Già làng K’Ho dành trọn đời mình... trả nợ rừng

(PLO) -Đối với ông K’Ten (60 tuổi) người đồng bào K’Ho, trú tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, những cây thông đỏ quý hiếm ở khu vực núi Voi (huyện Đức Trọng) là những người bạn thân thiết, gần gũi. Chính vì vậy, bằng mọi giá ông quyết tâm giữ gìn, bảo vệ.
Già làng K’Ho dành trọn đời mình... trả nợ rừng K’Ten bên cây thông đỏ quý hiếm.

“Người rừng” chống Fulro

Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), hồi trẻ, ông K’Ten là một thanh niên khỏe mạnh, cường tráng, quanh năm gắn bó với ruộng vườn. Sau khi kết hôn, vợ chồng ông chuyển về xã Hiệp An, huyện Đức Trọng sinh sống. 

Thời gian này, lực lượng của tổ chức phản động Fulro hoạt động tại khu vực Tây Nguyên. Bọn chúng tìm mọi cách lôi kéo nhiều người dân tộc thiểu số vào rừng chống đối, phá hoại chính quyền. Do sớm giác ngộ cách mạng nên K’Ten không hưởng ứng mà trái lại tham gia hoạt động tại khu căn cứ Núi Voi, chiến đấu chống Fulro, bảo vệ dân làng.

Trong căn chòi đơn sơ, thứ đồ có giá trị nhất là chiếc radio đã lỗi thời, ông vui vẻ kể: “lúc đó, tôi làm tổ trưởng, can đảm chiến đấu, phá bỏ nhiều căn cứ của Fulro đóng trên địa bàn”. Vừa nói, ông vừa đứng lên lấy tấm bằng khen trinh sát vũ trang vì có thành tích suất sắc trong chiến đấu tiêu diệt Fulro vào đầu tháng 8/1981 mà ngành công an trao tặng. 

“Trong một lần chiến đấu với 5 tên Fulro tại suối đá Tà Rèn, gần khu vực thác Prenn, tôi không may bị thương”, ông K’Ten kể.

Sau khi các căn cứ của giặc bị tiêu diệt hoàn toàn, dù có nhà ở thôn K’ Long nhưng ông K’ Ten động viên vợ, quyết định lên bìa rừng ở để tiện cho việc bảo vệ rừng, bảo vệ quần thể thông đỏ quý hiếm trước nguy cơ bị bọn lâm tặc phá hoại. 

Những cây thông đỏ quý hiếm có tuổi thọ hàng trăm năm.

Từ đó đến nay đã hơn 10 năm nay, ông K’Ten len lỏi qua những cách rừng, leo dốc, vượt sông suối, bất chấp nguy hiểm rình rập, đi tuần tra trông coi, bảo vệ quần thể thông đỏ. 

Hiện ông K’Ten đang bảo vệ 57 cây thông đỏ (trước đây là 59 cây, sau đó bị đổ ngã 2 cây) nằm trong khu rừng nguyên sinh có tổng diện tích 32ha thuộc các tiểu khu: 268, 277 thuộc xã Hiệp An, được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Doanh nghiệp tư nhân Trần Lê Gia Trang quản lý, khai thác phục vụ du lịch sinh thái.

Cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm

Để minh chứng cho những điều mình nói, ông K’Ten dẫn chúng tôi men theo con đường rừng, dốc thẳng đứng tìm đến cây thông đỏ đầu tiên đánh số 213. Cây có đường kính gốc hơn 1m, thân cây to lớn, vươn thẳng, cao vút giữa trời, nổi bật giữa cánh rừng già nguyên sinh, bộ rễ chắc khỏe quanh gốc nổi cộm lên mặt đất.

Ông K’ Ten cho biết: “Đây là cây thông đỏ có đường kính nhỏ, các anh phải leo dốc vào rừng sâu tới vị trí cách đây hàng chục km mới tới nơi những cây thông đỏ cổ thụ hàng nghìn năm tuổi, có đường kính gấp 2-3 lần”.

Ở tuổi 60, mỗi tuần ít nhất 4 đến 5 ngày ông K’Ten vượt hàng chục km đường rừng tuần tra, canh rừng, nhưng ông không thấy mệt mỏi, đổi lại sức khỏe ngày càng tốt, ông được mọi người trong làng đặt cho biệt danh là “người rừng”. Để rồi, sau hơn 10 năm gắn bó, ông thuộc những khu vực có cây thông đỏ như lòng bàn tay.

“Người rừng” K’Ten xem rừng thông đỏ ở Núi voi như người bạn thân thiết, tri kỷ.

Vất vả để.... trả ơn rừng

Ông K’Ten kể: “Biết ở đây có nhiều cây thông quý nên lâm tặc thường xuyên đến rình mò, tàn phá. Rất nhiều cây thông có đường kính gốc lên tới 2-3 mét bị chặt hạ không thương tiếc. Tôi được chủ rừng mời về trông coi với mức lương 2 triệu đồng/tháng. Để bảo vệ cây thông đỏ không đơn giản, chỉ có những người cứng đầu và không sợ chết mới dám đối đầu”.

“Tôi từng nhiều lần ngăn cản lâm tặc vào rừng chặt hạ cây nên bọn chúng rất ghét, hù dạo tôi bằng nhiều cách. Có lần tôi chở vợ đi khám bệnh bị chúng chặn đường gây sự, đánh bị thương và nói không được coi rừng thông tại núi Voi nữa. Về nhà, vợ con sợ nên bảo tôi bỏ việc nhưng tôi vẫn không sợ. Có lần, chúng còn bỏ thuốc sâu khiến cá tôi nuôi trong ao chết hết...”, ông K’Ten cho biết.

Dù bị dọa nạt, khủng bố tinh thần như vậy, nhưng ông K’ Ten vẫn không nao núng, giữ vững quyết tâm bảo vệ rừng. 

Theo Tài liệu Phân viện sinh học Tây Nguyên, cây thông đỏ có tên khoa học là Taxus wallichiana Zucc, thuộc họ thanh tùng (Taxaceae), là loài thực vật rất quý hiếm, có giá trị lớn về đa dạng sinh học và đặc biệt lá và vỏ của thông đỏ chứa hoạt chất taxol với hàm lượng rất cao, đây là dược chất quí và hữu hiệu nhất cho đến hiện nay thế giới dùng để bào chế thuốc chữa trị các loại ung thư. Cây thông đỏ được y học dân gian dùng để trị hen, suyễn, viêm phế quản, nấc, tiêu hóa; trị bệnh thực tích, giun đũa hay trị bệnh đau đầu.
Vũ Hùng- Gia Hân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬