Hướng đến bảo đảm tốt nhất lợi ích cho trẻ em

“Các Bộ đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện kiến nghị của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTNTN&NĐ) sau giám sát chuyên đề về thanh niên và trẻ em các năm 2008, 2009 và 2010” là một trong những đánh giá tại buổi làm việc của Ủy ban VHGDTNTN&NĐ với Bộ Nội vụ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công an và Bộ Tư pháp sáng qua (10/5).

“Các Bộ đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện kiến nghị của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTNTN&NĐ) sau giám sát chuyên đề về thanh niên và trẻ em các năm 2008, 2009 và 2010” là một trong những đánh giá tại buổi làm việc của Ủy ban VHGDTNTN&NĐ với Bộ Nội vụ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công an và Bộ Tư pháp sáng qua (10/5).

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.

Huy động cộng đồng trong việc quản lý, giáo dục trẻ em

Trước tình hình trẻ em vi phạm pháp luật gia tăng, Bộ Công an đã đẩy mạnh công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục trẻ em vi phạm pháp luật đang sinh sống tại địa bàn khu dân cư. Đến nay, hầu hết các địa phương trọng điểm đều xây dựng được mô hình quản lý, giáo dục trẻ em, người chưa thành niên có quá khứ vi phạm pháp luật đang sinh sống tại khu dân cư.

Về phần mình, Bộ Tư pháp cũng đã rà soát, nghiên cứu các quy định của Bộ luật Hình sự liên quan đến trẻ em cần được chỉnh lý, sửa đổi và nguyên tắc “khi áp dụng hình phạt đối với trẻ em phạm tội cần hạn chế áp dụng hình phạt tù” đã được bổ sung thành một nguyên tắc xử lý hình sự trẻ em phạm tội (khoản 5 Điều 69 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009); xây dựng Nghị định quy định chi tiết biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và các biện pháp thay thế xử lý vi phạm hành chính đối với trẻ em theo hướng bảo đảm tốt nhất lợi ích cho trẻ em, huy động cộng đồng trong việc quản lý, giáo dục trẻ em.

Từ 2008 đến nay, Bộ LĐ-TB&XH và các bộ ngành đã tham mưu trình Chính phủ ban hành 20 văn bản quy phạm pháp luật trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Bộ này đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 theo hướng cụ thể hóa các quyền của trẻ em, phân công rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, cha mẹ, nhà trường…

Phối hợp thực hiện công tác thanh niên và trẻ em

Tuy nhiên, các Bộ cũng thừa nhận, một số văn bản ban hành nhưng thiếu điều kiện thực hiện như bố trí kinh phí ít, đội ngũ cán bộ ở cấp cơ sở kiêm nhiệm, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở thôn bản không có người làm; một số chính sách tạo việc làm cho thanh niên còn chung chung, chưa đồng bộ….  Vẫn còn nhiều hạn chế trong công tác thanh niên và trẻ em khi sự phối hợp giữa các ngành, đoàn thể và tổ chức quần chúng thiếu chặt chẽ, đồng bộ và thường xuyên.

Đánh giá cao nỗ lực của các Bộ trong thực hiện kiến nghị của Ủy ban sau giám sát chuyên đề về thanh niên và trẻ em các năm 2008, 2009 và 2010, Phó chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ Ngô Thị Minh khẳng định, Ủy ban sẽ tiếp thu các kiến nghị của các Bộ, đồng thời đề nghị các Bộ tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra về công tác thanh niên và trẻ em.

Năm 2011 và 9 tháng đầu năm 2012 có trên 12.500 trẻ em vi phạm pháp luật được xử lý bằng biện pháp hành chính (chiếm gần 55%), ngoài ra mỗi năm có hàng nghìn em đã thi hành án và giáo dục tại các cơ sở giáo dục, giáo dưỡng trở về hòa nhập cộng đồng.

Sau gần 03 năm thực hiện thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý cho trẻ em, tại 9 tỉnh thực hiện điểm đã có 10.992 vụ việc trợ giúp pháp lý được thực hiện (năm 2010: 8.735 vụ việc; năm 2011: 1.084 vụ việc; năm 2012: 1.173 vụ việc).

Trong đó, số vụ việc trẻ em được tư vấn pháp luật là 8.940 vụ (chiếm 81,3%); các Trung tâm đã cử trợ giúp viên pháp lý hoặc luật sư tham gia tố tụng đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho trẻ em được 2.051 vụ việc (chiếm 18,7%)…(Nguồn: Bộ Công an – Bộ Tư pháp)

Huy Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376