Kết nối tình người sau lũ dữ

(PLVN) - Những ngày tháng 10 vừa qua, 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình liên tục chìm trong bão lũ. Nhiều gia đình bị cô lập, thiếu thốn lương thực; nỗi lo cơm áo, gạo tiền hiện hữu. Thấu hiểu điều này, Văn phòng Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên đã mang những món quà đầy yêu thương tới tận xóm làng nơi “tâm lũ” với hy vọng san sẻ phần nào mất mát, thiệt hại của người dân.
Kết nối tình người sau lũ dữ Nhà báo Nguyễn Quang Tám - Trưởng Văn phòng Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên (ngoài cùng bên phải) trao quà cho người dân vùng lũ.

Hàng nghìn suất quà đến với người dân vùng lũ

Hiếm thấy có đợt lũ nào diễn ra trên phạm vi rộng, ngập nặng nhiều địa phương và lũ chồng lũ như lần này. Người dân phải gánh chịu những hậu quả vô cùng nặng nề. Hàng vạn ngôi nhà bị ngập chìm trong biển nước, đồ dùng, lương thực, gia súc, gia cầm… đã bị nước lũ cuốn trôi.

Chia sẻ nỗi đau thương này; những ngày gần đây, Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên đã chủ trì, phối hợp với Tập đoàn BĐS và du lịch Chân Mây – Lăng Cô, Honda Lộc Thịnh, Công Ty AnCo Family Food trao quà cho người dân bị ảnh hưởng do lụt bão.

Cụ thể, ở xã Tân Hóa là rốn lũ của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình; trận “đại hồng thủy” mới đây đã khiến 100% hộ bị ngập sâu từ 3 đến 8m, hàng chục hecta hoa màu hư hại. Văn phòng Báo PLVN đã trao quà cho người dân nơi đây; đồng thời cũng đã bàn giao cho UBMTTQVN huyện Minh Hóa: 2.000 chiếc áo phao, 160 thùng mỳ tôm, 30 thùng sữa ông thọ, 110 thùng bánh ép, 2.000 chai nước lọc tinh khiết, quần áo và dầu gió. 

Còn ở Quảng Trị, chiều 14/10 và chiều 20/10, Văn phòng đã trao 700 phần quà và tiền cho 3 địa phương: xã Hải Hưng, xã Hải Định và thị trấn Diên Sanh (thuộc huyện Hải Lăng).

Ở Thừa Thiên Huế, trong ngày 16/10, Đoàn công tác đã trao 400 phần quà cho phường Hương Xuân và phường Hương Văn (thị xã Hương Trà). Đến ngày 21 và 22/10 trao ở xã Quảng Thái, xã Quảng Lợi (huyện Quảng Điền) và phường Thủy Biều (thị xã Hương Thủy) với 800 suất.

Trong ngày 27/10, Đoàn thiện nguyện đã đến Trường THCS Phú An (xã Phú An, huyện Phú Vang) phát quà cho học sinh toàn khối sáng của trường này; đồng thời hỗ trợ tiền cho các em có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời gia đình bị ảnh hưởng lớn do trận lụt vừa rồi.

Sau đó, đoàn tiếp tục hành trình về với bà con vùng biển tại thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) và nơi được cho là thấp trũng bậc nhất xứ Huế - xã Quảng An (huyện Quảng Điền); 200 suất quà với hơn 40 triệu đồng đã được trao tận tay cho bà con. 

Trao tận tay, nắm từng hoàn cảnh

Những địa phương được chọn đều nằm ở “rốn lũ”, những hoàn cảnh nhận giúp đỡ đều được Văn phòng Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên chọn lựa kỹ càng. Chẳng hạn như hoàn cảnh chị Lê Thị Luyến (32 tuổi, ngụ đội 4, thôn Lam Thủy, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, Quảng Trị), chồng qua đời do lũ cuốn trôi, một mình chị phải nuôi 3 con (3 tuổi, 4 tuổi và 10 tuổi).

 Văn phòng Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên thăm hỏi, động viên, trao quà cho người dân vùng lũ.

“Chưa bao giờ tôi chứng kiến đợt lụt nào mà đỉnh lũ lên cao, nhanh lại dai dẳng như vừa qua. Lũ đến không ai trở tay kịp, có ngày mẹ con tôi phải nhịn đói co ro trong biển nước. Hiện tại, cây cối hoa màu trong vườn đều chết hết; thường ngày tôi đi xúc cát thuê để nuôi con nhưng  giờ lũ lụt chẳng ai thuê, không biết mẹ con tôi lấy gì mà ăn qua ngày đây”, chị Luyến rớm nước mắt nói.

Cũng ở xã Hải Hưng có bà Nguyễn Thị Huế (67 tuổi) chồng mất từ 6 năm trước; 3 người con lại bị câm điếc chỉ quanh quẩn ở nhà. “Ngoài phải lo cho 3 đứa con, tôi còn nuôi thêm 3 đứa cháu ngoại. Giữa tháng 10, cô con gái đầu tôi (câm điếc, không chồng) sinh nở và trúng dịp lụt, nước lên cao; ai thấy đều thương”.

Hay như em Trần Thị Phương Em (học sinh lớp 7/2 Trường THCS Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) mồ côi cha, mẹ không có nghề nghiệp ổn định do phải trông giữ chị gái đầu của Phương Em bị hội chứng down. Đợt lụt vừa qua đã cuốn trôi nhiều vật dụng, sách vở của em; đồng thời nhà cũng bị tốc mái do bão.

Thôn Mỹ Xá, xã Quảng An (huyện Quảng Điền) bị ngập lụt hơn 20 ngày qua; Đoàn công tác đã chọn địa phương này để phát 100 xuất quà cùng tiền hỗ trợ. Ông Đặng Ngọc Hiếu (Trưởng thôn) bày tỏ, bây giờ mỗi lần nghe đài báo có mưa bão thì cả thôn đều rùng mình. Tài sản còn trộn bùn non, chưa khắc phục xong thì bà con lại sẵn sàng chạy lụt. Ai nấy đều kiệt sức cả rồi.

 “Từ ngày mùng 8/10, toàn thôn đã bị cô lập hoàn toàn vì lũ lớn. Đến ngày 16, huyện đội Quảng Điền là đơn vị đầu tiền về cứu trợ cho dân; giây phút đó thật sự nghẹn ngào. Lũ dữ gây thiệt hại rất lớn cho bà con, đồng ruộng ngập sâu, hoa màu hư hại, nhà cửa tan hoang. Gia súc trước đây bị dịch tả chết nhiều, giờ lại chịu lụt thì bị trôi; trâu, bò, lợn của người dân trong thôn hiện tại hầu như không còn con nào cả. Món quà của nhà tài trợ, của Báo PLVN thật kịp thời và ý nghĩa. Thay mặt bà con dân làng, tôi xin cảm ơn”. Ông Hiếu cảm động trước tấm lòng của Đoàn công tác.

Theo nhà báo Nguyễn Quang Tám (Trưởng Văn phòng Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên), trước mất mát của bà con, Văn phòng quyết định kết nối để có những chuyến thiện nguyện với phương châm “trao tận tay, nắm từng hoàn cảnh” nhằm tiếp thêm nghị lực cho người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai. Đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia yêu thương rộng khắp trong cộng đồng.

“Có đến tận nơi, tận mắt chứng kiến những gì người dân đã phải gánh chịu mới cảm nhận hết những khó khăn, thiệt hại do mưa bão gây ra với bà con. Còn rất nhiều hoàn cảnh cần giúp đỡ, vì thế thời gian tới Văn phòng Báo PLVN Bình Trị Thiên sẽ tiếp tục đồng hành, kết nối đưa yêu thương đến với người dân”, nhà báo Quang Tám chia sẻ. 

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính sẽ thảo luận hệ thống pháp lý về phá sản

Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính sẽ thảo luận hệ thống pháp lý về phá sản
(PLVN) - Sáng 26/11, Tổ chức tài chính quốc tế (IFC - thành viên của Ngân hàng Thế giới) cùng Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC, tổ chức trực thuộc Diễn đàn Tài chính Châu Á - Thái Bình Dương (APFF) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) phối hợp tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 8 Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính (FIDN). 

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí
(PLVN) -Sáng nay (26/11), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng do đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về công tác kiểm tra, đôn đốc phòng, chống tham nhũng. 

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ
(PLVN) - Giai đoạn 2016 – 2020, các đề tài, dự án đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế của Thái Nguyên, đưa tỷ trọng tăng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2016 - 2019 đạt 53,24%, cao hơn mức bình quân giai đoạn 2011 - 2019  (36,94%).

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Tiền Giang, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tham vấn điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, hội nghề nghiệp và 13 tỉnh vùng ĐBSCL đến tham dự.

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện
(PLVN) - Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa chỉ đạo thu hồi quyết định số 3272 về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại xã Trà Don và xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) với diện tích hơn 31.000m2.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch
(PLVN) - Chợ du lịch Lào Cai được khởi công xây dựng năm 2017 do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng, sẽ chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021. Đây là mô hình chợ kiểu mới, vừa mang kiến trúc hiện đại của phố thị vừa giữ những nét đẹp của chợ truyền thống, đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia
(PLVN) - Tối 25/11, Tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và trực tiếp trao chứng nhận cho 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tham dự và nhận danh hiệu cho Tổng công ty.
Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬