Giám đốc NXB Lao Động & Xã Hội phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

(PLO) - “Dù bìa sách đó do ý tưởng của đối tác liên kết với NXB  là Nhà sách Lao Động thì Giám đốc NXB Lao Động & Xã Hội vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về sai phạm trên”. Luật sư Nguyễn Phú Thắng, Công ty Luật Intercode, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đưa ra quan điểm xung quanh câu chuyện về cuốn sách "Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" có trang bìa phản cảm
Những ngày gần đây, dư luận cả nước đang quan tâm đến sự việc cuốn sách "Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" của NXB Lao Động - Xã Hội, được cho là phản cảm khi in hình nghệ sĩ Công lý được cắt ghép và mặc quần lót lên trang bìa của sách. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Phú Thắng, Công ty Luật Intercode, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về việc này.
PV:  Luật sư có đánh giá gì về sự cố việc được cho là phản cảm này?
Luật sư Nguyễn Phú Thắng: Thông tin báo chí phản ánh những ngày qua cho thấy có việc Nhà xuất bản (NXB) Lao động - xã hội in hình nam diễn viên hài trên trang bìa của một cuốn sách luật mà lại là quy phạm pháp luật rất quan trọng, luật gốc của các luật chuyên ngành đó là Bộ luật dân sự. 
Về việc này, trước hết tôi cho rằng việc tuyên truyền phổ biến pháp luật dưới các hình thức khác nhau trong đó có việc in, xuất bản, phát hành sách luật tới các tổ chức, cá nhân rộng rãi trong quần chúng nhân dân là đáng ghi nhận và cần khuyến khích. Song cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật liên quan. 
Việc NXB sử dụng hình ảnh nam diễn viên hài Công Lý trên bìa 1 một cuốn Bộ Luật dân sự là không phù hợp, thiếu nghiêm túc. Tôi chưa nói đến trách nhiệm thuộc về cá nhân, tổ chức nào nhưng phạm trù pháp luật được thể hiện dưới dạng những quyển sách luật, bản thân nó đã hàm chứa sự nghiêm túc, tính nghiêm minh rồi. 
Đối diện với hình ảnh chân dung của diễn viên hài nổi tiếng trên trang bìa của một cuốn sách Luật khiến ai đó có thể ái ngại, lo lắng về sự nghiêm minh của luật pháp, đó là sự thiếu tôn trọng pháp luật ngay trong hoạt động xuất bản. 
Sai sót của NXB trên bìa sách cùng một lúc xâm hại tới nhiều khách thể bị đó là tính nghiêm túc của Luật pháp Việt Nam, là niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, hệ thống pháp luật và hình ảnh uy tín của nghệ sĩ Công Lý mà đơn giản là sự phiền phức mà cá nhân nghệ sĩ đang gặp phải. Một xuất bản phẩm được đưa ra công chúng thì cần phải được kiểm duyệt chặt chẽ về mặt nội dung, hình ảnh mà nó chứa đựng theo một quy trình đã được luật hóa. 
PV: Diễn viên hài Công Lý cho hay, anh chưa được xem trực tiếp cuốn sách mà chỉ được phản ánh qua báo chí. Có thể khẳng định việc NXB Lao động - Xã hội tự ý sử dụng hình ảnh của diễn viên hài Công Lý mà chưa xin phép rõ ràng là trái quy định của pháp luật. Như vậy, trong sự việc này, Công Lý có nên kiện NXB về việc sử dụng hình ảnh mà không xin phép, cắt gép hình ảnh gây ra phản cảm và thủ tục như thế nào?
Luật sư Nguyễn Phú Thắng: Ở đây, chúng ta phải tách bạch và giải quyết từng mối quan hệ: Giữa NXB và Nhà nước, giữa NXB và Nhà sách, giữa NXB và nghệ sĩ Công Lý. Đối với mối quan hệ giữa NXB và nghệ sĩ Công Lý mà nhà báo đặt ra, trước hết khẳng định rằng diễn viên có quyền khiếu nại, quyền khởi kiện theo quy định của pháp luật, có điều nghệ sĩ có sử dụng quyền này hay không, cá nhân nghệ sĩ sẽ xem xét mức độ thiệt hại và tự quyết định. 
Còn pháp luật thì quy định rằng trong các quyền dân sự của cá nhân thì quyền nhân thân nói chung và quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình nói riêng là một trong những nội dung quan trọng được pháp luật ghi nhận và bảo vệ 
 Luật sư Nguyễn Phú Thắng, Công ty Luật Intercode, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
PV: Giám đốc NXB Lao Động & Xã Hội Nguyễn Hoàng Cầm cho biết: “Bìa sách đó là ý tưởng của đối tác liên kết với NXB, đó là nhà sách Lao Động, chứ nếu sách của NXB làm thì chúng tôi không bao giờ làm thế. Chúng tôi là NXB có uy tín, chúng tôi biết không được phép làm như vậy, nhất là đối với một cuốn sách luật”.  Như vậy trách nhiệm của NXB ở đây vẫn phải là đơn vị quản lý, kiểm duyệt chặt chẽ việc cho XB nội dung , nhưng họ đã để xảy ra chuyện này, Luật sư có thể đánh giá trách nhiệm của người đứng đầu NXB LĐ- XH?
Luật sư Nguyễn Phú Thắng: Ông Giám đốc NXB đã giải thích như thế này thì theo tôi là thiếu căn cứ pháp luật và thiếu thuyết phục, bởi lẽ: Điều 18 Luật xuất bản quy định Giám đốc, Tổng giám đốc các nhà xuất bản chịu trách nhiệm trước pháp luật và cơ quản chủ quản về xuất bản phẩm của mình, đồng thời quy định rất rõ nhiệm vụ, quyền hạn của người đứng đầu tổ chức xuất bản nên không thể có chuyện “bìa sách có một không hai” này lại lọt qua được sự kiểm duyệt của NXB cũng như cơ quan quản lý Nhà nước. 
Luật cũng nghiêm cấm các hành vi như: Xuất bản mà không đăng ký; không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản; Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu. 
Đối chiếu quy định của Luật thì muốn xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức trong vụ việc này cần phải làm rõ được một số câu hỏi mấu chốt sau: Bản thảo đã được duyệt chưa? Sách đã được đăng ký, cấp giấy phép hay quyết định xuất bản chưa? Nếu cấp rồi thì việc nộp lưu chiếu xuất bản phẩm đã được thực hiện, Cục xuất bản đã đọc và duyệt bản lưu chiểu chưa vì Luật quy định việc nộp lưu chiểu phải được thực hiện muộn nhất 10 ngày trước ngày phát hành. 
Có hay không thỏa thuận liên kết giữa NXB và nhà sách, nội dung cụ thể các điều khoản của thỏa thuận. Nếu chưa thực hiện các bước trên, thì tổ chức phát hành sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã vi phạm điều cấm của Luật: Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu. 
Dù bìa sách đó do ý tưởng của đối tác liên kết với NXB  là Nhà sách Lao Động thì Giám đốc NXB Lao Động & Xã Hội vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về sai phạm trên. Theo dó, Điều 3 Quy chế liên kết trong hoạt động xuất bản ban hành kèm theo quyết định số 38/2008 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động liên kết xuất bản như sau: “Giám đốc, Tổng biên tập nhà xuất bản chịu trách nhiệm trước pháp luật về xuất bản phẩm liên kết của mình; Giám đốc cơ sở in, Giám đốc hoặc người đứng đầu cơ sở phát hành xuất bản phẩm, đối tác liên kết liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật về xuất bản phẩm liên kết”. 
Thực tế, toàn bộ các vụ việc sai sót của các Nhà Xuất bản chỉ dừng lại ở mức kiểm điểm, phê bình và phạt hành chính, do vậy Cục xuất bản cũng cần phải hoàn thiện, đồng bộ hóa hệ thống pháp luật liên quan đến công tác xuất bản, phát hành và kinh doanh các ấn phẩm. Đồng thời có những hình thức xử lý nghiêm minh theo luật định và cụ thể với từng mức độ sai phạm như tăng mức độ chế tài, xử phạt với các vi phạm xuất bản cá nhân, đơn vị riêng lẻ và đơn vị liên kết.
Cuối cùng theo tôi, cần thiết phải làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với từng cá nhân, tổ chức có liên quan tới việc cho biên tập, duyệt bản thảo, in ấn, xuất bản, quyết định xuất bản, giấy phép xuất bản, nộp lưu chiểu, đọc bản lưu chiểu và phát hành cuốn sách này một cách nghiêm minh, khách quan đúng pháp luật. Có như vậy hoạt động xuất bản, phát hành mới thực hiện trở lại là một sân chơi lành mạnh, cạnh tranh bình đẳng đồng thời góp phần nâng cao dân trí trong đó có nâng cao tri thức pháp luật cho nhân dân.
PV: Xin cảm ơn luật sư..!
Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376