Hợp tác quốc tế - kênh quan trọng giúp khắc phục hậu quả của thiên tai, thảm họa!

(PLO) - Thiên tai, thảm họa đang đe dọa an ninh toàn cầu trong thế kỷ 21, gây tổn thất lớn về kinh tế, bất ổn về chính trị, xã hội của các quốc gia. Việt Nam là một đất nước được đánh giá là sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. 
Hợp tác quốc tế - kênh quan trọng giúp khắc phục hậu quả của thiên tai, thảm họa! Bác sỹ Nguyễn Công Sinh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Y tế

Vì thế, để chủ động đối phó với những diễn biến khó lường của thời tiết, hạn chế thấp nhất rủi ro, Bác sỹ Nguyễn Công Sinh - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & KTCN), Bộ Y tế cho rằng: Chúng ta phải tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó hợp tác quốc tế được xem là kênh quan trọng giúp khắc phục hậu quả của thiên tai, thảm họa…

Cần có các phương án ứng phó phù hợp…

Để chủ động đối phó với những diễn biến khó lường của thời tiết, hạn chế thấp nhất rủi ro, theo Bác sỹ Nguyễn Công Sinh: Cần có nhiều phương án ứng phó với các kịch bản thiên tai có nguy cơ cao xảy ra ở Việt Nam (bão, lũ, ngập mặn, triều cường, nóng, lạnh, dịch bệnh, động đất, sóng thần…). Việc này đòi hỏi phải có sự chỉ đạo điều hành thống nhất cấp quốc gia, trong khu vực ASEAN và trên toàn thế giới trong việc ứng phó với thiên tai.

Với vai trò của mình, Bộ Y tế luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và KTCN và các tổ chức quốc tế liên quan đến lĩnh vực này. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các cơ quan chuyên trách của Trung ương, các khuyến nghị của các tổ chức quốc tế và để toàn ngành y tế luôn chủ động, sẵn sàng phối hợp với các Bộ ngành, địa phương PCTT & TKCN, trong giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-BYT ngày 8/4/2016; Ngoài ra, hàng năm, căn cứ tình hình dự báo thiên tai, dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế đều ban hành các chỉ thị PCTT & TKCN nhằm đôn đốc, nhắc nhở và cập nhật tình hình cho toàn ngành y tế để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với thiên tai, chủ động, tích cực trong khắc phục hậu quả trong thiên tai và tham gia tái thiết sau thiên tai.

Quán triệt Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về công tác PCTT & TKCN, toàn ngành y tế đã thực hiện có hiệu quả trên các lĩnh vực: Về kiện toàn công tác tổ chức: Ban chỉ huy PCTT & TKCN của Bộ Y tế đã luôn được kiện toàn với sự tham gia đầy đủ của các Vụ, Cục có liên quan. Cụ thể, Bộ Y tế đã giao cho Vụ Kế hoạch Tài chính là cơ quan thường trực (Văn phòng thường trực) nhằm tích hợp nhiệm vụ PCTT & TKCN với chương trình kết hợp quân dân y và nhiệm vụ dự trữ quốc gia. Đối với các địa phương đều thành lập Ban chỉ huy PCTT & TKCN của ngành y tế tại Sở Y tế để tham mưu cho chính quyền địa phương trong các tình huống thiên tai. Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ phân công cán bộ kiêm nhiệm và tổ chức các đội cấp cứu ngoại viện, cơ động phòng chống dịch, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu hỗ trợ về chuyên môn; Tăng cường năng lực quản lý an toàn thực phẩm, dược phẩm cho các địa phương để bảo đảm nguồn cung cấp ổn định, chất lượng về thực phẩm, dược phẩm cho nhân dân vùng thiên tai.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã tham mưu với Chính phủ phê duyệt đề án tăng cường y tế cơ sở, phê duyệt đề án phát triển y tế biển đảo, ban hành Nghị định về công tác kết hợp quân dân y…là những quyết sách có tính chiến lược trong việc bảo đảm y tế khi có thiên tai, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo…

Về bảo đảm dự trữ PCTT & TKCN: Công tác dự trữ thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế (giản đơn) phục vụ ứng cứu cho vùng thiên tai đã được thực hiện thường xuyên, liên tục, ở tất cả các tuyến Trung ương, địa phương, các đơn vị y tế. Việc tổ chức dự trữ của các địa phương dựa trên cơ sở đánh giá tình hình thiên tai hàng năm của từng địa phương, hướng dẫn về cơ sớ của Bộ Y tế, để xây dựng kế hoạch dự trữ, sử dụng ngân sách chi thường xuyên của ngành y tế. 

Về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực: Việc chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực tại chỗ là hết sức quan trọng trong việc PCTT & KTCN, từ việc đào tạo người chỉ huy điều hành, các nhóm kỹ thuật, các đối tượng hỗ trợ cho y tế đã được xác định và đang từng bước hoàn thiện chương trình đào tạo theo chuẩn ASAEN. Hiện tại Bộ Y tế đang cùng Bộ Y tế các nước ASAEN xây dựng mô hình chuẩn các đội cấp cứu khẩn cấp (EMT) và các chính sách liên quan đến hỗ trợ quốc tế và các tổ chức, vận hành văn phòng chỉ huy khẩn cấp (EOC) trong các tình huống thiên tai, dưới sự hỗ trợ của tổ chức JICA (Nhật bản). Kỳ vọng sau năm 2020 sẽ tổ chức mở rộng đào tạo tại các tuyến cho y tế Việt Nam. Trong năm 2018, Bộ Y tế cũng phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức thành công diễn tập quốc tế về cấp cứu trong thiên tai, thảm họa với sự tham gia của 10 nước ASEAN và Nhật bản.

Tăng cường hợp tác quốc tế và khắc phục các khó khăn!

Trong các hoạt động, Bác sỹ Nguyễn Công Sinh cho biết công tác hợp tác quốc tế là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, bởi thiên tai không chỉ xảy ra trên địa bàn hẹp, trong một quốc gia. Vì vậy Bộ Y tế đã có nhiều cam kết quốc tế trên lĩnh vực PCTT & KTCN, kể cả lĩnh lực TKCN trên biển. Thông qua các chương trình hợp tác, Bộ Y tế đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhiều tổ chức quốc tế (WHO, UNICEF, UNPA, JICA…), nhờ đó đã nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ làm công tác PCTT & KTCN.

Bên cạnh những thuận lợi, Bác sỹ Nguyễn Công Sinh đánh giá, vẫn còn không ít khó khăn cần khắc phục để nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động PCTT & KTCN. Thực tế cho tháy: Nhận thức chủ quan của một số cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức còn được ghi nhận ở nhiều đơn vị; Việc xây dựng các kế hoạch ứng phó với các kịch bản thiên tai, TKCN của một số địa phương, đơn vị chưa sát thực hoặc chưa đánh giá hết nguy cơ có thể xảy ra; Một số đơn vị xây dựng chính sách (nội bộ) chưa phù hợp dẫn đến chưa khuyến khích các cán bộ tham gia công tác PCTT & KTCN; Việc đầu tư ngân sách còn hạn hẹp và chính sách về công tác dự trữ vật chất còn bất cập; Việc chưa có trung tâm nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành về y học thảm họa, cũng như không có cán bộ chuyên trách cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển công tác y tế PCTT; Trang thiết bị đặc thù cho công tác PCTT & KTCN của ngành y tế còn nghèo nàn (cả trên bộ, trên biển)./.

Đoan Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm
(PLVN) - Ngày 6/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật xung quanh 22 đơn của công dân; trong đó có trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm của ông Phan Lý Quới (ngụ số 140B, Trương Phùng Xuân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).
Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư

(PLVN) - Nhiều năm qua, hơn 400 hộ dân xã Lang Quán đã gửi đơn cho rằng việc UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thương mại là Nghĩa trang Thiên Đường sát nhà dân, nhưng không lấy ý kiến nhân dân, vi phạm quy định về khoảng cách, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau...

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”
(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ…

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát
(PLVN) - Để giúp bạn đọc hiểu thêm về hộ chiếu vaccine, cũng như những đề xuất liên quan đến vấn đề này của Bộ Y tế, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam.

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”
(PLVN) - Chỉ trong một thời gian ngắn đầu năm 2021, điện ảnh Việt lần lượt chứng kiến 2 bộ phim chuyển thể từ tác phẩm “Truyện Kiều” ra mắt. Nhưng mỗi phim mỗi vẻ, đều đem lại… tiếng thở dài chán nản cho khán giả.

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online
(PLVN) - Chuyện nghệ sĩ bán hàng online trong mùa dịch không còn xa lạ với khán giả. Diễn viên Lan Phương bán bánh bột lọc, nghệ sĩ Thuận Nguyễn bán lạp xưởng, Lê Giang bán nước ép trái cây, Lý Quý Khánh bán bánh tráng trộn...

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, Công an Hải Phòng đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện phấn đấu đến trước 1/5/2021 cấp gần 1,7 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người từ đủ 14 tuổi trở lên. PLVN đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an  TP Hải Phòng.

Thương hiệu Bạch Mai

Thương hiệu Bạch Mai
(PLVN) - Hà Nội có nhiều địa danh gắn với hai chữ Bạch Mai như phố Bạch Mai, phường Bạch Mai… Nhưng nhắc đến hai chữ “Bạch Mai”, có lẽ 99,9% người được hỏi đều trả lời đó là Bệnh viện Bạch Mai.

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị
(PLVN) - “Cây xanh không phải tự dưng mọc lên, đấy là tiền của, cho dù là từ cây giống đến duy trì, trồng trọt. Việc trồng và chặt vừa rồi thể hiện tính nghiệp dư trước ứng xử ngẫu hứng với cây xanh đô thị”, kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường trực Hội Kiến trúc sư Hà Nội nói về việc dự án trồng cây phong thử nghiệm ở Hà Nội thất bại sau 3 năm triển khai.
Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao

(PLVN) - Các hãng bay trong nước dự kiến hoạt động hết công suất để phục vụ người dân đi lại, du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây. Lượng khách đi lại đông khiến lượng vé giá rẻ đã được mua hết, còn các loại vé khác có giá cao hơn thời điểm bình thường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376