Đừng để nạn nhân bạo lực gia đình mòn mỏi chờ công lý!

(PLO) - Ở Việt Nam, dù đã có nhiều nỗ lực phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) cả về mặt luật pháp và xã hội, nhưng con số về các vụ bạo lực gia đình vẫn rất nóng bỏng.
Đừng để nạn nhân bạo lực gia đình mòn mỏi chờ công lý! Hình minh họa

Bằng chứng là mới đây tại buổi hội thảo “Công lý cho nạn nhân bị bạo lực – Tiếng nói người trong cuộc” con số từ Báo cáo 08a/BC-TANDTC của TAND tối cao về công tác triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống BLGĐ giai đoạn 2008-2017 cho thấy từ tháng 7/2008 – 9/2017 TAND đã giải quyết 1.220.163 vụ án ly hôn, trong đó 1.050.687 vụ có nguyên nhân từ BLGĐ như bị đánh đập, ngược đãi, ngoại tình..., chiếm 86,11% các vụ án ly hôn. Chỉ hơn 2 năm, từ năm 2016-6/2018 Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước cũng đã trợ giúp pháp lý cho gần 700 nạn nhân BLGĐ và gần 800 nạn nhân bạo lực tình dục.

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là bề nổi của các vụ việc được đưa ra xét xử và dư luận biết đến. Còn rất nhiều vụ việc vẫn chưa được giải quyết và nạn nhân vẫn mòn mỏi chờ công lý được thực thi, mà vụ việc của chị Vũ Thị Bích Liên ở Mộc Châu bị chồng tẩm xăng đốt khiến bỏng nặng tới 79% toàn bộ cơ thể là một ví dụ.

Đầu tháng 12/2018, sau một thời gian dài chờ đợi, chị Vũ Thị Bích Liên đã tiếp tục tìm đến một số tổ chức có chức năng hỗ trợ nạn nhân BLGĐ để tiếp tục kêu cứu. Chị Liên cho biết, chị sinh năm 14/10/1997 có hộ khẩu thường trú tại xóm 2, Trà Đoài, xã Quang Trung, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, nơi ở hiện tại ở Tiểu khu 84/85, thị trấn Nông trường huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Ngày 4/12/2016 chị và chồng là anh Vũ Văn Nhật (SN 25/7/1993) kết hôn với nhau. Tháng 2/2017, vợ chồng chị lên Tiểu khu 84/85 thị trấn Nông trường huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La để làm ăn sinh sống và hiện chưa có con cái. Vào 7h30’ sáng ngày 17/3/2018, anh Vũ Văn Nhật đi giao sữa dưới thị trấn. Đến 13h30’ cùng ngày anh Nhật trở về nhà trong tình trạng say rượu và hai vợ chồng tranh cãi nhau gay gắt. Trước đó hai vợ chồng chị cũng thường xuyên cãi vã và đã từng viết đơn ly hôn nhưng chưa gửi lên tòa.

Trong lúc cãi vã, chồng chị Liên đã cầm can xăng tưới lên người vợ và khu vực xung quanh giường nơi người vợ đang nằm trên giường. Sau đó anh Nhật giơ chiếc bật lửa màu đỏ lên dọa châm lửa đốt. Chị Liên sợ quá  kêu cứu thì bị anh Nhật lao vào ngồi đè lên người, túm cổ áo giật và lắc mạnh xuống giường rồi chửi bới. Chị nằm quay mặt vào phía trong khóc, khi quay lại thì thấy ngọn lửa đã bùng cháy và nhanh chóng bén sang người. Thấy vậy, anh Nhật có tri hô hàng xóm là:” Anh Tuấn ơi! Cứu vợ em với, em đốt vợ em rồi”. Mọi người chạy sang dập lửa và đưa vợ chồng chị vào bệnh viện huyện Mộc Châu để sơ cứu rồi đưa lên Viện Bỏng quốc gia ở Hà Nội.

Nhập viện từ 10h30' đêm ngày 17/3/2018, chị Liên được bác sĩ chẩn đoán bị bỏng 79% toàn bộ cơ thể, trong đó 54% là bị bỏng sâu. Thời gian vừa qua chị Liên đã trải qua bao sự đau đớn cả thể xác và tinh thần vì các cuộc phẫu thuật cấy ghép da trên toàn bộ cơ thể mình.  Sau khi xảy ra vụ việc khoảng 3 ngày, gia đình chị Liên có trình báo với chính quyền địa phương và Công an huyện Mộc Châu. Khi chị đang nằm ở Phòng Hồi sức cấp cứu tích cực chị Liên  được một đồng chí công an của huyện Mộc Châu đến xác minh, lấy lời khai.

Sau khi ra viện, ngày 6/7/2018, sau 4 tháng xảy ra vụ việc, chị Liên đã có đơn gửi tới hai cơ quan Công an  và VKSND tỉnh Sơn La để kiến nghị vụ việc chị bị người chồng tẩm xăng đốt bỏng nặng tới 79% toàn bộ cơ thể, trong đó 54% là bị bỏng sâu mà kẻ có hành vi BLGĐ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Sau lá đơn ngày 6/7/2018 của chị Liên, ngày 13/7/2018 VKSND tỉnh Sơn La có gửi Giấy báo tin với nội dung đề cập đến việc đã nhận được đơn kiến nghị của chị Vũ  Thị Bích Liên về vụ việc và theo quy định của pháp luật, VKSND tỉnh Sơn La chuyển đơn tới Cơ quan CSĐT Công huyện Mộc Châu để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Ngày 2/8/2018, đại diện của Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Châu đã lấy lời khai lần thứ hai đối với chị Liên. Ngày 22/10/2018, Thông báo kết luận giám định số 2437 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Châu cho thấy tỷ lệ tổn thương cơ thể của chị Vũ Thị Bích Liên do thương tích gây nên là 73% (bảy mươi ba phần trăm).  

Tuy nhiên, từ lúc đó đến nay, đã gần 2 tháng trôi qua, nhưng chị Liên và gia đình vẫn chưa nhận được câu trả lời từ cơ quan điều tra về việc có quyết định khởi tố hay không. “Tôi tha thiết mong các cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc, trả lại công bằng cho tôi” – chị Liên đề nghị.  

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản
(PLVN) - Có thể thấy, hiện nay các dự án bất động sản đang được nhiều người quan tâm đến. Vì vậy, việc tìm hiểu kĩ các thông tin về dự án bất động sản mà bạn đang quan tâm là một điều hết sức cần thiết. Cần phải có cái nhìn bao quát lẫn chi tiết để không phải gặp những trường hợp rắc rối khi lần đầu mua bất động sản.

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá
(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn. Danh mục dự án đấu giá quyền sử đụng đất năm 2021 có 864 dự án với tổng diện tích đất theo quy hoạch là 1.676,2 ha, tổng diện tích đất thực hiện đấu giá là 748,23 ha. Theo đó, tổng số tiền sử dụng đất dự kiến thu được 14.726,6 tỷ đồng, trong đó, tổng số tiền sử dụng đất sau khi trừ chi phí giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật là 8.920,5 tỷ đồng.

Vải Hải Dương lên sàn Lazada

Vải Hải Dương lên sàn Lazada
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân khẳng định, việc đưa vải Hải Dương lên sàn thương mại điện tử sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen
(PLVN) - UBND xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đưa 09 người ở xã Phong An (huyện Phong Điền) đến địa điểm cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thừa Thiên - Huế để theo dõi, giám sát dịch tễ vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen.

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, tránh lây lan trong cộng đồng.

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội
(PLVN) -Các doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt ưu tiên đặt văn phòng tại Hà Nội.  Bởi khi gia nhập thị trường Việt Nam và mở trụ sở hoạt động kinh doanh, họ khá phụ thuộc vào cộng đồng các nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc. Diện tích văn phòng tại Hà Nội được thuê bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc cao hơn 60% so với TP.HCM.
Bệnh viện Trung Ương Huế chi trả 700 triệu đồng cứu sống bệnh nhân nghèo bị sốc nhiễm khuẩn nặng

Bệnh viện Trung Ương Huế chi trả 700 triệu đồng cứu sống bệnh nhân nghèo bị sốc nhiễm khuẩn nặng

(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo để trả toàn bộ tiền viện phí 700 triệu đồng cho anh Trương Hành (42 tuổi, thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị sốc nhiễm khuẩn từ đường tiêu hóa gây biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi rất nặng.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376