Hơn 80% thủ phạm gây ra bạo lực giới không bị phát giác hay tố giác

(PLVN) - Bà Nguyễn Thị Hiếu, Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cho biết, trong nghiên cứu “Phía sau ngôn từ”, hơn 80% số nạn nhân chia sẻ họ không tố giác hay công khai thủ phạm gây ra bạo lực giới với chính họ.

Người đứng đầu các tổ chức Care, iSEE, CSAGA chia sẻ tại lễ khởi động dự án “Brave – Vì bạn được tin”

Ngày 15/1/2019, báo cáo nghiên cứu “Phía sau ngôn từ” (Phân tích diễn ngôn về bạo lực giới và đổ lỗi cho nạn nhân) đã công bố tại buổi lễ khởi động dự án “Brave – Vì bạn được tin”  tại khách sạn Lake Side, 23 Ngọc Khánh, Hà Nội.

Theo đó, nhóm nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân khiến các nạn nhân không lên tiếng là do “đổ lỗi cho nạn nhân” (hiện tượng người bị hại phải chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra với họ). Trong số 31.5% nạn nhân trực tiếp đổ lỗi cho mình như nguyên nhân gây ra hành vi bạo lực gới có 14.6% nạn nhân đổ lỗi cho các thuộc tính cá nhân như “quá tin tưởng”, mình cũng "ngu"… mình không ý thức được nên cũng làm theo…; 3,9% nạn nhân đổ lỗi cho các hành vi của mình, như “không ngăn chặn từ đầu”, “mình đã không nói gì mà cứ để chú ta sờ như thế vì mình nghĩ đó là chuyện bình thường”.

Đáng lo ngại, điều khiến hàng rào ngăn cản nạn nhân lên tiếng chính là từ phía gia đình. Nhiều gia đình giáo dục con cái rằng con gái sở hữu một tài sản vô cùng quý giá là “sự trinh tiết” mà quyết định bởi “màng trinh”. Một người con gái không giữ được trinh tiết được coi là “gái hư”, làm ảnh hưởng đến danh dự của bản thân và gia đình. Do đó, hầu hết các nạn nhân và gia đình chọn cách im lặng vì sợ “xấu hổ”, “không còn mặt mũi nào”. Dựa vào tâm lý này, thủ phạm càng có lí do để đe dọa và tiếp tục xâm hại nạn nhân.

Góc trưng bày “Tại sao họ im lặng” về các câu chuyện của nạn nhân xâm hại tình dục

Nghiên cứu “Phía sau ngôn từ” nằm trong khuôn khổ dự án “Brave - Vì bạn được tin” do Chính phủ Úc tài trợ, ba tổ chức Care, iSEE và CSAGA cùng thực hiện.

Điểm nhấn của dự án là góp phần giải quyết bạo lực, xâm hại tình dục bằng cách chung tay thay đổi văn hóa đổ lỗi cho nạn nhân; tiếp cận hỗ trợ hành trình thay đổi từ “nạn nhân” thành “người dám vượt qua”, và “những người tiên phong” để truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Câu chuyện của một số nạn nhân được kể bởi các nghệ sĩ múa đương đại thu hút người xem

Dự án kéo dài 3 năm với nhiều hoạt động khác nhau nhằm tìm ra những căn nguyên của vấn đề, thay đổi cách công chúng, báo chí nói về nạn nhân, người gây ra bạo lực, nguyên nhân dẫn đến bạo lực, xâm hại tình dục và chỉ ra những cách ứng xử phù hợp cho những người được nạn nhân chia sẻ về sự việc.

Thanh Thúy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Kết thúc Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của NHNN, Chính phủ…

Quy định mới về sở hữu chéo

Quy định mới về sở hữu chéo
(PLVN) - Chính phủ ban hành Nghị định 47/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, trong đó quy định cụ thể về sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty.TV.PHARM mắt sản phẩm mới Phariton ACTIVE - sức mạnh giành chiến thắng

TV.PHARM mắt sản phẩm mới Phariton ACTIVE - sức mạnh giành chiến thắng

(PLVN) - Ngày 10/4, Công ty Cổ Phần Dược Phẩm TV.PHARM (TV.PHARM) tổ chức Hội thảo Ra mắt sản phẩm mới “Phariton ACTIVE - Sức mạnh giành chiến thắng” tại TP.Trà Vinh. Dịp này, Phariton ACTIVE cũng vinh dự đón nhận Chứng nhận quốc tế FDA, được đánh giá và cấp bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH

Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH
(PLVN) - Từ những mái trang trại bò sữa, hệ thống điện mặt trời tạo ra nguồn điện xanh, “miễn phí” từ thiên nhiên, vừa giúp tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa khép kín lớn nhất thế giới của TH true MILK tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường.

Hố tử thần 'nuốt' vỉa hè ở TP HCM

Hố tử thần 'nuốt' vỉa hè ở TP HCM
(PLVN) - Một đoạn vỉa hè trên đường Kha Vạn Cân (đoạn sát cầu Ngang, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP HCM) bất ngờ sụp xuống “nuốt” chiếc xe máy xuống hố sâu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376