Giúp phụ nữ di cư hồi hương gỡ vướng pháp lý về hôn nhân

(PLVN) -Kết quả nghiên cứu phân tích tình hình về phụ nữ di cư hồi hương năm 2020 cho thấy, nhiều khó khăn của phụ nữ di cư hồi hương liên quan đến pháp lý – thiếu giấy tờ pháp lý xác định tình trạng hôn nhân. 
Giúp phụ nữ di cư hồi hương gỡ vướng pháp lý về hôn nhân Văn phòng OSSO tại 5 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Cần Thơ, Hậu Giang, Hải Phòng, Hải Dương) nỗ lực giúp phụ nữ di cư hồi hương ổn định cuộc sống.

Rào cản đối với việc tái hòa nhập bền vững của phụ nữ di cư hồi hương chính là sự thiếu chủ động của họ; hạn chế từ các dịch vụ hỗ trợ; định kiến cộng đồng; hạn chế trong hợp tác đa phương, trong năng lực thực hiện của cán bộ...

Cụ thể, 30% phụ nữ chưa ly hôn, 44% phụ nữ đã ly hôn nhưng không mang theo giấy tờ xác nhận tình trạng ly hôn về nước, 23,5% phụ nữ đã ly hôn nhưng vẫn tiếp tục phải xử lý các thủ tục liên quan đến ly hôn; 18% trẻ em từ các cuộc hôn nhân quốc tế chưa có giấy khai sinh; và những khó khăn về việc làm, về hòa nhập; hơn 70% phụ nữ di cư hồi hương nói rằng họ có nhu cầu hỗ trợ về tâm lý…

86,8% phụ nữ di cư hồi hương kết hôn vì mục đích kinh tế dẫn đến thất bại kép (thất bại hôn nhân và thất bại kinh tế); 86,1% gặp khó khăn khi giao tiếp và hòa nhập văn hóa tại nước của chồng; 61% bị gia đình chồng kiểm soát tài chính; 45,5% bị quát mắng, đánh đập… có nhiều cuộc hôn nhân “4 không”: không biết văn hóa, ngôn ngữ, pháp luật của nước đến; không biết nhân thân người định kết hôn; không biết hoàn cảnh gia đình người định kết hôn; không tình yêu.

Nghiên cứu này thuộc Dự án “Tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho Phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ. 

Những năm qua, vấn đề phụ nữ di cư hồi hương luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, thể hiện rõ trong Chỉ thị 21-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới; Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII xác định cần hoàn thiện và thực hiện luật pháp, chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới…

Chiến lược phát triển của Hội LHPN Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2035 cũng xác định mục tiêu nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ, chăm lo, tạo cơ hội bình đẳng cho các nhóm phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với phương châm “Không để bất cứ nhóm phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau”, góp phần thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Mới đây, trong khuôn khổ dự án, Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tổ chức hội thảo vận động chính sách và chia sẻ kết quả nghiên cứu về phụ nữ di cư hồi hương.

Để thực hiện những mục tiêu này từ tháng 3/2020, Dự án đã được thực hiện nhằm hỗ trợ tái hòa nhập kinh tế - xã hội bền vững và giải quyết những khó khăn mà phụ nữ di cư hồi hương gặp phải thông qua hoạt động tư vấn, hỗ trợ của Văn phòng OSSO tại 5 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Cần Thơ, Hậu Giang, Hải Phòng, Hải Dương).

“Kết quả hoạt động của Dự án và Văn phòng OSSO vừa là sự cụ thể hóa các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước cũng như Chiến lược phát triển tổ chức Hội, vừa là minh chứng tin cậy để Hội thực hiện chức năng đại diện trong đề xuất của chương trình, chính sách hoạt động can thiệp từ phía các cơ quan chức năng, các tổ chức cung cấp dịch vụ. Đặc biệt, đưa ra đề xuất cho hoạt động của Dự án và dịch vụ cung cấp tại Văn phòng OSSO để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhóm phụ nữ di cư hồi hương trong thời gian tới” theo bà Bùi Thị Hòa- Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam

Đẩy mạnh sự hợp tác các bên, Hội LHPN Việt Nam đã kết nối được với nhiều cơ quan, tổ chức như: Bộ LĐ-TB&XH, Sở Tư pháp TP Hải Phòng, Viện Nghiên cứu Phụ nữ... trong việc giải quyết các vấn đề của đối tượng này

Hồng Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376