Hà Nội đang 'gánh' hậu quả của việc nhà cao ốc lấn ao hồ

(PLO) - Tại Hội thảo “Tiêu thoát nước Hà Nội - Thực trạng và giải pháp”, diễn ra mới đây, các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập úng ở các quận nội thành Thủ đô thời gian qua là kết quả tất yếu của việc xây dựng khu đô thị, nhà cao tầng lấn chiếm ao hồ, sông ngòi.
Hà Nội đang 'gánh' hậu quả của việc nhà cao ốc lấn ao hồ Một tuyến phố Hà Nội ngập nặng sau mưa

Nhóm nghiên cứu độc lập của PGS.TS Bùi Công Quang cho rằng, quy hoạch hệ thống thoát nước là vấn đề kỹ thuật quan trọng cho một đô thị. Trước đây Hà Nội có nhiều mặt nước (hồ, ao, sông kết nối với nhau) nhưng hiện nay đã bị san lấp khá nhiều, thậm chí Hồ Tây – lá phổi của thành phố cũng bị ảnh hưởng.

Hiện do đô thị hóa, lấn chiếm đất đai nên số lượng ao hồ trên địa bàn Hà Nội đã giảm đi đáng kể. Sau 10 năm, tổng diện tích mặt nước tại Hà Nội (không kể Hồ Tây) đã giảm đi hơn 64%.

Theo ông Quang, việc ngập úng nặng thời gian qua của Hà Nội, ngoài nguyên nhân thời tiết thì việc quy hoạch xây dựng đô thị manh mún, thiếu quy hoạch tổng thể dẫn đến mâu thuẫn trong tiêu thoát nước giữa các tiểu khu.

“Phát triển quy hoạch tùy tiện dẫn đến các khu vực dễ bị ngập lụt cục bộ, trong khi hệ thống tiêu thoát nước của khu vực không phù hợp và không đáp ứng được sự thay đổi ở các đô thị mới”, ông Quang chỉ rõ.

Cùng quan điểm trên, theo PGS.TS Nguyễn Mai Đăng, với tốc độ đô thị hóa chóng mặt như ngày nay kéo theo ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống tiêu thoát nước đã cũ tại các độ thị lớn.

Thực trạng đang diễn ra tại các đô thị lớn là dân số ngày càng đông dẫn đến quỹ đất tự nhiên ngày càng hẹp, thay vào đó là diện tích đất đã bị bê tông hóa, thay đổi kết cấu đất.

Ông Đăng cũng nhận thấy hệ thống thoát nước nội thành Hà Nội đã cũ, không được thiết kế theo kịp quy hoạch sử dụng đất mới của thành phố, thêm vào đó các công trình xây dựng trên địa bàn góp phần không nhỏ và tình trạng xuống cấp của hệ thống thoát nước do vật liệu xây dựng không được quản lý đúng tiêu chuẩn, rơi xuống đường, lấp hố ga thu nước.

“Chính vì thế, những năm gần đây Hà Nội liên tiếp đối mặt với những trận ngập trên diện rộng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh tế xã hội, nhất là khu vực nội đô. Đây là hậu quả của việc lấp ao hồ xây cao ốc”, ông Đăng nhận định.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, ngập lụt ở Hà Nội được coi là thiên tai và nếu phòng chống hiệu quả sẽ giảm thiểu những tác động của nó.

Theo PGS.TS Bùi Công Quang, ngoài việc nâng cao năng lực tiêu thoát nước của các công trình đầu mối và năng lực tiêu thoát của các trục tiêu thoát chính (nằm trong dự án tiêu thoát nước giai đoạn 2), cần thiết phải điều tra, khảo sát, đánh giá khả năng tiêu thoát nước của các hệ thống tiêu thoát cấp thấp hơn.

“Trận ngập úng nặng ngày 24/5 cho thấy nhiều điểm ngõ hẻm bị ngập cục bộ. Vì vậy, công tác khảo sát, thiết kế hệ thống tiêu thoát nước cấp cơ sở cần phải có những phản biện độc lập và có sự tham gia của cộng đồng. Việc này vô cùng cấp thiết, không nên chỉ chú trọng cải tạo nâng cấp công trình đầu mối”, ông Quang nói.

Ngoài ra, theo ông Quang, Hà Nội cần phải xây dựng các cống điều tiết nước ở các hồ lớn trong khu vực, kết hợp với việc vận hành hợp lý của trạm bơm Yên Sở. Cùng với đó, Hà Nội cần phải bảo vệ, duy trì số lượng và diện tích mặt hồ hiện tại nhằm tận dụng khả năng điều tiêu thoát nước của các hồ này. Chống lấn chiếm hồ ao bằng cách kè lát và nâng cao công tác quản lý đất đai ở cơ sở.

Để tăng diện tích mặt nước, TS. Trần Nhơn đưa ra ý tưởng xây dựng lại bờ kè các con sông như Tô Lịch, Kim Ngưu, Sét…

“Mặt sông khá rộng có thể tiêu thoát rất nhiều nước trong mùa mưa. Vậy ở đây liệu có thể thay đổi hình dạng mặt cắt ngang hình thang sang dạng hình chữ nhật vừa tiết kiệm diện tích đất đai để làm các công trình khác vừa giúp việc tiêu thoát thuận lợi hơn”, ông Nhơn đưa ra gợi ý cho Hà Nội.

Kết thúc hội thảo, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nhận thấy những phân tích, mổ xẻ của các chuyên gia rất chính xác về hệ thống thoát nước ở Hà Nội. Chính quyền và nhân dân Thủ đô cũng đang nỗ lực cải thiện hệ thống thoát nước trong thời gian tới.

Theo ông Dục, mới sáu tháng trên cương vị lãnh đạo thành phố nhưng từ Bí thư Thành ủy đến Chủ tịch thành phố đã có 6 cuộc họp quan trọng bàn về cấp thoát nước. Những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, ông Dục xin tiếp thu.

P. Quang
Cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Đọc thêm

Châu Mỹ -  Cánh cửa mới cho hàng hóa Việt Nam

Châu Mỹ - Cánh cửa mới cho hàng hóa Việt Nam

(PLVN) - Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng sau 8 tháng, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang châu Mỹ vẫn tăng trưởng 15,9% trong khi tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu chung của Việt Nam chỉ là 1,6%. Khu vực này được đánh giá tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam.

Dừng nộp phí công đoàn, doanh nghiệp có ngay 24.000 tỷ đồng

Dừng nộp phí công đoàn, doanh nghiệp có ngay 24.000 tỷ đồng
(PLVN) - Với 18 - 20 triệu người lao động, làm công ăn lương hàng năm, nguồn thu đoàn phí công đoàn và kinh phí công đoàn khoảng 24.000 tỷ đồng/năm. Với doanh nghiệp lớn con số này có thể lên tới vài chục tỷ đồng mỗi năm. Đây là gánh nặng không nhỏ đối với doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19…
Đề án chính quyền đô thị tại TP HCM: Hội đồng thẩm định thống nhất thông qua

Đề án chính quyền đô thị tại TP HCM: Hội đồng thẩm định thống nhất thông qua

(PLVN) - Hôm qua (25/9), tại hội nghị thẩm định Đề án tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM do Bộ Nội vụ tổ chức, Hội đồng thẩm định đã thống nhất thông qua đề án và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Ngôi đình hơn 300 năm tuổi có nguy cơ sập đổ hoàn toàn khi các biện pháp "giải cứu" ì ạch

Ngôi đình hơn 300 năm tuổi có nguy cơ sập đổ hoàn toàn khi các biện pháp "giải cứu" ì ạch
(PLVN) - Đình Hiển Lễ, xã Cao Minh, TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc) được xây dựng cách đây hơn 300 năm (khoảng năm 1666), là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đã được xếp hạng năm 2003. Tuy nhiên, với tuổi đời cao, Đình Hiển Lễ hiện đang xuống cấp rất trầm trọng và gần như muốn sập đổ hoàn toàn, ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân trong vùng và mất dần đi giá trị quý báu vốn có của ngôi Đình.

Buộc tiêu hủy 140 nghìn hộp kem tan mỡ

Buộc tiêu hủy 140 nghìn hộp kem tan mỡ
(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai, tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 nghìn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ của công ty TNHH Mat Xi S.G thuộc (phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai).
Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬