Hết tình trạng vào đại học để... chơi?

(PLO) - Những năm gần đây, việc sinh viên bị buộc thôi học nếu “tụt dốc” hoặc không theo kịp đã không còn là chuyện lạ. Đồng thời, cùng với xu thế phân tầng đại học, sinh viên sẽ được định hướng nghề nghiệp tốt hơn. Tuy nhiên, hiện các trường vẫn chơi vơi, không biết mình ở “tầng” nào...
Hết tình trạng vào đại học để... chơi? Không phải cứ vào đại học bao nhiêu là “ra lò” bấy nhiêu (Ảnh minh họa)
Không thể kéo dài kiểu đào tạo “dàn hàng ngang”
Sự việc 1.041 sinh viên (SV) thuộc 8 khoa của Đại học (ĐH) Tây Nguyên có nguy cơ bị buộc thôi học là việc làm hiếm thấy từ xưa tới nay ở một trường ĐH nước ta, khi mà nhiều trường phải vật lộn tìm đủ mọi cách để tuyển sinh, lôi kéo người học về trường mình. 
Lý do mà hội đồng kỷ luật nhà trường đưa ra là các SV này phần lớn tự ý bỏ học hoặc có điểm trung bình chung học kỳ dưới 1,0 (tính theo thang điểm 4,0). Sau khi cảnh báo quá hai lần mà SV không khắc phục được, thì sẽ bị trường buộc thôi học.
Thực tế, trước khi SV theo học tín chỉ, có nhiều em bị kỷ luật, học đi học lại kỉ lục tới... 10 năm vẫn có bằng, ra trường. Thế nhưng gần đây, các trường cho rằng năm nào nhà trường cũng sàng lọc hàng trăm SV. 
Đơn cử, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, trung bình mỗi năm nhà trường có hơn 1.000 SV bị buộc thôi học, trong đó đa phần là SV hệ cao đẳng và các hệ không chính quy. 
ĐH Ngân hàng TP HCM cũng buộc thôi học 201 SV, cảnh cáo học vụ gần 100 người. ĐH Nông Lâm TP HCM buộc thôi học 280 SV. Trước đó, ĐH Văn Hiến (TP HCM) công bố quyết định buộc thôi học 129 SV do kết quả học tập không đạt yêu cầu năm 2014 - 2015. 
Giữa tháng 9/2015, ĐH Văn Hiến công bố quyết định buộc thôi học 129 SV do kết quả học tập không đạt yêu cầu năm 2014-2015. Trong số này, 101 SV thuộc 13 ngành đào tạo bậc đại học và 28 SV thuộc bốn ngành đào tạo bậc cao đẳng. 
PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, tỷ lệ SV của trường bị buộc thôi học vì kết quả học tập kém khoảng 10% mỗi năm. 
Để nâng cao chất lượng đào tạo, siết kỷ luật đối với SV, Thông tư 57/2012/TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế đào tạo ĐH và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ ra đời. Theo đó, từ ngày 10/2/2013, sau mỗi học kỳ, SV bị buộc thôi học nếu bị cảnh báo kết quả học tập kém trên 2 lần liên tiếp. 
Việc cảnh báo kết quả học tập được thực hiện theo từng học kỳ nhằm giúp SV có kết quả học tập kém biết và lập phương án học tập thích hợp để có thể tốt nghiệp trong thời hạn tối đa được phép theo học chương trình.
Có thể nói, siết chặt đào tạo cũng là cách để phân  bổ lại nguồn lực, không thể kéo dài kiểu đào tạo “dàn hàng ngang”, người người, nhà nhà học đại học trong khi năng lực và số cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp đang là con số đau đầu thời gian gần đây. 
Sẽ có thêm loại đại học thực hành?
Bên cạnh việc không thể kéo dài kiểu đào tạo “dàn hàng ngang” thì mới đây, Nghị định 73 về quy định tiêu chuẩn phân tầng, xếp hạng trường ĐH có hiệu lực. Kì vọng với việc phân tầng, thí sinh sẽ có những lựa chọn phù hợp khi chọn ngành nghề. Thí sinh tùy vào học lực của mình để có những hướng đi vào ĐH nghiên cứu, ứng dụng hay thực hành. Đó là một xu thế tất yếu. 
Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, Nghị định 73 chia hệ thống ĐH thành 3 tầng định hướng nghiên cứu, ứng dụng, thực hành là do… thực hiện một cách máy móc Luật Giáo dục ĐH. 
Tiến sĩ Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT giải thích: “Việc phân ra 3 tầng cũng hợp lý và cũng căn cứ vào thông lệ quốc tế. Họ cũng có ĐH nghiên cứu, ĐH ứng dụng; còn định hướng thực hành sẽ là sứ mệnh của các trường cao đẳng. Khi tham gia soạn thảo luật, các chuyên gia cũng có ý tưởng học tập cách làm này. 
Nhưng sau này lại có Luật Giáo dục nghề nghiệp, hệ thống cao đẳng được tách ra khỏi hệ thống ĐH. Nghị định 73 ra đời sau khi có Luật Giáo dục nghề nghiệp, lẽ ra chỉ nên chia ĐH thành 2 tầng. Đằng này vẫn cứ bê nguyên xi Luật Giáo dục ĐH vào, thành thử “đẻ thêm” một loại ĐH thực hành mà không ai hình dung được diện mạo nó sẽ ra sao”.
Theo ông Lê Hữu Lập - nguyên Phó Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông, Bộ GD-ĐT đang dựa vào một số tiêu chuẩn của quốc tế để đưa ra việc xếp hạng các trường ĐH ở Việt Nam. Thời điểm hiện tại, Việt Nam ít trường đạt được định hướng nghiên cứu. 
Những trường ở tầng nghiên cứu phải xây dựng định hướng, tầm nhìn và được Nhà nước đầu tư giống như cho trường ĐH trọng điểm quốc gia. 
Đa số các trường tốp giữa sẽ rơi vào “tầm” ứng dụng, các trường cao đẳng hoặc một số trường ĐH chuyên đào tạo thực hành thì sẽ rơi vào tầng thực hành. Tuy nhiên, ông Lập khẳng định, bức tranh phân tầng sẽ bộc lộ bất hợp lý vì rất nhiều trường không biết rơi vào tầng nào, hạng nào vì thiếu tiêu chí này, thừa tiêu chí kia.
Lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, nhiều người nghĩ có thể áp ngay vào hạng nhất với danh mục trường ĐH nghiên cứu, vì hầu hết tiêu chí trường này đã đáp ứng rất đầy đủ, tuy nhiên tiêu chí đào tạo sau ĐH đang là một trở ngại. Quy mô đào tạo chính quy của ĐH Bách khoa Hà Nội đang là trên 25.000 SV. 
Với yêu cầu là trường ĐH  nghiên cứu nên phải có tối thiểu 30% SV là  học viên sau ĐH. Điều này đồng nghĩa với việc phải có đủ khoảng 9.000 người học sau ĐH nhưng hiện trường này mới có 5.000 học viên sau ĐH. 
Thế nên, đại diện một số trường ĐH khác cho rằng, với ĐH Bách khoa còn khó như vậy thì với các trường khác cũng sẽ khó đáp ứng tiêu chí đề ra.
Song ở góc độ ngược lại, một số trường lại cho rằng, phân tầng là việc dễ nếu có định hướng từ đầu. Ông Kiều Xuân Thực - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, trường này ngay từ đầu đã đi theo hướng ứng dụng và có định hướng phát triển đến năm 2020 theo hướng này.
Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát triển một liệu pháp gen mới có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa ở chuột và kéo dài tuổi thọ của chúng - những phát hiện một ngày nào đó có thể góp phần điều trị tương tự cho con người.

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 chủ đề: ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết sẽ sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM. 

Làm chủ tài chính để bình đẳng

Làm chủ tài chính để bình đẳng
(PLVN) -“Số tiền con đang có đến từ đâu?” – một rừng cánh tay nhỏ giơ lên xung phong trả lời câu hỏi. “Tiền bố mẹ cho em, bố mẹ đi làm vất vả nên em phải biết chi tiêu tiết kiệm” – cả khán phòng vang tiếng vỗ tay tán thưởng câu trả lời của một bé gái lớp 4

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021
(PLVN) - Ngày 20/1, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh.

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ
(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp, nhiệm vụ được Sở Tư pháp TP.Hà Nội đặt ra để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trong tình hình số lượng tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên trên địa bàn ngày càng nhiều và trải rộng.

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh
(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan
(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader
(PLVN) - FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬