Hải Dương: Một xã, 100 người hưởng bảo trợ xã hội không đúng quy định

(PLVN) - Bảo trợ xã hội là chính sách nhằm bảo vệ, giúp đỡ những người “yếu thế” trong cuộc sống. Song một khi chính sách nhân đạo này bị lợi dụng sẽ gây thất thoát rất lớn cho ngân sách Nhà nước và bất bình đẳng trong xã hội. Vậy nhưng, một xã trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có tới gần 100 người không đủ điều kiện hưởng trợ cấp, vẫn được lĩnh tiền hàng tháng.
Hải Dương: Một xã, 100 người hưởng bảo trợ xã hội không đúng quy định Trụ sở UBND xã Văn Giang

Phát hiện nhiều bất thường

Xã Văn Giang (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) có tổng số 313 người đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội. Các nhóm đối tượng hưởng trợ cấp gồm: Người trên 80 tuổi không được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội hàng tháng; người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người phụng dưỡng; người đơn thân nghèo đang nuôi con nhỏ; người khuyết tật nặng; người khuyết tật đặc biệt nặng; người nhiễm HIV thuộc hộ nghèo không có khả năng lao động; gia đình chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng. 

Tuy nhiên, người dân ở đây phát hiện có những trường hợp “bất thường”. Bà V.T.H (SN 1945, thôn 2) được hưởng trợ cấp người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người nuôi dưỡng nhưng trên thực tế, bà H có con gái. Bà B.T.N (SN 1974, thôn 1) và bà N.T.H (SN 1977, thôn 3) được hưởng chế độ người đơn thân nghèo đang nuôi con nhưng lại không còn trong danh sách hộ nghèo năm 2018. Thậm chí, có 5 đối tượng được nhận trợ cấp dành cho người khuyết tật nặng nhưng không có mặt ở địa phương gồm: N.V.Đ (SN 1994); N.T.L (SN 1970); N.T.H (SN 1971); B.V.V (SN 1973, cùng thôn 3) và N.V.H (SN 2000, thôn 1).

Một xã, hàng trăm đối tượng hưởng trợ cấp không đúng quy định

Người dân địa phương cho rằng, có tiêu cực trong việc lập danh sách những người được hưởng trợ cấp xã hội để trục lợi. Sự việc đã gây bất bình trong dư luận.

Nhận được thông tin, tháng 8/2018 Phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang lập đoàn kiểm tra việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội tại xã Văn Giang.

Kết quả kiểm tra cho thấy mức độ “sai sót” còn nghiêm trọng hơn thông tin người dân phản ánh. Sau khi kiểm tra đoàn đã đề nghị dừng trợ cấp của 57 đối tượng. Trong đó, 49 người người hưởng chế độ khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng do không đủ điều kiện hưởng. Bên cạnh đó, Phòng Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) cũng điều chỉnh trợ cấp của 6 đối tượng, do không đủ điều kiện hưởng chế độ như trước, đồng thời đề nghị, Hội đồng giám định Y khoa tỉnh xác định lại dạng tật, mức độ khuyết tật của 25 trường hợp khác.

Như vậy theo kết quả kiểm tra, chỉ riêng xã Văn Giang đã có 63 người hưởng trợ cấp không đúng đối tượng và 25 thuộc diện phải “xem xét” lại. 6 tháng qua đi kể từ thời điểm có kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, song chưa có ai nộp cho địa phương kết quả giám định mới cho địa phương. 

Trách nhiệm thuộc về ai?

Phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang cho rằng việc để “lọt lưới” gần 100 đối tượng không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được hưởng trợ cấp hàng tháng là trách nhiệm của UBND xã Văn Giang. 

Cụ thể, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, Hội đồng xét duyệt xã Văn Giang thực hiện chưa đúng quy định trong việc xét duyệt đối tượng mới, rà soát đối tượng đang hưởng dẫn đến nhiều người hưởng chế độ còn chưa đúng và chưa đảm bảo quy định. Các hội đồng này cũng không có biên bản ghi nội dung cuộc họp, phiếu xác định dạng tật, mức độ khuyết tật lưu trong hồ sơ còn chưa đầy đủ, chính xác, nội dung phiếu chẩm điểm thiếu sự logic, không thống nhất.

Ngoài ra, quy trình xét duyệt còn bỏ qua nhiều bước quan trọng như: chưa niêm yết công khai, thông báo trên loa các hồ sơ đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội; chưa thực hiện đầy đủ việc báo tăng, giảm chế độ chính sách của các đối tượng.

Trụ sở UBND huyện Ninh Giang
Từ đó, Phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang đề nghị, UBND xã Văn Giang tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các các nhân, tập thể trong việc để xảy ra tình trạng các đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội chưa đúng quy định.

Theo luật sư Phạm Hồng Kiên (Giám đốc công ty Cán cân Việt, đoàn luật sư Hà Nội), trong trường hợp này muốn làm rõ trách nhiệm thuộc về cá nhân, đơn vị nào, phải phân tích quy trình thủ tục thực hiện trợ cấp xã hội hàng tháng. Luật sư Kiên cho biết, theo Điều 8, Nghị định 136/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 10 năm 2013 thìThủ tục thực hiện trợ cấp xã hội hàng tháng, gồm các bước sau:

Đối tượng hoặc người giám hộ của đối tượng làm hồ sơ gửi Chủ tịch UBND cấp xã. Sau đó Hội đồng xã xét duyệt và niêm yết công khai kết quả tại trụ sở. Hết thời hạn niêm yết mà không có khiếu nại tố cáo, UBND xã gửi hồ sơ lên Phòng LĐTB&XH. Phòng LĐTB&XH thẩm định, trình Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định trợ cấp xã hội cho đối tượng.

Luật sư Kiên cho rằng căn cứ quy định trên, để xảy ra sai sót trong việc lập danh sách các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội thì trách nhiệm không chỉ thuộc về UBND xã Văn Giang.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim
(PLVN) - 4h30 sáng 7/5, tỉnh Nam Định công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh - bệnh nhân có 3 con là học sinh trên địa bàn. Hệ quả là cùng với thôn xóm nơi bệnh nhân sinh sống phải thực hiện phong tỏa, một số trường học trên địa bàn thị trấn cũng phải tạm đóng cửa, cho học sinh học online để phòng chống dịch...

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân
(PLVN) - Sáng nay (8/5), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19
(PLVN) - Hiện tại, 1.200 mẫu đã được xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 11 trường hợp ghi nhận dương tính COVID-19 tại Bệnh viện K là người bệnh và người nhà người bệnh, hiện chưa vẫn có nhân viên y tế nào mắc bệnh.
Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà

(PLVN) - Làng Văn Hà (xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) vốn là làng mộc nức tiếng miền Trung, từng nhận được sắc phong của triều đình nhà Nguyễn. Hiện nay, làng nghề Văn Hà không tránh khỏi ảnh hưởng của sự suy thoái, cả làng chỉ còn vài vài người thợ làm những chiếc bàn tự xoay vì đam mê với nghề gìn giữ bởi đem lại thu nhập ổn định cho họ.

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19
(PLVN) - Liên quan 2 trường hợp F0 là bà N.T.Đ (nữ, SN 1942) và N.T.H (SN 1978 - là con dâu bà Đ - cùng trú tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc dương tính với virus SARS-CoV-2), ngành chức năng huyện Chương Mỹ đã lập 7 chốt trên tất cả các ngả đường ra vào thôn Yên Lạc (với 1.800 nhân khẩu) và thực hiện “nội bất xuất – ngoại bất nhập”.

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội
(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong số 3 ca mắc mới tại cộng đồng vừa công bố, có 2 trường hợp liên quan ổ dịch 2 bệnh viện.

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lâm Đồng. Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã góp phần nâng cao cuộc sống người dân; từng bước thay đổi diện mạo, đưa nền nông nghiệp Lâm Đồng phát triển thêm một bước mới - Nông nghiệp thông minh.
Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có

(PLVN) - Cùng với việc khởi công Sân bay Quốc tế Long Thành và thành lập Thành phố Thủ Đức, thị trường bất động sản khu đông TP Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Sự phát triển quỹ đất theo trục liên kết vùng sẽ là một lợi thế mới trên thị trường và giảm thiểu những rủi ro cho các nhà đầu tư là cách mà Bất động sản Nam Hoàng đang làm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376