Ghen chồng để giữ mình

(PLO) - Chị là con gái thành phố, anh xuất thân từ nông thôn. Mối tình sinh viên đã kết nối họ thành vợ chồng và theo năm tháng, chất tinh tế, lịch lãm thành thị và sự chân thật, bộc trực chân quê chuyển hóa cho nhau thành một cặp đôi ăn ý và hạnh phúc. Chỉ duy nhất một điều mà chị mang tiếng với mọi người là chị “cả ghen, giữ chồng quá đáng”. 
Ghen chồng để giữ mình Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Do tính chất công việc, anh hay phải biệt phái đi xa, khi 6 tháng, lúc một năm hoặc có thể lâu hơn, chị đều mang con cái đi cùng chồng. Khi anh ra nước ngoài học tập, không thể đi theo được thì mỗi năm 3 tháng chị sang với chồng. Ai đó có đàm tiếu thì chị cười, dẫn ra một câu ca dao rất... chân quê: “Chàng đi cho thiếp đi cùng/ Đói no thiếp chịu, lạnh lùng thiếp cam”.
Không phải chị vốn dĩ thế mà chính câu chuyện của nhà chồng đã tác động đến chị và khiến chị hành động như thế. Em trai chồng chị sống với bố mẹ ở quê, lấy vợ trước cả anh mình gần chục năm. Vợ cũng là gái quê, cùng xã, khá xinh đẹp và tháo vát. Chị là dâu cả nhưng lại về làm dâu sau, mọi việc ở nhà đều do cô này gánh vác, chị em dâu rất quý nhau, thân tình như chị em gái. 
Rồi do kinh tế gia đình khó khăn, cô em dâu phải đi làm thuê ở nước ngoài, chính anh chị cũng giúp cô một ít tiền để cho cô đi. Chồng ở nhà nuôi con, làm phụ xe khách, vợ gửi tiền về trang trải các món nợ ngân hàng vay để nộp cho công ty xuất khẩu lao động. 
Dần dần, cô không gửi tiền về nữa, điện thoại cũng thưa dần rồi mất liên lạc hẳn. Riêng chị thì cô em vẫn thỉnh thoảng gọi điện nói chuyện, cô cho biết là đã lấy một người chồng bản xứ. Chị giấu biệt không dám nói chuyện này với ai. Vài năm sau, cô về nước dẫn theo cả anh chồng ngoại quốc và một đứa con. Duyên tình vợ chồng họ coi như đứt đoạn. 
Chính câu chuyện đó làm chị xót xa cho cả hai thân phận vợ chồng họ và cả ân hận nữa vì bất lực không thể hàn gắn họ với nhau. Cậu em chồng vẫn làm phụ xe, lầm lũi nuôi con, trả nợ. Anh chị giúp thêm một ít vốn, thằng em chung tiền mua một cái xe khách, kinh tế tạm ổn nhưng vẫn không chịu lấy vợ, bảo chờ cô vợ về, ly hôn chính thức chứ bây giờ theo pháp luật thì vẫn là vợ chồng của nhau.
Chị cứ đi theo chồng là vì lẽ ấy, xa nhau ắt sinh chuyện. Mọi người cứ bảo là chị giữ chồng, nhưng không, chị đang giữ chính mình, cho mình, vì quá hiểu cô em dâu nhà chồng, chị biết người phụ nữ có thể sa ngã bất kỳ lúc nào, nếu không cảnh giác và đề phòng./.
Nhiu Nhíu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt
(PLVN) - Cà rốt có mặt vùng đất bãi sông Thái Bình từ khi tôi còn chưa ra đời. Bố tôi kể, những năm đầu thập niên 80, việc giao thương quốc tế còn rất hạn chế thì cà rốt ở quê tôi đựng trong sọt tre đã được xuất khẩu theo tàu biển ra nước ngoài.

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng
(PLVN) - “Thời đại cắt nghĩa con người, con người cắt nghĩa tác phẩm”. Câu nói này rất phù hợp với câu chuyện của nhà nghiên cứu, doanh nhân, luật sư Nguyễn Trần Bạt (1946-2020). Ông là người luôn hấp dẫn người đối diện với những lập luận sắc sảo, với lối suy nghĩ mới mẻ, độc đáo. Dù đã ra đi nhưng những vấn đề ông đã gợi mở vẫn khiến những thế hệ tiếp nối phải suy nghĩ thật thấu đáo.
Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ
(PLVN) - Thời tiết thuận lợi giúp người trồng rau, củ, quả được mùa. Nhưng nghịch lý “được mùa, mất giá” lại diễn ra, người nông dân ở Nghệ An phải đổ bỏ rau vì không có đầu ra cho sản phẩm.

Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch

Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch
(PLVN) - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 3 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tại bất kỳ chốt kiểm soát dịch từ tỉnh đến xã, người dân cũng đều thấy màu áo của lực lượng công an đang cùng các lực lượng khác tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬