Hướng dẫn mới về thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài Chính vừa ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật số 26/2012/QH13 ngày 22/11/2012 và Nghị định 65/2013/NĐ-CP ngày 27/06/2013 về thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Chuyên mục “Chính sách thuế với cuộc sống” kỳ này xin được giới thiệu một số điểm mới.

Bộ Tài Chính vừa ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật và Nghị định 65/2013/NĐ-CP về thuế thu nhập cá nhân (TNCN). 

Bổ sung thu nhập được miễn thuế

Thông tư 111 bổ sung một số khoản thu nhập (TN) được miễn thuế TNCN bao gồm:  Tiền lương hưu hàng tháng từ quỹ hưu trí tự nguyện; tiền lương hưu do nước ngoài trả cho các cá nhân sinh sống, làm việc tại Việt Nam;  học bổng nhận được từ NSNN, tổ chức trong nước và ngoài nước (bao gồm cả khoản tiền sinh hoạt phí).

Thông tư 111 cũng hướng dẫn cách tính thuế đối với tiền tích luỹ đóng quỹ hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm không bắt buộc khác. Theo đó, công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện phải khấu trừ và kê khai thuế đối với các khoản lợi ích trên chứ không phải người sử dụng lao động (NSDLĐ) như trước đây.

Mở rộng các khoản thu nhập, lợi ích được miễn thuế

Thông tư 111 quy định các khoản TN, lợi ích không bị tính thuế đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài bao gồm: Khoản tiền mua vé máy bay khứ hồi do NSDLĐ trả hộ (hoặc thanh toán) khi về phép mỗi năm một lần; khoản tiền học phí cho con của người lao động học tại nước người lao động (NLĐ) được cử đi làm việc theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông do NSDLĐ chi trả hộ; trợ cấp chuyển vùng một lần khi được cử đi làm việc tại nước ngoài.

Không tính vào TN chịu thuế các khoản thanh toán mà NSDLĐ trả để phục vụ việc điều động, luân chuyển NLĐ là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định tại hợp đồng lao động, tuân thủ lịch lao động chuẩn theo thông lệ quốc tế của một số ngành như dầu khí, khai khoáng bao gồm: tiền vé máy bay từ nước ngoài đến Việt Nam và ngược lại mỗi lần đổi ca, chi phí cung cấp trực thăng đưa đón từ đất liền ra giàn khoan và ngược lại, chi phí lưu trú trong trường hợp chờ trực thăng đưa ra giàn khoan làm việc. 

Ngoài ra, đối tượng được xét giảm trừ gia cảnh trước đây là “người  bị tàn tật, không có khả năng lao động” nay được sửa đổi thành “người khuyết tật” theo quy định của pháp luật, trong đó bổ sung người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn v.v…)

Quy đổi thu nhập không bao gồm thuế

Tổ chức, cá nhân trả TN từ tiền lương, tiền công cho người lao động không bao gồm thuế (NET) thì phải quy đổi TN này thành TN đã bao gồm thuế (GROSS). TN làm căn cứ quy đổi thành TN tính thuế là TN thực nhận cộng các khoản lợi ích do NSDLĐ trả thay cho NLĐ (nếu có) trừ các khoản được giảm trừ. Trường hợp trong các khoản trả thay có tiền thuê nhà thì tiền thuê nhà tính vào TN làm căn cứ quy đổi bằng số thực trả nhưng không vượt quá 15% tổng TN chịu thuế tại đơn vị (chưa bao gồm tiền thuê nhà).

Điều kiện miễn thuế TNCN đối với chuyển nhượng bất động sản

Cá nhân có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất duy nhất tại Việt Nam khi chuyển nhượng được miễn thuế TNCN với điều kiện cá nhân phải có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

Quản lý kê khai thuế TNCN

Kể từ ngày 01/07/2013, việc kê khai thuế TNCN theo quý sẽ được áp dụng cho các đối tượng là các tổ chức, cá nhân trả TN được xác định thuộc diện khai thuế GTGT theo quý; tổ chức, cá nhân trả TN phát sinh khấu trừ thuế TNCN dưới 50 triệu đồng; cá nhân cư trú có TN từ tiền lương, tiền công được chi trả từ nước ngoài hoặc do các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, lãnh sự quán tại Việt Nam trả nhưng chưa thực hiện khấu trừ thuế; cá nhân hoặc nhóm cá nhân kinh doanh.

Người nộp thuế có thể chọn không quyết toán cho phần TN vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được đơn vị chi trả khấu trừ tại nguồn hoặc cho phần TN từ cho thuê nhà, cho thuê quyền sử dụng đất có doanh thu bình quân tháng trong năm không quá 20 triệu đã nộp thuế tại nơi có nhà/đất cho thuê.

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng có tổng mức trả TN từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên TN trước khi trả cho cá nhân, kể cả trường hợp chưa có mã số thuế.

Đối với các DN Việt Nam tham gia ký kết hợp đồng dịch vụ với nhà thầu nước ngoài, thì các DN trong nước phải có trách nhiệm thông báo đến các nhà thầu nước ngoài về nghĩa vụ kê khai thuế TNCN cho lao động người nước ngoài, đồng thời, DN Việt Nam phải thông báo bằng văn bản đến cơ quan thuế chậm nhất trước 7 ngày kể từ ngày cá nhân nước ngoài bắt đầu làm việc tại Việt Nam gồm danh sách, quốc tịch, số hộ chiếu, thời gian làm việc, công việc và TN.

Thông tư 111 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/10/2013.

T.L.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý
(PLVN) - Đến Florence, những ai đã một lần ghé vào xưởng Scarpelli Mosaici của gia đình Scarpelli ở Florence, Italy đều đã nghe kể về lịch sử “Commesso Fiorentino” hay còn gọi là môn nghệ thuật tranh khảm đá cổ điển truyền thống Ý.

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học
(PLVN) - Với ngành Giáo dục cả nước, thời gian qua là giai đoạn khó khăn khi vừa đảm bảo chất lượng học tập, vừa đảm bảo sức khoẻ cho giáo viên và học sinh trong mùa dịch. Trong bối cảnh đó, ngành Giáo dục Tiền Giang đã nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. 
Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

(PLVN) - Xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội xưa thuộc vùng Tổng Gối (phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông xưa) là nơi lưu truyền hình thức nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo mang tên Chèo tàu. Nơi đây, dù đã trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử nhưng lời ca, điệu hát vẫn giữ được vị thế của mình, vẫn làm say đắm lòng người.

Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô!

Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô!
(PLVN) - Khi nói đến tinh hoa ẩm thực Mexico, không thể không nhắc đến món bánh tacos, một loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ bột ngô, còn nhân bánh được làm từ các loại thịt như thịt lợn, bò, gà và thường được ăn kèm với một chút sốt salsa. Thế nhưng, với ý tưởng điên rồ, đầu bếp Juan Licerio Alcala đã tạo nên chiếc bánh tacos đắt đỏ bậc nhất thế giới, trị giá 25.000 USD (gần 600 triệu đồng). 

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp đánh giá chế biến gỗ và lâm sản do Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức tại Bình Định hôm 25/9 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản giai đoạn 2021-2025”  cùng với tổ chức Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển...

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức
(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).
Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.
Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬