Hi hữu chuyện khám nghiệm pháp y cho... cây

(PLO) -Không ai lạ gì câu ca dao xưa “Hòn đất mà biết nói năng…”. Ngày nay, ở một vụ án vô cùng hy hữu xảy ra ở Trà Vinh và Lâm Đồng có thể nói rằng nếu như cây cối biết nói thì lời đầu tiên sẽ là câu… cảm ơn các bác sĩ pháp y đã cứu chúng khỏi những cái chết đầy oan uổng.
Hi hữu chuyện khám nghiệm pháp y cho... cây

Nhìn tán lá dừa ủ rũ mà đau

Tháng 5/2015, trên địa bàn ấp An Định Giồng, xã Tân Bình, huyện Càng Long  tỉnh Trà Vinh xảy ra tình trạng dừa đang cho trái bỗng chết hàng loạt. Thấm thoắt số cây chết đã lên tới con số hàng trăm. 

Cuộc sống mưu sinh gắn bó với dừa nên những người nông dân đều có chung cảm giác vô cùng xa xót khi nhìn như tán lá dừa ủ rũ gục xuống chết khô dần, thay vì xào xạc gọi gió như trước đây. Phải chăng có một dịch bệnh cây trồng nào đó đang hoành hành? Hay những cây dừa đang bị kẻ xấu “bức tử”? Những câu hỏi ngổn ngang trong lòng những nông dân và cơ quan chức năng. 

Bằng kinh nghiệm trồng dừa lâu năm của mình, người dân địa phương khẳng định với nhau rằng, dừa chết không phải do bị nhiễm bệnh, mà nguyên nhân chính là do có kẻ xấu gây hại. Sở dĩ người dân khẳng định nguyên nhân này vì khi kiểm tra số dừa chết, phát hiện các cây đều bị kẻ xấu cố tình khoan sâu vào thân hoặc gốc sau đó bơm một loại chất gì đó vào vào rồi trám đất lại.  

Nhà vườn Nguyễn Văn Ngoan bức xúc kể, gia đình ông có 0,5ha trồng chuyên canh dừa, với hơn 120 cây đang cho trái, hàng tháng cho thu nhập không dưới 5 triệu đồng. Tuy nhiên, khoảng 4-5 tháng gần đây, dừa có hiện tượng teo ngọn, chết dần. Khi kiểm tra ông Ngoan phát hiện các thân cây bị khoan 1 lỗ sâu khoảng 15-20 cm và trám lại một lớp đất. Khi bóc bỏ lớp đất ra, chỗ lỗ khoan bốc mùi hôi của thuốc khai hoang hay còn gọi là thuốc trừ cỏ…

Còn đâu tiếng thông reo trong gió

Ngày 6/6/2015, Hạt Kiểm lâm thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng đã phát hiện rừng thông tại tiểu khu 466A thuộc địa bàn thôn 9, xã Đam B’ri bao gồm 684 cây thông gần 30 năm tuổi nằm trên diện tích 2,6ha đã chết.

Trên các thân cây, đều có dấu vết bị khoan lỗ bơm hóa chất vào hoặc vạt vỏ quanh thân khiến cây dần khô cành, trụi lá, khoảng 3 tháng sau thì chết đứng từng vạt. Hạt Kiểm lâm thành phố Bảo Lộc đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Công an thành phố Bảo Lộc và đề nghị phối hợp điều tra. 

Trước đó, theo thông tin báo chí, thì không riêng gì những cây thông ở thành phố Bảo Lộc bị “bức tử”, mà thực trạng này còn xảy ra tại khoảnh 3, tiểu khu 262A thuộc xã Phi Tô, giáp ranh xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng. Hàng trăm cây thông trên diện tích 3.500m2 bị khoan lỗ bơm thuốc sâu vào hoặc vạt vỏ quanh thân khiến cây dần khô cành, trụi lá, khoảng 3 tháng sau thì chết đứng từng vạt. 

Năm 2014, tại Đắk Nông cũng xảy ra vụ việc tương tự, khi hàng ngàn cây thông từ 25 – 30 năm tuổi ở xã Quảng Sơn, hyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông bị đẽo khoét một lỗ sâu vào góc thân cây cách mặt đất chừng 20 – 30cm, sau đó “tiêm” hóa chất làm cây ngấm và chết từ từ.

Tại các vị trí bị đẽo vạc có sủi bọt màu trắng, cành lá cây đã ngả sang màu vàng. Thời gian từ lúc bị “đầu độc”, ngấm thuốc cho đến lúc cây bị chết trong vòng khoảng từ 2 – 3 tháng, thậm chí chỉ chưa đầy một tháng. Những cái chết tức tưởi của cây diễn ra trong một thời gian dài… 

Hy hữu vụ giám định cây

Trước sự việc trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh đã gửi quyết định trưng cầu tới Phân Viện Pháp y quốc gia tại thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung Quyết định trưng cầu nêu rõ, ngày 8/5/2015 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh nhận được tin báo của các hộ dân ngụ ấp An Định Cầu, xã Tân Bình, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh trình báo sự việc các cây dừa đang trong thời kỳ cho trái thì bị chết, trên thân dừa có lỗ khoan tròn nghi vấn bị đối tượng khoan bỏ thuốc bảo vệ thực vật vào gây chết cây dừa. 

Tương tự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cũng có quyết định trưng cầu gửi tới Phân Viện Pháp y quốc gia tại thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung trưng cầu cho thấy, ngày 9/6/ 2015, Công an thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng nhận được tin báo từ Hạt kiểm lâm Bảo Lộc về việc xảy ra vụ hủy hoại rừng tại khoảnh 1, tiểu khu 466a thuộc thôn 9, xã ĐamBri, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. 

Qua điều tra ban đầu xác định diện tích rừng có dấu hiệu bị hủy hoại là 7,6 ha, số cây có dấu hiệu bị hủy hoại là 684 cây, chiều cao ngọn trung bình là 16 m, loại cây bị hủy hoại là: thông 3 lá, hình thức hủy hoại: dùng búa, rìu vạt ba phía tại mỗi gốc cây. Quá trình khám nghiệm hiện trường ngày 15/6/2015 cơ quan điều tra đã thu giữ 5 mẫu gỗ cây thông bị chặt đẽo ở gốc cây tại hiện trường và 33 chai nhựa tại hiện trường.

Dù sự việc xảy ra đã hơn một năm nhưng khi nói về vụ giám định cây hy hữu Giám định viên Nguyễn Đức Nhự - Viện trưởng Viện Pháp y quốc gia vẫn không thể quên cảm xúc khi lần đầu tiên “đối tượng giám định” là cây cối.

Giám định viên Nguyễn Đức Nhự cho biết, Khoa Hóa pháp tại Viện Pháp y quốc gia cũng như Phân Viện Pháp y quốc gia tại thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên giám định những trường hợp liên quan đến các vụ ngộ độc thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu… giúp cho cơ quan điều tra giải quyết vụ án một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Tuy nhiên, các mẫu gửi giám định thường là những mẫu dịch sinh học, phủ tạng người hoặc tang vật liên quan. Đây là trường hợp đầu tiên cơ quan giám định nhận mẫu giám định là thực vật, cụ thể là mẫu cây dừa và cây thông.

Ngay sau khi nhận được các quyết định trưng cầu, Phân Viện Pháp y quốc gia tại thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành giám định bằng hoàng loạt các phương pháp phân tích như: sắc ký lớp mỏng; quang phổ hấp thu tử ngoại; sắc ký lỏng; sắc ký khí khối phổ và đã tìm thấy thuốc trừ cỏ Glyphosate trong các mẫu tang vật. Glyphosate là thuốc trừ cỏ hậu nẩy mầm (diệt cỏ sau khi cỏ đã mọc).

Thuốc được bán trên thị trường chủ yếu dưới dạng lỏng đóng chai. Khác với những loại thuốc trừ cỏ có tính chọn lọc, chỉ diệt cỏ dại chứ không diệt cây trồng, thì thuốc Glyphosate là thuốc trừ cỏ không chọn lọc, sẽ diệt luôn cả cây trồng. Chính đặc điểm này của Glyphosate đã bị kẻ xấu lợi dụng để triệt hạ cây ở Trà Vinh và Lâm Đồng. 

“Về cơ bản, việc phân tích các mẫu tiến hành theo quy trình thường quy. Nhưng đây là loại thuốc bảo vệ thực vật hiếm gặp nên việc xử lý mẫu ban đầu có chút khó khăn. Tuy nhiên với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ Khoa Hóa pháp cuối cùng đã phát hiện được loại thuốc bảo vệ thực vật này.

Kết quả giám định giúp cho cơ quan điều tra truy tìm thủ phạm và xử lý theo pháp luật, góp phần giải quyết vụ án nhanh chóng, chấm dứt được sự hoang mang, lo sợ của người dân trồng dừa ở Trà Vinh và cây thông ở Lâm Đồng trong thời gian qua.

Và những người giám định viên như chúng tôi cũng củng cố thêm niềm tin về vai trò bác sĩ công lý của mình trong nhiều lĩnh vực của đời sống”- Giám định viên Nguyễn Đức Nhự nhấn mạnh.

Căn cứ theo kết quả điều tra và kết luận giám định pháp y, sau đó ít lâu nhiều sát thủ giết cây đã sa lưới pháp luật. Đơn cử như Công an thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng đã bắt khẩn cấp Phạm Văn Hải (46 tuổi), ngụ thôn 9, xã Đam Bri một trong 3 thủ phạm đầu độc 684 cây thông gần 30 năm tuổi tại tiểu 466A... 

Hồng Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Sắp thử vắc xin ngừa virus gây bệnh viêm phổi cấp?

Sắp thử vắc xin ngừa virus gây bệnh viêm phổi cấp?
(PLVN) - Theo thông tin đăng tải trên tạp chí y khoa Mỹ JAMA mới đây, vaccine ngừa virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc (2019-nCoV) có thể được thử nghiệm trên cơ thể người trong ba tháng tới. 

Tết đốt vàng mã – 'người âm' có nhận được không?

Tết đốt vàng mã – 'người âm' có nhận được không?
“Chúng ta sống hiếu thảo với tiên tổ, với ông bà cha mẹ là tốt. Nhưng đã là Phật tử thì chúng ta biết đốt vàng, đốt mã thực sự không có lợi ích! Chúng ta biết nó không có lợi ích nhưng do tập tục, ta đốt một tí cũng không sao. Đừng lạm dụng nó, đừng hiểu sai về nó là được”.

Tình yêu nở hoa trên cao nguyên đá

Tình yêu nở hoa trên cao nguyên đá
(PLVN) - Chợ tình Khâu Vai ở Hà Giang có nguồn gốc từ một câu chuyện tình yêu đẹp mà buồn về chàng Ba, cô Út ở vùng Khâu Vai thơ mộng, lãng mạn giữa cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang hùng vĩ.  Chợ tình Khâu Vai được tổ chức ở bản Khâu Vai, xã Khâu Vai (tỉnh Hà Giang), cách thành phố Hà Giang 180 km.

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á
(PLVN) -Hai đội bước vào trận chung kết với lối chơi thận trọng khiến trận đấu phải kéo sang hiệp phụ trong thế trận giằng co. Ở phút thứ 113, trung vệ Jeong Tae-wook đã bật cao đánh đầu từ khoảng cách 5 mét hạ gục thủ môn Al Yami. Sau bàn thua U23 Saudi Arabia vùng lên, nhưng mọi nỗ lực của họ kết thúc trong tuyệt vọng.
Điều chỉnh chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm: Đáp ứng nhu cầu từ thực tiễn

Điều chỉnh chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm: Đáp ứng nhu cầu từ thực tiễn

(PLVN) - Năm 2019,  một số cơ chế chính sách tín dụng đã được điều chỉnh, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, để hoạt động tín dụng chính sách đi vào cuộc sống ngày càng hiệu quả hơn; trong đó có điều chỉnh nâng mức cho vay và thời hạn cho vay đối với chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.

Sóng gió nghề luật sư: 1 lời đề nghị, 3 năm rắc rối

Sóng gió nghề luật sư: 1 lời đề nghị, 3 năm rắc rối
(PLVN) - Hàng chục năm hành nghề luật sư (LS), LS Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn LS TP HCM, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hãng Luật Hiệp Định) chưa từng gặp vụ án nào ngang trái như vụ án “không phải tác giả bào thai vẫn bị truy tố tội giao cấu trẻ em” kéo dài suốt 7 năm. Bản thân LS Hiệp suýt bị khởi tố chỉ vì đòi “triệu tập” một cán bộ có tên trong bút lục hồ sơ.

Dữ liệu cá nhân sẽ được tăng cường bảo vệ

Dữ liệu cá nhân sẽ được tăng cường bảo vệ
(PLVN) - Bộ Công an đang xin ý kiến xây dựng Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhằm bảo đảm yếu tố pháp lý cho triển khai công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân ở nước ta và bảo đảm hoạt động cho Chính phủ điện tử.

Năm 2020 sẽ kiểm tra sau thông quan 24 doanh nghiệp ưu tiên

Năm 2020 sẽ kiểm tra sau thông quan 24 doanh nghiệp ưu tiên
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa ban hành quyết định giao kế hoạch kiểm tra sau thông quan đối với doanh nghiệp ưu tiên năm 2020 cho Cục Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ). Trong danh sách này, có 24 doanh nghiệp ưu tiên được kiểm tra bao gồm cả doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước. 

Người hồi sinh những trái tim đau

Người hồi sinh những trái tim đau
(PLVN) - “Nhiều người nói với tôi, dù là người sinh ra với một trái tim khỏe mạnh nhưng không hiểu sao tôi lại có thể cảm giác được cái “đau ở trái tim” của bệnh nhân. Nhưng đối với cá nhân tôi, nỗi đau lớn nhất trong đời làm bác sĩ của tôi là chứng kiến nhiều cháu bé qua đời vì bệnh tim mà không làm gì được”, GS Thành chia sẻ. 
Nâng cao đạo đức công vụ: Những động thái quyết liệt của Chính phủ

Nâng cao đạo đức công vụ: Những động thái quyết liệt của Chính phủ

(PLVN) - Cải cách hành chính thời gian qua ngày càng hướng đến sự chuyên nghiệp, hiện đại, nhưng vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức mang nặng tư duy cửa quyền, hành xử thiếu chuẩn mực gây bức xúc trong dư luận. Đã có nhiều quy định điều chỉnh vấn đề này, nhưng thực hiện hay không do ý thức của  mỗi cán bộ, công chức.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬