Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

(PLVN) - Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay đầy ấn tượng và bất ngờ của mình về nghệ thuật thư pháp và tem thư.
Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý Tự họa Chuột mừng Tết

Cuộc triển lãm đầu tay của anh 19 năm trước, có cả cố nhà văn Sơn Nam, cố nhà văn Mai Văn Tạo, Họa sĩ Uyên Huy, nhiều nhà tri thức, sinh viên... đến dự. 

Trong sổ lưu niệm của anh, nhà thơ Triều Nguyên đã phóng tác bài thơ trân trọng dành tặng anh: “Ngựa ô, khớp nhặt ngựa ô/ Bước khoan bước nhặt dặm gần dặm xa/ Kết thành những gót sen hoa/ Tinh khôi ‘Hiếu Tín’ tài hoa dâng đời”, như một tiên đoán về một chàng trai trẻ đầy tiềm năng và tài hoa sẽ góp nhặt, cống hiến, chia sẻ những đam mê, tri thức, sự sáng tạo của mình tô điểm cho cuộc đời. 

Thật vậy, sự mới lạ và độc đáo từ cuộc triển lãm này của anh đã tạo tiền đề tốt đẹp cho những bước tiến dài trên đường sáng tác nghệ thuật của mình. 

Từng đảm nhiệm vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ thư pháp đầu tiên của Nhà văn hóa Thanh Niên TP Hồ Chí Minh (2007), là người đầu tiên bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ về thư pháp chữ Việt (2006), anh đã có hơn 30 bài viết về thư pháp Việt, “Thạc sĩ thư pháp” Nguyễn Hiếu Tín đã dành cả Tâm và Trí của mình để tìm tòi, nghiên cứu, sáng tác, tạo ra nhiều bước ngoặt, đặt ra nhiều tiền đề giúp cho loại hình nghệ thuật thư pháp ngày càng phát triển có chiều sâu văn hóa và có sức ảnh hưởng đến cộng đồng các bạn trẻ yêu nghệ thuật này. 

 Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín - người thổi hồn thư pháp vào các bức họa tự mừng năm Canh Tý 2020

Sự dày công sáng tạo, đột phá đã giúp anh thành công trong việc khai thác và khám phá ra trường phái họa tự (vẽ chữ thành hình). Nhất là họa tự 12 con giáp mà mỗi năm anh sáng tác rất dày công khổ luyện, rất độc đáo và ấn tượng.

Năm Canh Tý 2020, Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín trình làng với nhiều tác phẩm họa tự đầy thú vị, mang lại màu sắc tươi vui của một năm mới bình an, hạnh phúc. 

Theo anh, trong thế giới loài vật, chuột là bậc thầy về đấu tranh sinh tồn. Chuột là con vật nhanh nhẹn, chịu khó tìm tòi, lạc quan, yêu đời, vui vẻ, xởi lởi, dễ gần, dễ mến. Nó có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh. Ở con chuột có nhiều phẩm chất đáng quý của con người.

 Chuột hạnh phúc

Với những ý nghĩa đó, Thạc sĩ Nguyễn Tín Hiếu đã hình thành nên 4 tác phẩm họa tự vui tươi cho những ngày đầu xuân Canh Tý này.

1. Chuột mừng Tết: Cũng từ chữ Canh Tý, Hiếu Tín đã khéo léo tạo ra hình tượng chú chuột thông minh, tháo vát, mạnh mẽ trông rất ấn tượng với thông điệp chúc cho mọi người một năm mới bình an, ấm no.

2.Chuột hạnh phúc: Đó là hình ảnh 2 chú chuột đang quây quần bên nhau, biểu hiện sự sung túc, hạnh phúc của gia đình, trong đó có một chú chuột cầm mai báo hiệu mùa xuân đang về. Hai chú chuột này được kết hợp từ chữ Chuột và chữ Tý rất tài hoa và xinh xắn qua những đường nét điệu nghệ của bút lông.

3. Chuột sinh khí: Với vài nét cọ đơn sơ, cách điệu thành chú chuột mang tính triết lý của phương Đông. Đó là chữ CHUỘT tạo thành nhiều vòng tròn thái cực - triết lý về sự vận động không ngừng của sự vật, của sự sống.

 Chuột sinh khí

Chú chuột này cùng dòng chữ mừng Xuân Canh Tý 2020 như một thông điệp về sự phát triển không ngừng, hướng đến sự trọn vẹn, hài hòa âm dương trong cuộc sống, tạo nên sự ổn định và thịnh vượng trong năm mới đầy triển vọng.

Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín - Giảng viên, Trưởng Bộ môn Du lịch trường Đại học Tôn Đức Thắng – TP Hồ Chí Minh. Anh cũng chính là chủ quán trà đạo được nhiều người biết với tên gọi “Trà quán Ông đồ”. 

Mặc dù bận rộn với công tác nghiên cứu, giảng dạy, song đều đặn mỗi năm nhà thư pháp này đều cho ra đời những tác phẩm thư pháp mỗi độ xuân về. Hy vọng, những thông điệp từ những tác phẩm họa tự của Hiếu Tín cũng là những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới đầy thành công và nhiều hứa hẹn này.

Sử Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự
(PLVN) - Chiều nay (28/1), Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự. Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII, Đại hội XIII sẽ nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.
Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng

(PLVN) - Sau khi nhận chuyển nhượng một thửa đất hợp pháp từ ngân hàng, bà Nguyễn Thị Bê (SN 1969, ngụ thôn 6A, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã xác lập quyền sở hữu theo quy định của Luật Đất đai.Tuy nhiên, khi bà Bê có ý định bán thửa đất trên thì có hai người đàn ông đến cản trở, ngang nhiên chiếm đoạt quyền sử dụng đất. Thậm chí, họ còn yêu cầu bà Bê phải đưa 100 triệu thì mới thôi quậy phá.

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững
(PLVN) - Mô hình tôm – lúa tỉnh Bạc Liêu được Ngành Nông nghiệp đánh giá là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững ở vùng chuyển đổi, là một mô hình sản xuất ít tác động xấu tới môi trường và mức đầu tư phù hợp với đa số các hộ nông dân trong vùng, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình kỳ vọng Đại hội lần này sẽ đưa ra được các quyết sách mang tính đột phá và bầu ra các đại biểu đủ tài, đủ đức góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong nhiệm kỳ mới.

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại của ngõ tiếp giáp với tỉnh Hải Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã và đang nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Các xe vận tải khách từ tỉnh khác đến đều được thông báo quay trở lại, không được vào tỉnh Quảng Ninh, trừ các trường hợp đặc biệt theo hướng dẫn của tỉnh. 

Bắt 2 đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp

Bắt 2 đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp
(PLVN) - Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đang diễn biến phức tạp, các nước tạm dừng nhập cảnh, tình hình trong nước nhiều người có nhu cầu xuất khẩu lao động, Hà và Sang đã móc nối với một số đối tượng ở nước ngoài để đưa người sang Đài Loan (Trung Quốc) lao động trái phép.
Cách ly toàn bộ Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn

Cách ly toàn bộ Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn

(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng là nhân viên làm việc tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo kịp thời rà soát, khoanh vùng, xét nghiệm ngay các trường hợp làm việc tại Cảng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬