Đừng để nạn nhân bạo lực gia đình mòn mỏi chờ công lý!

(PLO) - Ở Việt Nam, dù đã có nhiều nỗ lực phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) cả về mặt luật pháp và xã hội, nhưng con số về các vụ bạo lực gia đình vẫn rất nóng bỏng.
Đừng để nạn nhân bạo lực gia đình mòn mỏi chờ công lý! Hình minh họa

Bằng chứng là mới đây tại buổi hội thảo “Công lý cho nạn nhân bị bạo lực – Tiếng nói người trong cuộc” con số từ Báo cáo 08a/BC-TANDTC của TAND tối cao về công tác triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống BLGĐ giai đoạn 2008-2017 cho thấy từ tháng 7/2008 – 9/2017 TAND đã giải quyết 1.220.163 vụ án ly hôn, trong đó 1.050.687 vụ có nguyên nhân từ BLGĐ như bị đánh đập, ngược đãi, ngoại tình..., chiếm 86,11% các vụ án ly hôn. Chỉ hơn 2 năm, từ năm 2016-6/2018 Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước cũng đã trợ giúp pháp lý cho gần 700 nạn nhân BLGĐ và gần 800 nạn nhân bạo lực tình dục.

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là bề nổi của các vụ việc được đưa ra xét xử và dư luận biết đến. Còn rất nhiều vụ việc vẫn chưa được giải quyết và nạn nhân vẫn mòn mỏi chờ công lý được thực thi, mà vụ việc của chị Vũ Thị Bích Liên ở Mộc Châu bị chồng tẩm xăng đốt khiến bỏng nặng tới 79% toàn bộ cơ thể là một ví dụ.

Đầu tháng 12/2018, sau một thời gian dài chờ đợi, chị Vũ Thị Bích Liên đã tiếp tục tìm đến một số tổ chức có chức năng hỗ trợ nạn nhân BLGĐ để tiếp tục kêu cứu. Chị Liên cho biết, chị sinh năm 14/10/1997 có hộ khẩu thường trú tại xóm 2, Trà Đoài, xã Quang Trung, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, nơi ở hiện tại ở Tiểu khu 84/85, thị trấn Nông trường huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Ngày 4/12/2016 chị và chồng là anh Vũ Văn Nhật (SN 25/7/1993) kết hôn với nhau. Tháng 2/2017, vợ chồng chị lên Tiểu khu 84/85 thị trấn Nông trường huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La để làm ăn sinh sống và hiện chưa có con cái. Vào 7h30’ sáng ngày 17/3/2018, anh Vũ Văn Nhật đi giao sữa dưới thị trấn. Đến 13h30’ cùng ngày anh Nhật trở về nhà trong tình trạng say rượu và hai vợ chồng tranh cãi nhau gay gắt. Trước đó hai vợ chồng chị cũng thường xuyên cãi vã và đã từng viết đơn ly hôn nhưng chưa gửi lên tòa.

Trong lúc cãi vã, chồng chị Liên đã cầm can xăng tưới lên người vợ và khu vực xung quanh giường nơi người vợ đang nằm trên giường. Sau đó anh Nhật giơ chiếc bật lửa màu đỏ lên dọa châm lửa đốt. Chị Liên sợ quá  kêu cứu thì bị anh Nhật lao vào ngồi đè lên người, túm cổ áo giật và lắc mạnh xuống giường rồi chửi bới. Chị nằm quay mặt vào phía trong khóc, khi quay lại thì thấy ngọn lửa đã bùng cháy và nhanh chóng bén sang người. Thấy vậy, anh Nhật có tri hô hàng xóm là:” Anh Tuấn ơi! Cứu vợ em với, em đốt vợ em rồi”. Mọi người chạy sang dập lửa và đưa vợ chồng chị vào bệnh viện huyện Mộc Châu để sơ cứu rồi đưa lên Viện Bỏng quốc gia ở Hà Nội.

Nhập viện từ 10h30' đêm ngày 17/3/2018, chị Liên được bác sĩ chẩn đoán bị bỏng 79% toàn bộ cơ thể, trong đó 54% là bị bỏng sâu. Thời gian vừa qua chị Liên đã trải qua bao sự đau đớn cả thể xác và tinh thần vì các cuộc phẫu thuật cấy ghép da trên toàn bộ cơ thể mình.  Sau khi xảy ra vụ việc khoảng 3 ngày, gia đình chị Liên có trình báo với chính quyền địa phương và Công an huyện Mộc Châu. Khi chị đang nằm ở Phòng Hồi sức cấp cứu tích cực chị Liên  được một đồng chí công an của huyện Mộc Châu đến xác minh, lấy lời khai.

Sau khi ra viện, ngày 6/7/2018, sau 4 tháng xảy ra vụ việc, chị Liên đã có đơn gửi tới hai cơ quan Công an  và VKSND tỉnh Sơn La để kiến nghị vụ việc chị bị người chồng tẩm xăng đốt bỏng nặng tới 79% toàn bộ cơ thể, trong đó 54% là bị bỏng sâu mà kẻ có hành vi BLGĐ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Sau lá đơn ngày 6/7/2018 của chị Liên, ngày 13/7/2018 VKSND tỉnh Sơn La có gửi Giấy báo tin với nội dung đề cập đến việc đã nhận được đơn kiến nghị của chị Vũ  Thị Bích Liên về vụ việc và theo quy định của pháp luật, VKSND tỉnh Sơn La chuyển đơn tới Cơ quan CSĐT Công huyện Mộc Châu để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Ngày 2/8/2018, đại diện của Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Châu đã lấy lời khai lần thứ hai đối với chị Liên. Ngày 22/10/2018, Thông báo kết luận giám định số 2437 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Châu cho thấy tỷ lệ tổn thương cơ thể của chị Vũ Thị Bích Liên do thương tích gây nên là 73% (bảy mươi ba phần trăm).  

Tuy nhiên, từ lúc đó đến nay, đã gần 2 tháng trôi qua, nhưng chị Liên và gia đình vẫn chưa nhận được câu trả lời từ cơ quan điều tra về việc có quyết định khởi tố hay không. “Tôi tha thiết mong các cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc, trả lại công bằng cho tôi” – chị Liên đề nghị.  

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.
CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬