Dù gái có công, nhưng chồng vẫn phụ

(PLO) - Bà Lương lại nằm liệt giường. Bỏ mặc những đứa cháu đùa nghịch, khóc cười ngoài sân, bỏ mặc đàn gà bươi rác trong bếp, bỏ mặc con nái sề réo cám. Bà chẳng ốm, cái nỗi làm bà nằm liệt giường là cú điện thoại của người hàng xóm nhà chồng cô con gái út bà ở xa lắc xa lơ.
Dù gái có công, nhưng chồng vẫn phụ Hình chỉ có tính minh họa

Bà Lương có bốn cô con gái. Ba cô chị thuận lấy chồng từ khi vừa mười tám, nhà chồng các cô cũng chỉ làng trên xóm dưới, bà hưởng cái phúc “có bát canh cần nó cũng mang cho”. Cô gái út mặt diện hoa đào, hồng nhan đa truân, bạn bè con bồng con bế đã lâu mà cô vẫn một mình lẻ bóng.

Rồi một ngày cô dẫn về ra mắt mẹ chàng trai đi bán dạo. Quê nhà bà, chả giàu có, nhưng tháng ba ngày tám cũng chẳng có ai phải đói ăn. Cả làng, chỉ có người thịnh vượng rồi ra thành phố sinh sống mong đợi tương lai tươi sáng hơn cho đời sau, chứ chưa ai không kiếm ăn nổi ở làng mà phải bỏ đi kiếm ăn xa.

Vì thế, bà Lương cũng như những người dân ở làng này giành nhiều định kiến cho những người đi bán dạo, những người ở nơi xa phải đi tha hương, cầu thực ở làng bà. Ấy vậy mà trớ trêu thay,cô con gái út nhà bà Lương lại phải lòng anh chàng bán dạo.

Bà phát hoảng khi nghe tin đó. Chưa biết tìm cách nào để đỡ xấu hổ với làng xóm thì bà lại biết không những chỉ là anh bán dạo, cậu bạn trai của con gái bà còn có một quá khứ đen tối: vào tù ra khám bởi tội buôn bán, sử dụng ma tuý.

Bà Lương khóc hết nước mắt, tuyệt thực mấy ngày liền, nhưng con gái bà như ăn phải bùa mê, thuốc lú, vẫn nhất nhất gắn bó với anh bán dạo. Cô nói với mẹ: “Anh ấy đã quyết là lại cuộc đời. Gái có công chồng chả phụ. Con hết lòng thương yêu anh ấy, anh ấy đã thề là sẽ làm ăn tủ tế để con được sung sướng”.

Ừ, bán dạo thì cũng là một nghề, vãng lai gì thì quan trọng là cuối đời cũng có chốn dừng chân, bà tặc lưỡi chấp nhận.

Không đành lòng nhìn con lang thang cùng gã chồng bán dạo. Bà cắt một mảnh đất nhỏ nơi góc vườn cho con dựng tạm căn nhà. Ngày ngày, cô con gái bà đi làm thuê, gã con rể “quý hoá” đi bán dạo.

Rồi nghề bán dạo cũng chẳng kiếm được, gã bỏ luôn nghề, nằm dài ở nhà... chờ thời. Con gái bà Lương vẫn một nắng hai sương làm thuê cuốc mướn, mò tôm bắt ốc sống qua ngày. Có khi nhìn con gái trời nhọ mặt người mới về đến nhà, lại sấp sấp ngửa ngửa chạy đi bán cái trứng, mớ rau, mua cho chồng be rượu, lòng bà Lương như có ai đang cào xé. 

Một ngày xấu trời, con gái bà nói chúng chuyển về quê chồng, ở đó kiếm việc cũng đã dễ hơn. Ừ, thôi thì khuất mắt trông coi. Biết đâu đất đó lại đãi ngoại, con gái bà lại được mở mang hơn. Hơn 70 tuổi, điều có ý nghĩa nhất đối với cuộc sống của bà Lương bây giờ là chờ tin vui của cô con gái út. Bà cũng mong, con gái bà có công, chồng nó chẳng lỡ phụ, thôi thì no đói có nhau...

Tin vui chưa thấy đâu, một buổi sáng mặt trời còn chưa lên khỏi ngọn tre, bà nhận được điện thoại. Người gọi điện cho bà là người bà chưa hề biết mặt - người đó bảo, là hàng xóm của con gái bà. Đã ba ngày nay, con gái bà Lương nằm một chỗ, mặt mày thâm tím. Người đó bảo bà hãy đón con gái bà về, nếu muốn còn được nhìn thấy mặt con. Người hàng xóm tốt bụng đó còn nhắn bà khi đến, nhớ nhờ người công an đi cùng để “đề phòng thằng nghiện đói thuốc làm liều.”

Bà Lương chẳng còn sức để đi đến vùng quê xa lắc xa lơ mà bà chưa một lần đặt chân đến để cứu con gái. Bà chỉ có thể lết đến Hội phụ nữ xã, qua những cuộc điện thoại nhờ công an giải cứu đứa con gái khốn khổ của bà./.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬