“Hậu cơn sốt” cô dâu Việt lấy chồng ngoại

(PLO) - Những năm gần đây, thực trạng phụ nữ kết hôn với người nước ngoài đang là vấn đề gây bức xúc trong đời sống xã hội. Hàng chục nghìn phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài mỗi năm tạo nên “cơn sốt” lấy chồng ngoại. Tuy nhiên, đằng sau “cơn sốt” ấy là không ít hệ lụy khi nhiều cô dâu Việt, chủ yếu là lấy chồng Đài Loan (Trung Quốc) muốn trở lại quốc tịch Việt Nam.
“Hậu cơn sốt” cô dâu Việt  lấy chồng ngoại Ảnh minh họa

Rơi vào tình trạng không quốc tịch

Mục đích lấy chồng nước ngoài của những phụ nữ này tuy không hoàn toàn giống nhau, nhưng hầu hết họ đều kỳ vọng vào sự giàu có của người chồng để có cơ hội được đổi đời và có điều kiện giúp gia đình thoát khỏi cảnh bần hàn, thậm chí có người chấp nhận lấy cả những người già yếu, tàn tật…

Các đường dây môi giới hôn nhân hoạt động ngày càng mang tính chuyên nghiệp hơn và mở rộng phạm vi ở cả trong nước và nước ngoài. Những tổ chức môi giới tại các nước trong khu vực, đặc biệt ở Đài Loan, sử dụng nhiều hình thức chào mời kết hôn, rao giá cho các cuộc kết hôn với phụ nữ Việt Nam, các loại quảng cáo như thế được đăng tải một cách công khai trên báo chí hoặc nơi công cộng gây ra sự bất bình trong dư luận. 

Hiện nay, tuy đã có sự chuyển dịch sang các quốc gia khác như Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Trung Quốc, nhưng “làn sóng” kết hôn với người nước ngoài vẫn tập trung hướng đến các chàng rể Đài Loan. Điểm nóng của phong trào lấy chồng Đài Loan của các cô dâu Việt là ở Cần Thơ nhất là xã Tân Lộc, huyện Thốt Nốt - nơi này còn có tên gọi là “Đảo Đài Loan”. 

Tuy nhiên, không phải cô dâu Việt nào cũng thuận lợi trong quá trình nhập quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan). Nhiều trường hợp đã được Chủ tịch nước cho thôi quốc tịch để nhập quốc tịch Đài Loan song bị phía Đài Loan từ chối cho nhập quốc tịch bởi các lý do khác nhau như thẻ cư trú quá hạn, vi phạm thuần phong mỹ tục, kết hôn giả, hôn nhân có vấn đề về tính xác thực (không chung sống với chồng), phạm tội…

Chính vì thế, những người này rơi vào tình trạng không quốc tịch, không có giấy tờ, gặp khó khăn trong cuộc sống ở nước sở tại. Nguyện vọng tha thiết của họ là trở lại quốc tịch Việt Nam để về quê hương sinh sống cùng gia đình.

Công ước quốc tế 154 về người không quốc tịch quy định, người không quốc tịch đang cư trú tại lãnh thổ nước nào thì nước đó phải giải quyết. Có điều, Đài Loan không phải là thành viên của Công ước 154 về người không quốc tịch nên không thể áp dụng nguyên tắc này.

Trong khi đó, theo Điều 23 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014), người đã mất quốc tịch Việt Nam có thể được trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu thuộc một trong những trường hợp: xin hồi hương về Việt Nam; có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ là công dân Việt Nam; có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; thực hiện đầu tư tại Việt Nam. 

Phải về nước mới được trở lại quốc tịch Việt Nam

Bộ Tư pháp đã từng nhận được hàng chục hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam của cô dâu Đài Loan gốc Việt. Nếu theo những quy định hiện hành tại Điều 24 Luật Quốc tịch Việt Nam, đa phần các hồ sơ nêu trên không đáp ứng đủ điều kiện. Đáng chú ý, một trong những quy định yêu cầu người xin trở lại quốc tịch phải có phiếu lý lịch tư pháp, trong khi họ lại là người không quốc tịch.

Trong hồ sơ, các đương sự đều trình bày do để thẻ cư trú quá hạn nên bị từ chối nhập quốc tịch theo quy định của pháp luật quốc tịch Đài Loan nên không đủ điều kiện được nhập quốc tịch. Song cũng có trường hợp muốn trở lại quốc tịch Việt Nam, rồi sau đó làm lại thủ tục từ đầu để nhập quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan). 

Cho đến nay, quan điểm luôn được nhấn mạnh là cần tạo điều kiện cho số phụ nữ này được trở lại quốc tịch Việt Nam trên tinh thần nhân đạo. Tuy nhiên, không có nghĩa là cho trở lại quốc tịch hàng loạt bởi quốc tịch là vấn đề liên quan đến chủ quyền quốc gia, việc giải quyết hồ sơ của những đối tượng nêu trên sẽ là tiền lệ (tích cực hoặc không tích cực) đối với những trường hợp tương tự trong tương lai.

Thực tế, số người Việt Nam bị Đài Loan từ chối nhập quốc tịch là một con số rất khiêm tốn so với số lượng người Việt Nam được nhập quốc tịch ở nhiều quốc gia khác trên thế giới (10.000 người/năm – nguồn Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao). 

Bởi vậy, cần tìm giải pháp vừa bảo đảm quyền lợi của người Việt Nam tại nước ngoài, vừa thể hiện được chủ quyền quốc gia. Theo đó, nhằm bảo đảm chặt chẽ việc cho thôi, cho trở lại quốc tịch Việt Nam, cần xem xét từng trường hợp cụ thể, ưu tiên những trường hợp ốm đau, bệnh tật, “không quá dễ dãi” đối với trường hợp trở lại quốc tịch Việt Nam để làm lại thủ tục từ đầu nhập quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan)... Đặc biệt, những trường hợp cô dâu Đài Loan gốc Việt muốn trở lại quốc tịch Việt Nam thì phải hồi hương về nước mới giải quyết cho trở lại quốc tịch Việt Nam.

Doãn Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính
(PLVN) - Bắc Giang vừa xuất hiện thêm 1 ổ dịch COVID-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Như vậy, tính đến 12 giờ ngày 15/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, với 177 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 32 trường hợp so với 7 giờ sáng nay.

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng đội tuyển

 Văn Hậu  trở lại tập luyện cùng đội tuyển
(PLVN) - Buổi tập sáng nay (15/5), đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui với sự góp mặt trở lại của bộ đôi hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Lê Văn Xuân sau thời gian phải tập riêng để đảm bảo tiến trình hồi phục chấn thương

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Chung sức ứng phó làn sóng dịch COVID-19 đang lan mạnh và diễn biến phức tạp, Tập đoàn Dược phẩm Aikya Pharma và các đơn vị thành viên Công ty Dược phẩm TV.Pharm, Công ty Mebiphar đã nhanh chóng triển khai trao tặng  80.000 khẩu trang y tế Mebilook cao cấp hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Hà Nội, Bắc Ninh…
Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

(PLVN) - Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây, trong đó ngày 14/5, Đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376