Đồng Nai: Sụt lún đất kéo dài, nhiều công trình đổ sập

(PLO) - Hai chục hộ dân ven tuyến tỉnh lộ 768 thuộc xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai phải bỏ lại nhà để di dời đến nơi khác nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản trước ảnh hưởng của tình trạng sụt lún đất gây ra.  
Đồng Nai: Sụt lún đất kéo dài, nhiều công trình đổ sập Nhà văn hóa trị giá xây dựng 500 triệu đồng bị sụt lún phải đập bỏ

Đây là lần thứ 2 trong 10 năm trở lại đây, tình trạng sụt lún đất xảy ra tại địa bàn huyện Vĩnh Cửu. Hiện vệt sụt lún đã kéo dài từ xã Tân An đến xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, khiến nhiều công trình đổ sập. 

Thông tin từ UBND huyện Vĩnh Cửu cho biết: Khu vực sụt lún xảy ra từ cuối tháng 6/2016 đến nay, kéo dài từ cầu Rạch Đông đến cầu Thủ Biên thuộc xã Tân An và xã Thiện Tân, cách tim đường 768 khoảng 30-50m. Vệt nứt gãy gây sụt lún đất cách mép sông Đồng Nai từ 10-15m. Theo một lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu, hiện có 20 hộ dân, 1 nhà văn hóa ấp và khu Miếu Bà bị sụt lún, nứt gãy với bề rộng từ 20-50cm. 

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tân An Huỳnh Văn Thiệt, chính quyền địa phương đã vận động người dân di dời khỏi khu vực sụt lún để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Hiện địa phương đã bố trí và hỗ trợ những hộ dân trong vùng sụt lún di chuyển đến địa điểm mới. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, qua khảo sát thực địa cho thấy, khu vực sụt lún chịu ảnh hưởng trực tiếp của dòng chảy chính sông Đồng Nai. Sở cũng đề nghị chính quyền huyện Vĩnh Cửu bổ sung tình huống sụt lở bờ sông vào phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn để có biện pháp ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố. Sở NN&PTNT kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai cho khảo sát, nghiên cứu đánh giá tác động dòng chảy sông Đồng Nai, đoạn qua khu vực xã Tân An và Thiện Tân để tìm nguyên nhân, khắc phục tình trạng sụt lún, bảo đảm an toàn cho người dân và tỉnh lộ 768. 

Trước ý kiến cho rằng tình trạng bơm hút, khai thác cát trái phép đã dẫn đến sụt lún khu vực trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết, trước năm 2004, Sở tham mưu cho UBND tỉnh cấp phép khai thác cát trên sông Đồng Nai.  Tuy nhiên, sau năm 2004, Chính phủ cấm khai thác cát trên sông Đồng Nai đoạn từ hồ thủy điện Trị An đến hạ nguồn, do đó tỉnh không cấp phép khai thác khoáng sản tại khu vực trên. Như vậy có thể loại trừ nguyên nhân sụt lún đất là hậu quả của việc khai thác cát trái phép.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân An Huỳnh Văn Thiệt cũng cho rằng, qua khảo sát thực địa cho thấy, đoạn sông trên là bãi đá ngầm. Trong nhiều năm qua, chính quyền địa phương không phát hiện và cũng không nghe người dân phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép ở khu vực trên. 

Theo quan sát tại hiện trường, khu vực sụt lún đất là một rãnh chạy dài song song với tuyến tỉnh lộ 768, cách mép sông Đồng Nai khoảng 15m. Những nhà dân nằm trên vệt sụt lún, vách tường bị xé toác ra làm đôi, nền nhà bị nứt và sụt lún với bề rộng khoảng 50cm.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền xã Tân An đã phải đập bỏ hoàn toàn nhà văn hóa ấp 1 vừa được xây dựng, đưa vào sử dụng không lâu. Đây là một trong những hạng mục thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới của xã với kinh phí xây dựng gần 500 triệu đồng, đưa vào sử dụng chưa lâu đã phải đập bỏ.

Ngoài ra, trong khu vực sụt lún còn có Miếu Bà. Hiện phần điện chính của Miếu Bà chưa bị nứt, nhưng khu vực sân miếu phía sau đã bị sụt lún. Mặc dù huyện Vĩnh Cửu đã bố trí lô đất tái định cư và vận động người dân không nên ở lại khu vực sụt lún, song do điều kiện kinh tế khó khăn, chưa làm được nhà nên một số hộ dân vẫn bám trụ ở lại. 

Hiện nay, UBND xã Tân An đã đặt các bảng cảnh báo và cấm người dân vào những khu vực sụt lún để đảm bảo an toàn.  Đối với những hộ dân còn bám trụ tại khu vực sụt lún, chính quyền địa phương tiếp tục vận động di chuyển đến nơi an toàn. 

Nguyên nhân việc sụt lún diện rộng, kéo dài đang được các cơ quan chức năng làm rõ. 

P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối
(PLVN) - UBND thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Hoàng Văn Thảo (trú tại thôn bản Ten, phường Pú Trạng) về hành vi cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với mức phạt 10 triệu đồng.

 

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh

(PLVN) - Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình Phạm Thị Phương Hạnh cho biết, năm 2021, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có y đức, có năng lực chuyên môn vững vàng, đồng thời tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh.

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ
(PLVN) - 100% thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ ở tỉnh Ninh Thuận có mặt tại buổi giao quân và đã được giao cho các đơn vị nhận quân. Buổi lễ giao quân đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn và hiệu quả, đảm bảo theo đúng quy định của công tác tuyển quân và phòng, chống dịch Covid-19.

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay (27/2), 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh TT- Huế long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021. Tham dự lễ giao nhận quân có Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Quân khu 4.

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay 27/2, 9/9 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021. Nhờ làm tốt công tác hiệp đồng, đến 7 giờ 20 phút, các địa phuơng đã hoàn thành công tác giao, nhận quân; 100% thanh niên nhập ngũ hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương
(PLVN) - Những món quà được Ford Việt Nam gửi tặng Bệnh viện dã chiến Hải Dương, ngoài giá trị vật chất còn như một lời cảm ơn và động viên các nhân viên y tế đang nỗ lực ngày đêm vì công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực
(PLVN) -Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong tháng 1 năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có mức tăng trưởng ngoạn mục khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời kể từ ngày 01/01/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬