Kết cục buồn của người phụ nữ trốn con ôm giấc mơ “đổi đời” sang Trung Quốc

(PLO) -Dù được người thân can ngăn nhưng người phụ nữ có bốn con vẫn cố đi “làm ăn” ở Trung Quốc, cuối cùng bị bán làm vợ một người ở miền núi nước này. Nhà “chồng” quản thúc không cho chị về nước, dù con bị tai nạn tử vong. 
Kết cục buồn của người phụ nữ trốn con ôm giấc mơ “đổi đời” sang Trung Quốc Chị Hồng và các con.

Người mẹ ở Việt Nam rất giận con gái về việc không nghe lời, để đến nỗi khốn khổ như ngày hôm nay, nhưng sao đành lòng ngồi yên bỏ mặc con đang cầu cứu nơi xứ người.

“Con Hồng thường xuyên liên lạc về nhà qua phần mềm zalo, nhưng chúng tôi làm gì có tiền, biết cách nào để sang bên đó đón nó về nước được. Mọi sự chỉ chờ chính quyền can thiệp giải quyết mới có hi vọng đưa nó về được Việt Nam”, người mẹ nói.

Chuyến đi vội vàng cận Tết

Bà Nguyễn Thị Lệ Hoa (SN 1955, ngụ ấp Kiến Điền, xã An Điền, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) kêu cứu đến các cơ quan chức năng về việc con gái là chị Nguyễn Thị Thu Hồng (SN 1978) bị lừa xuất khẩu lao động để bán làm vợ một người đàn ông nhỏ tuổi hơn ở tỉnh Giang Tây (Trung Quốc). Chị Hồng bị nhà chồng quản thúc, giam giữ, không cho về nước dù con bị tai nạn tử vong.

Theo lời bà Hoa, vào ngày 15/12/2015 (âm lịch), chị Hồng nói sẽ đi làm ăn ở Trung Quốc. Bà Hoa kể đã ngăn con: “Mày không nghe báo đài nói hay sao mà đòi đi”? Tuy nhiên, chị Hồng vẫn cương quyết vì cho rằng đi Trung Quốc làm việc sẽ có tiền trả nợ, lo toan cuộc sống cho các con chị.

Năm ngày sau, khi vợ chồng bà Hoa lên vườn cao su ở huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) chăm sóc vườn thì chị Hồng gọi điện báo tin: “Con đi Trung Quốc làm ăn”. Bà Hoa cố ngăn cản, phân tích mọi đường, còn yêu cầu chị ở nhà làm nuôi con. Bà còn nói chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết, nếu muốn đi, đợi qua Tết cũng chưa muộn.

Nhưng chị Hồng cho biết: “Người ta bên Trung Quốc về thăm nhà, rước con đi luôn, nếu không đi, lần sau không có cơ hội”. Thế rồi chị Hồng bỏ lại bốn đứa con và lời khuyên của cha mẹ, khăn gói đi Quảng Ninh để vượt biên sang Trung Quốc với giấc mơ đổi đời.

Bà Hoa cho biết, trước khi chị Hồng báo tin cho người thân biết mình đi Trung Quốc, chị đã quen một người tên Tú, nhà ở xã An Điền. Người tên Tú này đã có ba năm sinh sống và làm việc ở Trung Quốc. Không hiểu Tú dụ dỗ ngon ngọt thế nào mà chị Hồng nghe theo. 

Theo bà Hoa, khi đi, chị Hồng chỉ nói đi làm công nhân với mức lương 15 triệu đồng/tháng. “Con tôi nghe số tiền lương cao hơn làm công nhân ở Việt Nam nên ham mà theo lời người khác dụ dỗ. Tôi bất lực trong việc can ngăn con mình đi vào con đường sai trái. Hơn nữa, từ trước đến giờ, con Hồng luôn cứng đầu, không chịu nghe lời cha mẹ”, người mẹ tâm sự.

Sau khi chị Hồng rời Việt Nam, khoảng 15 ngày sau, người tên Tú trở lại địa phương. Bà Hoa nói: “Cô ta trở lại và gọi người nhà tôi đến đưa 40 triệu đồng. Cô ta nói là tiền tạm ứng cho công việc của Hồng. Lúc đó gia đình tôi cứ nghĩ Hồng đi lao động nước ngoài thật nên cứ nhận tiền và ra về”.

Hình chụp mới nhất của chị Hồng (bên trái)

Mọi chuyện vỡ lở từ khi con trai đầu lòng của chị Hồng tổ chức liên hoan để đi nghĩa vụ quân sự. Hôm đó là đêm 14/1/2016 (âm lịch), sau khi liên hoan, con chị Hồng tiếp tục đi nhậu thì bị tai nạn giao thông tử vong tại chỗ. Gia đình ngay lập tức liên hệ với người tên Tú, yêu cầu cho chị Hồng về Việt Nam nhìn con lần cuối. Người này chỉ hứa sẽ tìm cách cho chị Hồng về nước nhưng sau đó im bặt.

“Ban đầu, gia đình chúng tôi không biết con Hồng bị lừa sang Trung Quốc bán làm vợ người ta. Chúng tôi cứ nghĩ Hồng thực sự đi lao động nước ngoài. Con Hồng cũng không khai thật cho chúng tôi nghe. Còn con Tú hứa hẹn, lúc thì nói chờ đám tuần bảy ngày, lúc thì nói làm tuần 49 ngày con trai của con Hồng sẽ tìm cách đưa nó về nước. Nhưng thực tế không có, con Tú biến mất khỏi địa phương mà không hề có tung tích nào”, bà Hoa bức xúc nói.

Nghịch cảnh mẹ xuất ngoại “lấy chồng”, con  ở nhà tử nạn

Theo bà Hoa, con gái bà sau khi rời biên giới Việt Nam, dù có hộ chiếu hợp pháp nhưng vẫn trốn tránh qua đường tiểu ngạch, lên xe giường nằm đi khoảng ba ngày đêm thì đến nơi dự định. Chị Hồng bị Tú bán cho một người bản địa với giá 160 triệu đồng. Tú đưa lại cho gia đình chị Hồng 40 triệu đồng. 

Ban đầu, đối tượng Tú cho biết chị Hồng sẽ được về nước thăm gia đình vào ngày mồng 5/5 âm lịch vừa qua. Nhưng đó chỉ là lời nói dối. Biết mình bị lừa bán, không phải đi lao động kiếm tiền như lời Tú nói, chị Hồng ngay lập tức liên hệ với người thân ở trong nước.

Theo đó, chị này cho biết người mua chị về làm vợ nhỏ hơn bốn tuổi. Gia đình người này sống ở một khu vực miền núi của tỉnh Giang Tây. Người “chồng” làm công nhân, gia đình không giàu có nhưng đủ ăn đủ mặc. Từ ngày mua chị Hồng về, gia đình này kiểm soát chặt việc đi lại của chị Hồng. Hầu như cả ngày lẫn đêm đều có người canh chừng chị Hồng nhằm không cho bỏ trốn.

Bà Hoa nói: “Từ ngày con trai đầu lòng mất, con Hồng liên tiếp đòi về nhưng không được. Người ta bảo phải ba năm mới cho nó về nước. Mục đích chính của con Hồng là kiếm tiền nuôi con. Ở với gia đình chồng bên đó bị kiểm soát chặt chẽ, không được đi làm, không có tiền gửi về nước nuôi con. Nhiều tháng qua, con Hồng liên tục cầu cứu gia đình nhưng chúng tôi biết làm thế nào đây”.

Kể về con mình, bà Hoa cho biết, chị Hồng tính tình khá ương bướng, không bao giờ chịu nghe lời khuyên can của gia đình. Năm 19 tuổi, chị Hồng lấy chồng. Sau khi sinh con trai đầu lòng, chị sinh đôi tiếp. Khi cặp song sinh vừa được bốn tháng,  chồng chị bỏ đi không rõ lý do. Nuôi con được vài năm, chị Hồng đi thêm bước nữa.

Tuy nhiên, tình duyên của người phụ nữ này lắm trắc trở. Khi có thêm đứa con vừa 5 tuổi thì chồng thứ hai của chị qua đời. Một mình chị Hồng phải bươn chải nuôi bốn đứa con. 

Chị có nghề uốn tóc. Bà Hoa thấy con mình khổ nên đầu tư mở cho tiệm tóc tại nhà, đồng thời nhường lại quán nước cho chị Hồng buôn bán. Nhưng không hiểu chị buôn bán thế nào mà không khá lên nổi, lại thêm nợ nần chồng chất.

Theo đó, chị Hồng vay mượn của người dân xung quanh hàng chục triệu đồng nhưng không có khả năng chi trả. “Tôi không biết nó ăn chơi thế nào mà nợ nần như vậy. Hồi còn ở Việt Nam, tiệm tóc, quán nước dù không khá mấy nhưng ngày kiếm hơn một trăm nghìn đồng, trang trải được cho cuộc sống. Vậy mà nghe lời dụ dỗ, nó bỏ lại bốn đứa con đi theo người ta nơi xứ người. Giờ mới sáng mắt, hối hận thì có lẽ đã muộn”, bà Hoa nói.

Bà Hoa xem hình ảnh và thông tin của con gái qua điện thoại của người quen.

Khốn khổ vừa nuôi đàn cháu, vừa đóng hụi thay con

Con gái bỏ đi để lại cho bà Hoa gánh nặng bốn đứa cháu đang tuổi ăn học. Sau vụ tai nạn đau lòng khiến người cháu trai đầu thiệt mạng, vợ chồng bà Hoa đang phải nuôi ba đứa con nhỏ của chị Hồng ăn học, dù ông bà cũng nghèo khó, không có công việc ổn định. 

Bà Hoa nói: “Nuôi cháu khổ lắm, ba đứa, mỗi đứa một ngày tốn vài chục nghìn đồng. Vợ chồng tôi già rồi, tiền đâu nuôi chúng nó. Thấy con Hồng bị lừa, mấy đứa em nó thương tình, cứ mỗi tháng gom góp được một ít cho tôi nuôi cháu. Ngoài việc nuôi cháu, mỗi tháng tôi còn phải đóng tiền hụi cho con Hồng hơn 4 triệu đồng. Nó làm khổ đôi vợ chồng già này quá”.

Bà Hoa rất giận chị Hồng về việc không nghe lời mình để đến nỗi khốn khổ như ngày hôm nay. Nhưng cha mẹ đâu thể ngồi yên bỏ mặc con đang cầu cứu nơi xứ người. “Con Hồng thường xuyên liên lạc về nhà qua phần mềm zalo, nhưng chúng tôi làm gì có tiền, biết cách nào để sang bên đó đón nó về nước được. Mọi sự chỉ chờ chính quyền can thiệp giải quyết mới có hi vọng đưa nó về được Việt Nam. Còn nếu chính quyền can thiệp không được thì đành chịu”, bà Hoa nói.

Được biết, sau khi có thông tin về việc chị Hồng bị lừa bán sang Trung Quốc, Công an TX. Bến Cát đã làm việc, lấy lời khai ban đầu của gia đình bà Hoa. Nhưng đến nay đã hai tháng vẫn chưa thấy sự việc tiến triển. Trong lúc đó, bà Hoa ngày ngày trông ngóng con gái được đưa về nước.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬