Hội nghị thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 55: Bãi cọc Bạch Đằng, dấu mốc ngành khảo cổ

(PLVN) - Ngày 29/9, tại Trung tâm Hội nghị TP, UBND Hải Phòng phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (HLKHXH) tổ chức Hội nghị thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 55 - năm 2020.  
Hội nghị thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 55: Bãi cọc Bạch Đằng, dấu mốc ngành khảo cổ Bí thư Thành ủy Hải Phòng trao quà lưu niệm tặng Viện Hàn lâm khoa học xã hội.

Nhiều phát hiện có giá trị lớn

Tại hội nghị, GS.TS Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện HLKHXH cho biết, kể từ Hội nghị thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học lần thứ 54, dù còn nhiều khó khăn do bệnh dịch  Covid-19 nhưng những hoạt động khảo cổ học vẫn diễn ra sôi nổi trên cả nước với những phát hiện và thành quả nghiên cứu mới đa dạng và có giá trị to lớn.

Có thể kể tới những phát hiện nổi bật, có tiếng vang lớn như tiếp tục có những phát hiện mới về hệ thống di tích Đá cũ An Khê (tỉnh Gia Lai) thuộc chương trình hợp tác Việt – Nga, đánh giá khẳng định thêm một bước giá trị của di tồn văn hóa đá cũ An Khê; thêm nhiều phát hiện về di tích, di vật minh chứng quá trình tiến hóa của con người cùng di tích văn hóa thời tiền sử ở Việt Nam trên địa bàn các tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình; tiếp tục triển khai, khai quật khu di tích vườn chuối (Hoài Đức, Hà Nội); phát hiện mới tại các cuộc khai quật, nghiên cứu tại khu vực điện Kính Thiên (Hà Nội), thành Nhà Hồ (Thanh Hóa), khu di tích Yên Tử, Đông Triều, Quảng Ninh; tiếp tục triển khai, hoàn thiện chương trình khai quật và làm hồ sơ khoa học Khu di tích văn hóa Óc Eo-Ba Thê, Nền Chùa (Nam bộ)…

Điểm nổi bật nhất trong các hoạt động khảo cổ học một năm qua là phát hiện khai quật hai khu di tích bãi cọc Bạch Đằng tại Thủy Nguyên, Hải Phòng. Đây là sự kiện quan trọng thu hút sự quan tâm đông đảo giới nghiên cứu, của Trung ương, của lãnh đạo và nhân dân TP Hải Phòng, dư luận xã hội và nhân dân cả nước.

“Có thể khẳng định, trong một năm qua, phát huy thành quả của các giai đoạn trước, ngành khảo cổ học thu được những thành quả đáng ghi nhận, khẳng định giá trị các nền văn hóa, văn minh, văn hiến Đại Việt gắn với những chiến công lừng lẫy chống ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập dân tộc. Đồng thời tư vấn các cơ quan quản lý văn hóa và một số địa phương tiến hành công tác quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị khảo cổ và di sản văn hóa. Tiêu biểu cho hoạt động này là phối hợp với UBND TP Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên xây dựng thành công Khu bảo tồn di tích bãi cọc Cao Quỳ”, ông Đức nói.

Nguồn cảm hứng mãnh liệt của Hải Phòng

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Xuân Bình khẳng định Hải Phòng không chỉ là trung tâm kinh tế trọng điểm của cả nước mà còn là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa nhân loại với 879 di tích. 

Từ sự phát hiện của nhân dân, sự vào cuộc của các cấp chính quyền và các nhà khoa học, đã phát hiện ra các dấu tích vật chất của các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm trên sông Bạch Đằng tại bãi cọc Cao Quỳ, bãi cọc Đầm Thượng. 

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, TP quan tâm đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vào và khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thuỷ Nguyên sẽ được khánh thành vào đầu tháng 10/2020, chào mừng Đại hội XVI Đảng bộ TP. 

Đây là phát hiện có ý nghĩa lớn của lịch sử TP, là niềm tự hào của nhân dân cả nước nói chung và TP Hải Phòng nói riêng, nơi tạo nên nguồn cảm hứng mãnh liệt trong mạch nguồn lịch sử của dân tộc ta “Mỗi dòng sông đều muốn hoá Bạch Đằng”. 

Những giá trị to lớn nhiều mặt gắn với các địa danh đó góp phần làm sáng tỏ thêm lịch sử, làm nên những huyền thoại của một dân tộc anh hùng, minh chứng cho lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta, khẳng định vị trí và vị thế quan trọng của đất và người Hải Phòng trong quá trình đấu tranh dựng và giữ nước qua nhiều thế hệ.

Hội nghị lần này đã nhận được 341 bài viết của 4 tiểu ban; trong đó, 105 bài viết về Khảo cổ học Tiền sử, 166 bài viết về Khảo cổ học Lịch sử, 48 bài viết về Khảo cổ học Champa – Óc Eo.  Đặc biệt, trong số 16 bài viết về Khảo cổ học dưới nước có 8 bài liên quan đến 2 cuộc khai quật bãi cọc Cao Quỳ và Đầm Thượng tại Hải Phòng.

Bãi cọc Cao Quỳ qua 2 lần khai quật đã phát hiện được 37 cọc gỗ, 2 cụm gỗ, 22 hố cọc, 4 hố đất đen. Tại bãi cọc Đầm Thượng đã phát hiện 38 cọc gỗ cùng nhiều di vật thu được từ các hố khai quật như đồ sắt, dây chão...
Từ kết quả khai quật khảo cổ học và kết quả xác định niên đại tuyệt đối đối với mẫu cọc gỗ phát hiện được cùng nguồn tư liệu liên ngành, bước đầu Viện Khảo cổ học Việt Nam nhận định: Di tích bãi cọc Cao Quỳ là trận địa có niên đại khoảng cuối thế kỷ thứ XIII, nhiều khả năng liên quan đến trận chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông năm 1288 của quân dân triều Trần.
Thuỳ Linh - Hồng Nhung
Cùng chuyên mục
Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội

(PLVN) - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải xe buýt và giảm ùn tắc giao thông, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội ưu tiên triển khai 14 tuyến đường dành riêng cho xe buýt.

Đọc thêm

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải xe buýt và giảm ùn tắc giao thông, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội ưu tiên triển khai 14 tuyến đường dành riêng cho xe buýt.

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm
(PLVN) - Giữ vững quan điểm mỗi khu đất mang một giá trị riêng, mỗi dự án mang một thông điệp riêng nhưng xuyên suốt ở các công trình của Văn Phú – Invest vẫn là sự nhất quán trong thiết kế và tối ưu hóa công năng, để tất cả khách hàng luôn nhận lại được sự hài lòng với từng sản phẩm.
Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

(PLVN) - Nghị viện Châu Âu đã thông qua luật cho phép người tiêu dùng EU bảo vệ quyền lợi của họ một cách tập thể, nhằm trao cho các cá nhân nhiều quyền lực hơn để chống lại các tập đoàn, tờ DW đưa tin

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020
(PLVN) - Sáng nay (25/11), Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn kiến nghị gửi Bộ Tài Chính về việc đề nghị cấp kinh phí đảm bảo các nhiệm vụ chi của địa phương năm 2020.

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh
(PLVN) - Giải pháp Nông nghiệp thông minh ONE Farm của Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) vừa được vinh danh ở hạng mục Nông nghiệp thông minh tại Lễ công bố và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart Cities Awards).

Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới

Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi là chính sách công của Chính phủ được xây dựng nhằm để bảo vệ người gửi tiền, góp phần ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, nâng cao niềm tin công chúng, giảm thiểu nguy cơ rút tiền gửi đồng loạt, tạo cơ chế để xử lý các tổ chức nhận tiền gửi gặp sự cố và tham gia quá trình xử lý khủng hoảng tài chính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬