Hậu cần giữa biển: “Mở” những chân trời mới

Giờ đây, trên khu vực quần đảo Trường Sa, nhiều hoạt động kinh tế đang diễn ra tấp nập. Trên biển, đã thấp thoáng những lồng nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế cao và chủ động. Cũng có những ngư dân đã tìm được những hướng làm ăn mới, mở ra tiền lệ tốt cho nhiều ngư dân khác…

[links()]Giờ đây, trên khu vực quần đảo Trường Sa, nhiều hoạt động kinh tế đang diễn ra tấp nập. Trên biển, đã thấp thoáng những lồng nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế cao và chủ động. Cũng có những ngư dân đã tìm được những hướng làm ăn mới, mở ra tiền lệ tốt cho nhiều ngư dân khác…

Nuôi cá lồng giữa biển

Căn phòng của Đội nuôi cá lồng bè hải sản Trường Sa thuộc Hải đoàn 129 Quân chủng Hải quân nằm khiêm tốn bên cạnh Trung tâm Dịch vụ nghề cá đảo Đá Tây (thuộc Công ty Biển Đông). Đây là nơi anh em của Đội tính toán tỷ lệ thành công mỗi vụ cá.

“Từ năm 2007, Đội đã triển khai nuôi thí điểm các loại cá tại khu vực đảo Đá Tây – quần đảo Trường Sa theo công nghệ của Na Uy”, anh Đậu Bá Quý, Đội trưởng Đội nuôi cá lồng bè hải sản Trường Sa cho hay.

“Từ đó đến nay, đơn vị triển khai nuôi một số loại cá như cá mú, cá ngựa, cá chim trắng, cá hồng đen… Nhưng, chỉ có cá chẽm, cá hồng đen và cá chim trắng là cho kết quả cao, đặc biệt, cá chim trắng đạt được năng suất cao, ít bệnh, chịu được sóng gió tốt và thích nghi với môi trường nuôi”.

Đội trưởng Đội nuôi cá lồng bè hải sản Trường Sa Đậu Bá Quý đang giới thiệu về “ao” nuôi cá giữa Biển Đông
Đội trưởng Đội nuôi cá lồng bè hải sản Trường Sa Đậu Bá Quý đang giới thiệu về “ao” nuôi cá giữa Biển Đông.

Nói rồi anh Quý cùng chúng tôi xuống xuồng máy khoảng 10 phút đi thăm lồng. Giữa biển xanh Trường Sa, chiếc lồng nuôi cá nổi lên như một chiếc phao cao su lớn đường kính chừng 3m, có vành lưới bao xung quanh. Từ nỗ lực của người nuôi, con cá cũng đã quen với sóng nước Trường Sa, và đang dần khẳng định hiệu quả kinh tế.

“Việc nghiên cứu thử nghiệm nuôi cá lồng bè trên khu vực quần đảo Trường Sa thành công có thể mở ra những hướng phát triển kinh tế mới, bắt biển phải sinh lợi một cách chủ động cho con người”, anh Quý tâm sự.

Mở hướng đi mới

Thiếu tá Hải quân Nguyễn Văn Thịnh – người con của tỉnh Bắc Giang, 20 năm tuổi quân thì 6 năm gắn bó với Trường Sa, kể cho tôi nghe câu chuyện từ khi anh còn công tác ở đảo chìm Tốc Tan.

Cách đây dăm bảy năm, các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá chưa phát triển, bà con ngư dân phải chuẩn bị công phu cho mỗi chuyến đi biển, bao gồm cả nhiên liệu, nước ngọt, lương thực thực phẩm… khiến cho chi phí đầu chuyến tăng lên rất cao. Trong khi đó, khi ngư dân đem sản phẩm vào bờ thì bị thương lái ép giá.

Giờ đây, với hoạt động của các Trạm dịch vụ hậu cần nghề cá, bà con bán cho doanh nghiệp giá cả ổn định, đồng thời rút ngắn chu kỳ sản xuất, tăng hiệu quả của chuyến biển. “Là người không ít năm gắn bó trực tiếp với ngư dân, tôi thấy rõ đóng góp quan trọng của các cơ sở dịch vụ hậu cần này”, anh Thịnh nói.

Trong những câu chuyện gần gũi, nhiều tâm tư cũng được ngư dân đem ra chia sẻ với bộ đội. Anh Dương Văn Thạch, ngư dân ở Quảng Ngãi, đã đem ý tưởng hợp tác với ngư dân Malaysia đánh bắt ở ngư trường nước bạn để “xin tham vấn” bộ đội, và khi được cổ vũ rằng việc hợp tác khai thác nguồn lợi hải sản thực hiện theo đúng quy định pháp luật luôn được các nước khuyến khích, anh Thạch đã mạnh dạn tìm hướng hợp tác với doanh nghiệp và ngư dân Malaysia.

“Sau đó 2 năm, chúng tôi được thông tin anh Thạch đã sang Malaysia ký kết chính thức hợp tác với doanh nghiệp nước bạn thực hiện khai thác đánh bắt trên khu vực ngư trường do Malaysia quản lý” – anh Nguyễn Văn Thịnh cho hay. Anh Thạch đã mở ra một hướng đi mới, mà sau đó, nhiều ngư dân Quảng Ngãi đã cùng thực hiện và đạt được những kết quả kinh tế không nhỏ.

Cùng với quân và dân huyện đảo Trường Sa, các hoạt động dịch vụ, nuôi trồng, khai thác, đánh bắt hải sản của các doanh nghiệp và bà con ngư dân vừa là hoạt động kinh tế quan trọng, vừa khẳng định chủ quyền bất di bất dịch  của đất nước đối với khu vực biển đảo quan trọng này.

Hoàng Thủy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim
(PLVN) - 4h30 sáng 7/5, tỉnh Nam Định công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh - bệnh nhân có 3 con là học sinh trên địa bàn. Hệ quả là cùng với thôn xóm nơi bệnh nhân sinh sống phải thực hiện phong tỏa, một số trường học trên địa bàn thị trấn cũng phải tạm đóng cửa, cho học sinh học online để phòng chống dịch...
Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

(PLVN) - Sáng nay (8/5), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19
(PLVN) - Hiện tại, 1.200 mẫu đã được xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 11 trường hợp ghi nhận dương tính COVID-19 tại Bệnh viện K là người bệnh và người nhà người bệnh, hiện chưa vẫn có nhân viên y tế nào mắc bệnh.

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà
(PLVN) - Làng Văn Hà (xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) vốn là làng mộc nức tiếng miền Trung, từng nhận được sắc phong của triều đình nhà Nguyễn. Hiện nay, làng nghề Văn Hà không tránh khỏi ảnh hưởng của sự suy thoái, cả làng chỉ còn vài vài người thợ làm những chiếc bàn tự xoay vì đam mê với nghề gìn giữ bởi đem lại thu nhập ổn định cho họ.

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19
(PLVN) - Liên quan 2 trường hợp F0 là bà N.T.Đ (nữ, SN 1942) và N.T.H (SN 1978 - là con dâu bà Đ - cùng trú tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc dương tính với virus SARS-CoV-2), ngành chức năng huyện Chương Mỹ đã lập 7 chốt trên tất cả các ngả đường ra vào thôn Yên Lạc (với 1.800 nhân khẩu) và thực hiện “nội bất xuất – ngoại bất nhập”.

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội
(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong số 3 ca mắc mới tại cộng đồng vừa công bố, có 2 trường hợp liên quan ổ dịch 2 bệnh viện.

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lâm Đồng. Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã góp phần nâng cao cuộc sống người dân; từng bước thay đổi diện mạo, đưa nền nông nghiệp Lâm Đồng phát triển thêm một bước mới - Nông nghiệp thông minh.

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có
(PLVN) - Cùng với việc khởi công Sân bay Quốc tế Long Thành và thành lập Thành phố Thủ Đức, thị trường bất động sản khu đông TP Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Sự phát triển quỹ đất theo trục liên kết vùng sẽ là một lợi thế mới trên thị trường và giảm thiểu những rủi ro cho các nhà đầu tư là cách mà Bất động sản Nam Hoàng đang làm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376