Hoang mang vì hai ông chủ ngoại “đùn” nhau “cục nợ” bảo hiểm

(PLO) - Liên tiếp trong 4 ngày qua (từ 28/6 – 1/7), tại trụ sở Cty TNHH Green Apparel Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc, chuyên may xuất khẩu), trụ sở số 554, đường Lê Văn Khương, quận 12, TP.HCM có khoảng 300 công nhân tụ tập ngừng việc yêu cầu công ty đóng khoản nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 2,6 tỉ đồng để công nhân được hưởng chính sách liên quan. 
Hoang mang vì hai ông chủ ngoại “đùn” nhau “cục nợ” bảo hiểm Các cơ quan chức năng đang giải quyết vụ đình công chiều 30/6
Mập mờ công ty mới, cũ
Cuộc ngừng việc của gần 300 công nhân (CN) đã kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ hôm 28/6 vì bức xúc cho rằng phía công ty nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) quá lâu đã khiến quyền lợi của họ bị xâm phạm. Hàng loạt CN không có thẻ BHYT để khám bệnh, khi bị ốm đau, hoặc thai sản không được chi trả các chế độ chính đáng… 
Theo ông Nguyễn Văn Hết – Giám đốc BHXH quận 12, từ cuối năm 2013 công ty đã chây ỳ đóng BHXH, BHYT cho CN, cơ quan BHXH đã khởi kiện công ty ra tòa, hiện tổng số tiền nợ của công ty đã lên đến 2,6 tỉ đồng BHXH. Ngày 1/6 công ty có văn bản cam kết nộp 70% số nợ vào ngày 15/6. Tuy nhiên, đến hạn công ty không thực hiện nghĩa vụ của mình. 
Chị Nguyễn Thị Tuyền – một nữ CN cho biết, trong thời gian dài CN không nhận được thẻ BHYT để khám bệnh, giải quyết chế độ về thai sản, tai nạn lao động… dù hàng tháng công ty vẫn trừ tiền của họ.
Theo hồ sơ do cơ quan chức năng quận 12 cung cấp, trước đây toàn bộ các CN ký hợp đồng lao động và làm việc cho Cty TNHH Đi Nô, hoạt động tại số 554, đường Lê Văn Khương, quận 12, do ông Beag Jong Gi, quốc tịch Hàn Quốc làm Giám đốc và đại diện pháp luật. 
Đến tháng 3/2015 ông Beag Jong Gi quyết định chuyển nhượng lại cơ sở vật chất cho các ông chủ của Cty TNHH Green Apparel Việt Nam. Trong quá trình thương lượng, tại các buổi làm việc với CN, cả ông chủ Đi Nô và các ông chủ của Green Apparel đều cam kết sẽ thanh toán đầy đủ các khoản nợ BHXH, BHYT cho cơ quan BHXH quận 12 nhằm giải quyết chế độ cho CN. 
Vào ngày 15/6 Cty TNHH Green Apparel Việt Nam chính thức được cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy phép đăng ký kinh doanh tại địa chỉ cũ của Đi Nô. Sau khi đón nhận chủ mới, pháp nhân mới là Cty Green Apparel các CN vẫn làm việc bình thường. Nhưng miệt mài làm việc mãi mà gần 300 CN vẫn không thấy các ông chủ người Hàn Quốc (cả công ty mới và cũ) đã động gì đến “cục nợ” 2,6 tỉ BHXH nên rất hoang mang. Họ khiếu nại khắp nơi thì chỉ nhận được sự đùn đẩy trách nhiệm nên ngày 28/6 hàng trăm CN đã phải đình công…
“Đùn” nhau “cục nợ” bảo hiểm xã hội
Làm việc cơ quan chức năng và báo chí chiều 30/6 ông Kim Hong Jao – đại diện ủy quyền của Green Apparel trình bày, theo cam kết từ thời điểm thương lượng hợp đồng, phía Đi Nô có nghĩa vụ trả cho cơ quan bảo hiểm 70% số nợ trước. Chúng tôi đã nhiều lần hối thúc nhưng Đi Nô không thực hiện. Ông Kim Hong Jao cũng chối bỏ trách nhiệm khi cho rằng món nợ BHXH là của Cty Đi Nô.
Theo ông Lê Minh Tân – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận 12, việc Công ty Green Apparel mặc nhiên sử dụng người lao động (NLĐ) do Cty Đi Nô để lại trong khi lại bỏ mặc các quyền lợi của NLĐ thể hiện sự thiếu trách nhiệm với NLĐ. Ông Tân cho biết, trong vụ việc này NLĐ chịu nhiều thiệt thòi về quyền lợi BHXH, BHYT vì cách hành xử thiếu chuyên nghiệp của cả 2 DN. Phía tổ chức công đoàn sẽ theo sát sự việc, cần thiết có thể hỗ trợ CN khởi kiện DN để đòi quyền lợi chính đáng của họ…
Tại buổi làm việc sáng 1/7, trước các chứng cứ mà cơ quan chức năng của quận 12 đưa ra, ông Beag Jong Gi – Giám đốc Cty TNHH Đi Nô đã thừa nhận món nợ hơn 2,6 tỉ đồng BHXH, BHYT. Ông Beag Jong Gi hứa, trong khoảng thời gian từ 15 - 20/7 sẽ cố gắng thanh toán khoản nợ này. 
Theo ông Trần Thanh Thọ - cán bộ Phòng LĐTB&XH quận 12, hiện nay đang có tình trạng DN nợ BHXH rồi tìm cách bán, chuyển nhượng tài sản cho chủ khác, trong khi các vấn đề pháp lý lại khá mập mờ, vì thế cơ quan chức năng phải kiên quyết, bám sát để bảo vệ quyền lợi NLĐ khỏi bị xâm phạm. 
Lam Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19
(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng
(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 
“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau
(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?
(PLVN) - Dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, hiện nay 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường (từ ngày 1/3 và 2/3) sau kỳ nghỉ Tết dài. Để học sinh đến trường an toàn, nhà trường và phụ huynh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống dịch cho con em mình.

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng
(PLVN) - Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam chỉ đạt trung bình hơn 4.900 lượt, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượt tàu biển nội địa thông qua đạt hơn 5.300 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang
(PLVN) - Chiều qua (1/3), TAND TP HCM xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm khi vận chuyển hành khách giữa bà Lê Thị Thu Hào (đã mất) với Cty CP Xe khách Phương Trang Futa Busline.
Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk

Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk

(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có những bước tiến đáng ghi nhận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬