Hơn 90% xe ô tô ở Hà Nội đang đỗ sai quy định

Các điểm, bãi đỗ xe công cộng ở Hà Nội được cấp phép chỉ đáp ứng được 8 – 10% nhu cầu đỗ của phương tiện, còn lại số xe đang đỗ tại các điểm bãi đỗ đa phần đều không được cấp phép.

Các điểm, bãi đỗ xe công cộng ở Hà Nội được cấp phép chỉ đáp ứng được 8 – 10% nhu cầu đỗ của phương tiện, còn lại số xe đang đỗ tại các điểm bãi đỗ đa phần đều không được cấp phép.

Đâu đâu cũng thấy sai phép

Để giải quyết nhu cầu bức xúc về điểm đỗ cho nhân dân, thời gian qua một số dự án bãi đỗ xe đã hoàn thành và đang được triển khai xây dựng như: Bãi đỗ xe chợ Hàng Da, mương Phan Kế Bính, Chợ Mơ, Gia Thụy, bãi đỗ xe lắp ghép giàn thép cao tầng trên đường Lê Văn Lương, Nguyễn Công Trứ.

Phạt xe đỗ sai quy định
Phạt xe đỗ sai quy định.

Thậm chí thành phố cũng tiến hành sắp xếp các điểm đỗ xe trên lòng đường, vỉa hè cũng như tiến hành cấp phép tạm thời tại một số tuyến phố có lưu lượng thấp.

Tuy nhiên, hiện thành phố chỉ có khoảng 687 điểm đỗ xe có phép với diện tích khoảng hơn 12ha (chiếm 8 -10%) so với nhu cầu thực tế. Ngay tại các điểm đỗ lớn như Ngọc Khánh, Dịch Vọng, Nam Thăng Long, Gia Thuỵ, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Kim Ngưu cũng chỉ tiếp nhận được 2.863 xe ô tô.

Trong khi đó, Hà Nội hiện có hơn 370.000 ô tô và trên 3,7 triệu xe máy. Đặc biệt ở tình trạng khan hiếm bãi đỗ xe tại các khu vực trung tâm quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

Theo thống kê của UBND TP, trên địa bàn các quận trung tâm có 176 dự án nhà cao tầng với công năng làm văn phòng, trung tâm thương mại, chung cư, song diện tích dành để đỗ xe chỉ đáp ứng được 20-35% nhu cầu, số còn lại phải đi gửi xe tại các điểm đỗ khu vực xung quanh

Điểm đỗ xe thiếu, lưu lượng xe mới đăng ký mỗi ngày một tăng, điều này đã dẫn tới việc hàng loạt bãi trông giữ xe tự phát mọc lên, thu phí giá cao ngất ngưởng, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người dân. Trên các tuyến phố trung tâm, bãi đỗ xe “giăng” khắp lòng đường, vỉa hè, nhưng có rất ít nơi giá gửi xe đúng mức quy định. Đa số thường chỉ tính giá gửi xe theo giờ (lên đến 30.000 đồng cho hai giờ để xe).

Có một thực tế, tại nhiều tuyến phố, chủ xe đến cơ quan chỉ nhận được cái lắc đầu hết chỗ để ôtô. Vì thế, hàng ngày nhiều người phải chấp nhận khổ sở đi sớm để “xí chỗ” đỗ xe. Thực trạng thu tiền trái quy định này đã diễn ra nhiều năm nay, rất nhiều lời phản ánh tới các cơ quan quản lý nhưng tất cả chỉ rơi vào một sự im lặng khó hiểu, may chăng có dịp chỉ một vài địa chỉ trông giữ xe trái phép được nhận những tấm giấy phạt “nhẹ hều” rồi đâu cũng đóng đó.

Phải chăng trong sự bát nháo của các bãi xe trái phép này có sự thỏa thuận “ngầm” giữa các bên. Chính người viết khi thắc mắc giá vé đắt, tại điểm giữ xe trên đường Lý Thường Kiệt đã bị người thu tiền xe gắt: Mình tôi có được đâu, cũng phải chia năm xẻ bảy chứ.

Doanh nghiệp được quyết định giá

Nhằm giải quyết triệt để bài toán giao thông tĩnh, UBND TP. Hà Nội đã hoàn tất Dự thảo quy định khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ôtô và các phương tiện khác. Dự kiến sẽ được trình Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua vào kỳ họp tới.

Theo đó, thành phố sẽ khuyến khích các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu công trình hoặc có quyền sử dụng đất trong khu vực tổ chức trông giữ xe nhưng phải đảm bảo về an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, thành phố cũng đề xuất thay đổi phí trông xe chuyển sang cơ chế giá dịch vụ trông xe để khuyến khích đầu tư bởi hoạt động trông giữ xe hiện nay thực hiện theo cơ chế thu phí.  

Với cơ chế này, các tổ chức cá nhân thực hiện việc trông giữ xe gặp nhiều khó khăn trong công tác hạch toán kinh doanh. Đầu tư nhiêu, hiệu quả kinh tế mang lại không đủ hấp dẫn và thu hút nhà đầu tư.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Lam, Phó Giám đốc Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội thì: “Trông giữ xe là một loại dịch vụ mà doanh nghiệp cũng rất muốn đầu tư, người dân có nhu cầu và sẵn sàng trả tiền để sử dụng dịch vụ tốt. Cơ chế quản lý phù hợp thì người ta mới dám đầu tư.”

Tới đây, nếu Dự thảo được thông qua và triển khai, nhà đầu tư bãi đỗ xe, bến xe tĩnh hoặc chuyển đổi nhà thương mại thành bãi đỗ xe sẽ được hưởng nhiều chế độ ưu đãi về vay vốn, thuế, đầu tư hạ tầng…

Doanh nghiệp được quyền quyết định giá vé tại các điểm, bãi đỗ xe do mình đầu tư là điều hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, giá vé cần sự quản lý của cơ quan quản lý nhằm khống chế giá trần, giá khung để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh. Có vậy, mối hài hòa lợi ích giữa người tiêu dung và nhà đầu tư mới được đảm bảo lâu dài được.

Sơn Bình

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức khoẻ 3 bệnh nhân 9X mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế như thế nào?

Sức khoẻ 3 bệnh nhân 9X mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế như thế nào?
(PLVN) - Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, ba bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị. Đến sáng sớm nay (10/5), sức khoẻ của những bệnh nhân trên vẫn đang ở trạng thái bình thường, chưa xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh.

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.
Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng

(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.
Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…

Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?
(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.
Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376