Hồi ức hào hùng của người cựu binh vào sinh ra tử ở chiến trường Tây Nguyên

(PLO) -Chiến tranh, bom đạn đã đi qua nhưng mỗi lần nhắc lại quá khứ, ông Bùi Tấn Số (SN 1931, ngụ xã Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đều nghẹn ngào...
Hồi ức hào hùng của người cựu binh vào sinh ra tử ở chiến trường Tây Nguyên Vợ chồng ông Bùi Tấn Số và bà Nguyễn Thị Lý cùng con gái

Bị tra tấn dã man

Quê ở tỉnh Quảng Nam, ngay từ khi còn là một cậu thanh niên, ông Số đã bí mật tham gia làm liên lạc cho cơ sở cách mạng hoạt động vùng tại xã Bình Trị (huyện Thăng Bình). 

Ngược dòng thời gian, ông Số nhớ lại: Địch mở chiến dịch tấn công, cơ sở Cách mạng Bình Trị bị vỡ. Bị lộ, tôi bị địch bắt giam ở nhà lao quận Thăng Bình từ tháng 10/1955 đến năm 1957. Sau đó, bọn chúng chuyển tôi cùng một số đồng chí, đồng đội đến một nhà lao khác ở Hội An. 

“Trong quá trình giam giữ, chúng không ngừng tra tấn chúng tôi bằng nhiều hình thức như cột chân treo ngược lên, dùng roi đánh, đổ nước xà bông vào miệng bắt chúng tôi khai. Nhưng là chiến sĩ cách mạng, tôi cũng như bao đồng chí khác nhất quyết chịu đòn doi, chịu nhục hình về thể xác chứ không bao giờ hé răng nửa lời”, ông Số kể.  

Cuối năm 1958, cũng tại nhà lao Hội An, ông Bùi Thỏa (anh trai ruột của ông Số) bị địch tra tấn quá dã man nên đã hy sinh. Cũng trong thời gian này ông Số được bọn ngụy tha tù nên đã xin được đưa thi thể anh trai về quê để mai táng.

Năm 1959, ông Số theo gia đình vào huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk). Trên chuyến xe định mệnh, ông Số đã gặp được ý chung nhân của mình, sau này hai người đã nên duyên vợ chồng. 

Sau ngày cưới vợ, ông Số tiếp tục hoạt động bí mật với nhiệm vụ liên lạc cho Cách mạng đến năm 1964. Năm 1965, ông Số vào vùng căn cứ hoạt động du kích đến ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ông Số nghẹn ngào nhớ về quá khứ bi tráng

Thoát chết kỳ tích 

“Trong một lần bắn máy bay địch, tôi bị mảnh bom văng trúng đầu phải nghỉ dưỡng thương một tháng. Sau khi bình phục tôi được đơn vị cho thịt, sữa về thăm nhà. Tuy nhiên, vừa về đến đầu làng thì có người báo địch vào làng tàn phá, bà con đã di tản hết. Nghe tin dữ, tôi vội chạy một mạch về nhà tìm vợ con, rất may, mấy mẹ con vẫn cố bám trụ và bình an trong nhà”, ông Số kể.

Nói đến đây, bà Nguyễn Thị Lý (SN 1937, vợ ông Số) như sống lại quá khứ tiếp lời: “Ngày đó, do địch truy lùng, bà con chúng tôi phải di tản liên tục. Mỗi lần bom đạn hướng tới đâu là có dân bỏ mạng oan ở đó. Hôm đó, địch bất ngờ tràn vào làng tàn phá, bà con sợ quá chạy đi sơ tán cả. Ngôi làng trở nên tan hoang. Riêng tôi, có ba đứa con nhỏ nên không thể chạy được. Ba mẹ con núp ở dưới hầm, nghe rõ tiếng bước chân địch đi lùng khắp nơi. Chúng vừa đi vừa quát “còn ai nữa không, ra đây đi”.

Sau khi địch đã đi khỏi, bà Lý mới dám bế hai đứa con đi tìm chị dâu và đứa con út. Lúc đó, bà Lý mới biết, con gái mình do đói nên đã khóc ré lên, để tránh địch phát hiện người chị dâu đã phải dùng nước tiểu cho con mình uống tạm.

Sau nhiều năm kết duyên vợ chồng, ông bà có với nhau 10 người con. Đáng buồn thay, trong đó, hai người con đã qua đời vì bạo bệnh, và đói khát trong thời chiến tranh loạn lạc.

“Nhiều lúc mấy ngày dòng dã, chúng tôi chỉ ăn măng luộc, thậm chí không có muối, bà con có gì, cho gì mình ăn nấy, bắp rang, mỳ khô, cá khô, con ốc, con cua ăn lấy sức chiến đấu qua ngày. Trong chiến đấu, chưa kể các đồng chí, đồng đội hy sinh vì bom đạn, số người chết vì bệnh tật không có thuốc uống, chết vì đói vì khát nhiều không kể hết” – Ông Số kể.

Mỗi lần đi làm nhiệm vụ trở về, ông Số đều vác theo một bó lồ ô giao cho vợ con vót trông. Dù hồi đó còn rất nhỏ nhưng không thể quên đi ký ức, cô Bùi Thị Kim Lan (SN 1966, con gái ông Số) kể:

“Mấy anh em tôi dù còn nhỏ nhưng đều làm những việc đó rất dành giỏi, dài 40cm, vót to chừng ngón tay, một đầu nhọn siết ba cạnh thật sắc bén như dao, một đầu tù, gọi là trông ba lá. Sau khi đã vót xong, mọi người cùng nhau mang ra những vùng được cho là có dấu chân địch đi qua, các chú du kích thì đào hố, phụ nữ và trẻ em thì cắm trông, sau đó dùng lá tranh ngụy trang để hố trông không bị lộ”. 

Cuộc chiến đấu giữa ta và địch diễn ra trong thế trận ngày càng ác liệt, những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4/1975, bằng những chiến lược, mưu sách đấu tranh đúng đắn của Đảng và Nhà nước, các chiến sĩ với quyết tâm cao độ, kiên trì cầm chắc cây súng chiến đấu trận cuối cùng một mất một còn với kẻ thù để rồi làm nên chiến thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975.

Cô Lan ân cần chăm sóc ba trên chiếc xe lăn

Đăng ký hộ khẩu nhà người khác

Theo hồ sơ được lưu trữ tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, ông Bùi Tấn Số được xác nhận có công giúp đỡ cách mạng trong thời kỳ kháng chiến trống Mỹ (ủng hộ lương thực, thực phẩm, thực hiện nghĩa vụ dân công, nuôi dấu cán bộ, tham gia du kích), năm 1990, ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương hạng Ba. 

Ngoài ra, năm 1995, ông được trao tặng Huy chương kháng chiến Hạng Nhất. Năm 2007, được Thủ tướng Chính Phủ tặng Kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng. Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Lý cũng được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến Hạng Ba vì “Đã có thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước”. 

Trong ngôi nhà cấp bốn nho nhỏ ấy, trên tường còn có một số Huân chương kháng chiến được gia đình ông Số treo một cách trang trọng ghi tên của những người liệt sĩ mang họ Bùi như: Tổ quốc ghi công liệt sĩ Bùi Liễn cán bộ huyện “Hy sinh trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Mẹ Việt Nam anh hùng bà Bùi Thị Sử đã có con độc nhất hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và Bảo vệ tổ quốc.

Trải qua giai đoạn chiến tranh khốc liệt, đất nước được hòa bình thống nhất, nhưng tuổi tác không đợi ai, 86 mùa Xuân trôi qua, cộng thêm những ảnh hưởng từ thời chiến tranh, sau một lần bị tai biến vào năm 2013, hiện nay, ông Số chỉ còn có thể ngồi trên xe lăn, mọi sinh hoạt đều phải có vợ, con chăm sóc. Bà Lý cũng đã ngoài 80, với đôi chân tật nguyền đi lại khó khăn, hai vợ chồng ngoài tiền chợ cấp hàng tháng tổng cộng 2,3 triệu đồng của Nhà nước, còn lại ông bà đều nhờ vào con gái.

Được biết, dù có hộ khẩu ở huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) nhưng do hoàn cảnh khó khăn và già yếu nên hai vợ chồng ông Số và bà Lý dọn về sống cùng con gái là cô Bùi Thị Kim Lan ở phường Tự An (TP.Buôn Ma thuột) từ năm 1990 cho đến nay.

Tuy nhiên, cho rằng đất cô Lan đang ở là đất lấn chiếm hành lang an toàn giao thông nên cho đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa phê duyệt cho cô Lan được nhập khẩu tại đây. Do đó, cô Lan phải đăng ký hộ khẩu nhờ trong gia đình một người khác suốt nhiều năm nay.

Tố Uyên – Tự Lập
Cùng chuyên mục
Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát

(PLVN) - Dù hiện tại hoạt động du lịch gần như “đóng băng” ở một số địa phương do dịch tái bùng phát nhưng tình trạng“chặt chém” du khách, lừa khách mua tour “giảm giá” hay tour “siêu rẻ” lại có dấu hiệu tăng.

Đọc thêm

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc
(PLVN) - Thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của Người là cống hiến đặc sắc, có giá trị lý luận và giá trị thực tiễn hết sức quan trọng.

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ
(PLVN) - Những ngày tháng 5, trên quê hương Nam Đàn (Nghệ An), người dân đang nô nức cho ngày hội toàn dân bầu cử cũng như hướng đến 131 năm ngày sinh Bác Hồ. Trên những cánh đồng trĩu hạt, trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả hay ở những gia đình có con hiếu học được đi học, có thể thấy được sự đồng hành quý giá của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH),góp phần đưa Nam Đàn ngày càng phát triển.

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ
 
(PLVN) - Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống mãi trong lòng nhân dân, non sông, đất nước ta, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam và là kim chỉ nam trên con đường phát triển của dân tộc trong thời đại mới.

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát
(PLVN) - Dù hiện tại hoạt động du lịch gần như “đóng băng” ở một số địa phương do dịch tái bùng phát nhưng tình trạng“chặt chém” du khách, lừa khách mua tour “giảm giá” hay tour “siêu rẻ” lại có dấu hiệu tăng.

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội nói chung, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã và đang hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan
(PLVN) - Học viện Tài chính và Tổng cục Hải quan vừa phối hợp tổ chức thành công đêm chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021”. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chung kết của cuộc thi đã được tổ chức trực tuyến trên ứng dụng Zoom Cloud Meeting.
PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

(PLVN) - Ít ai biết rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang có một dự án dầu khí hoạt động ở sa mạc Sahara thuộc Algeria, góp phần đưa giá trị “vàng đen” về xây dựng đất nước. Câu chuyện của những người lao động PVN tìm dầu lửa trên sa mạc là minh chứng cho bản lĩnh của người lao động Việt Nam.

Học Bác

Học Bác
(PLVN) - Bình sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh toát ra một phong cách giản dị, thể hiện trong trang phục, ăn uống, sinh hoạt, cư xử, văn phong và lời nói. 

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế là di sản quý nhưng vẫn chưa phát huy giá trị tương xứng với tầm vóc. Để phát huy giá trị các di tích này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên
(PLVN) - Vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vừa phát huy vai trò của cơ chế thị trường trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nguyên. Đặc biệt phát triển lành mạnh thị trường quyền sử dụng đất, chú trọng thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất… là những nhiệm vụ được Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề ra. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo
(PLVN) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”. Điều này được thể hiện rõ qua cách Người giao tiếp với truyền thông trong nước và quốc tế. 

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ
(PLVN) - Tròn 60 năm sau ngày được gặp Bác Hồ nhưng hình ảnh vị Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam luôn ở trong tâm trí ông Phan Duy Hương. Bức ảnh chụp chung với Bác được ông cất giữ cẩn thận hàng chục năm qua như là động lực để rèn luyện bản thân, phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống. 

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, ngày hội toàn dân  bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ diễn ra. Những khẩu hiệu "Tôi đi bầu cử", “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử”,... được kẻ vẽ nắn nót trên sân phơi lúa đã thể hiện được sự phấn khởi, náo nức đón chờ ngày để thực hiện quyền và nghĩa vụ của những người con quê hương Bác Hồ.
Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

(PLVN) - Sáng tháng Năm, quê Bác nắng vàng như rót mật. Những ngày cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cảnh vật “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” dường như càng yên bình hơn. Đâu đây lại dậy lên mùi rơm rạ lẫn trong hương thơm tinh khôi từ những ao sen đang kỳ nở rộ… Tất cả như những đóa hoa ngát hương kính dâng lên Người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376