Hạnh phúc không phải chỉ là chuyện lứa đôi

(PLO) -Theo thế gian thì hạnh phúc chỉ hẹp hòi là hạnh phúc của vợ chồng, lứa đôi, tình yêu. Nhưng dưới nhãn quan của Phật giáo và tinh thần văn học nhân bản, đạo đức của người Việt thì từ chữ Phúc Đức này mà chúng ta có được 10 ý nghĩa vô cùng đặc biệt.
Hạnh phúc không phải chỉ là chuyện lứa đôi

Nhân dịp khánh thành giảng đường chùa Ích Minh (thôn Đồng Ích, xã Hương Mai, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), Chư tăng chùa Ích Minh tổ chức buổi khai pháp đầu tiên do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm- Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự- Trưởng Ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam giảng pháp. 

Tại đây Hòa thượng đã có thời Pháp thoại với Phật tử, Đạo tràng. Bài giảng với chủ đề “Hạnh phúc trong tay ta” của Hòa Thượng đã giúp cho hàng phật tử đều cảm nhận được: Phật pháp nhiệm màu không gì có thể sánh được và qua trên con đường tu danh học phật luôn hướng tâm về con đường chân chính, thánh thiện, giác ngộ giải thoát để có thể trọn vẹn hoàn thiện được thân tâm, lợi ích cuộc đời, lợi ích xã hội, thế giới an hòa, nhân sinh phúc lạc.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã tán thán công đức của 2 vị đại đức Thích Pháp Tuệ và đại đức Thích Pháp Minh đã dày công gây dựng từ một ngôi chùa Ích Minh lụp xụp, bé nhỏ nằm khiêm tốn trên một thửa đất eo hẹp cạnh khu dân cư nay đã thay da đổi thịt về cơ sở của chùa, từ giảng đường cho tới Chính điện, các công trình, hạng mục và cũng để từ đó khai nhân duyên lên trên đỉnh non nơi đây một đỉnh núi có địa thế đẹp về địa lý, đẹp về cảnh quan và mang đậm chất tố tâm linh rất nhiệm màu.

 Hòa Thượng đặc biệt nhấn mạnh, Phật pháp và thế gian đồng trùng 1 ngày hay còn nói cách khác là “Nhị phúc trùng phùng”. Và nhân buổi khai pháp đầu tiên tại Giảng đường mới chùa Ích Minh, Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm đã gửi đến toàn thể tăng ni, phật tử bài pháp với chủ đề “Hạnh phúc trong tay ta”.

Theo thế gian thì hạnh phúc chỉ hẹp hòi là hạnh phúc của vợ chồng, lứa đôi, tình yêu. Nhưng dưới nhãn quan của Phật giáo và tinh thần văn học nhân bản, đạo đức của người Việt thì từ chứ Phúc Đức này mà chúng ta có được 10 ý nghĩa vô cùng đặc biệt và đây cũng là món quà mà Hòa Thượng gửi tặng đến chùa Ích Minh hôm nay đó là Phúc Đức, Phúc Trí, Phúc Tuệ, Phúc Thọ, Phúc Lộc, Phúc Trạch, Phúc Điền, Phúc Địa, Phúc Thịnh và Phúc Quả.

Hạnh phúc không phải là điều khó khăn hay là một điều gì đó quá xa vời mà chính tất cả đều ở trong tay mỗi chúng ta, chúng ta sẵn có nhưng trong tinh thần của kinh Pháp Hoa mà Đức Phật đã dạy “Ai cũng có ngọc báu ở trong người” chỉ vì chúng ta không biết sử dụng ngọc báu đó mà phải sống một cuộc sống lang thang như gã cùng tử xin ăn, chấp nhận cuộc sống đau khổ, làm thuê mà không biết quay đầu trở về với cha lành, đấng cha lành đang dõi theo con, đang vẫy gọi con để về thửa hưởng gia tài đó, ai cũng có tiền trong túi mà lại không biết tiền đang trong túi phải đi lang thang. 

 

Tất cả những điều mà Đức Phật dạy đó là của chân báu, đó là hạnh phúc mà chúng ta có được, Phật chỉ là người chỉ cho chúng ta thấy tất cả mọi con người bởi vì mọi con người chúng ta đang quên mất mà ngủ quên, bỏ lãng quên, bỏ ngoài tai thì Phật đã thức tỉnh cho ta, khơi dậy cho ta, chỉ bảo cho ta để biết sử dụng ngọc báu trong ta. Đây cũng chính là nhịp nối giữa hàng phật tử với Đức Phật. Nếu chúng ta cảm nhận được những lời Phật dạy, thực hiện được những lời Phật dạy thì chúng ta ngồi bên Phật sẽ thật hạnh phúc vô biên, còn không cảm nhận được thì sẽ không thấy được có Phật bên ta. Phật không ở đâu xa, Phật ở tại ta.

Thùy Dương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Hậu Giang:  Huyện Châu Thành A đạt chuẩn Nông thôn mới và đón nhận Huân chương lao động Hạng Ba

Hậu Giang: Huyện Châu Thành A đạt chuẩn Nông thôn mới và đón nhận Huân chương lao động Hạng Ba

(PLVN) - Ngày 14/12, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ Công bố huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Đến tham dự có Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo các ban ngành trung ương và địa phương.

"Người đàn ông đích thực" bán mình cho đại gia Ấn Độ 8 năm trước giờ ra sao?

"Người đàn ông đích thực" bán mình cho đại gia Ấn Độ 8 năm trước giờ ra sao?
(PLVN) - Hơn 8 năm trước - năm 2011, một trong hai thương vụ khủng mà người Ấn đã mua lại doanh nghiệp Việt Nam chính là vụ Marico bỏ ra 60 triệu USD mua lại 85% cổ phần của Công ty CP Sản xuất hàng gia dụng quốc tế (ICP), hãng sở hữu thương hiệu dầu gội nam giới X-Men. Tuy nhiên, từ thời điểm bán mình cho Marico, người ta không còn thấy ông Phan Quốc Công  - Chủ tịch ICP trả lời báo chí về các hoạt động của công ty mình khiến dư luận hoài nghi về thương vụ này…

Cần đẩy tiến độ quy hoạch không gian ngầm đô thị

Cần đẩy tiến độ quy hoạch không gian ngầm đô thị
(PLVN) - Thành phố Hà Nội là một siêu đô thị, vẫn đang đứng trước áp lực ùn tắc giao thông, thiếu tầm nhìn trong quy hoạch đô thị. Một trong những giải pháp cấp bách là phải phát triển không gian xây dựng ngầm, hệ thống giao thông dưới lòng đất. Song việc quy hoạch, phát triển không gian xây dựng ngầm vẫn còn nhiều điều phải bàn.

Bà Diệp Thảo và khát vọng về những người nông dân hạnh phúc

Bà Diệp Thảo và khát vọng về những người nông dân hạnh phúc
(PLVN) - Tại Hội nghị các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam và các doanh nghiệp nhập khẩu cà phê nước ngoài trong khuôn khổ Ngày cà phê Việt nam 2019 tổ chức tại Gia Lai vừa qua, bà Lê Hoàng Diệp Thảo – nhà sáng lập thương hiệu King Coffee đã giới thiệu dự án cộng đồng Happy Farmers – mục đích hướng tới là mang đến những gì tốt đẹp nhất cho nông dân trồng cà phê.

Việt Nam – Myanmar: Quan hệ đối tác hợp tác toàn diện, sâu sắc và bền vững

Việt Nam – Myanmar: Quan hệ đối tác hợp tác toàn diện, sâu sắc và bền vững
(PLVN) - Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sẽ thăm chính thức Myanmar từ ngày 16 đến ngày 18/12, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương có bài viết với tiêu đề “Việt Nam-Myanmar: Quan hệ đối tác hợp tác toàn diện, sâu sắc và bền vững”. 

Xây dựng thành phố thông minh: Làm gì để tôn trọng quyền riêng tư và bảo hộ dữ liệu cá nhân?

Xây dựng thành phố thông minh: Làm gì để tôn trọng quyền riêng tư và bảo hộ dữ liệu cá nhân?
(PLVN) - Khi triển khai các dự án về thành phố thông minh, các cảm biến và camera quan sát sẽ được đặt ở hầu khắp các đường phố, trung tâm thương mại, nơi công cộng để dễ dàng quan sát hành vi ứng xử của bất cứ ai nằm trong tầm bao quát của các camera và các cảm biến. Những dữ liệu ấy sẽ được sử dụng cho việc gì và có cách nào để bảo đảm rằng những dữ liệu ấy không bị sử dụng sai mục đích?

Mẹ nghèo 16 năm cạn nước mắt tìm con gái mất tích

Mẹ nghèo 16 năm cạn nước mắt tìm con gái mất tích
(PLVN) - Con gái 15 tuổi bỗng dưng mất liên lạc khiến người mẹ nghèo ngày đêm mong ngóng, dăm lần bảy lượt đi tìm nhưng đều không có tung tích. Cũng vì quá thương nhớ con mà người mẹ này đau tới tận tâm can mà đổ bệnh lúc nào cũng không hay.