Hậu cần giữa biển: “Mở” những chân trời mới

Giờ đây, trên khu vực quần đảo Trường Sa, nhiều hoạt động kinh tế đang diễn ra tấp nập. Trên biển, đã thấp thoáng những lồng nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế cao và chủ động. Cũng có những ngư dân đã tìm được những hướng làm ăn mới, mở ra tiền lệ tốt cho nhiều ngư dân khác…

[links()]Giờ đây, trên khu vực quần đảo Trường Sa, nhiều hoạt động kinh tế đang diễn ra tấp nập. Trên biển, đã thấp thoáng những lồng nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế cao và chủ động. Cũng có những ngư dân đã tìm được những hướng làm ăn mới, mở ra tiền lệ tốt cho nhiều ngư dân khác…

Nuôi cá lồng giữa biển

Căn phòng của Đội nuôi cá lồng bè hải sản Trường Sa thuộc Hải đoàn 129 Quân chủng Hải quân nằm khiêm tốn bên cạnh Trung tâm Dịch vụ nghề cá đảo Đá Tây (thuộc Công ty Biển Đông). Đây là nơi anh em của Đội tính toán tỷ lệ thành công mỗi vụ cá.

“Từ năm 2007, Đội đã triển khai nuôi thí điểm các loại cá tại khu vực đảo Đá Tây – quần đảo Trường Sa theo công nghệ của Na Uy”, anh Đậu Bá Quý, Đội trưởng Đội nuôi cá lồng bè hải sản Trường Sa cho hay.

“Từ đó đến nay, đơn vị triển khai nuôi một số loại cá như cá mú, cá ngựa, cá chim trắng, cá hồng đen… Nhưng, chỉ có cá chẽm, cá hồng đen và cá chim trắng là cho kết quả cao, đặc biệt, cá chim trắng đạt được năng suất cao, ít bệnh, chịu được sóng gió tốt và thích nghi với môi trường nuôi”.

Đội trưởng Đội nuôi cá lồng bè hải sản Trường Sa Đậu Bá Quý đang giới thiệu về “ao” nuôi cá giữa Biển Đông
Đội trưởng Đội nuôi cá lồng bè hải sản Trường Sa Đậu Bá Quý đang giới thiệu về “ao” nuôi cá giữa Biển Đông.

Nói rồi anh Quý cùng chúng tôi xuống xuồng máy khoảng 10 phút đi thăm lồng. Giữa biển xanh Trường Sa, chiếc lồng nuôi cá nổi lên như một chiếc phao cao su lớn đường kính chừng 3m, có vành lưới bao xung quanh. Từ nỗ lực của người nuôi, con cá cũng đã quen với sóng nước Trường Sa, và đang dần khẳng định hiệu quả kinh tế.

“Việc nghiên cứu thử nghiệm nuôi cá lồng bè trên khu vực quần đảo Trường Sa thành công có thể mở ra những hướng phát triển kinh tế mới, bắt biển phải sinh lợi một cách chủ động cho con người”, anh Quý tâm sự.

Mở hướng đi mới

Thiếu tá Hải quân Nguyễn Văn Thịnh – người con của tỉnh Bắc Giang, 20 năm tuổi quân thì 6 năm gắn bó với Trường Sa, kể cho tôi nghe câu chuyện từ khi anh còn công tác ở đảo chìm Tốc Tan.

Cách đây dăm bảy năm, các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá chưa phát triển, bà con ngư dân phải chuẩn bị công phu cho mỗi chuyến đi biển, bao gồm cả nhiên liệu, nước ngọt, lương thực thực phẩm… khiến cho chi phí đầu chuyến tăng lên rất cao. Trong khi đó, khi ngư dân đem sản phẩm vào bờ thì bị thương lái ép giá.

Giờ đây, với hoạt động của các Trạm dịch vụ hậu cần nghề cá, bà con bán cho doanh nghiệp giá cả ổn định, đồng thời rút ngắn chu kỳ sản xuất, tăng hiệu quả của chuyến biển. “Là người không ít năm gắn bó trực tiếp với ngư dân, tôi thấy rõ đóng góp quan trọng của các cơ sở dịch vụ hậu cần này”, anh Thịnh nói.

Trong những câu chuyện gần gũi, nhiều tâm tư cũng được ngư dân đem ra chia sẻ với bộ đội. Anh Dương Văn Thạch, ngư dân ở Quảng Ngãi, đã đem ý tưởng hợp tác với ngư dân Malaysia đánh bắt ở ngư trường nước bạn để “xin tham vấn” bộ đội, và khi được cổ vũ rằng việc hợp tác khai thác nguồn lợi hải sản thực hiện theo đúng quy định pháp luật luôn được các nước khuyến khích, anh Thạch đã mạnh dạn tìm hướng hợp tác với doanh nghiệp và ngư dân Malaysia.

“Sau đó 2 năm, chúng tôi được thông tin anh Thạch đã sang Malaysia ký kết chính thức hợp tác với doanh nghiệp nước bạn thực hiện khai thác đánh bắt trên khu vực ngư trường do Malaysia quản lý” – anh Nguyễn Văn Thịnh cho hay. Anh Thạch đã mở ra một hướng đi mới, mà sau đó, nhiều ngư dân Quảng Ngãi đã cùng thực hiện và đạt được những kết quả kinh tế không nhỏ.

Cùng với quân và dân huyện đảo Trường Sa, các hoạt động dịch vụ, nuôi trồng, khai thác, đánh bắt hải sản của các doanh nghiệp và bà con ngư dân vừa là hoạt động kinh tế quan trọng, vừa khẳng định chủ quyền bất di bất dịch  của đất nước đối với khu vực biển đảo quan trọng này.

Hoàng Thủy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376