Hiệu quả công tác tri ân, “đền ơn, đáp nghĩa” các anh hùng liệt sỹ

(PLVN) - Năm 2020, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị đã quán triệt và triển khai đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp tìm kiếm quy tập (TKQT) và xác định hài cốt liệt sĩ (HCLS) còn thiếu thông tin, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra. 
Hiệu quả công tác tri ân, “đền ơn, đáp nghĩa” các anh hùng liệt sỹ

Qua đó, thể hiện sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; sự tri ân sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ; đáp ứng một phần nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ và nhân dân trong cả nước; góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Triển khai tích cực, đồng bộ, hiệu quả

Từ năm 2013 đến nay, công tác TKQT HCLS luôn được các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương quán triệt và triển khai tích cực, đồng bộ, có hiệu quả. Ban Chỉ đạo 515 các cấp đã tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp triển khai thực hiện; công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh.

Đã có nhiều cố gắng trong rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ, kết luận địa bàn, lập bản đồ TKQT HCLS. Từ đó xây dựng kế hoạch, tổ chức khảo sát, tìm kiếm, quy tập đạt kết quả tốt, hoàn thành mục tiêu đề ra, bảo đảm an toàn và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế về TKQT HCLS. Kết quả đạt được có ý nghĩa chính trị - xã hội, nhân văn sâu sắc, đáp ứng nguyện vọng và tạo sự gắn kết giữa các lực lượng TKQT HCLS với thân nhân và gia đình liệt sĩ. 

Trung tướng Dương Đình Thông, Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 1 cho biết, thời gian qua, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 1 đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo 515 các tỉnh trên địa bàn Quân khu và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện có hiệu quả Đề án TKQT và xác định danh tính HCLS trên địa bàn. 

Kết quả, đã rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách 29.910 liệt sĩ của các tỉnh, đơn vị, địa phương thuộc Quân khu quản lý; rà soát 314 nghĩa trang liệt sĩ với tổng số mộ liệt sĩ là 37.483 (trong đó, 18.580 mộ có đủ thông tin; 14.115 mộ có một phần thông tin và 4.788 mộ chưa có thông tin). 

Các địa phương trên địa bàn đã hoàn thành công tác kết luận địa bàn, lập bản đồ TKQT HCLS ở cấp thôn, cấp xã và đang tiếp tục hoàn thành ở cấp huyện và cấp tỉnh. 

Năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, Ban Chỉ đạo 515 các cấp đã tiến hành khảo sát 20 khu vực, tổ chức tìm kiếm, quy tập được 54 HCLS. Đồng thời, đã tiến hành xác định được danh tính của 11 HCLS bằng phương pháp thực chứng và giám định ADN. Việc đón tiếp thân nhân liệt sĩ đi thăm viếng, tìm mộ liệt sĩ luôn được đảm bảo chu đáo, thể hiện sự trân trọng đối với gia đình các anh hùng liệt sĩ.

Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy, Trưởng ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 cho biết, từ năm 2019 đến nay, toàn Quân khu 2 đã tìm kiếm, quy tập được 104 HCLS. Cụ thể: Ở địa bàn Quân khu 2 là 64 HCLS, bên nước bạn Lào là 40 HCLS (trong đó, có danh tính là 11 HCLS, chỉ có tên là 3 HCLS, chưa biết danh tính là 90 HCLS).

Đặc biệt, các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với ngành lao động, thương binh và xã hội, gia đình thân nhân liệt sĩ thực hiện tốt công tác bàn giao hồ sơ, HCLS đã tìm kiếm, quy tập được (HCLS chưa xác định danh tính đều được lấy mẫu hài cốt phục vụ giám định ADN).

Hiện các địa phương kịp thời củng cố kiện toàn, bổ sung Ban Chỉ đạo 515 các cấp, xây dựng quy chế hoạt động, kế hoạch, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện bảo đảm kịp thời sát với tình hình thực tiễn; chỉ đạo tốt việc tìm kiếm, quy tập HCLS trong và ngoài nước; triển khai việc thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập HCLS bảo đảm tiến độ; xác minh, kết luận thông tin chính xác tìm kiếm, quy tập và an táng liệt sĩ bảo đảm nghiêm túc, trọng thể, phù hợp với phong tục tập quán của từng địa phương.

Đẩy mạnh xác định HCLS còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng

Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tỉnh Bình Thuận đã quy tập, đưa về an táng, chăm sóc trong các nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, huyện được trên 6.531 liệt sỹ; bàn giao cho gia đình, dòng họ quản lý trên 2.326 liệt sỹ. Tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng 1.348 liệt sĩ chưa tìm thấy mộ.

Đại tá Nguyễn Tuấn Hải - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận cho biết, theo danh sách có 12.504 liệt sỹ đang được ngành Lao động - Thương binh và Xã hội(LĐ,TB&XH) thực hiện chế độ.

Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Sở LĐ,TB&XH tỉnh trích xuất, phân tách và chuyển giao cho 124 xã, phường thị trấn để tiến hành rà soát, kiểm tra, đối chiếu với danh sách liệt sỹ từng xã, phường, thị trấn đang quản lý thực tế, xác định cụ thể những trường hợp còn thiếu những trường hợp địa phương không quản lý... bằng nhiều hình thức, biện pháp như thông qua thân nhân, người thờ cúng liệt sỹ và những đồng đội đã từng chiến đấu với liệt sỹ, những người thân lớn tuổi của gia đình để tiến hành rà soát, bổ sung thông tin của từng liệt sỹ. Đến nay tổng số liệt sỹ đã được rà soát bổ sung, hoàn thiện đạt tỷ lệ 93,9%.

Tuy nhiên, chiến tranh đã lùi xa, địa hình, địa vật có nhiều thay đổi; các nhân chứng lịch sử người còn, người mất, trí nhớ suy giảm; hàng ngàn héc - ta đồi, núi vẫn còn sót lại bom, mìn…, việc xác định thông tin để khảo sát, TKQT HCLS gặp nhiều khó khăn. Do đó, hiện nay còn nhiều liệt sĩ chưa tìm kiếm, cất bốc và quy tập được. Đây là nỗi băn khoăn trăn trở lớn của Đảng, Nhà nước, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân ta.

Ông Ngô Văn Duy - Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH tỉnh Bình Thuận cho biết, trong quy tập hài cốt liệt sỹ, việc xác định danh tính hài cốt liệt sỹ vẫn còn rất nhiều khó khăn. Đối với phương pháp phân tích ADN, hài cốt liệt sỹ đã được chôn cất nhiều năm, đã phân hủy nhiều, gây khó khăn trong việc phân tích.

Đối tượng lấy mẫu sinh phẩm để đối chứng hiện đã tuổi cao, sức yếu; nhiều trường hợp không còn thân nhân để lấy mẫu đối chiếu. Bên cạnh đó, việc quản lý, lưu trữ hồ sơ, thông tin về liệt sỹ và mộ liệt sỹ chưa thật sự hoàn thiện cũng là một trở ngại khiến việc triển khai xác định thông tin hài cốt liệt sỹ bằng phương pháp thực chứng (khớp nối thông tin về liệt sỹ, thông tin gia đình liệt sỹ và bia mộ của liệt sỹ đó) gặp nhiều khó khăn. 

Tại Hội nghị Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ TKQT và xác định HCLS còn thiếu thông tin năm 2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021 do Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) tổ chức, Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia 515 yêu cầu, về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2021, Ban Chỉ đạo 515 các cấp cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về nhiệm vụ TKQT và xác định HCLS còn thiếu thông tin. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ này.

Các địa phương, đơn vị cần bám sát tình hình thực tiễn, triển khai thực hiện nhiệm vụ TKQT và xác định HCLS còn thiếu thông tin một cách linh hoạt, sáng tạo, có các giải pháp cụ thể, phù hợp. Trong đó trọng tâm tổ chức TKQT HCLS ở địa bàn trong nước và xác định HCLS còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, bảo đảm cho nhiệm vụ TKQT và xác định HCLS còn thiếu thông tin được triển khai có hiệu quả trong từng năm, từng giai đoạn, đạt mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra... 

Về nhiệm vụ trọng tâm mùa khô 2020 - 2021, các cơ quan, đơn vị, địa phương phấn đấu hoàn thành cơ bản rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ; xây dựng, tích hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ; kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp trên phạm vi toàn quốc.
Tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, do vậy việc tổ chức, bố trí lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ phải gọn, cơ động; quá trình thực hiện nhiệm vụ, làm tốt công tác phòng, chống dịch không để ảnh hưởng đến sức khỏe cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ.
Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển

(PLVN) - Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình tuyên truyền về biển, đảo cho các em học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong chương trình “Chúng em yêu biển đảo quê hương”. 

Đọc thêm

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đã giao là trên 4.200 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đã giao chi tiết là trên 3.200 tỷ đồng; kế hoạch vốn chưa giao chi tiết là trên 1.000 tỷ đồng. 
Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển

(PLVN) - Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình tuyên truyền về biển, đảo cho các em học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong chương trình “Chúng em yêu biển đảo quê hương”. 
Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.
Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376