Khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”

(PLO) - Những ngày qua, lực lượng vũ trang (LLVT) các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Nghệ An, Thanh Hóa… đã tăng cường công tác nắm tình hình diễn biến thời tiết trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với địa phương triển khai hiệu quả công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”.
Khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174 giúp nhân dân nạo vét bùn đất sau mưa lũ.

Tích cực làm sạch môi trường, xử lý điểm sạt lở 

Đến ngày 24/7, LLVT Quân khu 2 đã tham gia phối hợp với các lực lượng ở các địa phương tìm kiếm cứu nạn, nạo vét, vận chuyển trên 10.000 m3 bùn đất giúp đỡ nhân dân các vùng bị ngập lũ; đồng thời dọn dẹp giúp đỡ cho gần 3.000 hộ dân từng bước ổn định cuộc sống.

Tỉnh Yên Bái đã huy động hơn 3.000 cán bộ chiến sỹ quân đội, công an, dân quân tự vệ tham gia giúp đỡ nhân dân trong mưa lũ. Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã cử hơn 300 cán bộ chiến sỹ tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại tỉnh Yên Bái. Hiện lực lượng cứu hộ các địa phương đã tìm được 10 thi thể bị lũ cuốn trôi. 

Tại tuyến đường Thanh niên thuộc phường Hồng Hà, TP Yên Bái, hơn 150 cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 đã phối hợp với Sư đoàn 355 và lực lượng địa phương tích cực nạo vét làm sạch môi trường. Trung tá Hoàng Quốc Trưởng - Chủ nhiệm hậu cần, Trung đoàn 174, Quân khu 2 cho biết: “Nhận nhiệm vụ của cấp trên chúng tôi lên tham gia hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả thiên tai, dự kiến thì khoảng từ 4 đến 5 ngày”.

Thượng tá Nguyễn Văn Xuân - Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 cho biết: “Tại huyện Văn Chấn, Yên Bái, trong ngày 23 và 24/7, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98 đã tổ chức thành hai bộ phận giúp dân, một bộ phận ở Làng Cò, xã Nậm Mười; một bộ phận tại xã Sùng Đô.

Cán bộ, chiến sĩ làm nòng cốt cùng với các lực lượng ở địa phương nạo vét tẩy rửa trạm y tế; giúp đỡ hàng trăm gia đình dọn dẹp nhà cửa, tìm kiếm tài sản còn sót lại sau ngập lũ với quan điểm: “Tích cực, khẩn trương, nhiệt tình, trách nhiệm, an toàn tuyệt đối”.

Để tiếp tục giúp đỡ nhân dân các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) các tỉnh và Sư đoàn 316, Sư đoàn 355 tiếp tục phối hợp với các lực lượng ở địa phương giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Bộ CHQS tỉnh Sơn La và Ban CHQS các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mường La, Phù Yên, Yên Châu, Thuận Châu… đã huy động trên 600 cán bộ, chiến sĩ cơ quan, đơn vị và dân quân ở các địa bàn xảy ra lũ lụt, ngập úng, sạt lở cùng với 9 xe ô tô… tham gia tìm kiếm người mất tích, cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai và di dời được 54 hộ dân từ vùng nguy hiểm đến nơi tránh, trú an toàn.

500 người tìm kiếm người mất tích ở Lang Chánh (Thanh Hóa)

22 giờ ngày 19/7, tại bản Hắc, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa, lũ quét đã cuốn phăng 3 căn nhà trong chốc lát khiến 4 người bị cuốn trôi. Ngay trong đêm, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Lang Chánh đã thành lập đoàn công tác và huy động lực lượng công an, quân đội, biên phòng, cùng nhân dân với gần 300 người tổ chức tham gia tìm kiếm các nạn nhân. Đến 8 giờ sáng ngày 20/7, lực lượng tìm kiếm lên đến gần 500 người, đồng thời huy động thêm 4 máy múc các loại để tìm kiếm quanh khu vực xảy ra sạt lở. 

Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, Đại tá Lê Văn Diện - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS Thanh Hóa cho biết: “Ngay trong đêm lực lượng bộ đội thường trực của Bộ CHQS Thanh Hóa đã có mặt để tìm kiếm các nạn nhân. Cùng với các phương tiện máy móc, chúng tôi đã huy động hơn 200 dân quân của 4 xã đi dọc theo con suối chảy về hạ lưu để tìm kiếm; phối hợp với công an, biên phòng và các lực lượng khác đào bới, thu dọn đất đá, cành cây khu vực xảy ra sạt lở”. 

Ngày 20/7, lực lượng cứu nạn cứu hộ và nhân dân địa phương đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân. Sau nhiều ngày triển khai lực lượng, phương tiện tập trung tìm kiếm hai nạn nhân còn lại, 8 giờ ngày 23/7, lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm thi thể một nạn nhân tại khu vực bản En, xã Trí Nang, cách nơi cơn lũ đi qua khoảng 5km.  

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, năm 2017 cứu được 5.438 người; di dời sơ tán 107.894 hộ dân tới nơi trú tránh an toàn; tu sửa, dọn dẹp 55.247 nhà dân, cơ quan, trường học; 1.210km đường giao thông nông thôn, 377 giếng...  Cấp phát, vận chuyển 59 tấn lương khô, 161,5 tấn gạo, 82,6 tấn hàng hóa, 51.510 thùng mì tôm, 15.753 thùng nước. 

Riêng 6 tháng đầu năm 2018 đã cứu được 2.121 người và 129 phương tiện. Ngoài ra lực lượng quân đội cũng phối hợp với chính quyền các địa phương kêu gọi, hướng dẫn cho 3,145 triệu lượt người với 744.252 lượt phương tiện hoạt động trên biển biết thông tin về áp thấp nhiệt đới, bão để chủ động phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm của bão, áp thấp nhiệt đới.

Lam Hạnh - Quang Thiện
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng
(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.
Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 
Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 
Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬