Hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải, sông Ngũ Huyện Khê đang bị ô nhiễm trầm trọng

(PLVN) - Kết quả rà soát, đánh giá tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại một số dòng sông lớn của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, điểm nóng nhất về ô nhiễm chất lượng nước trên lưu vực sông Hồng hiện nay chính là hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải và sông Ngũ Huyện Khê thuộc lưu vực sông Cầu.
Hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải, sông Ngũ Huyện Khê đang bị ô nhiễm trầm trọng Hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải đang bị ô nhiễm trầm trọng

Ô nhiễm ngày càng trầm trọng

Hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải có chiều dài 200km phục vụ tưới tiêu cho một số tỉnh, thành thuộc khu vực Đông Bắc Bộ gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương. Hệ thống thủy nông này lấy nước từ sông Hồng chủ yếu qua cống Xuân Quan, tiêu chủ yếu qua các cống Cầu Xe, An Thổ (sông Hồng). 

Số liệu thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) năm 2017 cho thấy, trong những năm gần đây, hệ thống này bị ô nhiễm nghiêm trọng về chất hữu cơ, chất dinh dưỡng và vi sinh. Kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường (TCMT) năm 2019 cho thấy trên 90% các vị trí quan trắc nước mặt trên hệ thống có các thông số đặc trưng cho ô nhiễm hữu cơ, chất dinh dưỡng, vi sinh vượt giới hạn quy định cho chất lượng nước sử dụng cho mục đích tưới tiêu, thủy lợi (ngưỡng B1 theo QCVN 08). 

Nguyên nhân ô nhiễm được xác định là do hệ thống thủy nông này phải tiếp nhận một lượng quá lớn nước thải sinh hoạt, công nghiệp, làng nghề… không được xử lý, xả trực tiếp từ các địa phương trong khu vực vào hệ thống. Đặc biệt, vào mùa khô (tháng 10 - 12), mức độ ô nhiễm gia tăng do hệ thống thủy nông đóng để trữ nước cho tưới tiêu, gây tình trạng nước bị ứ đọng. 

Bên cạnh đó, hệ thống còn phải tiếp nhận nguồn nước đã bị ô nhiễm từ các sông khác trong khu vực, như: Sông Cầu Bây Hà Nội; nước từ các nhánh sông Bần Vũ Xá, sông Đình Dù và kênh Trần Thành Ngọ của tỉnh Hưng Yên, sông Sặt và sông Cửu An của tỉnh Hải Dương... “Thực tế cho thấy, nhiều năm qua hệ thống sông chưa được điều tiết dòng chảy thường xuyên, nhiều đoạn chưa được nạo vét, khơi thông dòng chảy, đây cũng là nguyên nhân khiến tình trạng ô nhiễm càng thêm trầm trọng”, Báo cáo của Bộ TN&MT nêu.

Nước sông Ngũ Huyện Khê không sử dụng được

Ngoài hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải, đoạn trước và sau hợp lưu sông Ngũ Huyện Khê cho đến cuối sông Cầu tình trạng ô nhiễm hết sức đáng lo ngại. Theo Bộ TN&MT, đoạn sông này đã bị ô nhiễm chất hữu cơ và chất rắn lơ lửng, nhất là tại các điểm như: Thống Hạ, Hiền Lương và Yên Dũng đoạn giáp ranh hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. 

Một báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang gần đây cũng ghi nhận tình trạng tương tự khi nước sông Cầu, bắt đầu từ đoạn hợp lưu với sông Ngũ Huyện Khê chảy qua tỉnh Bắc Giang thường xuyên có màu đen, mùi hôi thối.

Hiện tượng cá chết xảy ra nhiều tại địa phận các xã: Quang Châu, Vân Trung, Ninh Sơn thuộc huyện Việt Yên và các xã: Yên Lư, Nham Sơn, Tư Mại, Thắng Cương, Đồng Phúc thuộc huyện Yên Dũng với tần suất ngày càng cao, đặc biệt sau những ngày mưa to. Nếu như năm 2016 tình trạng cá chết hàng loạt xảy ra một lần thì năm 2017 xảy ra 4 lần, từ đầu năm 2018 đến năm 2019 xảy ra 9 lần và 3 tháng đầu năm 2020 xảy ra liên tục. 

Với tình trạng ô nhiễm đáng lo ngại, nhưng sông Ngũ Huyện Khê, một trong những nguồn chính gây ô nhiễm môi trường nước sông Cầu vẫn đang là nguồn nước cấp chính phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời cũng là nơi tiếp nhận nước thải của TX Từ Sơn cũng như nước thải của hàng loạt cơ sở sản xuất khác của Bắc Ninh. Trong khi nguồn nước thải tại các làng nghề này hầu hết chưa được xử lý trước khi thải ra con sông quan trọng này.

Kết quả quan trắc của TCMT thực hiện trong nhiều năm tại khu vực này cho thấy, vào thời điểm cuối mùa khô (tháng 3 hàng năm) nước sông thường bị ô nhiễm nặng. Cả 4/4 vị trí quan trắc (cầu Song Thát, Văn Môn, cầu Lộc Hà, cầu Đào Xá) có giá trị các thông số ôxy hòa tan (DO), COD, BOD5, nitrit, amoni  đều không đạt QCVN 08 ngưỡng B1 (chất lượng nước dùng cho mục đích tưới tiêu, thuỷ lợi).

Năm 2016, kết quả quan trắc tại cầu Đào Xá có thông số COD vượt 18 lần và BOD5 vượt 26 lần QCVN 08. Năm 2017, điểm cầu Đào Xá có giá trị DO rất thấp, điểm Văn Môn có COD vượt 1,8 lần QCVN 08, ngưỡng B1. Năm 2019, chất lượng nước tại tất cả các điểm quan trắc trên sông Ngũ Huyện Khê đều rất xấu, không đáp ứng cho các mục đích sử dụng nước theo QCVN 08.
Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ
(PLVN) -Chiều 27/11, dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11
(PLVN) -Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) sẽ được tổ chức vào 7:30 sáng ngày 28/11/2020 tại Hội trường Trường Đại học Luật Hà Nội và mở cho tất cả các hội viên và những người hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Tư pháp tham dự.

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?
(PLVN) - Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy - cho rằng, việc sử dụng bằng giả được xem là có hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả”. Căn cứ vào mức độ, hậu quả trong từng trường hợp mà hành vi có thể bị xử phạt tương ứng theo quy định, trong đó, mức khung hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học
(PLVN) -  Hội thảo Giáo dục 2020 diễn ra hôm nay (27/11) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ GD&ĐT và một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức với chủ đề “Tự chủ trong giáo dục đại học – từ chính sách đến thực tiễn.

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch
(PLVN) -Ngày 27/11, tại Quảng Nam, trong khuôn khổ Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP.  Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, 120 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm đến của các tỉnh, thành phố đã trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết để tạo sản phẩm du lịch mới, trao đổi khách đến các thị trường.

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công
(PLVN) -Đó là ý kiến được đề xuất tại Hội thảo khoa học “Cải cách hành chính nhà nước giai đọan 2011-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2030” do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hôm nay (27/11), tại Hà Nội.

Cuộc chiến chống hàng giả là của toàn xã hội

Cuộc chiến chống hàng giả là của toàn xã hội
(PLVN) - Đó là khẳng định của Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Đàm Thanh Thế trong buổi lễ Kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giả 29/11 hàng năm do Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬