Khi pháp y “nặng lòng” với diễn biến tâm lý xã hội

(PLO) - Vào một đêm hè tháng 6 năm 2008, chuông điện thoại của trực ban Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai reo vang. Đại úy công an Trần Xuân Hằng nhận được tin trình báo của chị V.T.T (sinh năm 1974, trú tại phường Duyên Hải) tố cáo bị một người đàn ông có tên là N.V.H cưỡng hiếp tại nhà riêng. 
Khi pháp y “nặng lòng” với diễn biến tâm lý xã hội Giám định viên Đỗ Thành Thái đang giám định thương tích.
Minh oan cho “thủ phạm” nhờ kinh nghiệm nghề nghiệp
Để làm rõ vụ việc, Cơ quan CSĐT đã trưng cầu giám định pháp y tình dục đối với chị V.T.T. Sau 2 tiếng kể từ khi trình báo, chị V.T.T đã được giám định theo trình tự quy định khám dấu vết tổn thương trên cơ thể và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tìm tinh trùng và các bệnh có lây truyền qua đường tình dục. Kết quả xét nghiệm có tinh trùng trong âm đạo. Vụ việc tưởng như đã rõ mười mươi bởi những bằng chứng rõ ràng từ nạn nhân cũng như tên tuổi thủ phạm. 
Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm lâu năm của mình, Giám định viên pháp y, bác sĩ Đỗ Thành Thái cảm thấy nghi ngờ có điều gì đó uẩn khúc trong lời tố cáo này. Bởi theo nhận xét của ông Thái, thủ phạm – ông N.V.H là một người đàn ông có vẻ ngoài rất cục mịch, hiền lành. Kết quả khám nghiệm dấu vết trên cơ thể ông N.V.H cũng cho thấy không hề có dấu vết thường thấy của các vụ hiếp dâm khi nạn nhân chống cự để lại. Phải chăng đây không phải là một vụ hiếp dâm, hoặc ông N.V.H không phải là thủ phạm thật sự? Trao đổi nghi ngờ của mình với Điều tra viên - Đại úy Trần Xuân Hằng, Giám định viên Đỗ Thành Thái đề nghị nên làm xét nghiệm ADN giữa mẫu tinh trùng thu được từ người chị V.T.T  và mẫu tóc, móng tay của ông N.V.H. 
Kết quả đã chứng minh nghi ngờ của Giám định viên pháp y là đúng. ADN của tinh trùng trong dịch âm đạo của chị V.T.T không trùng khớp với ADN của ông N.V.H. Trên cơ sở đó, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Lào Cai tiếp tục đấu tranh, vận động chị V.T.T nói ra sự thật. Biết không thể đổ oan và làm mất danh dự, nhân phẩm của người khác, trước cơ quan điều tra, chị V.T.T đã thú nhận là bản thân có quan hệ với người đàn ông khác, sau đó vu khống cho ông N.V.H cưỡng hiếp chị. Khỏi phải nói cũng biết ông N.V.H vui mừng thế nào khi được minh oan. Chị V.T.T đã kiểm điểm trước tổ dân phố về việc vu khống làm mất danh dự của người khác và phải xin lỗi ông N.V.H về việc làm sai trái của mình. 
“Đây là vụ việc mà tôi nhớ mãi – Giám định viên, bác sĩ Đỗ Thành Thái, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Lào Cai cho biết – “ Bởi nó chứng tỏ một điều rằng, vai trò của giám định pháp y là rất cần thiết và quan trọng để phục vụ tốt cho cơ quan CSĐT về công tác phòng chống tội phạm và tránh bắt oan sai” .
Vượt đèo, vượt núi đi giám định 
Đã từng nhiều năm theo dõi và viết bài về công tác giám định pháp y, người viết bài này đã rất ngạc nhiên khi đọc báo cáo kết quả công tác của Trung tâm Pháp y tỉnh Lào Cai qua từng năm. Theo đó, các ca giám định không chỉ được thống kê qua các con số mà còn được chia tách tỉ mỉ theo từng loại vụ việc. Đơn cử, theo báo cáo năm 2014, tổng số ca giám định là 361, phân loại theo giới nam chiếm 259 ca, tỷ lệ 74%, nữ chiếm 91 ca, tỷ lệ 26%. Báo cáo cũng so sánh các ca giám định tử thi có nguyên nhân từ mâu thuẫn gia đình trong năm 2014 so với năm 2013 đã tăng; tương tự nguyên nhân tình ái cũng làm số ca giám định tử thi tăng. Số ca giám định hiếp dâm năm 2014 theo báo cáo cũng đã tăng thêm 15 vụ so với năm 2013…
Lý giải về cách làm báo cáo tỉ mỉ này, ông Đỗ Thành Thái cho biết, không những phục vụ cho công tác thống kê, quản lý hoạt động giám định mà qua đó để các cơ quan, ban ngành liên quan thấy diễn biến của tâm lý xã hội ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. “Thời gian gần đây, xu hướng các vụ án về gia đình, tình ái, hiếp dâm có chiều hướng tăng, không những cho thấy tội phạm đang có xu hướng trẻ hóa mà còn cảnh báo về lối sống suy thoái đạo đức, ảnh hưởng của văn hóa mạng quá nhiều” – ông Thái lo lắng. 
Được biết, cũng như nhiều Trung tâm Pháp y khác trên cả nước, Trung tâm Pháp y tỉnh Lào Cai cũng thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu người. Trong tổng số 16 giám định viên pháp y trên toàn tỉnh thì có đến 15 người là kiêm nhiệm, chỉ có duy nhất 1 giám định viên chuyên trách. Nếu so sánh số ca giám định 361 ca trong một năm (trong đó giám định tử thi đã chiếm quá nửa, 221 ca) với số lượng 15 giám định viên kiêm nhiệm và 1 giám định viên chuyên trách, cùng địa hình đồi núi hiểm trở, xa xôi của tỉnh Lào Cai đã thấy gánh nặng thế nào đang đặt trên vai các giám định viên nơi đây. “Một ngày đi mấy trăm cây số đường đèo núi để giám định là chuyện đã trở nên bình thường với anh em chúng tôi nơi đây” – Giám đốc Trung tâm Pháp y Đỗ Thành Thái cho biết. 
Điều mà ông Đỗ Thành Thái không nhắc đến đó là cán bộ của ông bên cạnh việc phải chịu thiếu thốn về mặt thiết bị, cơ sở vật chất để phục vụ công việc, họ còn phải chịu áp lực tâm lý của gia đình, sự mặc cảm của xã hội đối với nghề, thậm chí cả sự chống đối của đối tượng giám định khi họ muốn “tăng thương, giả bệnh” để đạt được mục đích cá nhân… “Lắm lúc nhìn các nghề khác có đông người, ngó lại Trung tâm của mình mà thấy thèm. Nhưng nói chuyện thu hút nhân lực có trình độ thì buồn lắm, bởi đặc thù nghề nghiệp đã đành mà lương bổng cũng thua xa. Bản thân cán bộ ở Trung tâm cũng có người không yên tâm công tác bởi khao khát được đi học nâng cao trình độ, tay nghề của họ không được đáp ứng do không có kinh phí…” – ông Thái bày tỏ./.
Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

Đọc thêm

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại
(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”
(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền
(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?
(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.
[Truyện ngắn] Ma nơ canh

[Truyện ngắn] Ma nơ canh

Tôi là một con ma-nơ-canh, cứ mỗi đợt hàng nội hàng ngoại ùa về, là tôi lại được khoác lên mình bộ mới. Dù là cổ điển, hậu cổ điển hay hiện đại, thì tôi luôn tự hào được bà chủ ưu ái, và tự phát huy hết tác dụng. 

Thợ xăm ở Auschwitz

Thợ xăm ở Auschwitz
(PLVN) - Những người yêu nhau và bạn bè chí cốt gọi nhau bằng tên riêng. Đức quốc xã gọi họ bằng con số. Tên riêng gắn liền với sự sống, là cửa dẫn vào sự sống. Con số gắn liền với cái chết, cửa dẫn vào sự chết…

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”
(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má
(PLVN) - Má tôi đã già. Tuổi ngoài 90 sự minh mẫn, tinh tường đang dần rời bỏ má ra đi, để người già hóa con trẻ. Mỗi lần về thăm má, nhìn má vui mừng đến cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày. 

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ
(PLVN) - Trong bữa cơm chiều mùng 2 Tết Nguyên Đán, Long được biết bác họ thường xuyên bị người đàn ông cùng địa phương chửi bới, đe dọa. Bực tức, Long đã “ra mặt” cho bác. Sau đó, thanh niên này còn rủ bạn đi “rửa hận” giúp bác. Hậu hành vi này, Long khiến người bạn trên tử vong, bản thân Long suýt mất mạng.

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid, con số người mắc bệnh và số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên chóng mặt. Nhiều quốc gia đã ban bố hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp, giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Trường học đóng cửa, công sở, doanh nghiệp phải dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ… 

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án
(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới
(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

“Ăn Bắc, mặc Nam” và những món ăn chơi Hà Thành

“Ăn Bắc, mặc Nam” và  những món ăn chơi Hà Thành
(PLVN) - Từ xa xưa các cụ ta đã có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, mà hội tụ phong vị xứ Bắc đặc trưng là Hà Nội hơn ngàn năm tuổi. Khi mà kinh thành Thăng Long xưa vốn là đất Kẻ Chợ, một ngôi làng lớn, khi người dân từ nhiều miền quê về giao thương, sinh sống đã mang theo những món ăn dân giã, nhưng qua bàn tay khéo người Hà Nội, lại hương vị thanh tao, riêng có...

Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…

Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…
(PLVN) - Cộng đồng mạng những ngày tháng 11 này lại “dậy sóng” khi chứng kiến đoạn clip ghi lại cảnh nữ sinh đánh nhau chí tử. Cha mẹ của nạn nhân là những người đau đớn nhất khi chứng kiến cảnh con gái mình bị đánh “hội đồng” bởi nhiều nữ sinh khác. Và đau đớn hơn, cũng trong những ngày qua, một nam sinh tại Bình Phước bị đánh hội đồng tới tử vong…
Món ăn Việt vượt qua biên giới, kết nối trái tim

Món ăn Việt vượt qua biên giới, kết nối trái tim

(PLVN) - Không nói quá khi bảo rằng, Việt Nam là một quốc gia bé nhỏ nhưng có nền ẩm thực vang danh. Tại nhiều nước trên thế giới, có những người chưa bao giờ đến Việt Nam, nhưng trở thành “fam hâm mộ” của ẩm thực Việt. Và cũng có những du khách phương xa lặn lội đến Việt Nam, chỉ vì nghe danh món Việt ngon. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬