Đừng để nạn nhân bạo lực gia đình mòn mỏi chờ công lý!

(PLO) - Ở Việt Nam, dù đã có nhiều nỗ lực phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) cả về mặt luật pháp và xã hội, nhưng con số về các vụ bạo lực gia đình vẫn rất nóng bỏng.
Đừng để nạn nhân bạo lực gia đình mòn mỏi chờ công lý! Hình minh họa

Bằng chứng là mới đây tại buổi hội thảo “Công lý cho nạn nhân bị bạo lực – Tiếng nói người trong cuộc” con số từ Báo cáo 08a/BC-TANDTC của TAND tối cao về công tác triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống BLGĐ giai đoạn 2008-2017 cho thấy từ tháng 7/2008 – 9/2017 TAND đã giải quyết 1.220.163 vụ án ly hôn, trong đó 1.050.687 vụ có nguyên nhân từ BLGĐ như bị đánh đập, ngược đãi, ngoại tình..., chiếm 86,11% các vụ án ly hôn. Chỉ hơn 2 năm, từ năm 2016-6/2018 Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước cũng đã trợ giúp pháp lý cho gần 700 nạn nhân BLGĐ và gần 800 nạn nhân bạo lực tình dục.

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là bề nổi của các vụ việc được đưa ra xét xử và dư luận biết đến. Còn rất nhiều vụ việc vẫn chưa được giải quyết và nạn nhân vẫn mòn mỏi chờ công lý được thực thi, mà vụ việc của chị Vũ Thị Bích Liên ở Mộc Châu bị chồng tẩm xăng đốt khiến bỏng nặng tới 79% toàn bộ cơ thể là một ví dụ.

Đầu tháng 12/2018, sau một thời gian dài chờ đợi, chị Vũ Thị Bích Liên đã tiếp tục tìm đến một số tổ chức có chức năng hỗ trợ nạn nhân BLGĐ để tiếp tục kêu cứu. Chị Liên cho biết, chị sinh năm 14/10/1997 có hộ khẩu thường trú tại xóm 2, Trà Đoài, xã Quang Trung, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, nơi ở hiện tại ở Tiểu khu 84/85, thị trấn Nông trường huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Ngày 4/12/2016 chị và chồng là anh Vũ Văn Nhật (SN 25/7/1993) kết hôn với nhau. Tháng 2/2017, vợ chồng chị lên Tiểu khu 84/85 thị trấn Nông trường huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La để làm ăn sinh sống và hiện chưa có con cái. Vào 7h30’ sáng ngày 17/3/2018, anh Vũ Văn Nhật đi giao sữa dưới thị trấn. Đến 13h30’ cùng ngày anh Nhật trở về nhà trong tình trạng say rượu và hai vợ chồng tranh cãi nhau gay gắt. Trước đó hai vợ chồng chị cũng thường xuyên cãi vã và đã từng viết đơn ly hôn nhưng chưa gửi lên tòa.

Trong lúc cãi vã, chồng chị Liên đã cầm can xăng tưới lên người vợ và khu vực xung quanh giường nơi người vợ đang nằm trên giường. Sau đó anh Nhật giơ chiếc bật lửa màu đỏ lên dọa châm lửa đốt. Chị Liên sợ quá  kêu cứu thì bị anh Nhật lao vào ngồi đè lên người, túm cổ áo giật và lắc mạnh xuống giường rồi chửi bới. Chị nằm quay mặt vào phía trong khóc, khi quay lại thì thấy ngọn lửa đã bùng cháy và nhanh chóng bén sang người. Thấy vậy, anh Nhật có tri hô hàng xóm là:” Anh Tuấn ơi! Cứu vợ em với, em đốt vợ em rồi”. Mọi người chạy sang dập lửa và đưa vợ chồng chị vào bệnh viện huyện Mộc Châu để sơ cứu rồi đưa lên Viện Bỏng quốc gia ở Hà Nội.

Nhập viện từ 10h30' đêm ngày 17/3/2018, chị Liên được bác sĩ chẩn đoán bị bỏng 79% toàn bộ cơ thể, trong đó 54% là bị bỏng sâu. Thời gian vừa qua chị Liên đã trải qua bao sự đau đớn cả thể xác và tinh thần vì các cuộc phẫu thuật cấy ghép da trên toàn bộ cơ thể mình.  Sau khi xảy ra vụ việc khoảng 3 ngày, gia đình chị Liên có trình báo với chính quyền địa phương và Công an huyện Mộc Châu. Khi chị đang nằm ở Phòng Hồi sức cấp cứu tích cực chị Liên  được một đồng chí công an của huyện Mộc Châu đến xác minh, lấy lời khai.

Sau khi ra viện, ngày 6/7/2018, sau 4 tháng xảy ra vụ việc, chị Liên đã có đơn gửi tới hai cơ quan Công an  và VKSND tỉnh Sơn La để kiến nghị vụ việc chị bị người chồng tẩm xăng đốt bỏng nặng tới 79% toàn bộ cơ thể, trong đó 54% là bị bỏng sâu mà kẻ có hành vi BLGĐ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Sau lá đơn ngày 6/7/2018 của chị Liên, ngày 13/7/2018 VKSND tỉnh Sơn La có gửi Giấy báo tin với nội dung đề cập đến việc đã nhận được đơn kiến nghị của chị Vũ  Thị Bích Liên về vụ việc và theo quy định của pháp luật, VKSND tỉnh Sơn La chuyển đơn tới Cơ quan CSĐT Công huyện Mộc Châu để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Ngày 2/8/2018, đại diện của Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Châu đã lấy lời khai lần thứ hai đối với chị Liên. Ngày 22/10/2018, Thông báo kết luận giám định số 2437 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Châu cho thấy tỷ lệ tổn thương cơ thể của chị Vũ Thị Bích Liên do thương tích gây nên là 73% (bảy mươi ba phần trăm).  

Tuy nhiên, từ lúc đó đến nay, đã gần 2 tháng trôi qua, nhưng chị Liên và gia đình vẫn chưa nhận được câu trả lời từ cơ quan điều tra về việc có quyết định khởi tố hay không. “Tôi tha thiết mong các cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc, trả lại công bằng cho tôi” – chị Liên đề nghị.  

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

(PLVN) - Đối tượng Trần Thị Diệu Huyền (SN 2000, HKTT tại Thừa Thiên Huế) vừa bị lực lượng Công an TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại quán bún bò Huế do Huyền làm chủ.

Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái

 Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái
(PLVN) - Để đảm bảo trật tự, an toàn tại nơi địa đầu của tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng Xín Cái (Hà Giang) đã không quản khó khăn, vất vả, nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai
(PLVN) - Trong năm 2021, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) phối hợp Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển Bền vững (MSD) thực hiện chuỗi sự kiện tại 7 tỉnh, thành phố để chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam”, trong đó có tỉnh Lào Cai.

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ
(PLVN) - Ngày 21/4, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ hội Then Kin Pang, nét văn hoá đặc sắc và hình thức diễn xướng dân gian độc đáo của dân tộc Thái khu vực Mường So, huyện Phong Thổ. 

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam
(PLVN) - Nói “đi chùa Hương” là nói chung cả hành trình chứ không riêng gì động Hương Tích (Chùa Trong) thế nhưng nói như nhà thơ Trần Lê Văn “ví thử có người nào lần đầu tiên thăm cảnh Hương Sơn mà không vào động Hương Tích thì cũng coi như đi không đến nơi. Chẳng khác gì thưởng thức một bản đàn mà chỉ nghe khúc dạo đàn”.

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens
(PLVN) - Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất của Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái và rồi cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm
(PLVN) - Sự ra đi đột ngột của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm khiến công chúng cả nước không khỏi bàng hoàng. Mọi người ngậm ngùi tiếc nhớ một nhà thơ tài hoa, gần gũi, đồng cảm với bao thế hệ sinh viên, học trò...
Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

(PLVN) - Ngày 25/4 tới đây, tại văn phòng dự án Danko City sẽ diễn ra lễ giới thiệu “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa - Cơ hội sở hữu shophouse giao lộ vàng với số lượng giới hạn”. Đây là sự kiện được tổ chức quy mô lớn của Danko Group dành cho những đối tác khách hàng đã tin tưởng đồng hành cùng CĐT và dự án Danko City trong thời gian vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376