Giáo dục đạo đức học sinh chưa được quan tâm đúng mức

(PLO) - Đó là nhận nhận định về công tác giáo dục trong năm học vừa qua tại Hội nghị “Giao ban lần thứ 2 ngành Giáo dục và Đào tạo 5 thành phố Hải Phòng – Hà Nội – Đà Nẵng – TP.HCM và Cần Thơ năm học 2014 – 2015, được Bộ GD&ĐT tổ chức tại TP. Cần Thơ vào sáng ngày 8/7. 
Giáo dục đạo đức học sinh chưa được quan tâm đúng mức Ông Nguyễn Vinh Hiển – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị
Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Bộ GD&ĐT và lãnh đạo ngành giáo dục của 5 thành phố trực thuộc TW. 
Năm học 2014 – 2015, Sở GD&ĐT của 5 thành phố trực thuộc TW đã được những hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý giáo dục; tổ chức hoạt động giáo dục; công tác phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; tăng cường nguồn lực đầu tư và đổi mới cơ chế tài chính giáo dục. 
Nổi bật là công tác tổ chức giáo dục mầm non đã đạt được hiểu quả rất cao; quy mô giáo dục tiếp tục được mở rộng với loại hình giáo dục đa dạng góp phần đáp ứng, một phần nhu cầu đến trường ngày càng cao của trẻ trong độ tuổi mầm non; tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đến trường vượt chỉ tiêu phổ cập, đạt 95% - 100% trẻ 5 tuổi học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục mầm non với tỷ lệ chuyên cần đạt trên 95%. 
Bên cạnh các kết quả đạt được, hội nghị thẳng thắn chỉ ra nhiều hạn chế, tồn tại đáng quan tâm như: Tình hình phát triển mạng lưới trường lớp đạt được những kết quả đáng kể nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu...; công tác giáo dục có nhiều đổi mới nhưng chưa theo kịp sự phát triển của xã hội, chất lượng giáo dục đào tạo ở một số trường ngoài công lập còn thấp; giáo dục còn nặng về kiến thức, chưa chú ý đến giáo dục toàn diện nhất là giáo dục kỹ năng cho học sinh; chất lượng giáo dục chưa đồng đều giữa các môn học; một bộ phận cán bộ quản lý chậm đổi mới, ít sáng tạo... 
Đặc biệt, công tác giáo dục đạo đức  học sinh trong các cơ sở giáo dục chưa được quan tâm đúng mức. Còn biểu hiện giáo viên đánh giá học sinh chưa đúng qui định về đánh giá xếp loại. 
Tại hội nghị, ngành GD&ĐT của 5 thành phố trực thuộc TW cũng đã đề ra phương hướng nhiệm vụ cho năm học 2015 – 2016, với 4 nhiệm vụ trọng tâm: Đổi mới căn bản công tác quản lý giáo dục, đào tạo; đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới chính sách, cơ chế tài chính. 
Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển: “Trong năm qua, thành tích đạt được của 5 thành phố lớn về công tác giáo dục là rất đáng trân trọng và tiếp tục phát huy. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa phát huy hết khả năng của mình trong công tác quản lý giáo dục”. 
Thứ trưởng Hiển đề nghị các Sở GD&ĐT của 5 thành phố trực thuộc TW tích cực đổi mới công tác quản lý theo hướng dân chủ hóa, phát huy tính chủ động sáng tạo. Đổi mới hình thức, phương thức dạy học, dứt điểm các tình trạng dạy thêm ở bậc tiểu học; đồng thời đi đầu trong việc sinh hoạt chuyên môn cho giáo viên.
Hồng Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬