Huế: Tiểu thương “vây” Ủy ban phường vì quyết định dời chợ

(PLO) - Lấy lý do phản đối quyết định di dời sang chợ mới, sáng ngày 1/12, hàng trăm hộ tiểu thương chợ Phú Hậu đã “vây” ủy ban phường Phú Hậu  - TP.Huế khiến tình hình trật tự nhốn nháo.
Huế: Tiểu thương  “vây” Ủy ban phường vì quyết định dời chợ Hàng trăm tiểu thương “vây” ủy ban phường Phú Hậu sáng ngày 1/12

Ngay từ 9h sáng, hàng trăm tiểu thương đã kéo đến trước ủy ban phường Phú Hậu để phản đối việc chuyển từ chợ cũ sang chợ mới. 

Phần lớn các tiểu thương phản đối chuyển chợ bởi lý do giá đấu lô tại khu vực chợ mới quá cao, diện tích lô lại nhỏ gây khó khăn cho buôn bán. Một lý do khác được các tiểu thương đưa ra để “chây ỳ” việc di dời chợ đó là việc xây dựng chợ mới không hề thông qua các tiểu thương ?

Cũng trong sáng 1/12, ông Nguyễn Văn Thành  - Chủ tịch UBND TP. Huế và ông Ngô Anh Tuấn- Phó Chủ tịch UBND TP.Huế cũng đã đến khu vực chợ đầu mối Phú Hậu để giải quyết các khúc mắc của hàng trăm tiểu thương.

Căn cứ vào buổi làm việc trước đó với các tiểu thương vào ngày 24/11, lãnh đạo TP.Huế cùng với các ban ngành đã đưa ra kết luận cuối cùng về việc di dời chợ tạm Phú Hậu sang chợ mới. Qua đó, TP. Huế yêu cầu chủ đầu tư chợ mới Phú Hậu là Công ty đầu tư Phú Hậu khi ký hợp đồng thuê lô với tiểu thương thì thời gian thuê là 5 năm. 
Sau thời gian đó tiểu thương vẫn được thuê lô hoặc chuyển nhượng lại đến khi nhà nước có quyết định thu hồi đất (thời gian cho thuê đất là 40 năm).

Về tiền thuê lô, TP. Huế yêu cầu chủ đầu tư chỉ nên thu 2 năm, 1 năm hoặc là thu hàng tháng. Đối với các tiểu thương sau khi nộp đợt 1 mà chưa đủ tiền nộp đợt tiếp theo yêu cầu công ty không tính lãi suất.

Đồng thời để khuyến khích các tiểu thương sang chợ mới, thành phố cũng đã yêu cầu chủ đầu tư miễn thu phí thuê lô trong hai tháng từ tháng 12/2015 đến hết tháng 1/2016, chỉ bắt đầu thu phí thuê lô từ 1/2/2016.

Trao đổi với PV báo PLVN, ông Ngô Anh Tuấn – Phó chủ tịch TP. Huế cho biết việc di dời chợ cũ sang chợ mới là quyết định hợp lý. Theo ông Tuấn, chợ đầu mối Phú Hậu chỉ là chợ tạm và hiện tại chợ rất nhếch nhác, thiếu vệ sinh và không phù hợp với quy hoạch của tỉnh. 

Ông Ngô Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Huế trao đổi với PV 

Trả lời cho câu hỏi có hay không việc chợ mới Phú Hậu xây dựng không thông qua tiểu thương,vị Phó chủ tịch thành phố cho biết, trước khi chợ mới Phú Hậu được xây dựng, thành phố đã giao cho doanh nghiệp cùng với chính quyền địa phương khảo sát và đã có sự đồng ý bằng chữ ký của 350 tiểu thương.

“Việc chuyển chợ chỉ có tiểu thương là có lợi. Cái lợi thứ nhất là các tiểu thương bán rong bạ sẽ chuyển sang chợ mới không thiếu một người nào. Cái lợi thứ hai đó là bên chợ cũ thu phí bao nhiêu thì chợ mới thu phí bấy nhiêu. Thứ ba là miễn phí thuê lô 2 tháng cho bà con”, vị Phó chủ tịch thành phố khẳng định.

Theo dự kiến, thời gian di dời chợ sang chợ mới sẽ bắt đầu từ 25/11/2015 đến hết 30/11/2015. Sau khi di dời, Trung tâm Công viên cây xanh sẽ quản lý khu đất thuộc chợ cũ để làm điểm xanh, công viên và công trình công cộng.

Tiến Duy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới
(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 
Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ

(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬