, vấn đề bình đẳng giới đã được dư luận và xã hội quan tâm. Quan niệm “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” dần dần cũng mờ nhạt trong suy nghĩ của người dân. Hiện nay, phụ nữ hiện đại không chỉ là “hậu phương” mà đôi lúc còn trực tiếp xông pha ra “tiền tuyến” để tiếp sức, chung vai, sát cánh với chồng cùng nhau phát triển. Thế nhưng, phụ nữ phải đảm đương vai trò “kép” thì thật sự đó không phải điều dễ dàng.

Nhiều quan niệm, tư tưởng, định kiến cho rằng, phụ nữ dù có giỏi như thế nào, ở bất kỳ cương vị nào vẫn phải đảm “trói chặt” họ với gia đình. Điều đó làm cho phụ nữ trở nên rụt rè, nhút nhát và thiếu tự tin trong giao tiếp, lãnh đạo. Đồng thời, nhiều người còn cho rằng phụ nữ không nên và không thể làm những việc “to tát” như nghiên cứu khoa học hay lãnh đạo quản lý. Vì họ vẫn mặc định rằng đó là công việc của nam giới. Lý do mà họ đưa ra là vì phụ nữ thiếu tính mạnh mẽ, quyết đoán để làm lãnh đạo. 

Không những thế, đối với nữ sinh khi mới ra trường mặc dù rất có năng lực, kiến thức và kỹ năng đều đạt yêu cầu. Tuy nhiên, khi kiếm việc làm cũng gặp không ít khó khăn. Phần lớn họ  chỉ được đảm nhận một số công việc được định hình là của phụ nữ như giáo viên, thư ký, kế toán,... Còn những công việc đòi hỏi sự thách thức, khó khăn như: báo chí, xây dựng… họ đều không tán đồng tuyển dụng nữ giới. Điều đó vô tình lại là trở ngại lớn trong sự phát triển của phụ nữ trên nhiều phương diện. Phụ nữ còn là nạn nhân của nhiều tệ nạn xã hội đang có chiều hướng phát triển như: mại dâm, mê tín, bạo lực gia đình, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, thậm chí cả tính mạng…

Phụ nữ cần tiếp tục khẳng định phẩm chất, năng lực của mình trên mọi lĩnh vực

Nhiều gia đình chồng, cha mẹ chồng còn định kiến không cho phép con dâu đi làm vì cho rằng, phụ nữ tham gia công tác xã hội nhiều dễ tạo sự xung đột với chồng, đặc biệt không có thời gian chăm sóc, quan tâm chồng con. Do không nhận được sự đồng thuận từ gia đình nên nhiều trường hợp đã dẫn đến mâu thuẫn, hiểu lầm.

Nam hay nữ thì một ngày cũng đều có quỹ thời gian 24 giờ. Tuy nhiên, do phải thực hiện vai trò “kép”, phụ nữ phải biết sắp xếp thời gian, khéo léo để vừa hoàn thành nhiệm vụ xã hội giao phó, vừa phải tạo bầu không khí gia đình ấm áp. Đặc biệt, so với nam giới, phụ nữ có nhiều trở ngại về sức khỏe, ảnh hưởng nhiều đến công việc. Phụ nữ được xem là “phái yếu” nhưng lại thực hiện công việc gấp đôi “phái mạnh”. Họ khó khăn để thực hiện, ổn thỏa và hoàn thành nhiệm vụ cả 2 bên. Để có thể vượt qua những khó khăn, rào cản trên, phụ nữ cần phải tự điều chỉnh mình. Sử dụng ưu thế và sự khéo léo, mềm mại của người phụ nữ để thuyết phục, vận động cũng như sẻ chia, tâm sự, tìm sự đồng cảm từ các thành viên trong gia đình.

Bà Diệp Thị Thu Hồng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ cho biết: “Để nâng cao vai trò phụ nữ đối với các hoạt động xã hội, cần phải đẩy mạnh công tác thực hiện bình đẳng giới. Xây dựng chiến lược đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí sử dụng cán bộ nữ trong quy hoạch tổng thể, toàn diện và đồng bộ để phát huy hết vai trò cán bộ nữ, tham gia lãnh đạo, quản lý ở từng cấp, ngành, địa phương. Tạo nguồn cán bộ nữ cần phải đặt trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực thành phố”. Đồng thời, bà Hồng cũng cho rằng, bản thân cán bộ nữ cần xây dựng niềm tin, bản lĩnh, ý chí tự lập tự cường, quyết tâm phấn đấu, tự tin, sáng tạo, vượt qua những mặc cảm tự ti, tình trạng an phận, ngại va chạm, ngại thay đổi môi trường. “Cần phải mở rộng mối quan hệ giao lưu trong xã hội từ đó khẳng định phẩm chất, năng lực của mình trên mọi lĩnh vực”, bà Hồng nhấn mạnh.

Bản thân nữ tri thức trước hết phải ý thức được đầy đủ vai trò về giới của mình, mới có thể nắm bắt được những cơ hội, cùng xã hội hướng tới cách ứng xử bình đẳng. Khi một người mẹ nhận thức được sự bình đẳng giới, họ sẽ dạy cho những đứa con tư tưởng bình đẳng ngay từ khi còn nhỏ. Việc nhà không phải chỉ dành riêng cho phụ nữ mà nam giới cũng có trách nhiệm tham gia, chia sẻ. Lớn lên, đứa trẻ sẽ xem đó là nhiệm vụ, trách nhiệm của mình và tự nguyện thực hiện nó. Có như vậy, tình trạng bất bình đẳng, bạo lực giới mới được xóa bỏ.

Huyền Trân – Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

Đọc thêm

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”
(PLVN) - Trong ấn tượng của nhiều độc giả từng đọc Tây Du Ký, cây gậy Như Ý Kim Cang Bổng của Tề Thiên Đại Thánh thường được xem là thần binh lợi hại và nổi tiếng hơn cả. Thế nhưng theo nhận định của nhiều người, món thần binh này của Tôn Ngộ Không thực chất còn kém xa một pháp bảo khác, đó chính là cây bồ cào (có tài liệu gọi là đinh ba) 9 răng của nhân vật Trư Bát Giới.
Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ
(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”
(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền
(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.
Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.

[Truyện ngắn] Ma nơ canh

[Truyện ngắn] Ma nơ canh
Tôi là một con ma-nơ-canh, cứ mỗi đợt hàng nội hàng ngoại ùa về, là tôi lại được khoác lên mình bộ mới. Dù là cổ điển, hậu cổ điển hay hiện đại, thì tôi luôn tự hào được bà chủ ưu ái, và tự phát huy hết tác dụng. 

Thợ xăm ở Auschwitz

Thợ xăm ở Auschwitz
(PLVN) - Những người yêu nhau và bạn bè chí cốt gọi nhau bằng tên riêng. Đức quốc xã gọi họ bằng con số. Tên riêng gắn liền với sự sống, là cửa dẫn vào sự sống. Con số gắn liền với cái chết, cửa dẫn vào sự chết…

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”
(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má
(PLVN) - Má tôi đã già. Tuổi ngoài 90 sự minh mẫn, tinh tường đang dần rời bỏ má ra đi, để người già hóa con trẻ. Mỗi lần về thăm má, nhìn má vui mừng đến cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày. 
Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

(PLVN) - Trong bữa cơm chiều mùng 2 Tết Nguyên Đán, Long được biết bác họ thường xuyên bị người đàn ông cùng địa phương chửi bới, đe dọa. Bực tức, Long đã “ra mặt” cho bác. Sau đó, thanh niên này còn rủ bạn đi “rửa hận” giúp bác. Hậu hành vi này, Long khiến người bạn trên tử vong, bản thân Long suýt mất mạng.

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?
(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid, con số người mắc bệnh và số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên chóng mặt. Nhiều quốc gia đã ban bố hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp, giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Trường học đóng cửa, công sở, doanh nghiệp phải dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ… 

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án
(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới
(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

“Ăn Bắc, mặc Nam” và những món ăn chơi Hà Thành

“Ăn Bắc, mặc Nam” và  những món ăn chơi Hà Thành
(PLVN) - Từ xa xưa các cụ ta đã có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, mà hội tụ phong vị xứ Bắc đặc trưng là Hà Nội hơn ngàn năm tuổi. Khi mà kinh thành Thăng Long xưa vốn là đất Kẻ Chợ, một ngôi làng lớn, khi người dân từ nhiều miền quê về giao thương, sinh sống đã mang theo những món ăn dân giã, nhưng qua bàn tay khéo người Hà Nội, lại hương vị thanh tao, riêng có...
Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…

Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…

(PLVN) - Cộng đồng mạng những ngày tháng 11 này lại “dậy sóng” khi chứng kiến đoạn clip ghi lại cảnh nữ sinh đánh nhau chí tử. Cha mẹ của nạn nhân là những người đau đớn nhất khi chứng kiến cảnh con gái mình bị đánh “hội đồng” bởi nhiều nữ sinh khác. Và đau đớn hơn, cũng trong những ngày qua, một nam sinh tại Bình Phước bị đánh hội đồng tới tử vong…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬