Gặp vị Viện trưởng “nghiêm minh nhưng vẫn vui tươi”

(PLVN) - 37 năm gắn bó với ngành Kiểm sát, trải qua nhiều thăng trầm trên mảnh đất nắng nóng, gió Lào, Viện trưởng VKSND huyện Diễn Châu (Nghệ An) Nguyễn Văn Thành luôn không ngừng học hỏi và những kinh nghiệm thực tiễn là thước đo để ngày càng hoàn thiện mình và thể hiện bản lĩnh người cán bộ kiểm sát.

Nhận diện tội phạm thời cơ chế thị trường

Huyện Diễn Châu được ví như ngã ba giao thương kinh tế giữa các huyện của tỉnh Nghệ An. Đi liền với sự phát triển kinh tế là những mặt trái về tình hình tội phạm và các tệ nạn xã hội. Nhận định phát triển kinh tế của một địa phương luôn song hành với các loại tội phạm luồn lách để “ăn theo”, Viện trưởng VKSND huyện Diễn Châu Nguyễn Văn Thành cho rằng: Sự tồn tại đó tuy là quy luật nhưng kể cả khi kinh tế phát triển mạnh cỡ nào, tình hình tội phạm phức tạp như thế nào đi chăng nữa, nếu cơ quan bảo vệ pháp luật nghiêm minh thì địa phương đó sẽ ổn định.

Ông Nguyễn Văn Thành

Nhất quán tư tưởng trong chỉ đạo như vậy, trong công tác phòng, chống tội phạm những năm gần đây VKSND huyện Diễn Châu đã đạt được những kết quả ấn tượng. Đặc biệt, VKSND huyện này đã chọn “Phòng chống oan sai, bỏ lọt tội phạm” làm khâu công tác đột phá. Nhiều năm qua, 100% vụ án đều được điều tra, truy tố, xét xử theo đúng quy định pháp luật, không có vụ án nào đình chỉ điều tra, 100% người bị bắt, tạm giữ đã bị xử lý hình sự. 

Ông Thành nói, trong công tác thực hiện nghiệp vụ của Ngành ông luôn nhấn mạnh với anh em việc giải quyết quyết liệt ngay từ giai đoạn tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố phải chủ động nghiên cứu kỹ hồ sơ, đề ra yêu cầu xác minh tin báo một cách cụ thể, rõ ràng. Ông nói, kiểm sát viên (KSV) phải luôn đặt ra những tình huống bị can có thể phản cung, nhất là những vụ án chỉ có duy nhất lời khai của bị can. Nếu bị can phản cung thì lấy chứng cứ nào để chứng minh bị can phạm tội. “Từ đó đề ra yêu cầu để điều tra viên tiến hành điều tra, thu thập thêm chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị can. Đặc biệt, trong quá trình điều tra, điều tra viên phải đề nghị bị can viết nhiều bản tự khai vào nhiều thời điểm khác nhau”, ông Thành chia sẻ.  

Theo đó, ông nêu quan điểm: KSV ngoài kiến thức pháp luật vững vàng còn phải nắm vững các quy định, hướng dẫn về nghiệp vụ của ngành, các thông báo rút kinh nghiệm của VKS cấp trên. Luôn tìm tòi, từ đó có những bài học để đúc rút kinh nghiệm cho những vụ án khác, tránh được những thiếu sót, oan sai. Làm thế nào để buộc tội được kẻ vi phạm pháp luật “tâm phục, khẩu phục” là thách thức lớn đối với người theo nghề này.

Ông  Thành kể: Cách đây 3 năm, trong một vụ án về tội phạm buôn bán ma túy dạng gói, anh em trong Viện cực kỳ vất vả đấu tranh với các đối tượng mới giải quyết thành công vụ án. Bằng những thủ đoạn tinh vi, đối tượng Nguyễn Văn Tứ (thôn 7, xã Diễn Kỷ) đã lợi dụng việc kinh doanh nhà nghỉ để buôn bán ma túy. Ma túy được đối tượng này gói vào những túi nhỏ (gọi là tép) để bán cho các con nghiện. Tuy nhiên, đối tượng này không trực tiếp đưa ma túy cho người nghiện mà khi có khách, hắn xúi giục các con của mình đưa “hàng” cho khách. 

“Xác định được sự tinh vi, nham hiểm của kẻ phạm tội nên khi bị bắt, Tứ sẽ không khai và không nhận tội. Trước tình huống đó, tôi cùng Kiểm sát viên đã đấu tranh, trích xuất camera, chứng cứ trực tiếp… để buộc tội kẻ cứng đầu như Tứ. Thậm chí, để củng cố thêm chứng cứ phạm tội, chúng tôi đã phải xin ý kiến của VKS cấp trên để có những chỉ đạo kịp thời về nghiệp vụ. Có thời điểm, tôi và KSV phải liên tục đi xe máy vào VKSND tỉnh để xin ý kiến. Cuối cùng, bằng những chứng cứ và lập luận vững chắc, thuyết phục đối tượng buôn bán ma túy đã phải cúi đầu nhận tội”, Viện trưởng Thành nhớ lại.

Chỉ mong được người dân yêu quý

Không chỉ ở mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, địa bàn Diễn Châu luôn “nóng” với loại tội phạm gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích. Năm 2018, do ăn chia không sòng phẳng giữa các “cò đất” nên nhóm “cò đất” do Thái Bá Cương và nhóm do Nguyễn Văn Đức cầm đầu đã tụ tập đông người đánh nhau gây rối trật tự công cộng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Vì là những đối tượng có tiềm lực kinh tế mạnh, dùng ô tô chuyên chở vũ khí nóng, đánh nhau có tổ chức nên việc xử lý, giám định và tham gia xác minh đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. 

Bằng kinh nghiệm từ công tác nghiệp vụ, ông Thành đã chỉ đạo các KSV bám sát địa bàn, di chuyển đến các huyện có các đối tượng sinh sống để xác minh. Qua quá trình điều tra, VKS đã truy tố 13 đối tượng ra trước pháp luật chờ xét xử. “Do là những kẻ chuyên “cò đất”, có quan hệ với “dân xã hội” nên đã có những lúc các đối tượng cố tình mua chuộc nhưng chúng tôi thẳng thừng từ chối và giải quyết vụ án bảo đảm sự tôn nghiêm của pháp luật”, ông Thành chia sẻ.

Qua những “trận đánh” lớn, bản lĩnh của KSV càng được thể hiện. Với ông Thành, hình ảnh của một Viện trưởng mang trong mình bản lĩnh “thép”, nhất là khi đấu tranh với vi phạm pháp luật và tội phạm. 

Ông Thành vào ngành năm 1982, qua nhiều năm phấn đấu, năm 1996, ông được tín nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng và năm 2015, được bổ nhiệm giữ cương vị Viện trưởng VKSND huyện Diễn Châu. 

Với bao nhiêu bộn bề công việc, nhưng ông không bao giờ quên những đồng nghiệp đã vất vả cùng ông phá những chuyên án lớn. “Anh em kiểm sát tuyến huyện rất vất vả, tôi hiểu đời sống của từng gia đình, họ, với 17 cán bộ phụ trách một huyện có kinh tế phát triển bậc nhất của tỉnh Nghệ An là không hề đơn giản. Tôi thường xuyên động viên anh em cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, vượt qua khó khăn hiện tại, rồi tương lai sẽ tươi đẹp”, ông Thành nói. 

Tiếp phóng viên trong căn phòng làm việc đơn sơ, chỉ có những cuốn sách và tài liệu các vụ án, ông Thành bộc bạch: “Cuộc sống bản thân tôi đơn giản nhưng làm án lại phải tuân thủ nguyên tắc nghiêm minh, đúng pháp luật, đồng thời giải quyết cũng phải có tính nhân văn, tình người. Chính vì thế, có những người chấp hành xong án vẫn đến chơi với tôi và tâm sự về những điều họ rút ra qua quá trình nhìn lại bản thân khi lao động cải tạo”, ông Thành tươi cười.

Đã 37 năm gắn cho ngành Kiểm sát, với những cống hiến và kết quả trong quá trình công tác của mình, Viện trưởng Thành đã được Viện trưởng VKSND tối cao tặng nhiều Bằng khen, được công nhận là Chiến sỹ thi đua cơ sở  nhiều năm liền. Cống hiến cho ngành suốt chừng ấy năm, Viện trưởng Thành nói ông cũng có chút tự hào rằng là trong cơ quan bảo vệ pháp luật nhưng nhờ giữ được nguyên tắc, bản lĩnh nghề nghiệp nên cũng được nhiều người dân và cán bộ địa phương  quý mến. Bởi đối với ông, được đồng nghiệp và nhân dân yêu quý, tin tưởng là điều ông cho là trân trọng nhất.

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng
(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam
(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬