Đưa giống gà “quý tộc” về sinh sôi trên vùng đất cằn nắng gió

(PLO) - Chuẩn bị đến năm Đinh Dậu, người phụ nữ 8X ở xứ Nghệ lại tất bật chăm sóc đàn gà Đông Tảo trong trang trại của mình. Những chú gà có bàn chân “khổng lồ” không những mang lại giá trị kinh tế cao, mà đó còn là đam mê của người phụ nữ trẻ. Với bản lĩnh cộng với một chút “máu liều”, từ hai bàn tay trắng, chị Hoa đã xây dựng cơ ngơi nhiều người mơ ước.  
Đưa giống gà “quý tộc” về sinh sôi trên vùng đất cằn nắng gió Gà Đông Tảo không kén thức ăn nhưng sức đề kháng yếu, phải theo dõi hàng ngày để có sự can thiệp kịp thời

Tại xã miền núi Bài Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, nhắc đến người phụ trẻ Phan Thị Hoa (29 tuổi) hầu như ai cũng biết đến. Không những khâm phục bản lĩnh làm giàu với trang trại nuôi gà Đông Tảo - một giống gà có giá trị kinh tế cao, mọi người còn cảm phục nghị lực của chị dù gia đình rất hoàn cảnh. Vượt qua mọi khó khăn, chị đã gây dựng cơ ngơi nhiều người mơ ước.

Vừa cẩn thận kiểm tra những lứa gà, chị Hoa cho hay: “Năm nay, khách hàng đặt mua gà tết sớm. Tính đến hôm nay, tôi đã có hàng chục đơn hàng từ khắp nơi. Xu hướng người dân hiện nay là mua quà biếu đối tác, bạn bè thay cho phong bì nên gà Đông Tảo cũng được nhiều người để mắt đến”.

Bà chủ trẻ không ngần ngại bật mí, cách đây chừng vài tuần, chị vừa bán một con gà Đông Tảo “khủng” cho một vị khách ở TP Vinh với giá 10 triệu đồng làm quà biếu. Còn bình thường, những chú gà trưởng thành có giá trung bình từ 4 - 6 triệu đồng.

Vượt lên hoàn cảnh

Kể về cơ duyên nghề nghiệp, chị Hoa thổ lộ, cũng vì gặp hoàn cảnh éo le, phải gồng mình làm việc nên đi đến quyết định được cho là liều lĩnh. Biến cố mà gia đình chị gặp phải là việc người chồng không may bị tai nạn lao động, phải nằm một chỗ vào năm 2012. Đó cũng là thời điểm chị Hoa mới có bầu được 3 tháng. Sau thời gian chăm nuôi chồng, chị xin phép gia đình chồng cho mình về quê ngoại sinh con, làm kinh tế, lo tiền thuốc men.

Ở quê ngoại, chị quyết định mua giống gà bình thường về nuôi. Tuy nhiên do quy mô nhỏ, lại chưa có kinh nghiệm nên đàn gà chết mòn, thua lỗ. Đang trong lúc khó khăn, chị tình cờ gặp lại người bạn quê ở làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Nghe người bạn cũ giới thiệu về giống gà quý từng được tiến cung vua thời xưa, chị Hoa tìm hiểu, chị quyết định vay mượn hơn 4 triệu đồng mua 110 quả trứng.

Lứa gà đầu tiên đạt trọng lượng xuất chuồng, khó khăn lại tiếp tục ập đến khi đầu ra thị trường vô cùng hạn hẹp do giá thành cao. Chị tự mình tìm đến các quán ăn, nhà hàng ở TP Vinh mời chào. Chị còn phát tờ rơi, quảng bá trên các trang mạng xã hội.
Nhờ lời hứa uy tín, cùng với sự chân thành của người phụ nữ trẻ, những vị khách đầu tiên đã tin tưởng bỏ tiền mua gà Đông Tảo. “Lần đầu cầm số tiền từ thành quả mồ hôi, nước mắt, tôi đã ôm đứa con nhỏ khóc vì vui sướng”, lời chị Hoa.

Chị kể chuyện: “Thời điểm đó, một quả trứng gà Đông Tảo có giá 60 nghìn đồng. Nhưng vì là bạn bè nên người ta chỉ lấy giá 40 nghìn đồng/quả trứng. Về nhà, tôi cẩn thận đưa trứng đi ấp nở. Tuy nhiên, tỷ lệ nở thành gà con chỉ đạt 60 quả”.

Thấy chị Hoa đưa giống gà lạ với giá “cắt cổ” về nuôi, nhiều người đã bàn ra nói vào. Có người còn bảo chị phận đàn bà phụ nữ, nên dừng mộng tưởng làm giàu và khuyên nên từ bỏ. Với người thân, vì lo sợ rủi ro và đầu ra cho loại gà đắt đỏ nên cũng chẳng ai khuyến khích. Tuy nhiên, gạt qua tất cả, chị vẫn quyết làm liều đi theo hướng mới.

Vừa chăm con nhỏ, chị Hoa vừa chịu khó tìm tòi kinh nghiệm nuôi gà chủ yếu qua mạng internet. Từ cho ăn thức ăn gì đến thời gian tiêm phòng bệnh, chị đều tự tìm hiểu, mò mẫm. 

Gần 1 năm sau, lứa gà đầu tiên đã đạt trọng lượng xuất chuồng. Đến lúc này khó khăn lại tiếp tục ập đến khi đầu ra thị trường vô cùng hạn hẹp do giá thành cao. Trong tình cảnh này, chị tự mình tìm đến các quán ăn, nhà hàng ở TP Vinh mời chào.

Một vị khách tìm đến trang trại chị Hoa mua gà

Chị còn phát tờ rơi, quảng bá trên các trang mạng xã hội. Nhờ lời hứa uy tín, cùng với sự chân thành của người phụ nữ trẻ, những vị khách đầu tiên đã tin tưởng bỏ tiền mua gà Đông Tảo. “Lần đó, tôi bán được gần chục con với giá trung bình từ 3 - 4 triệu đồng/con cho khách hàng làm quà biếu. Nếu gà bán thịt nhà hàng, sẽ có giá chừng 350 nghìn đồng/kg. Cầm số tiền từ thành quả mồ hôi, nước mắt, tôi đã ôm đứa con nhỏ khóc vì vui sướng”, lời chị Hoa.

“Thừa thắng xông lên”, chị Hoa tiếp tục nhân giống từ những con gà đó để mở rộng trang trại. Thiếu phụ đi học thêm lớp chăn nuôi thú y tại trường Trung cấp Nghề Kinh tế kỹ thuật Đô Lương để thu nhận thêm kiến thức. Hiện trang trại của chị có khoảng 600 con gà Đông Tảo lớn nhỏ.

Trang trại được chị thiết kế khoa học, tách làm nhiều khu biệt lập như khu dành cho gà con, gà sinh sản, gà thành phẩm, ấp trứng... Khu nào cũng thoáng mát, sạch sẽ, không hề hôi hám. Toàn bộ hệ thống chuồng trại, sân vườn đều do một tay chị lên ý tưởng, nhờ người thi công.

Bí quyết làm giàu

Nói về kinh nghiệm chăn nuôi, chị Hoa cho hay nuôi gà Đông Tảo như nuôi “con nhà giàu”, rất khó chiều mà đòi hỏi cao. “Để thành công thì phải yêu nó như yêu những đứa trẻ. Loại gà này dù thân hình to nhưng lại không chịu được gió, nóng nên phải chú ý đến nhiệt độ trong chuồng. Cũng chính vì vậy mà các chuồng đều được canh chừng độ mát, khô ráo, che chắn khi mưa gió.

Đặc biệt, để thành công thì phải có đam mê với con gà và dành nhiều thời gian cho nó. Bản thân tôi hàng ngày phải sâu sát, “ăn ngủ” với gà thì mới nắm được đặc điểm sinh trưởng để có cách chăm sóc riêng. Gà Đông Tảo không kén thức ăn nhưng sức đề kháng yếu. Do đó phải theo dõi hàng ngày để có sự can thiệp kịp thời”, chị chia sẻ.

Để phát triển thị trường gà Đông Tảo, chị Hoa đã mở rộng mô hình liên kết tại huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu. Mô hình hoạt động theo hình thức chị Hoa sẽ là người cung cấp giống, thức ăn, truyền đạt kinh nghiệm chăn nuôi. Những hộ gia đình sau khi cam kết chăn nuôi sẽ được chị lo đầu ra cho những chú gà Đông Tảo. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình đã có thêm thu nhập từ việc chăn nuôi giống gà đặc biệt.

Đối với những khách hàng đến mua gà, đích thân chị Hoa sẽ là người tỉ mỉ kiểm tra từng con để xem con nào khỏe mạnh, con nào chân không bị vảy, không bị bệnh mới bán cho khách. Nguyên tắc làm việc của chị là luôn giữ uy tín. Từng có hoàn cảnh khó khăn, nên chị luôn đồng cảm với người chăn nuôi.

“Tôi phải lựa chọn con gà tốt nhất. Bởi đây là giống gà đắt, nếu ốm yếu, chết đi khách hàng sẽ mất số tiền lớn. Xuất phát điểm của tôi khó khăn nên luôn thấu hiểu điều đó”, chị tâm sự. Chị còn cẩn thận hướng dẫn cách nuôi, cách chăm sóc gà, chế độ ăn uống, phòng bệnh…

Giống gà đặc biệt giúp chị Hoa thoát nghèo

Chị Hoa cũng được nhiều khách hàng đánh giá cao vì luôn giữ đúng giá, không vì lợi nhuận mà bắt chẹt ai. Bao năm qua, giá gà Đông Tảo của trại chị vẫn không đổi: Gà mới nở 120.000 đồng/con; gà thịt 350.000 đồng/kg; trứng 60.000 đồng/quả…

Thời điểm Tết, giá gà thịt giao động không đáng kể. Riêng những con gà có mẫu mã đẹp, chân đẹp, vảy thịt, lông đen mượt, mào gốc tre và có cân nặng từ 4 - 6 kg/con sẽ được chị bán cho những khách hàng có nhu cầu làm quà biếu. Tất nhiên, giá cả sẽ cao hơn so với gà thịt. 

Sau 3 năm xây dựng mô hình từ hai bàn tay trắng, đến nay mỗi tháng, chị Hoa có thu nhập ổn định từ 25 – 30 triệu đồng, doanh thu đạt từ 600 - 700 triệu đồng mỗi năm. Người phụ nữ trẻ cho hay vẫn chưa dừng lại tham vọng, trong năm Đinh Dậu sẽ tiếp tục phát triển rộng mô hình chăn nuôi, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Không những phát triển kinh tế, chị Hoa còn là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Hiện người phụ nữ trẻ đang là thành viên của nhóm thiện nguyện Những tấm lòng nhân ái Đô Lương. Hàng tháng, chị cùng với một số bạn bè thường xuyên đến thăm, tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn. Đó là những cụ già neo đơn, những đứa trẻ không may mắc các bệnh hiểm nghèo và những phận người cùng cực. 

Chưa hết, chị Hoa luôn sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, muốn được nhận giống gà về nuôi. Chị cho biết, cách đây chưa đầy một tháng bất ngờ nhận được bức thư của người đàn ông bị tai nạn, không thể đi lại được ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Trong thư, anh này nói rõ hoàn cảnh, đồng thời muốn được lấy giống gà Đông Tảo về chăn nuôi, phát triển kinh tế. Không ngần ngại, chị Hoa đã liên lạc lại với người đàn ông đó, đồng thời hứa sẽ đáp ứng mong muốn của anh. 

Long Trần
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Yên Bái được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khoá XIX

Chủ tịch Yên Bái được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khoá XIX
(PLVN) - Sáng 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái tiếp tục làm việc. Theo kết quả công bố tại Đại hội, Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX chiều 23/9, đã bầu ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh, làm Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI
(PLVN) - Với phương châm: “Dân chủ - Đoàn kết - Khát vọng - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang đã chính thức khai mạc vào sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh
(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland
(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân
(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).
Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.
Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang
 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬