Ga Hà Nội “cầu cứu” dẹp nạn cò vé, cò xe

Ga Hà Nội những năm qua có nhiều biện pháp chống cò vé, chẳng hạn như dịp cao điểm vào ngày lễ, tết, người mua phải xuất trình chứng minh nhân dân, vé của hành khách chỉ có giá trị đi tàu khi các thông tin cá nhân phù hợp với các thông tin ghi trên vé. Thế nhưng, cò vé vẫn hoạt động nhộn nhịp

Ga Hà Nội những năm qua có nhiều biện pháp chống cò vé, chẳng hạn như dịp cao điểm vào ngày lễ, tết, người mua phải xuất trình chứng minh nhân dân, vé của hành khách chỉ có giá trị đi tàu khi các thông tin cá nhân phù hợp với các thông tin ghi trên vé. Thế nhưng, cò vé vẫn hoạt động nhộn nhịp.

Hành khách xếp hàng mua vé tại ga Hà Nội
Hành khách xếp hàng mua vé tại ga Hà Nội

Khó chịu, nguy hiểm cho khách

Cảnh thường thấy tại ga Hà Nội những ngày giáp Tết, là hành khách hết sức vất vả để có thể mua được tấm vé về quê ăn Tết. Khi bên trong nhà ga lần lượt thông báo hết vé từng tuyến đến thì bên ngoài, các “cò” vé tàu Tết hoạt động nhộn nhịp. Nhiều khách đã mắc bẫy cò vé, mua phải vé đắt, vé giả. 

Những năm qua, ga Hà Nội đã có nhiều biện pháp chống cò vé, chẳng hạn như dịp cao điểm vào ngày lễ, tết, người mua phải xuất trình chứng minh nhân dân, vé của hành khách chỉ có giá trị đi tàu khi các thông tin cá nhân phù hợp với các thông tin ghi trên vé. Thế nhưng, cò vé vẫn không có dấu hiệu mất nghề.

Năm nay, dịp cao điểm, ngành vẫn phải tuân thủ các qui định về việc bán vé ghi tên và chứng minh thư. Tuy nhiên, ngoài thời gian từ 1/2/2013 đến 8/2/2013 sẽ không phải xuất trình chứng minh nhân dân. Đây là điểm mới, tạo thuận lợi cho hành khách tại thời điểm đi lại đã bớt căng thẳng nhưng vẫn gây lo ngại nạn phe vé tăng.

Ông Vũ Đình Rậu, Trưởng ga Hà Nội thừa nhận tình trạng cò vé trước cổng ga diễn ra nhiều năm nay gây tâm lý bức xúc cho hành khách đến mua vé. “Nhiều người cứ nghĩ nhân viên nhà ga tiếp tay cho phe vé nên ngành đường sắt bị hiểu nhầm. Kỳ thực, chúng tôi đã có những qui định nội bộ như yêu cầu các đại lý, nhân viên nhà ga cam kết không tiếp tay cho phe vé dưới mọi hình thức và thường xuyên thông tin để hành khách biết phương thức mua vé, số chỗ còn lại của tàu”, ông Rậu phân trần.

Ngoài ra, lãnh đạo Ga Hà Nội chưa biết phải làm thế nào trước nạn cò mới, đó là “cò xe”. Do các phương tiện đón khách không được vào khu vực trong ga nên gần đây xuất hiện dịch vụ bắt khách, các đối tượng  đi bộ vào các toa tàu mời chào khách rồi ra bán lại cho xe ôm, taxi.

Thường tiền của cò cũng "ngang ngửa" với tiền của lái xe nên các đối tượng này rất chịu khó bắt khách. Theo ga Hà Nội, cò xe có cả những đối tượng phức tạp, cờ bạc nên không chỉ gây khó chịu cho khách mà còn rất nguy hiểm nên hành khách phải cảnh giác.

Chưa có quy định, “dẹp” thế nào?

Bức xúc nhưng cũng bất lực trước nạn cò vé vì hiện chưa có qui định của pháp luật điều chỉnh hành vi này, ông Trần Gia Tiến, Phó Tổng giám đốc Cty vận tải hành khách Đường sắt Hà Nội  tại cuộc họp đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn ga mới đây nói: “Trong tất cả văn bản của Chính phủ không có chế tài xử lý “con phe”. Còn nếu ai phát hiện cán bộ ngành đường sắt tiếp tay cho phe vé thì thông tin ngay và chúng tôi sẽ có hồi âm”.

Trưởng ga Hà Nội Vũ Đình Rậu cũng băn khoăn, tại nhiều cuộc họp của ngành với cơ quan công an, ngành đường sắt bị “chất vấn” nhiều chuyện cò vé nhưng cái khó cho ngành là không có qui định thì làm sao mà dẹp!

Cũng tại cuộc họp triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho ga Hà Nội, lãnh đạo Ga Hà Nội “cầu cứu” các đơn vị chức năng của CA TP Hà Nội có biện pháp giúp đỡ nhằm cải thiện tình hình này trong dịp tết. Phía cơ quan công an cũng không nêu chi tiết sẽ xử lý các đối tượng này như thế nào, có đề nghị nhà ga lắp thêm camera quan sát các đối tượng.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng ngành đường sắt nên cải tiến cách thức bán vé thì mới mong chấm dứt nạn cò vé. “Chỉ khi bán vé kiểu xe buýt, đến là có chuyến đi ngay thì mới mong xóa được nạn cò vé, còn bán trước cả tháng, đi lại vất vả như hiện nay thì người dân nản lắm”.

Một thông tin khá mới, được biết, ngành đường sắt đang nghiên cứu bán vé kiểu như bán vé máy bay hiện nay và đang được chờ đợi ứng dụng ngay trong năm nay. Tuy nhiên, theo chính cán bộ trong ngành đường sắt thì vẫn còn nan giải vì vé tàu không đơn giản như vé máy bay, có rất nhiều loại cho nhiều đối tượng như người già, trẻ em, ngồi cứng, ngồi mềm, điều hòa, và khách lên xuống tại các ga cũng rất khó kiểm soát.

Khi nạn cò vé chưa có biện pháp hữu hiệu, theo lãnh Công ty vận tải Hành khách Đường sắt Hà Nội thì người dân không nên tin vào cò vé, mua tại quầy vé của ga và thay đổi suy nghĩ không phải cứ về Hà Nội mới mua được vé đi tàu bởi bất cứ nơi đâu có đại lý bán vé tàu đều có thể mua được. “Đến nay, chúng tôi thống kê, vé đi dịp tết mới bán được 50% phương án, vé vẫn dư dả, không nóng bỏng như thông tin đưa”, ông Trần Gia Tiến, Phó Tổng giám đốc Cty vận tải hành khách Đường sắt Hà Nội nói.  

Thanh Quý

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến nay Cao Bằng đã cơ bản hoàn thành 100% các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Nhân dịp này, ông Lại Xuân Môn -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng - đã có những chia sẻ về kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?
(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ lo lắng, băn khoăn khi dự kiến mở rộng chủ thể ký kết TTQT phía Việt Nam đến UBND cấp huyện, cấp xã.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬