Hiệu trưởng “qua mặt” Bộ Giáo dục - Đào tạo tuyển “chui” học sinh?

(PLO) - Hiệu trưởng đã bỏ qua quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo và thành viên Hội đồng tuyển sinh để tuyển “chui” 64 học sinh, lấy phòng của giáo viên để làm phòng dạy học.
Hiệu trưởng “qua mặt” Bộ Giáo dục - Đào tạo tuyển “chui” học sinh? Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai đã qua mặt Bộ GD-ĐT tuyển sinh trái tuyến hàng chục học sinh

Tuyển trái tuyến 64 học sinh

Năm học 2015 – 2016, UBND TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã ban hành kế hoạch yêu cầu các trường tiểu học trên địa bàn phải tuyển sinh đúng tuyến phường, xã quy định, tuyệt đối không được tuyển sai tuyến làm cho “trường thừa, trường thiếu” học sinh (HS). Cơ sở vật chất của từng trường phải đáp ứng được nhu cầu bán trú cho HS về chỗ học, ăn, ngủ. Phải chấp hành đúng Điều lệ Trường Tiểu học của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) mỗi lớp không quá 35 HS. 
Đối với Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai đóng tại địa bàn phường Phước Hòa, UBND TP.Tam Kỳ, quy định rất rõ: “Tuyển sinh trẻ đủ điều kiện trên địa bàn phường Phước Hòa vào lớp 1; tuyên truyền, vận động học sinh ở các xã, phường khác trên địa bàn thành phố đang học tại trường về học tại các trường theo phân tuyến tuyển sinh, đặc biệt là học sinh phường An Phú; đảm bảo điều kiện về số học sinh và số lớp học để duy trì các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia sau 5 năm”.
Tại phường Phước Hòa chỉ có 95 HS hộ khẩu “chính chủ” tại phường cùng với “cơ chế mở” cho HS nằm trong diện tạm trú tại phường này từ năm 2012 đủ độ tuổi vào học lớp 1 Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai. Căn cứ vào số lượng này, đầu năm học, UBND TP.Tam Kỳ và Phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ cho phép Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai mở 3 lớp 1 với số lượng HS như trên, mỗi lớp không được quá 35 HS. Ngoài ra, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai cũng được phép nhận thêm 13 HS có hộ khẩu phường Tân Thạnh vào học lớp 1 vì Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Tân Thạnh) hết chỗ... Tổng số HS là 108, nhưng danh sách bốn lớp 1 lại lên đến 174 HS.
Thế nhưng, không hiểu sao ông Trần Khắc Hùng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai đã qua mặt Hội đồng tuyển sinh trường (có đại diện lãnh đạo phường, Trưởng Công an phường) để nhận 64 HS trái tuyến có hộ khẩu ở hầu hết các phường, xã trên địa bàn Tam Kỳ như Tam Thăng, Tam Phú, An Phú, Trường Xuân, Hòa Hương..., kể cả tuyển trái tuyến đến tận huyện Núi Thành. 
Do tuyển “chui” 64 HS, cơ sở vật chất Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai không đáp ứng được nên ông Hùng đã lấy phòng nghỉ giải lao của giáo viên làm văn phòng, còn lấy phòng văn phòng làm phòng dạy học, bắt giáo viên vào phòng y tế để ghỉ giải lao. Đáng nói là, ông Hùng còn dồn kiểu “3 trong 1” là nhân viên kế toán, văn thư, tổng phụ trách vào một phòng “tận dụng” hơn 10m2 để làm việc. Lấy phòng vi tính để dạy chính khóa, còn toàn bộ máy vi tính chuyển lên phòng thiết bị để dạy thực hành cho HS, rất chật chội.
Không có phòng để bố trí cho 64 HS trái tuyến ngồi học, cuối cùng ông Hùng phải phân đều ra lớp 1/1: 43 HS; lớp1/2: 44 HS; lớp 1/3: 43 HS; lớp 1/4: 44 HS làm cho số lượng HS trên mỗi lớp quá tải, phòng học chật chội sai quy định của Bộ GD-ĐT.
Giáo viên, nhân viên, học sinh ngồi hơi chật tí thôi!
Do mỗi lớp 1 từ 43 đến 44 HS quá tải, phòng học chật chội nên đã ảnh hưởng lớn đến việc học tập và bán trú của HS có hộ khẩu “chính chủ” tại phường Phước Hòa. Còn giáo viên chủ nhiệm phải gồng mình để chăm sóc, dạy dỗ các em.
Khi hỏi Hội đồng tuyển sinh của trường có họp xét duyệt hồ sơ tuyển sinh, hộ khẩu đầu vào không?. Ông Trần Khắc Hùng nói: “Có họp để kiểm tra số lượng HS có hộ khẩu gốc và đăng ký tạm trú tại phường từ năm 2012 cùng với số HS tại phường Tân Thạnh được phép tuyển thôi”.
Về việc lấy phòng của giáo viên, cán bộ làm phòng dạy học ảnh hưởng đến công tác chuyên môn, ông Trần Khắc Hùng thừa nhận: “Tuyển sinh trái tuyến với số lượng học sinh lớp 1 như vậy là sai, không đúng quy định Bộ GD-ĐT và chỉ đạo của UBND TP.Tam Kỳ rồi. Do phụ huynh đến “xin” nhiều nên mình... đồng ý. Còn giáo viên, cán bộ ngồi làm việc, giải lao hơi chật tí thôi!”.
Ông Bùi Tấn Nhã – Phó trưởng phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ khẳng định, việc tuyển sinh trái tuyến 64 HS ở hầu hết các phường, xã như Tam Phú, Tam Thăng, An Phú... kể cả tận huyện Núi Thành của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai là sai, đã vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT và chỉ đạo của UBND TP.Tam Kỳ về công tác tuyển sinh đầu năm học. “Ban đầu cho phép mở 3 lớp 1 vì căn cứ vào số HS tại phường Phước Hòa đã có hộ khẩu, sau đó Phòng GD-ĐT đồng ý chủ trương cho Trường TH Nguyễn Thị Minh Khai mở thêm một lớp 1 nhưng đã yêu cầu  tất cả 4 lớp 1 là mỗi lớp không được quá 35HS. Nhà trường chỉ báo cáo lên Phòng về số lượng lớp 1 chứ hoàn toàn không báo cáo số lượng HS của mỗi lớp là bao nhiêu”, ông Nhã cho biết.
 Lấy phòng dạy tin học để mở lớp học do tuyển sinh trái tuyến quá đông.

Ông Nhã khẳng định: “Phòng đã xuống kiểm tra phát hiện Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai tuyển sinh trái tuyến sai, quá số lượng quy định HS trên mỗi lớp là 35 HS. Bốn lớp 1 mà mỗi lớp từ 43 đến 44 HS như vậy là sai quy định của Bộ GD-ĐT, ảnh hưởng đến việc dạy và bán trú cho các em. Phòng cũng có nghe thông tin tiêu cực về tuyển sinh trái tuyến nhưng kiểm tra, xác minh đây là thông tin dư luận. Trước mắt, Phòng sẽ yêu cầu Hiệu trưởng kiểm điểm rút kinh nghiệm và trả hết lại số HS tuyển trái tuyến cho các địa phương, kể cả huyện Núi Thành”.
Ông Bùi Ngọc Ảnh – Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, năm ngoái kế hoạch tuyển sinh đầu năm học do Phòng GD-ĐT làm nhưng chưa chặt chẽ nên kế hoạch tuyển sinh năm nay do UBND TP làm và quy định rất rõ cho từng trường, chỉ tiêu, số lớp, nhất là không được tuyển sinh trái tuyến. 
“UBND TP sẽ có văn bản chỉ đạo Phòng GD-ĐT làm việc lại với Hội đồng tuyển sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai xem đợt tuyển sinh vừa qua có đúng kế hoạch chỉ đạo của thành phố không. Nếu sai ở khâu nào trong việc tuyển sinh trái tuyến sẽ xử lý nghiêm, nếu có tiêu cực cũng sẽ yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc thanh, kiểm tra. Tuyển sinh cả học sinh có hộ khẩu ở huyện Núi Thành và xã Tam Phú, Tam Thăng và phường An Phú như vậy là không đúng sẽ dẫn đến tình trạng trường thừa học sinh, trường thiếu học sinh để dạy”, ông Ảnh cho biết.
Trong khi đó, một số thành viên trong Hội đồng tuyển sinh của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai khẳng định mình không được tham gia vào việc kiểm tra hộ khẩu của HS khi nộp vào để xét tuyển. Phải chăng đằng sau đó có vấn đề tiêu cực như dư luận xì xầm?.
Trương Tam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả
(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.
Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬