Du khách “chùn bước” đi lễ đầu năm

(PLVN) - Bắt đầu từ ngày 8/3/2021, các di tích, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu mở cửa đón khách đi kèm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như phun thuốc khử trùng, yêu cầu khách tham quan quét mã QR-Code để khai báo y tế... Tuy nhiên, những ngày vừa qua, du khách vẫn khá vắng vẻ tại những khu di tích hay cơ sở tôn giáo.
Du khách “chùn bước” đi lễ đầu năm Phủ Tây Hồ thưa vắng khách. (Ảnh Minh An)

Nhiều phương án phòng, chống dịch Covid-19

Bắt đầu từ 5 giờ sáng 13/3/2021, Ban Quản lý danh thắng Hương Sơn sẽ mở cửa trở lại di tích chùa Hương sau hơn 1 tháng tạm đóng để phòng dịch. Để hoạt động tham quan, tín ngưỡng được an toàn, UBND Mỹ Đức - BTC Lễ hội chùa Hương đã xây dựng phương án cụ thể, chi tiết để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn khi mở cửa trở lại.

Trưởng ban quản lý danh thắng Hương Sơn - Nguyễn Bá Hiển cho biết, khi chùa Hương được mở cửa trở lại, 100% du khách, người phục vụ trong không gian chùa sẽ phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Khách đến chùa phải khai báo y tế để bảo đảm hiệu quả khoanh vùng các trường hợp liên quan trong trường hợp xuất hiện các ca nhiễm virus.

Tại đây được chuẩn bị 2 phòng cách ly để sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly các ca nghi ngờ. Các đơn vị đang triển khai công tác tổ chức từ bố trí lực lượng bán vé, đăng ký khai y tế phòng dịch, tuyên truyền tập huấn cho đội ngũ lái đò, tiểu thương… về việc đón và phục vụ du khách đảm bảo điều kiện phòng chống dịch. Ban Quản lý danh thắng Hương Sơn đề nghị du khách vui lòng thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. 

Trước đó, lãnh đạo TP Hà Nội đã giao các cơ quan chức năng của thành phố căn cứ tình hình dịch tại địa phương, chủ động thời gian mở cửa di tích, cơ sở tôn giáo tín ngưỡng từ 8/3/2021 nhưng “không tổ chức lễ hội”. Quyết định này được đưa ra sau khi Hà Nội đã kiểm soát tốt dịch bệnh, không phát hiện thêm ca nhiễm bệnh mới nào trong thời gian qua.

 Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, mở cửa các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng là cần thiết để đáp ứng nguyện vọng của người dân dịp đầu năm. Việc nới lỏng các hoạt động cần thận trọng và dựa trên cơ sở phân tích kỹ tình hình trên từng địa bàn cụ thể.  

Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội tiếp tục có văn bản hướng dẫn, yêu cầu các tổ chức tôn giáo, người đứng đầu các cơ sở tín ngưỡng, địa điểm sinh hoạt tôn giáo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, hạn chế tập trung đông người, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế theo mã QR code... Các nghi lễ tôn giáo, thuyết giảng đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng tổ chức tại cơ sở thì nên giảm quy mô, chia nhỏ thành nhiều buổi và bảo đảm giãn cách 1m giữa người với người...

Ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao Hà Nội nhấn mạnh: “Chủ động xây dựng phương án chi tiết vừa phòng vừa chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo nhu cầu văn hóa tâm linh tại các cơ sở di tích, danh thắng cảnh phù hợp với từng địa phương, đơn vị. Trường hợp nếu du khách đông, không đảm bảo phương án phòng, chống dịch cần tạm thời đóng cửa tới khi các điều kiện được đảm bảo thì mở cửa trở lại”.

Từ ngày 8/3/2021, các di tích, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo đã bắt đầu mở cửa đón khách. Trung tâm hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết đã phun thuốc khử trùng toàn bộ, đảm bảo an toàn cho việc đón khách với yêu cầu khách tham quan quét mã QR-Code để khai báo y tế trước khi vào di tích.

 Các khu di tích, cơ sở tôn giáo tín ngưỡng đều sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch Covid-19.  (Ảnh Minh An).

Cùng với đó, các pano tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế được đặt tại các vị trí thuận tiện, dễ thấy, đồng thời cho phát băng liên tục nhắc nhở du khách thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch bệnh. Những đoàn khách tham quan giới hạn không vượt quá 30 người.

Tại chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ, tổ đình Phúc Khánh, chùa Quán Sứ… cũng đã chuẩn bị đủ các điều kiện phòng, chống dịch theo chỉ đạo. Ban quản lý các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng cũng lên phương án giãn cách không gian nếu lượng khách dồn về quá đông trong cùng một thời điểm.

Tại Hoàng thành Thăng Long, Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò… hệ thống máy cung cấp dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế... được trang bị ở ngay cổng vào.

Lác đác du khách

Tuy nhiên, những ngày đầu mở cửa, những khu di tích hay cơ sở tôn giáo khá vắng vẻ du khách thập phương. Bà N.Hà – chủ quán bán đồ lễ trên dọc đường đi vào phủ Tây Hồ chia sẻ: “Chúng tôi đóng quán gần một tháng nay. Phủ Tây Hồ mở cửa trở lại, tôi mừng quá sửa soạn hàng hóa tươm tất để đón khách. Tôi nghĩ đông khách tới phủ nên đã huy động các con, cháu phụ bán hàng. Vậy nhưng, những ngày đầu mở cửa lễ xuân, lác đác người đi lễ. Tôi thấy hẫng hụt”.

Cùng tâm trạng của bà Hà, anh Xuân Khôi - thường tổ chức các đoàn đi lễ chùa quanh Hà Nội cho hay: “Năm trước vào tháng xuân, tôi tổ chức vài chục chuyến đi lễ du xuân. Năm nay, dù các cơ sở tôn giáo, di tích mở cửa gần 1 tuần mà tôi mới nhận được 1 chuyến với đoàn khách hơn 10 người đi chùa Hương. Hết tháng Giêng, có khi lượng khách đi lễ còn ít hơn”. 

Chị Trần Thị Trang – chủ nhà hàng tại chùa Hương cũng dè dặt: “Kinh tế khó khăn, e ngại dịch bệnh, dự kiến lượng người đi lễ giảm mạnh so với mọi năm. Mùa lễ xuân năm nay, tôi đặt giảm một nửa số lượng thực phẩm. Nhân viên, tôi cũng cắt giảm một nửa. Nếu không, tôi không đủ trả lương nhân viên, lương thực đặt nhiều, để lâu hỏng thì tiếc của lắm!”.

Có thể thấy, các điểm di tích, cơ sở tôn giáo không đông du khách thập phương tới lễ như mọi năm. Bà Nguyễn Hồng - Trung tâm Tâm lý Hà Nội phân tích: “Một phần ngày xuân đã qua gần 1 tháng, niềm hứng khởi du xuân đã giảm, cộng thêm việc người dân đang tập trung cho công việc khi cơ quan hoạt động trở lại chạy đua nước rút quý 1 trong năm. Một nguyên nhân nữa, dịch bệnh khiến người dân thận trọng đến chỗ đông người. Kinh tế thu nhập sụt giảm khiến họ… “chùn bước” du xuân, đi lễ đầu năm”.

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam
(PLVN) - Nói “đi chùa Hương” là nói chung cả hành trình chứ không riêng gì động Hương Tích (Chùa Trong) thế nhưng nói như nhà thơ Trần Lê Văn “ví thử có người nào lần đầu tiên thăm cảnh Hương Sơn mà không vào động Hương Tích thì cũng coi như đi không đến nơi. Chẳng khác gì thưởng thức một bản đàn mà chỉ nghe khúc dạo đàn”.

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens
(PLVN) - Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất của Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái và rồi cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm
(PLVN) - Sự ra đi đột ngột của nhà thơ nổi tiếng Hoàng Nhuận Cầm khiến công chúng cả nước không khỏi bàng hoàng. Mọi người ngậm ngùi tiếc nhớ một nhà thơ tài hoa, gần gũi, đồng cảm với bao thế hệ sinh viên, học trò...

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”
(PLVN) - Ngày 25/4 tới đây, tại văn phòng dự án Danko City sẽ diễn ra lễ giới thiệu “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa - Cơ hội sở hữu shophouse giao lộ vàng với số lượng giới hạn”. Đây là sự kiện được tổ chức quy mô lớn của Danko Group dành cho những đối tác khách hàng đã tin tưởng đồng hành cùng CĐT và dự án Danko City trong thời gian vừa qua.

Thủ tướng dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Indonesia

Thủ tướng dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Indonesia
(PLVN) - Nhận lời mời của Chủ tịch ASEAN 2021, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia từ ngày 23-24/4/2021.
Thêm 5 ca mới mắc COVID-19

Thêm 5 ca mới mắc COVID-19

(PLVN) -  Bộ Y tế chiều 21/4 cho biết, có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những trường hợp nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376