Khi ly hôn, con dưới 3 tuổi được giao cho người vợ nuôi dưỡng?

(PLO) -Sau hơn chục năm hôn nhân, dù đã có hai con chung nhưng không chịu nổi người vợ ham chơi, nhiều tật nên anh đành phải tính đến phương án ly hôn. Về tình cảm và tài sản không có gì vướng mắc, nhưng cái khó là ở chỗ, hiện cô vợ giữ chặt cả hai đứa con bên mình để hàng tháng “siết” của anh một khoản tiền lớn nói là cấp dưỡng nuôi con nhưng thực chất là để thỏa mãn nhu cầu vật chất của cô ta… 
Khi ly hôn, con dưới 3 tuổi được giao cho người vợ nuôi dưỡng? Hình minh họa

Vợ được chiều quá hóa hư

Mười năm trước, qua mai mối, anh Vũ Hoàng Minh (quê Thanh Oai, Hà Nội) đã kết hôn với chị Đỗ Thị Loan - một cô gái kém mình 10 tuổi, quê ở Yên Bái. Ai cũng khen anh tốt số vì lấy được cô vợ trẻ đẹp, lại có bằng cao đẳng nấu ăn và dịch vụ khách sạn.

Anh Minh là chủ một hiệu giò chả gia truyền có hàng chục công nhân, mỗi ngày anh bỏ mối tại các chợ cả tạ giò chả. Tiếng là cưới vợ về để quán xuyến việc gia đình, nhưng thực tế Loan vợ anh chỉ có việc ăn chơi và chăm con, còn mọi việc nội trợ trong nhà đã có người giúp việc lo, việc cửa hàng do anh Minh trực tiếp quản lý. Lợi nhuận từ lò giò chả, ngoài việc trả lương công nhân và đầu tư vào sản xuất, còn lại anh bỏ trong tủ để hai vợ chồng chi tiêu chung trong nhà. 

Khi con gái đầu lòng được 4 tuổi thì anh Minh khuyên vợ nên sinh tiếp đứa thứ hai nhưng Loan không đồng ý, cô muốn đi làm vì chả lẽ học đến cái bằng cao đẳng du lịch, chuyên ngành đầu bếp, khách sạn mà lại chỉ quanh quẩn góc nhà “ăn bám chồng” thì uổng phí.

Chiều vợ, anh cũng đồng ý cho Loan đi làm nhân viên lễ tân tại một trung tâm giải trí, đi làm chỉ để “cho vui”, giải tỏa bức xúc tâm trạng chứ anh không quan tâm đến thu nhập. Hàng tháng, cần chi tiêu bao nhiêu Loan vẫn tự ý lấy tiền trong tủ để tiêu xài. 

Không ngờ, cũng vì được chồng nuông chiều, buông lỏng quản lý nên Loan sa vào mắc nghiện chơi bài xèng. Ban đầu anh phát hiện hầu bao của gia đình bị hao hụt nhanh nên cũng thoáng nghi ngờ nhưng vì tế nhị nên không tiện nói ra, chỉ đến khi thấy chủ nợ thuê “đầu gấu” đến tận nhà đòi nợ thì mới té ngửa khi biết Loan đã nghỉ làm tại trung tâm đã lâu, số nợ lên tới 300 triệu đồng.     

Dù rất giận vợ nhưng khi bình tĩnh nghĩ lại, anh thấy mình cũng có một phần lỗi khi thiếu quan tâm đến vợ con, để Loan cô đơn mà tự tìm đến thú vui không lành mạnh. Sau khi thanh toán hết số nợ cho vợ, anh khuyên cô không đi làm nữa, chuyên tâm ở nhà chăm con và sinh thêm đứa thứ 2.

Sau đó Loan mang bầu và sinh cho anh cậu con trai giống cha như hai giọt nước khiến anh quên hết bực bội, hoàn toàn tha thứ cho người vợ trẻ. Anh lại yêu thương và cưng chiều Loan còn hơn cả trước kia. Có điều, từ khi sinh “quý tử”, tính tình vợ anh thay đổi hoàn toàn. Cô tỏ rõ thái độ chán ngán cuộc sống gia đình, tình cảm vợ chồng lạnh nhạt do Loan lảng tránh chồng. 

“Cô ấy nói thẳng là kinh sợ cái mùi thịt lợn ám khói, mùi giò chả lưu cữu trên người tôi đến nỗi trở thành nỗi ám ảnh mỗi khi vợ chồng gần gũi nhau. Với tôi, đó là điều xúc phạm, tổn thương ghê gớm. Gia đình tôi ba đời làm nghề này, bản thân tôi từ khi cha sinh mẹ đẻ đã gắn bó với hương vị này, tôi muốn vợ con tôi cũng gắn bó thân thương với nó…Ai ngờ…” anh Minh thở dài cay cực.   

Hình minh họa

Chuyện vợ chồng họ “ông chẳng bà chuộc” đến khi con trai nhỏ được 2 tuổi thì Loan bí mật dọn ra ngoài thuê nhà ở riêng, đem cả hai con đi cùng. Hàng tháng, Loan yêu cầu chồng phải chu cấp nuôi con gần 20 triệu đồng. Số tiền này, Loan chỉ trích ra non nửa thuê bà dì ruột đảm nhận việc chăm sóc, nuôi dưỡng các con để cô ra rảnh rang bay nhảy.

Qua theo dõi, anh Minh được biết Loan còn đưa cả bạn trai về nhà trọ ở cùng mình và các con nên rất không yên tâm. Con gái lớn năm nay đã 8 tuổi, anh sợ mối quan hệ không lành mạnh của mẹ sẽ ảnh hưởng xấu đến con gái. 

Ly hôn, đau đầu chuyện “chia con” 

Sau nhiều lần thuyết phục vợ quay về đoàn tụ không thành, anh Minh đành phải tính đến giải pháp ly hôn. Loan chấp nhận chia tay, về tình cảm và tài sản không phức tạp nhưng cái khó là Loan cứ khăng khăng đòi nhận nuôi cả hai con dù cô ta không có nghề nghiệp ổn định, khả năng tài chính rất hạn chế.

Loan vẫn “cố đấm ăn xôi” nuôi các con chỉ để bắt chồng phải cấp dưỡng với số tiền lớn. Anh Minh không chịu, theo anh mỗi người nuôi một đứa con là hợp lý, hoặc anh đảm nhận nuôi cả hai con. Nhưng Loan cho rằng đứa con nhỏ mới 2 tuổi thì đương nhiên phải ở với mẹ. Con gái lớn 7 tuổi hiện đang sống với mẹ cũng nên tiếp tục duy trì để tránh xáo trộn cho cuộc sống của con khi cha mẹ ly hôn; hơn nữa cháu lại là con gái nên ở với mẹ sẽ hợp lý hơn cả.

Loan còn cho rằng không muốn để con gái ở với cha và ngại cảnh “dì ghẻ con chồng” sau này. Anh Minh đề nghị hỏi nguyện vọng của con gái lớn xem con muốn ở với ai nhưng Loan thoái thác. Cô ta nói rằng pháp luật quy định con đủ 9 tuổi mới phải hỏi ý kiến, đằng này con gái mới hơn 7 tuổi thì cứ “giữ nguyên hiện trạng”, con đang ở với mẹ thì cứ tiếp tục ở cùng mẹ cho ổn định.

Anh Minh thú thật về kiến thức văn hóa, pháp luật anh không rành nên đành đuối lý. “Tôi chỉ nghĩ rằng cô ấy có nhiều mối quan hệ nam nữ phức tạp nên rất lo điều đó sẽ ảnh hưởng đến con gái mình nếu cháu phải ở cùng mẹ.

Chưa kể, cô ấy không có nghề nghiệp, thu nhập ổn định, sẽ khó đảm nhiệm việc nuôi dạy cả hai con. Tôi muốn sau ly hôn, tôi sẽ được nuôi một đứa con nhưng lại thấp thỏm không biết nguyện vọng của mình có căn cứ pháp lý hay không?” Đương sự băn khoăn hỏi. 

Luật gia Trần Thanh Hương (Hội Luật gia TP.Hà Nội) tư vấn: 

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, khi cha mẹ ly hôn phải xét đến nguyện vọng nếu con từ đủ 9 tuổi, Luật năm 2014 đã hạ độ tuổi phải hỏi ý kiến trẻ khi quy định con từ đủ 7 tuổi trở lên đã phải hỏi ý kiến. Con gái anh Minh đã trên 7 tuổi thì khi quyết định cho cháu ở với ai sau khi cha mẹ ly hôn, phải hỏi nguyện vọng của cháu.

Cũng theo Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, con dưới 3 tuổi (36 tháng tuổi) được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, không phải bất cứ trường hợp nào con dưới 3 tuổi đều đương nhiên ở với mẹ. Dù con dưới 3 tuổi nhưng bản thân người mẹ không đủ điều kiện nuôi con, chẳng hạn đau yếu, bệnh tật; đi công tác xa, không nghề nghiệp, việc làm, không có tài sản, thu nhập ổn định để nuôi con; người mẹ mắc tệ nạn xã hội như cờ bạc, nghiện ngập, phạm pháp…, thì Tòa án vẫn có thể giao con cho người cha được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc. 

Như vậy, theo ý kiến của Luật gia thì nhiều khả năng anh Minh sẽ giành được quyền nuôi con gái lớn với điều kiện anh chứng minh đủ điều kiện nuôi con và khi hỏi ý kiến phải được sự đồng ý của con.

Trường hợp anh muốn nuôi cả đứa con nhỏ, bên cạnh việc chứng minh bản thân anh có đủ điều kiện nuôi hai con thì anh còn phải chứng minh mẹ các cháu không đủ điều kiện để chăm nuôi con mình với các căn cứ như đã phân tích trên. Chúc anh sớm giải quyết mọi chuyện ổn thỏa. 

Linh Huệ
Cùng chuyên mục
Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

(PLVN) - Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông. Đó là những giải pháp Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Công an phối hợp triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi năm nay.

Đọc thêm

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi
(PLVN) - Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông. Đó là những giải pháp Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Công an phối hợp triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi năm nay.

Nuôi con công bằng

Nuôi con công bằng
(PLVN) - Cha mẹ nuôi dạy con, nếu tạo cho con trẻ cảm giác không được đối xử công bằng, sẽ khiến trẻ nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý. Từ đó dễ dẫn đến những hậu quả không hay cho sự phát triển của con trẻ, khiến tình cảm gia đình sứt mẻ, thậm chí mất mát tình cảm về sau.

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún
(PLVN) - Chiều hôm đó, chị đi làm về mệt, tình cờ nhìn thấy hai cậu con trai đang chơi cùng lũ trẻ trong sân, cả đám vây quanh một chú chó con, vừa hò hét, hù dọa chú chó. Chú chó con sợ hãi cuống cuồng, chạy đến đầu nào cũng bị lũ trẻ chặn lối không cho đi. Nó vừa sủa, vừa đưa ánh mắt khẩn cầu.

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia
(PLVN) - Tại phiên họp thường trực mở rộng của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thẩm tra dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị  - xã hội diễn ra chiều 6/7, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về sự cần thiết ban hành Nghị định riêng về hoạt động này vào thời điểm hiện nay và đề nghị nghiên cứu, xem xét thí điểm mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.
Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

(PLVN) - Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình lao động, việc làm 6 tháng đầu năm 2020 thì tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 93.425 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc do dịch bệnh Covid-19 là 21.641 người, chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
(PLVN) - Hôm qua (6/7), tại tỉnh Long An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 - 10/7/2020).

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh yêu cầu trên khi cùng Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp ở Hà Tĩnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiều 6/7.

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?
(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Long Vân làm chủ đầu tư tại 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt “đắp chiếu” 10 năm nay. Thay vì cho dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn tới 5 lần và trong cả 5 quyết định đều ghi “gia hạn lần cuối”…

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư có hiệu lực từ 16/7/2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con và một số việc hộ tịch khác; việc đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử lưu động; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch…
Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh
(PLVN) - Ngày 1/7, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận,… nhận tiền hỗ trợ Covid-19”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Đồng Xuân yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung thông tin mà Báo PLVN nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 7/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬