Duyên phận xế chiều của cặp đôi ông bà chưa một lần đám cưới

(PLVN) - Trao gửi tình yêu với nhau hơn 30 năm, dù chưa một lần đám cưới nhưng ông Súng và bà Ái vẫn dành cho nhau một hạnh phúc trọn vẹn dù cả hai tuổi đã xế chiều.
Duyên phận xế chiều của cặp đôi ông bà chưa một lần đám cưới Ông Súng và bà Ái hạnh phúc trong cảnh nghèo chông chênh

Thấu cảm từ cảnh khổ

Năm nay, ông Nguyễn Văn Súng  đã 86 tuổi. Ở cái tuổi đã xế chiều nhưng ông vẫn bền bỉ dành nhiều tình cảm cho “người yêu đặc biệt  tuổi 72” của mình - bà Ái, dù hai người cách nhau hàng chục cây số.

Quê ông ở Ninh Giang, Hải Dương, trước ông làm thuê cho một lò vôi tại Quảng Ninh. Công việc vất vả, lương ba cọc ba đồng nên ông bỏ đi làm ăn mong sao có của ăn của để, đời sống khấm khá hơn. Vợ ông chẳng may mất sớm vì bệnh hiểm nghèo, duyên vợ chồng đứt gánh, tuổi già càng thêm  buồn tủi. Ông đi “tha phương cầu thực”, kiếm đủ mọi việc để làm lấy đồng ra đồng vào nhằm phụ thêm cho con cái không phải bận tâm, lo lắng.

Ngồi cạnh “người bạn đời đặc biệt” – ông Súng, bà Ái cũng ngậm ngùi kể về quãng thời gian nghèo khó của chính mình. Bàn tay bà nắm chặt tay ông như một điểm tựa tinh thần mỗi khi nhắc về quá khứ đầy sóng gió. 72 năm sống trên đời, bà đã trải qua đủ mọi đa đoan. Dấu vết nặng nhọc của cuộc đời đã hằn lên nét mặt của cụ bà “thất thập cổ lai hy” này.

Bà chia sẻ: “Thời còn chiến tranh, vì cuộc sống khó khăn gia đình bà “gánh nồi, gánh niêu” ra Hà Nội để làm ăn.Trên đường, bà bị lạc mất bố mẹ, ngót mấy chục năm không biết mình còn anh em họ hàng gì không. Bà lang thang khắp nơi, không có công việc cụ thể, đi lang bạt làm thuê lao động tự do kiếm sống qua  ngày. Đời bà khổ lắm”, bà Ái kết thúc câu chuyện dài về cuộc đời mình với tiếng thở dài.

Bà Ái sống trên chiếc thuyền cũ ở sông Tam Bạc (Hải Phòng) cũng được vài chục năm. Ở xóm chài nghèo gần 100 hộ dân, chỉ có bà không có quê, không họ hàng thân thích. Sự xuất hiện của ông Súng đầy đặc biệt, mà bà coi đó như một “mối nhân duyên đời người đã được ông trời định sẵn cho bà”.

 

“Duyên phận phải chiều”

Khi kể về chuyện tình cảm của mình, hai ông bà luôn dành cho nhau ánh mắt đầy hạnh phúc. Duyên số đưa hai người gặp nhau, như tìm được một nửa mảnh ghép còn thiếu của cuộc đời mình.

Hồi ấy, ông Súng xuống Hải Phòng làm cửu vạn, bốc hàng gần khu Lạc Long bây giờ. Cuộc sống làm thuê xa nhà, vui ít buồn nhiều nên cũng vắng bóng người bầu bạn tâm sự. Bà Ái cũng đi làm thuê việc vặt cho một nhà gần bến Bính. Cùng cảnh cô đơn tuổi già, hai ông bà đi lang thang rồi gặp nhau như một định mệnh của số phận. Cùng cảnh quang gánh đứt giữa đường, vợ mất, chồng chết, lại chia sẻ nỗi nhọc nhằn làm thuê nơi xứ người, hai ông bà đã kết duyên trò chuyện, để có người bầu bạn lúc sớm khuya.

Ông Súng chia sẻ: “ Tôi thì vợ mất rồi, muốn làm bạn với bà, góp gạo thổi cơm chung, có bầu có bạn cho vui vẻ”. Bà thì cũng khai thật: “Chồng tôi mất rồi, không dám lấy người ngoài, người cùng cảnh với mình như ông. Tôi tàn tật, ông thương thì ở đây với tôi cho có bạn, có bè”.

Từ ngày “duyên tựa hoa đào”, hai ông bà về ở cùng nhau, dắt nhau đi làm ăn khắp trong Nam ngoài Bắc. Đầu tiên là ở lò vôi dưới Quảng Ninh, một thời gian vào Long Khánh, đi làm thuê sống qua ngày rồi quay về Hải Phòng năm 1982.

Ngót vài chục năm, “đôi uyên ương” sống cùng nhau ở chiếc thuyền tạm tại xóm chài Lạc Long, cùng nhau trải qua những thăng trầm của cuộc đời. Nhớ về những gì đã qua, ông bà vẫn coi đó như một hành trình để tìm kiếm hạnh phúc đích thực. Ông bà đã chọn một hạnh phúc giản dị, cùng nhau xây đắp nó tại chiếc thuyền nhỏ này.

Đến khi tuổi ông Súng đã cao, con cháu ở quê đón ông về Ninh Giang để ở cùng gia đình. Không đành  lòng để bà Ái lọ mọ một mình ở thuyền nên cứ vài tuần ông lại bắt xe ôm ra chơi với bà. Khi thì vài tuần, có khi cả tháng cho có người bầu bạn.

Ông sợ bà buồn, lo những đêm trái gió trở trời chân sưng tấy không đi lại được thì không có ai chăm nom. Có bận, bà Ái phải nhập viện, ông liền bắt xe ôm sang chăm bà vài tuần trong viện vì sợ bà tủi thân, suy nghĩ khiến bệnh lâu khỏi.

Dù chưa một lần được mặc váy cưới, nhưng đối với bà Ái ông là một phần của cuộc đời bà. Đó là thứ tình cảm xuất phát từ sự trân trọng đối phương, cảm giác muốn chia sẻ hạnh phúc cho nhau lúc tuổi già. Dù họ đã đi gần hết một đời người, nhưng hạnh phúc đã đến với “cặp đôi”  này theo một cách tự nhiên nhất.

 

“Hạnh phúc trong cảnh bần hàn”

Không chỉ đến với nhau như một sự tự nguyện của hai trái tim cô đơn khi tuổi già. Ở họ là tình thương, sự đùm bọc, lòng thấu cảm giữa con người và con người. Chính điều đó là chìa khóa hạnh phúc giúp cuộc sống hai ông bà luôn trọn vẹn tình yêu dành cho nhau. “Bà ngọt ngào lắm, cứ em với anh, vì thế mà không bỏ được”, đó là lời tâm sự đầy hóm hỉnh của ông Súng khi nhắc về người bạn đời đặc biệt của mình. Dù không một lần tổ chức đám cưới, nhưng ông luôn coi bà như một người vợ, người phụ nữ không thể thiếu trong cuộc đời mình.

Trong chiếc thuyền ọp ẹp rộng chừng vài mét vuông lúc nào cũng đầy ắp hạnh phúc. Đó chính là từ tình cảm chân thành của ông bà dành cho nhau. Biết chân bà còn đau, bị tật khó đi lại, ông cất công làm chiếc cầu thang gỗ bắc từ thuyền lên bờ cho bà đi lại được thuận tiện. Những vật dụng nhỏ trong nhà từ chiếc cốc, cái gương, lược đều một tay ông sắm. 

Có lẽ, sự chông chênh của cuộc sống nơi sông nước cùng cái nghèo, tuổi già vẫn kề cạnh nơi mạn thuyền cũng không làm giảm đi hạnh phúc, tình yêu, sự quan tâm của ông bà dành cho nhau. Bà Ái kể rằng mình hay đi thả vài con cá, cua gần bờ để nấu những bữa com ngon cho ông ăn. Mỗi tối, sau bữa, ông lại ngâm nga vài câu chèo cho bà nghe cho đỡ buồn. Dù cuộc sống khó khăn, bấp bênh nhưng hai ông bà vẫn hạnh phúc và dành cho nhau những tình cảm đầy trân quý hiếm có.

Ông ra chơi với bà hai đến ba tuần rồi lại bắt xe ôm về quê với con cháu ở nhà. Khi nào nhớ bà, ông lại ra  thăm. Ông Súng chia sẻ: “Tôi mà về thăm quê, bà cứ ngồi khóc cả đêm. Vợ chồng với nhau thì ai chả nhớ, già cả với nhau, thương nhau tình cảm là chính”.

 

Bà Ái ở một mình lọ mọ,   thương bà vất vả, sợ cảnh buồn tuổi già nên ông Súng ra thăm nom thường xuyên. Có khi đôi ba tháng mới về, nhiều lần ngỏ ý đón bà về bờ ở với con cháu ở quê nhưng bà từ chối vì sống quen ở  thuyền. Dù vậy, bà vẫn luôn mong ông ở bên bà, đến khi tận ngày đoạn tháng.

“Ông tình cảm lắm, đi đâu cũng phải thơm một cái rồi mới đi. Thơm nhiều quá đâm mõm cả má. Trước đây, bà mê giọng hát, ông hay làm thơ tặng bà lắm, giờ thi thoảng vẫn giở ra đọc lại”. - kể về ông Súng, giọng bà  toát lên vẻ đầy hạnh phúc.

Sau bữa cơm tối đạm bạc chỉ có chút cá kho và rau luộc, ông Súng lại lật đật đi pha ấm chè mới để cùng bà ngồi nghe đài. Chiếc đài cát set nhỏ là thứ máy móc duy nhất trên chiếc thuyền nan của hai ông bà. Thi thoảng ông cất vài câu hát bông đùa trêu bà bật cười: 

“ Đôi ta duyên phận phải chiều

Tơ hồng phấn phít chỉ điều xe xăn

Cầm tay giao mặt rặn rằng

Chỉ thề nước biếc đao hằng chớ quên”.

Có thể ngoài kia, sóng đánh mạn thuyền, tuổi già và cái nghèo vẫn đang kề cửa. Nhưng chiếc thuyền nhỏ nơi xóm chài nghèo sẽ luôn tràn ngập tiếng hát của ông Súng, tiếng cười của bà Ái. Bởi họ vẫn thương nhau và dành trọn vẹn cho nhau tình cảm trân quý nhất tới những ngày cuối cùng  của đời người. Hạnh phúc là vậy, mấy ai trên đời có được những vẹn toàn yêu thương, trân kính như thế? 

Tuệ Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬