Hậu cần giữa biển: “Mở” những chân trời mới

Giờ đây, trên khu vực quần đảo Trường Sa, nhiều hoạt động kinh tế đang diễn ra tấp nập. Trên biển, đã thấp thoáng những lồng nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế cao và chủ động. Cũng có những ngư dân đã tìm được những hướng làm ăn mới, mở ra tiền lệ tốt cho nhiều ngư dân khác…

[links()]Giờ đây, trên khu vực quần đảo Trường Sa, nhiều hoạt động kinh tế đang diễn ra tấp nập. Trên biển, đã thấp thoáng những lồng nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế cao và chủ động. Cũng có những ngư dân đã tìm được những hướng làm ăn mới, mở ra tiền lệ tốt cho nhiều ngư dân khác…

Nuôi cá lồng giữa biển

Căn phòng của Đội nuôi cá lồng bè hải sản Trường Sa thuộc Hải đoàn 129 Quân chủng Hải quân nằm khiêm tốn bên cạnh Trung tâm Dịch vụ nghề cá đảo Đá Tây (thuộc Công ty Biển Đông). Đây là nơi anh em của Đội tính toán tỷ lệ thành công mỗi vụ cá.

“Từ năm 2007, Đội đã triển khai nuôi thí điểm các loại cá tại khu vực đảo Đá Tây – quần đảo Trường Sa theo công nghệ của Na Uy”, anh Đậu Bá Quý, Đội trưởng Đội nuôi cá lồng bè hải sản Trường Sa cho hay.

“Từ đó đến nay, đơn vị triển khai nuôi một số loại cá như cá mú, cá ngựa, cá chim trắng, cá hồng đen… Nhưng, chỉ có cá chẽm, cá hồng đen và cá chim trắng là cho kết quả cao, đặc biệt, cá chim trắng đạt được năng suất cao, ít bệnh, chịu được sóng gió tốt và thích nghi với môi trường nuôi”.

Đội trưởng Đội nuôi cá lồng bè hải sản Trường Sa Đậu Bá Quý đang giới thiệu về “ao” nuôi cá giữa Biển Đông
Đội trưởng Đội nuôi cá lồng bè hải sản Trường Sa Đậu Bá Quý đang giới thiệu về “ao” nuôi cá giữa Biển Đông.

Nói rồi anh Quý cùng chúng tôi xuống xuồng máy khoảng 10 phút đi thăm lồng. Giữa biển xanh Trường Sa, chiếc lồng nuôi cá nổi lên như một chiếc phao cao su lớn đường kính chừng 3m, có vành lưới bao xung quanh. Từ nỗ lực của người nuôi, con cá cũng đã quen với sóng nước Trường Sa, và đang dần khẳng định hiệu quả kinh tế.

“Việc nghiên cứu thử nghiệm nuôi cá lồng bè trên khu vực quần đảo Trường Sa thành công có thể mở ra những hướng phát triển kinh tế mới, bắt biển phải sinh lợi một cách chủ động cho con người”, anh Quý tâm sự.

Mở hướng đi mới

Thiếu tá Hải quân Nguyễn Văn Thịnh – người con của tỉnh Bắc Giang, 20 năm tuổi quân thì 6 năm gắn bó với Trường Sa, kể cho tôi nghe câu chuyện từ khi anh còn công tác ở đảo chìm Tốc Tan.

Cách đây dăm bảy năm, các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá chưa phát triển, bà con ngư dân phải chuẩn bị công phu cho mỗi chuyến đi biển, bao gồm cả nhiên liệu, nước ngọt, lương thực thực phẩm… khiến cho chi phí đầu chuyến tăng lên rất cao. Trong khi đó, khi ngư dân đem sản phẩm vào bờ thì bị thương lái ép giá.

Giờ đây, với hoạt động của các Trạm dịch vụ hậu cần nghề cá, bà con bán cho doanh nghiệp giá cả ổn định, đồng thời rút ngắn chu kỳ sản xuất, tăng hiệu quả của chuyến biển. “Là người không ít năm gắn bó trực tiếp với ngư dân, tôi thấy rõ đóng góp quan trọng của các cơ sở dịch vụ hậu cần này”, anh Thịnh nói.

Trong những câu chuyện gần gũi, nhiều tâm tư cũng được ngư dân đem ra chia sẻ với bộ đội. Anh Dương Văn Thạch, ngư dân ở Quảng Ngãi, đã đem ý tưởng hợp tác với ngư dân Malaysia đánh bắt ở ngư trường nước bạn để “xin tham vấn” bộ đội, và khi được cổ vũ rằng việc hợp tác khai thác nguồn lợi hải sản thực hiện theo đúng quy định pháp luật luôn được các nước khuyến khích, anh Thạch đã mạnh dạn tìm hướng hợp tác với doanh nghiệp và ngư dân Malaysia.

“Sau đó 2 năm, chúng tôi được thông tin anh Thạch đã sang Malaysia ký kết chính thức hợp tác với doanh nghiệp nước bạn thực hiện khai thác đánh bắt trên khu vực ngư trường do Malaysia quản lý” – anh Nguyễn Văn Thịnh cho hay. Anh Thạch đã mở ra một hướng đi mới, mà sau đó, nhiều ngư dân Quảng Ngãi đã cùng thực hiện và đạt được những kết quả kinh tế không nhỏ.

Cùng với quân và dân huyện đảo Trường Sa, các hoạt động dịch vụ, nuôi trồng, khai thác, đánh bắt hải sản của các doanh nghiệp và bà con ngư dân vừa là hoạt động kinh tế quan trọng, vừa khẳng định chủ quyền bất di bất dịch  của đất nước đối với khu vực biển đảo quan trọng này.

Hoàng Thủy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬