Đừng để chính mình tạo ra những… cô hồn!

(PLO) - Tôi không có ý định viết về tháng cô hồn, cũng không có ý luận về các cô hồn tháng 7. Nhưng giả dụ cô hồn là có thật thì phần lớn nó  là “sản phẩm” của những tội ác của chính người sống bất nhân, đẩy con người vào cái chết không mong đợi. Và nôm na cô hồn, chính là những linh hồn cô độc, phiêu dạt và chưa siêu thoát để về với chốn tiên bồng.
Đừng để chính mình tạo ra những… cô hồn! Ảnh minh họa

Một trong những lý do khiến người ta khó siêu thoát chính là sự oán hận, sự oán hận càng mãnh liệt nếu người ta chết không theo quy luật sinh tử muôn đời, mà chết vì oan ức, chết vì những lẽ không đáng chết.

Bác sỹ sinh ra để cứu người. Thuốc sinh ra để chữa bệnh. Hai nghề này song hành để thực hiện một thiên chức cao cả nhất. Đó là giành lại mạng sống cho con người từ tay “tử thần”. Hai lĩnh vực này không phải chống lại mệnh trời, mà chính là giúp con người theo mệnh trời bằng việc giữ mạng sống con người cho đến lúc họ chết… theo quy luật. Chết một cách… không oán thán.

Vậy nhưng vẫn có những kẻ tội ác tày đình là đi làm thuốc giả. Một trong những thứ thuốc giả khốn nạn nhất lại là thuốc… điều trị ung thư. Ai đã một lần vào Viện K thăm người quen bị bệnh ung thư, chưa cần nói đến việc người nhà mình thì mới thấu hiểu thế nào là nỗi đau, nhất là những bệnh nhân đã di căn vào giai đoạn muộn. Và biết mình mắc ung thư đã là một án tử lửng lơ treo trên đầu. Còn nỗi đau nào hơn khi chúng ta nhìn cái chết đến với người thân mình từng ngày trong bất lực? Còn nỗi ám ảnh nào hơn khi kìm nén những giọt nước mắt làm ra vẻ tỉnh bơ để người bệnh thêm chút lạc quan để rồi một ngày sự dồn nén ấy bật ra trong tức tưởi?

Thuốc chính là để kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân, cũng có nghĩa giữ lại những hạnh phúc và hy vọng mong manh cho cả người bệnh lẫn người thân của họ. Và thuốc tốt, cộng với sự tiến bộ của y học và phương pháp điều trị tốt đôi khi ung thư cũng phải “chết” trong cơ thể người bệnh. Và thuốc đang giữ vai trò tối quan trọng trong việc cứu chữa cho bệnh nhân ung thư.

Nhưng lòng tham đã khiến một số kẻ thành ác nhân. Đó là sản xuất và buôn bán thuốc ung thư giả như vụ việc động trời vừa qua ở VN Pharma. Và bệnh nhân chưa đáng chết sẽ chết nhanh hơn vì phải dùng những loại thuốc giả này.

Đạo đức và luật pháp nếu có vị tha chăng nữa thì hẳn những cô hồn chết vì ung thư do uống thuốc cũng sẽ không tha cho những kẻ táng tận lương tâm này. Không biết gã giám đốc kia và bộ sậu của hắn có người nhà bị ung thư không mà không hề mảy may run sợ trước những việc làm bất nhân của mình.

Và rồi nhân quả sẽ có thật. Chúng đang phải trả giá cho tội ác, nhưng nên nhớ đấy mới chỉ là nhân quả tức thì. Có những thứ tội ác mà rồi cả dòng họ mấy đời thay nhau trả, mà vẫn không tài nào trả nổi. 

Đừng để họa đến khi chính mình tạo ra những… cô hồn!

Trần Ngọc Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ vừa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019; tương tự là thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang hoàn thành năm 2020. Cũng tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Đông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

(PLVN) -Để trả lời những thắc mắc của người dân về phương án mức điện một giá tại dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới đây của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) - đã có trao đổi với báo chí về cơ chế tính toán giá điện, nguyên tắc huy động cũng như bản chất của cơ cấu giá bán lẻ trên cơ sở giá bán lẻ điện bình quân...

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 lấy mẫu xét nghiệm 3 lần mới cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm khẳng định Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để khẳng định chắc chắn một người mắc bệnh thì cần có sự phối hợp giữa lâm sàng và xét nghiệm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬