Gái 17 đua nhau cưới về... làm ruộng cho nhà chồng

(PLO) - Vài năm trở lại đây, nạn tảo hôn đã xuất hiện trở lại trên địa bàn huyện Bình Gia (Lạng Sơn). Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghèo đói, gây khó khăn cho công tác duy trì ổn định dân số trên địa bàn. 
Gái 17 đua nhau cưới về... làm ruộng cho nhà chồng Ảnh minh họa từ internet.

Nằm cách trung tâm huyện 47km, Yên Lỗ là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bình Gia. Cả xã có trên 600 hộ với 3.000 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 61%; người dân ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Nùng, Dao. Yên Lỗ là một trong 9 xã của huyện Bình Gia có tình trạng tảo hôn cao trong 2 năm trở lại đây. 

Kết hôn… trẻ con

Vợ chồng anh Vi Văn Luân (sinh năm 1987) và chị Triệu Thị Na (sinh năm 1998) ở thôn Nà Quảng, xã Yên Lỗ, là một trường hợp tảo hôn nữ. Anh chị cưới nhau năm 2015, khi đó Na chưa đến 17 tuổi. Anh Luân cho biết: “Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, tôi chỉ học hết lớp 3. Bố mẹ đau ốm, không còn sức lao động nên tôi muốn lấy vợ để có thêm người chăm lo cho gia đình. Tuy nhiên, do không nắm được luật pháp nên tôi đã cưới vợ khi vợ còn ở tuổi vị thành niên”. 

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật. Nam phải đủ từ 20 tuổi trở lên, nữ phải đủ từ 18 tuổi trở lên. Thực tế hiện nay tại huyện Bình Gia, các cặp vợ chồng tảo hôn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Ở lứa tuổi vị thành niên nên họ thiếu kinh nghiệm sống, kỹ năng nuôi dạy con cái, xây dựng kinh tế gia đình. Nhiều trường hợp tảo hôn khi sinh con thường bị nhẹ cân, còi cọc, suy dinh dưỡng... 

Cũng là trường hợp tảo hôn nữ, tại thôn Nà Tồng, anh Vi Văn Được, sinh năm 1989 lấy chị Lâm Thị Đuổng, sinh năm 1995, khi chị Đuổng chưa đủ 18 tuổi. Anh Được cho biết: “Tôi học hết lớp 8, vợ học hết lớp 9. Khi vợ chồng quyết định cưới nhau cũng không biết quy định của pháp luật về tuổi được lập gia đình, tôi chỉ nghĩ rằng lấy vợ về để có thêm người lao động, chăm lo cho gia đình”. 

Cưới sớm, càng nghèo

Từ đầu năm 2016 đến nay, tại xã Yên Lỗ đã có 5 trường hợp tảo hôn. Độ tuổi tảo hôn của các cặp vợ chồng này từ 16 - 17 tuổi. Theo ông Lâm Văn Lơ, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia: Hầu hết các trường hợp tảo hôn đều thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Các cặp vợ chồng tảo hôn đều chưa học hết tiểu học, do vậy công tác tuyên truyền vận động còn gặp rất nhiều khó khăn. 

Bình Gia là một huyện nghèo của tỉnh Lạng Sơn, với 17 xã đặc biệt khó khăn, dân số trên 15.500 người, nhiều thành phần dân tộc như Tày, Nùng, Dao, Hoa, Kinh. Bà Hoàng Thị Thách, Phó Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tảo hôn ở huyện Bình Gia là do phong tục tập quán và tâm lý lập gia đình sớm có con đàn cháu đống, có thêm lao động, mặt khác do trình độ học vấn của người dân còn thấp, hiểu biết luật pháp hạn chế. Tại Bình Gia, các trường hợp tảo hôn thường xảy ra tại các xã vùng sâu, vùng xa như: Yên Lỗ, Quang Trung, Hưng Đạo, Minh Khai… 

Năm 2015, huyện Bình Gia có 24 trường hợp tảo hôn xảy ra tại 9/19 xã; riêng từ đầu năm 2016 đến nay đã có 6 trường hợp tảo hôn, trong đó 1 trường hợp tảo hôn ở xã Minh Khai đã sinh con thiếu tháng, phải chuyển lên bệnh viện tỉnh để theo dõi. 

Hiện nay, công tác truyền thông, tư vấn cho đối tượng vị thành niên và thanh niên về việc không lập gia đình ở tuổi vị thành niên tại các xã thuộc huyện Bình Gia còn gặp nhiều khó khăn. Cán bộ dân số chưa tiếp xúc được với những đối tượng vị thành niên. Tại các cuộc họp thôn, bản hoặc khi đến truyền thông tại các hộ, cán bộ dân số cũng chỉ gặp được người lớn, không tiếp cận được với trẻ vị thành niên.

Bà Chu Thị Lẩy, cộng tác viên dân số tại thôn Nà Tồng, xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia cho biết: “Do địa bàn vùng núi đi lại khó khăn, dân cư sống thưa thớt nên các cộng tác viên dân số khó tiếp cận người dân để tuyên truyền. Công tác dân số thường được tuyên truyền lồng ghép thông qua các buổi họp thôn nhưng cũng rất khó tiếp cận người trẻ vì họ ít đi họp. Các bậc cha mẹ đi họp về cũng coi nhẹ vấn đề dân số, không tuyên truyền cho con cháu”. 

Tảo hôn và những hệ luỵ của nó là một vấn đề đáng lưu tâm, cần được tuyên truyền, ngăn chặn. Những hệ luỵ của tảo hôn không những là gánh nặng cho bản thân các cặp vợ chồng mà cho cả gia đình, xã hội. Các nghiên cứu khoa học đã khẳng định, ở lứa tuổi vị thành niên, cơ thể người mẹ chưa phát triển hoàn thiện, chưa đủ điều kiện sức khỏe để nuôi dưỡng bào thai, do đó ảnh hưởng lớn tới sự phát triển bình thường của thai nhi. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tử vong trẻ sơ sinh – tình trạng hay xảy ra ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Đọc thêm

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...
Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.
5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy
(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬