Học sinh phê phán, cãi thầy cô có là ” hỗn láo”?

(PLO) - Mới đây nhất, một học sinh lớp 12 bị đuổi học do trót “nói xấu” cô trên mạng xã hội... Dường như đã có một sự “vênh” nhau trong cái nhìn của thầy và trò. Cùng với đó, những quy định về kỉ luật trong nhà trường đã hiện hành  gần 30 năm (năm 1988) liệu có lỗi thời?
Học sinh phê phán, cãi thầy cô có là ” hỗn láo”? Kỷ luật học sinh là không hạ nhục, không xúc phạm. Ảnh chỉ mang tính minh họa nguồn Internet
Bêu tên, phê bình tới... sang chấn tâm lý
Mới đây, bà Vũ Thị Hà Phương, phụ huynh của Q., nữ sinh lớp 12A6 Trường THPT Lê Lợi, Q.Hà Đông, Hà Nội vừa có đơn kiện Ban giám hiệu trường này lên Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT)  với lý do “làm nhục học sinh”. Trước đó, trường đã quyết định đình chỉ học đối với Q. 10 ngày vì tội “xúc phạm giáo viên trên Facebook”. 
Bà Phương cho biết: “Cái mà nhà trường cho rằng con tôi “xúc phạm” giáo viên chỉ là chia sẻ của cháu trên trang cá nhân (để chế độ bạn bè, không công khai) rằng: Thật chẳng hiểu nổi tại sao lại bị đối xử như vậy? Tại sao không nói thẳng ra rằng vì không đi học thêm nên dù có trả lời đúng tôi vẫn không cho điểm... Thực sự mình không muốn vì một người như vậy mà phá hủy đi niềm yêu thích của bản thân về bộ môn văn”.
Thế rồi, sau sự việc này, Q. đã phải nhập viện điều trị vì sốc tâm lý. Không chỉ con bà mà một học sinh khác viết bình luận tỏ ra hưởng ứng dòng trạng thái chia sẻ của Q. cũng bị nhà trường kỷ luật, bắt đứng dưới cờ vào buổi chào cờ thứ hai, để bêu tên, phê bình.
Trước việc bêu xấu trò trước toàn trường, PGS Văn Như Cương cho rằng, học sinh mắc lỗi phải có sự nhắc nhở, phê bình, cảnh cáo (tùy mức độ vi phạm) để giáo dục các em, không nhất thiết phải nêu tên hoặc yêu cầu học sinh đứng trước toàn trường mà cảnh cáo trong tiết chào cờ. Chẳng hạn, thay vì hình thức này, trường sẽ phát thông báo đến từng lớp để thầy cô thông báo lại cho các em. Như thế vẫn đạt hiệu quả phê bình học sinh hư và răn đe các em khác.
“Không phải là siêu nhân điểm số nhưng là người tử tế”
Ở góc độ khác, suốt một thời gian dài, giáo dục của chúng ta đã mải dạy chữ mà quên dạy người. Điểm số học sinh luôn cao, tỷ lệ tốt nghiệp cũng vậy. Và thêm một quy định tréo ngoe, đó là học sinh yếu kém thì không bao giờ có hạnh kiểm khá, tốt. 
Trong khi đó, có rất nhiều em học không giỏi nhưng các em lại giỏi thể thao, ca hát, năng nổ trong các hoạt động tập thể, thiện nguyện. Các em không giỏi kiến thức, nhưng không có nghĩa là các em hư hỏng, hỗn láo và bỏ đi.
Thậm chí, ngay như Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), nơi tiếp nhận học sinh hạnh kiểm và học lực yếu, kém. Thế nhưng, gần 30 năm qua, học trò đều đã trưởng thành bởi chính những thầy cô tận tụy ở đây luôn biết tôn trọng sự khác biệt đặc thù của học sinh mình. 
TS Nguyễn Tùng Lâm (Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam) và cũng là người thầy mở ra ngôi trường này, bày tỏ, ông mở trường với tiêu chí- giáo dục là phải nhân văn, mỗi con người đều có những giá trị như nhau, không có học sinh kém, chỉ có các nhà giáo không có khả năng sư phạm.  
Ông quan niệm, trong nhà trường, giáo dục nhân cách của thầy và trò là điều quan trọng nhất, sau đó mới đến các yếu tố khác. Sản phẩm của giáo dục là nhân cách, chứ không phải điểm số. Không phải cứ tỉ lệ đỗ cao, điểm cao nhưng thực hiện “bằng mọi cách” là thành công. Không phải cứ điểm cao thì mới nên người, điểm cao, thi đỗ, nhưng bằng cách nào? Có phải là sự gian dối, đánh đổi hay không? 
“Tôi tin nếu học sinh có nhân cách, các em sẽ sống tử tế được, sẽ thành công trong cuộc đời”. Giáo dục là cả quá trình, không phải trong ngày một ngày hai, nhân cách cũng phải rèn giũa lâu dài. 
Ông mong mỏi mọi người hãy nghĩ khác đi về giáo dục, về thành tích, điểm số và nhân cách, để trẻ có thể phát triển toàn diện, không phải là siêu nhân điểm số nhưng là những người tử tế. 
Gần gũi và tôn trọng sự khác biệt
Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến các trường để điều chỉnh quy định khen thưởng, kỷ luật học sinh. Theo ông Dương Văn Bá - Phó Vụ trưởng Vụ Học sinh - Sinh viên (Bộ GD-ĐT), Thông tư 08 hướng dẫn khen thưởng, kỷ luật học sinh đã có từ năm 1988 nên bộc lộ nhiều bất cập. 
Thông tư có những chi tiết không còn phù hợp với cuộc sống. Vấn đề khen thưởng, kỷ luật trong nhà trường hiện cũng được lồng ghép trong một số văn bản khác nhau dẫn tới sự lúng túng khi thực hiện ở cơ sở. 
Chẳng hạn, ở tuổi “ nổi loạn”, các em  thường có tâm lý đám đông, dễ tụ tập, kích động bêu xấu nhau trên mạng xã hội bằng những dòng trạng thái hay đoạn phim quay bằng điện thoại. Không ít học sinh còn rủ nhau sử dụng chất kích thích, gây ảo giác như shisha, keo chó, tem giấy...  Và đương nhiên hết thảy những vi phạm này chưa được đề cập đến trong quy định hiện hành.
Thêm nữa, khác với trước đây, mối quan hệ thầy trò được thể hiện bằng uy quyền rất rõ ràng và không thể có hiện tượng “cá mè một lứa”, đối thoại trực diện với thầy. Thì ngày nay, trong cách dạy học mới, trò được quyền phản biện thầy và sự khác biệt được tôn trọng. Và ngày nay, những hình ảnh thầy cô trẻ cũng khá hiện đại và là thần tượng của nhiều thế hệ học trò. 
Chẳng hạn, như nếu học trò ở tuổi “nổi loạn” có nhiều vẻ ngoài khác biệt thì nhiều thầy cô trẻ cũng là những thầy cô với tên gọi dễ thương “hot boy, hot gril” và họ vẫn được quý trọng bởi sự năng động và kiến thức của mình. Miễn sao những phong cách ứng xử, thời trang... không làm thầy sao nhãng việc làm thầy, không làm phân tâm người thầy trong việc dạy học. 
Có nghĩa là khi đi dạy, trên hết cả vẫn là thầy dạy sao để chuyển tải kiến thức cho trò tốt nhất, còn trò học sao để mau tiến bộ và hiểu biết nhất mà thôi!...
Thế nên, khi thầy trò cùng tôn trọng nhau, và dù trò có phạm sai lầm, nhưng khi các em được dạy dỗ (chứ không phải hạ nhục) đúng hướng thì thời gian sẽ giúp các em vượt qua những nhất thời của những dại khờ, nông nổi... 
Bởi, khi các em được tôn trọng, các em sẽ tự tin, vững vàng để bước vào cuộc đời rộng lớn... 
Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam
(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại
(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.
Thể chế, thể chế và thể chế

Thể chế, thể chế và thể chế

(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật vào sáng qua (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Quốc hội và Chính phủ coi xây dựng thể chế là đột phá chiến lược, nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬