Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016: Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mùa lễ hội

(PLO) - Lễ hội Đền Hùng năm nay đón khoảng 7 - 8 triệu lượt người về dâng hương tưởng nhớ đến cội nguồn dân tộc Việt Nam. Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ  Hà Minh Tân cho biết: "Để siết chặt an ninh tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ phối hợp với các cơ sở ban ngành để đảm bảo an toàn cho người dân hành hương về cội nguồn".
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016: Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mùa lễ hội Lễ hội Đền Hùng năm nay đông mà trật tự.

Lắp đặt bổ sung hàng chục camera giám sát

Trước Lễ hội, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016 đã diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm chủ động trong công tác phòng ngừa cháy nổ và nâng cao khả năng sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra sự cố cháy nổ tại các khu vực thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng trong thời gian diễn ra Lễ Giỗ. Ngành giao thông đã tổ chức khá tốt công tác phân luồng, hướng dẫn, điều tiết Giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách thập phương, đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, khách quốc tế về dự Giỗ Tổ và tham gia lễ hội.

Ban Quản lý Di tích cũng đã công bố 2 số điện thoại đường dây nóng được dán kèm thông báo công khai tại các bãi giữ xe và nhiều địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận thông tin các trường hợp trộm cắp, “chặt chém” giá cả. Số điện thoại đường dây nóng 0210.3860026 hoặc 0210.6551666.

Tất cả các loại hình dịch vụ như lưu trú, kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, xe buýt; dịch vụ ăn uống; dịch vụ trông giữ xe sẽ được thực hiện bình ổn giá. Các doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đúng giá niêm yết, không thu vượt mức giá đã đăng ký kê khai. Nếu phát hiện ra các trường hợp vi phạm, đẩy giá cao bất hợp lý, không niêm yết giá hoặc bán không đúng giá niêm yết, ngoài việc xử lý nghiêm theo quy định sẽ đưa vào danh sách công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để khuyến nghị khách hàng không sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại các khách sạn, nhà hàng này… 

Công an tỉnh Phú Thọ cũng lắp đặt bổ sung hàng chục camera giám sát tại Khu Di tích và TP Việt Trì, nhờ đó đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Vì vậy, trong những ngày đầu Lễ hội Đền Hùng đã hạn chế tình trạng “chặt chém”, chèo kéo du khách, ăn xin hay có những hoạt động phản cảm. 

Ban Tổ chức đã bố trí thêm 500 thùng rác ra toàn tuyến, đặc biệt là khu vực cổng chính, khu trung tâm hành lễ để khách không xả rác bừa bãi. Đồng thời tích cực tuyên truyền đến các du khách khi tham gia lễ hội có ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn đa dạng sinh học tại Khu Di tích với hành động bỏ rác vào thùng, không chặt cây, bẻ cành, phá hoại cây cối, các thảm thực vật... 

Không tùy tiện mang hiện vật cung tiến vào trong di tích

Nếu như ở Công viên Văn hóa Đầm Sen (TP HCM) có sự xuất hiện của chiếc bánh chưng 2,5 tấn được hơn 50 nghệ nhân cùng nhau thực hiện nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2016 thì ở Phú Thọ năm nay không hề có những vật phẩm “khủng” như vậy.

TS. Khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu cho rằng: “Lễ hội tất nhiên phải là ngày vui, nhưng cứ khuyến khích và dung dưỡng những việc làm phô trương, có khác nào khuyến khích và dung dưỡng sự vô cảm, sự tranh giành, thậm chí cướp giật miếng ăn như đã xảy ra trong vài lễ hội khác. Từ thời xa xưa, qua truyền thuyết bánh chưng, bánh dày ông bà mình đã cảnh báo “bệnh” phô trương giàu sang lãng phí, đề cao sự thiết thực và quý trọng những thứ bình thường nhất như hạt lúa, hạt đậu. Vua Hùng đã cho bánh chưng, bánh dày giải nhất chứ không phải là nem công chả phượng hay những sơn hào hải vị. Lang Liêu chất phác nhưng hiểu và thể hiện giá trị của lúa gạo bằng sản phẩm giản dị tinh túy được vua cha truyền ngôi chứ không phải những công tử khoe khoang của ngon vật lạ”.

 Ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ quả quyết: “Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương thuộc hoạt động văn hóa dân gian, gắn liền với việc gìn giữ thuần phong mĩ tục của người Việt. Cho nên, chúng tôi kiên quyết không nhận những vật phẩm trái với thực tế đời sống ngày xưa, không có chuyện bánh chưng, bánh dày “khủng” tồn tại trong Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2016”. 

Có một số cá nhân, tổ chức muốn cung tiến những vật phẩm vào đình, đền, di tích. Về việc này, ông San cho biết thêm, chủ trương của UBND tỉnh Phú Thọ luôn trân trọng tiếp nhận những hiện vật đó. Hiện vật cung tiến sẽ có phòng di sản tiếp nhận những đồ cung tiến trong dịp Giỗ Tổ này. Ban Tổ chức sẽ trưng bày những sản phẩm, hiện vật cung tiến của cả nước về Đền Hùng cho nhân dân đến tham gia Lễ hội Đền Hùng 2016 về chiêm ngưỡng. Các cá nhân, tổ chức không được tùy tiện mang hiện vật cung tiến vào trong đình, đền, di tích.

Bảo Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬