Hoang mang vết nứt lạ dài 800m đe dọa 2 điểm trường học

(PLO) - Một vết nứt kéo dài 800m tại bản Piềng Cọc và bản Phà Kháo, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương (Nghệ An) mấy ngày qua khiến người dân hoang mang, vết nứt đe dọa 2 điểm trường mầm non và tiểu học cùng 6 hộ dân trong bản.
Hoang mang vết nứt lạ dài 800m đe dọa 2 điểm trường học Vết nứt, lún sụt đất xuất hiện dài khoảng 800m khiến người dân hoang mang

Địa bàn Tương Dương phải chịu nhiều ảnh hưởng do mưa lũ gây ra, đặc biệt trong cơn bão số 4, thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Nậm Nơn xả lũ với dung lượng lớn nhất trong nhiều năm qua đã khiến vùng hạ du ngập lụt lớn. 

Vết nứt chạy qua khu dân cư

Hàng trăm hộ dân ở các xã Yên Na, Lượng Minh, Xá Lượng, Tam Thái và thị trấn Hòa Bình huyện Tương Dương bị sạt lở, bị cuốn trôi nhà cửa, nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn bị sạt lở có nguy cơ bị xóa sổ trong thời gian tới nếu không có biện pháp khắc phục về lâu về dài.

Đặc biệt, ở 2 bản Piềng Cọc và bản Phà Kháo, xã Mai Sơn, đã xuất hiện vết nứt lớn dài hơn 800 mét đe dọa hai điểm trường tiểu học Phà Kháo và mầm non cùng 6 hộ dân nơi đây.

Vết nứt xuất hiện tại một lớp học điểm trường tiểu học

Ông Hoàng Đình Hợi - Phó Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Tương Dương cho biết, “Ngay khi nhận được thông tin xuất hiện vết nứt kéo dài huyện đã tổ chức vào hiện trường để nắm tình hình, ổn định tâm lý người dân cũng như ghi nhận sự việc để báo cáo các cấp ngành tìm ra nguyên nhân cũng như khắc phục.

Theo quan sát, nhiều vết nứt rạn và sụt lún vùng tụ thủy tại Trường tiểu học Phà Kháo và Trường mầm non Phà Kháo và sạt lở đường giao thông vào bản Piêng Cọc…”. 

Tuyến đường giao thông cũng bị sạt lở nặng nề

Theo ông Hợi, tại hiện trường, có 6 vết nứt chạy ngang dãy trường tiểu học, vết nứt trung bình dài khoảng 60m, chiều rộng chỗ rộng nhất khoảng 20cm. Nguy hiểm nhất là vết nứt chạy theo hình bán nguyệt phía trên của khuôn viên điểm trường tiểu học, sát cổng trường mầm non, qua nhà ký túc xá của giáo viên và nhà văn hóa cộng đồng bản, chiều dài của vết nứt, sụt lún khoảng 800m.

Ngoài ra, vết nứt còn ảnh hưởng trực tiếp đến 6 hộ gia đình. Khu vực có vết nứt sụt lún diện tích khoảng 2,5 – 3,0ha, đất bị sụt hẳn xuống nhìn thấy được.

Đại diện chính quyền địa phương cho rằng, nếu trong thời gian tới có mưa lớn kéo dài thì nguy cơ sạt lở sẽ cao và gây nguy hiểm đến cả một vùng đất rộng, có khả năng sẽ xóa sổ hai điểm trường mầm non và tiểu học nói trên. 

Những đoạn xuất hiện vết nứt đã khiến sân trường bị đứt đôi

Gia đình ông Già Ly Phồng nằm trong diện bị ảnh hưởng vì vết nứt hết sức lo lắng, “Từ khi sinh ra mới thấy có hiện tượng đáng sợ như thế này, không chỉ tui mà người dân trong xã ai cũng rất lo lắng vì con em họ học ở tại trường Phà Kháo. Vết nứt cứ mở to dần và dài thêm không biết khi nào nhà chúng tôi bị sập đây. Mong muốn nhà nước sớm tìm ra nguyên nhân và có giải pháp giúp bà con để bà con sớm ổn định cuộc sống…”.

Vết nứt xuất hiện nhiều nơi khiến người dân hết sức hoang mang

Ngoài ra, đường giao thông từ Na Kha đi Piềng Cọc bị sạt lở hư hỏng hoàn toàn, bản Piềng Cọc bị cô lập hoàn toàn, các phương tiện cơ giới không thể lưu thông được.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết, “hiện người dân và chính quyền địa phương đang hết sức lo lắng, hiện tượng lạ này lần đầu tiên xảy ra tại địa phương chúng tôi. Trước mắt phải chuyển các cháu đến địa điểm khác để tiếp tục học, đối với người dân thì cũng vận động di dời đến nơi an toàn trước khi có nguyên nhân và giải pháp. Huyện đang đề nghị tỉnh mời các nhà khoa học về tìm hiểu, tìm ra nguyên nhân và giải pháp để người dân sớm ổn định làm ăn sinh sống…”.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 
Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬