Hy sinh tuổi xuân, 30 năm nuôi mẹ tai biến, 4 em bại liệt

(PLO) -Gần 30 năm nay, bà Lê Thị Ninh (55 tuổi, ngụ thôn Lộc Thượng, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đã hy sinh cả tuổi thanh xuân để chăm sóc người mẹ già tai biến và 4 người em mắc bệnh bại liệt. Ngày qua ngày, chẳng quản mưa nắng bệnh tật, bà vẫn lụi cụi mò cua bắt ốc, làm thuê cuốc mướn nuôi cả gia đình.
Hy sinh tuổi xuân, 30 năm nuôi mẹ tai biến, 4 em bại liệt Một mình bà Ninh gồng gánh nuôi mẹ tai biến và 4 em bại liệt

Mẹ tai biến, 4 em liệt tứ chi

Thôn Lộc Thượng buổi chiều nắng đã vơi. Hỏi có phải nhà bà Ninh, bà cụ gật đầu rồi mời khách vào nhà. Trong căn nhà tuềnh toàng, ngoài cụ Huỳnh Thị Chanh (79 tuổi) còn 3 thành viên khác đang ngồi co ro, mắt vô hồn.

Hỏi thăm về bà Ninh, cụ Chanh bảo con gái đang làm ruộng ngoài đồng, rồi giọng thều thào gọi đứa trẻ con đang chơi đầu ngõ chạy ra đồng gọi giùm bà Ninh về. Vừa dứt lời, cụ Chanh quay về phía chúng tôi, bảo:

“Tôi bị tai biến 2 lần nên bây giờ hầu như chỉ ngồi một chỗ. Cố gắng lết đi một xíu là đau nhức khắp người. Khi nào đi ngủ phải chờ con Ninh đi làm về đỡ lên giường, không thì nằm ngủ dưới đất. Mấy hôm nay nắng nóng, chỉ cần cựa một cái là ê ẩm khắp người”.

Nói đoạn, cụ Chanh bùi ngùi kể: “Tôi sinh cả thảy 10 đứa con, nhưng 3 đứa vì bệnh tật nên mất lúc mới chỉ lên 2, lên 3 tuổi. Còn lại 7 đứa thì đến nay 2 đứa con trai đã lập gia đình, đi làm ăn ở xa nhưng cũng nghèo rớt mồng tơi. 5 đứa còn lại thì chỉ mình con Ninh là lành lặn, còn 4 đứa em nó đều bị liệt tứ chi. Bây giờ 3 đứa ở nhà, còn thằng lớn thì mới được ông hàng xóm chở lên Trạm Y tế xã khám bệnh”.

Theo lời cụ Chanh, người con thứ 7 tên Lê Văn Cư (43 tuổi) là người đầu tiên mắc căn bệnh này. Năm 14 tuổi, đang khỏe mạnh bình thường như bao đứa trẻ trong làng, bỗng một hôm anh Cư thấy uể oải trong người. Sau đó 2 tay thấy tê, yếu dần, cầm cái chổi quét nhà cũng không được. Hiện tượng này nhanh chóng lan xuống 2 chân. Tiếp tục 2 chân mất cảm giác, đi vài bước là ngã. 

“Gia đình đưa đi khám bác sĩ thì họ cho biết nó bị teo cơ không chữa được. Từ đó 2 tay, 2 chân cứ teo dần, giờ bắp tay của nó chỉ bằng quả chuối, chỉ còn có thể bưng chén cơm”, cụ Chanh rưng rưng nước mắt.

Nói rồi, cụ Chanh nhìn sang người con đang ngồi kế cạnh mình, nghẹn giọng không nói nên lời, đó là anh Lê Văn Dũng (41 tuổi). 

“Tôi bắt đầu bị bệnh năm 17 tuổi. Khi ấy, tôi vừa đi học, vừa giúp gia đình chăn mấy con trâu. Một hôm, cánh tay trái của tôi bị tê rồi yếu dần. Lúc đầu tôi ngỡ mình bị trúng gió nên chỉ xoa dầu gió, uống thuốc cảm qua loa. Không ngờ bệnh ngày càng trầm trọng, gia đình đưa đi châm cứu nhưng bệnh không tiến triển, cánh tay trái ngày càng teo nhỏ. 3 năm sau đến lượt cánh tay phải cũng bị tương tự. Tiếp đến, cả 2 chân đều cùng lúc bị tê liệt. Bây giờ, muốn di chuyển trong nhà, tôi phải chống 2 tay để lết đi”, anh Dũng bộc bạch.

Cứ tưởng tai họa như thế là quá đủ đối với gia đình, nào ngờ năm 17 tuổi, anh Lê Minh Hoàng (36 tuổi) lại mắc phải căn bệnh như 2 anh trai. Rồi như vướng một lời nguyền, cũng năm 17 tuổi, chị Lê Thị Kiều Oanh (33 tuổi) cũng mắc phải căn bệnh như các anh. Hiện nay, trong 4 anh em bị bệnh tật, chị Oanh là người nhẹ nhất, nên đảm nhận việc cơm nước. 

Chị Oanh tâm sự: “Nấu cơm nồi điện thì đơn giản rồi, nhưng khi nấu đồ ăn thì khổ lắm. Chị Hai chẻ sẵn củi, chặt thành từng khúc ngắn, xếp ngay ngắn cạnh bếp đun. Rồi chị cắt những miếng cao su ruột xe thành khúc nhỏ để tôi dễ nhóm lửa. Khi nấu, tôi 1 tay chống dưới đất, 1 tay đẩy nhích dần vào cạnh bếp. Khi đã gần, tôi ngồi bệt xuống nền nhà dùng 2 tay gắng gượng bê xoong đồ ăn đặt lên bếp, rồi nhóm lửa, đun củi nấu”.

Bà Ninh không còn nước mắt để khóc cùng mẹ

Quyết định không lấy chồng

Câu chuyện của cụ Chanh và những người con tật nguyền vừa dứt, cũng là lúc bà Ninh về đến nhà. Trò chuyện với chúng tôi trong tiếng thở dài, bà Ninh bảo, thời con gái bà cũng phơi phới tuổi xuân, với mối tình sắp sửa nên nghĩa phu thê cùng chàng trai xã bên. Tuy nhiên, đúng lúc đó, người em trai tên Cư đổ bệnh, tay chân mệt mỏi rồi teo tóp, da rút lại, nhăn nhúm bọc xương. Thấy vậy, bà nói với người yêu sẽ tổ chức đám cưới sau khi chữa trị cho em.

Bà Ninh tâm sự: “Căn bệnh quái ác của Cư khiến tôi lần lữa mãi với hạnh phúc riêng của mình. Bệnh tình của Cư không khỏi, lại thêm 2 em trai và 1 em gái cũng mắc bệnh tương tự. Không muốn người yêu khổ lây, tôi gạt nước mắt trách anh nghèo khó, rồi giã từ giấc mơ riêng. Sau đó, anh ấy lập gia đình riêng, đến nay con cháu cũng đề huề”.

Khi biết bệnh tình của các em không khỏi, phải chịu cảnh gần như bại liệt đến hết đời, bà Ninh đi đến quyết định ở vậy để lo cho mẹ và em. Nhà có 6 sào ruộng, bà cố gắng cày cuốc làm lụng, trời thương nên đủ lúa để xay gạo ăn lần ăn hồi qua ngày tháng.

Khi có chút thời gian rảnh, bà Ninh trở thành thợ “đụng”, nhưng ở quê không nhiều việc ngoài sạ và gặt lúa. Và, để vá víu phần nào cảnh lay lắt của cả nhà, bà phải ra đồng bắt ốc bươu. Với ánh đèn pin loang loáng trên đầu, bà rong ruổi lầm lũi tận 1, 2h sáng hoặc thậm chí là mờ sáng hôm sau mới về đến nhà. 

“Có đêm nó đi bắt ốc tới tờ mờ sáng mới về. Về đến nhà, nó chỉ kịp ăn chén cơm nguội rồi lại vác cuốc đi làm ruộng. Thấy thương nó lắm nhưng biết làm sao đây, một mình nó nuôi 5 người bệnh tật mà. Nó cứ làm như cái máy vậy”, cụ Chanh nghẹn ngào.

Bà Ninh tâm sự: “Thường mỗi đêm tôi bắt được 20kg ốc, hôm nào đi ráng tới sáng thì được 30kg. Giá ốc hiện là 4.500đ/kg, tính ra ráng lắm cũng không kiếm được trăm rưỡi một đêm, cả nhà tằn tiện sẽ ăn đủ trong một tuần. Mấy bữa nay trời nắng nóng ghê quá, ao sông gì nước cạn hết, nên ít ốc”.

Làm lụng vất vả, ăn uống cam khổ mấy chục năm trời khiến sức khỏe bà Ninh ngày càng kiệt. “Năm 2010, con Ninh nó bị nổi u bướu cổ, dây thanh quản bị viêm nặng gây đau đớn, vậy mà đi khám về nó giấu. Gặng hỏi nó mới chịu nói, 6 mẹ con lại ôm nhau khóc. Đến giờ vẫn chưa có tiền để mổ”, cụ Chanh rớt nước mắt nói về con gái.

Chị Oanh cũng thút thít: “Mới đầu chị Hai hay khóc, có hôm khóc rất nhiều. Nhưng nay tôi không thấy chị khóc nữa, không biết là chị giấu đi hay không còn nước mắt nữa. Gần 30 năm rồi... từ ngày chị Hai quyết định không lấy chồng”.

Bạn đọc muốn giúp đỡ gia đình bà Ninh, xin liên hệ bà Lê Thị Ninh ở thôn Lộc Thượng, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0165.8338.668.
Đình Phùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 24-25/9, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ, các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan của sở tại tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại các khu vực nói trên về nước. 
Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai và đại diện PC03, Công an tỉnh đã tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 ngàn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen do sản phẩm có nhiều sai phạm về nhãn mác, thành phần. 

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị
(PLVN) - Sáng nay (25/9), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Tỉnh uỷ Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/02/2010 của Bộ Chính trị (khoá X) về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và sơ kết, tổng kết một số văn bản của Tỉnh uỷ về công tác dân vận, giai đoạn 2015 – 2020.

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị
(PLVN) - Sáng ngày 25/9/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tổ chức thành công Đại hội cổ đông bất thường, thực hiện bầu bổ sung Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VI (2018 – 2021), đồng thời xin ý kiến thông qua kế hoạch bán cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP cho CBNV và cổ đông hiệu hữu.

Sau nếp rêu phong làng cổ

Sau nếp rêu phong làng cổ
(PLVN) - Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa. Chợt nhận ra, ẩn phía sau những nếp rêu phong là bóng dáng của đá ong. Thứ “đặc sản” xù xì nhưng lại gắn bó mật thiết với con người. 

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)
(PLVN) - Nam tài tử được giới hâm mộ coi là "Vị thần phương Đông" từng có một thành tích hoạt động nghệ thuật lừng lẫy, nhưng rồi chính lối sống sa đọa đã khiến Park Yoochun liên tục vướng vào những bê bối đời tư. Hết khốn đốn bởi bê bối cưỡng hiếp, nam nghệ sĩ lại bị công chúng tẩy chay vì scandal sử dụng chất cấm.

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa
(PLVN) - Âu tàu và các làng chài tại huyện đảo Trường Sa của Việt Nam do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành đã trở thành chỗ dựa cho các tàu cá và ngư dân trên biển vào trú ngụ, khắc phục sự cố, thay vì phải về đất liền để khắc phục, sửa chữa mất nhiều thời gian.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang
PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn

Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn
(PLVN) - Từ chiều 26/9,  do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬